Bảo lãnh và nhập quốc tịch cho con riêng của cô dâu người Việt Nam

6
3210

Có hai cách bảo lãnh con riêng sang Hàn Quốc: Một là người vợ sẽ trực tiếp đứng ra bảo lãnh nếu đã có quốc tịch Hàn Quốc. Hai là người chồng Hàn Quốc làm hồ sơ bảo lãnh nhận con nuôi.

1/ Trường hợp cô dâu Việt Nam chưa có quốc tịch Hàn Quốc thì phải nhờ sự giúp đỡ của người chồng. 

Theo quy định tại khoản 2 Điều 8 Luật Nuôi con nuôi thì người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây được nhận làm con nuôi:

a) Được cha dượng, mẹ kế nhận làm con nuôi;

b) Được cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận làm con nuôi

Trước tiên người vợ cần tìm hiểu các thủ tục ở Việt Nam trong việc cho người nước ngoài nhận con riêng của vợ làm con nuôi rồi tiến hành bảo lãnh để con được sang Hàn Quốc. Theo hướng dẫn của Bộ tư pháp Việt Nam, trong đó có quy định rất cụ thể những giấy tờ mà người chồng và con riêng của vợ phải nộp. Về cơ bản, người chồng sẽ phải nộp đơn xin nhận con nuôi, chứng minh khả năng tài chính, chứng minh đủ điều kiện sức khoẻ tâm lý bình thường…và một số các giấy tờ khác rồi trực tiếp trực tiếp mang các giấy tờ này cùng những giấy tờ có liên quan tới người con, nộp tại Cơ quan con nuôi quốc tế của Việt Nam thuộc Bộ tư pháp. Trong thời hạn 120 ngày, kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ, cơ quan này sẽ tiếp nhận và giải quyết việc xin con nuôi của người chồng.

Nếu không có vướng mắc gì đặc biệt thì hồ sơ của người chồng sẽ được phê duyệt. Cơ quan con nuôi quốc tế sẽ có công văn trả lời thông qua Sở Tư pháp thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi người con đang sinh sống. Trong thời hạn 07 ngày, Sở Tư pháp sẽ có thông báo tới người chồng để hoàn tất các thủ tục nhận con nuôi. Sau đó người chồng chỉ cần tiến hành các thủ tục theo quy định của Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam để xin visa nhập cảnh cho người con là xong. Khi người con tới Hàn Quốc rồi, để nhập được quốc tịch Hàn Quốc ngay thì người chồng sẽ lại cần chuẩn bị các giấy tờ theo quy định của pháp luật Hàn Quốc, nộp cho phòng quản lý xuất nhập cảnh ở nơi cư trú.

Với các giấy tờ, thủ tục trên, tối thiểu các bạn phải mất khoảng vài tháng để hoàn tất thủ tục đón con sang cùng chung sống.

2/ Lưu ý khi chuẩn bị hồ sơ nhập quốc tịch cho con riêng

Theo thông báo của Cục Xuất Nhập Cảnh từ ngày 1 tháng 8 năm 2012 đối tượng là phụ nữ kết hôn nhập cư( F-6), và con của chồng hay vợ cũ ở tuổi vị thành niên được đưa vào hộ khẩu của chồng hoặc vợ mới là người Hàn Quốc ( F2-2) nếu sinh sống tại Hàn Quốc trên 2 năm, khi đăng ký chuyển tư cách lưu trú sang Visa LƯU TRÚ VĨNH VIỄN F5 thì phải nộp ‘ GIẤY CHỨNG NHẬN LÝ LỊCH TƯ PHÁP’ do các cơ quan có thẩm quyền của nước sở tại cấp( 범죄경력증명서).

Những trường hợp sau không cần phải nộp GIẤY CHỨNG NHẬN LÝ LỊCH TƯ PHÁP:

1. Khi đi đăng ký xin Vi sa và giấy phép cư trú đã nộp GIẤY CHỨNG NHẬN LÝ LỊCH TƯ PHÁP của nước sở tại rồi và sau khi nhập cảnh liên tục sống ở Hàn Quốc không ra nước ngoài trên 6 tháng. Trường hợp ra nước ngoài trên 6 tháng phải xin cấp GIẤY CHỨNG NHẬN LÝ LỊCH TƯ PHÁP của nước đó

2. Trường hợp con của chồng hay vợ cũ ở tuổi vị thành niên được đưa vào hộ khẩu của chồng hoặc vợ mới là người Hàn Quốc ( F2-2) dưới 15 tuổi ▶

Ngoài ra, để nhập quốc tịch thì phụ nữ kết hôn nhập cư( F-6) và con của chồng hay vợ cũ ở tuổi vị thành niên được đưa vào hộ khẩu của chồng hoặc vợ mới là người Hàn Quốc ( F2-2) phải nộp giấy chứng nhận hòan thành khóa học ‘Chương trình hội nhập xã hội’ hoặc chứng chỉ thi năng lực tiếng Hàn (TOPIK) cấp 2

▶ Từ ngày 1 tháng 8 năm 2012 khi đi gia hạn, làm quốc tịch, hay Vi sa cư trú vĩnh viễn F5 thì không cần ‘ Giấy bảo lãnh’ của ngừời chồng nữa.

Nhấn vào quảng cáo để hỗ trợ TTHQ™

6 BÌNH LUẬN

 1. Chào ad.e qua hàn được 2năm,đã có 1 con trai 2tuổi ,chưa có quốc tịch.vợ chồng e muốn nhận cháu ruột con của chị e làm con nuôi.cháu gái sinh năm 2008.ko có cha,mẹ đã mất hơn 1năm.hiện đang sống tại vn cùng với ông bà ngoại.
  Trường hợp này ad có thể giúp e tư vấn về thủ tục được không ạ.nếu không thì có thể chỉ giúp e cty luật nào uy tín ở miền nam vn cũng đc ạ.
  E xin chân thành cảm ơn!

 2. Chào ad. Có thể cho e hỏi là . Ck E làm thử tục đón con riêng của e sang bên này rồi. Giờ E muốn đứng ra bảo lãnh nhập quốc tịch cho con e thì e cần cbi những giấy tờ gì ạ( e có quốc tịch hàn rồi ạ )
  E xin cảm ơn

 3. Con mình 9tuoi mình muốn đưa con sang cùng sống thì cần những giấy tờ gì chỉ giúp mình với. Cảm ơn nhiều ah

  • Chị ơi, chồng chị người Hàn phải ko ạ? Vậy Con chị đã được bảo lãnh sang đó sống cùng chị chưa ạ? Con trai riêng của em cũng 9 tuổi ạ, dưới 15 t ko được hả chị? E cảm ơn chị

 4. minh co con 17 tuoi, muon bao lanh sang choi . khong phai o lai de nhap quoc tich. thi giay to can chuan bi nhung giay to gi? xin cam on

THAM GIA BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập nội dung bình luận!
Vui lòng nhập họ và tên của bạn