Biểu tình ở Seoul, một không gian, hai tiếng nói

0
370
Nhấn vào quảng cáo để hỗ trợ TTHQ™.

Quang cảnh chiều thứ bảy (25/02/2017) tại quảng trường Gwanghwamun, khu vực trung tâm của thủ đô Seoul. 

Cùng một khu vực nhưng lại có hai cuộc biểu tình khác nhau: trước cửa cung Gyeongbok là cuộc biểu tình thắp nến của những người phản đối chính phủ của Tổng thống Park Geun-hye và yêu cầu Tổng thống từ chức; khu quảng trường Seoul là cuộc biểu tình cầm cờ Thái cực (quốc kỳ của Hàn Quốc) của những người bênh vực Tổng thống Park Geun-hye. Cảnh sát đã phải dựng hàng rào chắn giữa hai khu vực này để ngăn chặn các va chạm và xung đột liên quan tới quan điểm chính trị. 

Cuộc biểu tình thứ bảy tuần này là cuộc biểu tình lần thứ 17; trong suốt 3 tháng qua, người dân Hàn Quốc vẫn kiên trì và nhẫn nại đi biểu tình vào mỗi thứ Bảy hàng tuần. Hôm nay lượng người biểu tình ở cả “hai phe” đều tăng đột biến do ngày 25/2 cũng là ngày kỉ niệm 4 năm nhậm chức của Tổng thống Park. Như trong hình ảnh phía dưới, các bạn có thể thấy số người cầm cờ Thái cực, tức ủng hộ cho bà Park cũng tăng lên rõ rệt so với những ngày đầu. Phe ủng hộ Tổng thống thuộc lứa tuổi 50-60 trở lên, họ là thế hệ thần tượng Tổng thống Park Chung Hee, cha của bà Park và nhiều người cho rằng những sai lầm của bà Park không đến mức nghiêm trọng để phải từ chức. Phe phản đối Tổng thống, tức những người biểu tình thắp nến vẫn chiếm số đông và đa phần là những người trẻ.

Tóm tắt lại một chút về nguyên nhân cuộc biểu tình: Chính trường Hàn Quốc từ cuối năm 2016 lao đao do một nhân vật mang tên Choi Soon-sil. Đây là một nhân vật được cho là đã lợi dụng mối quan hệ mật thiết với Tổng thống Park Geun-hye để thâu tóm quyền điều hành quốc gia. Bà Choi Soon-sil chỉnh sửa các bài diễn văn cho Tổng thống, quyết định cả việc Tổng thống sẽ gặp ai, mặc đồ gì khi ra nước ngoài. Bên cạnh đó, bà Choi bị nghi ngờ can thiệp vào quá trình thành lập Quỹ Mir Quỹ K-Sports. Từ biểu tình thắp nến yêu cầu làm sáng tỏ vụ bê bối Choi Soon-sil, người dân chuyển sang biểu tình quy mô lớn trên toàn quốc yêu cầu bà Park phải từ chức.Hiện nay bà Choi Soon-sil đang bị bắt giam để phục vụ cho quá trình điều tra của Viện Kiểm sát và Nhóm công tố viên đặc biệt Hàn Quốc.

Mời các bạn có quan tâm đọc thêm bài viết về :
10 sự kiện tiêu biểu tại Hàn Quốc năm 2016
Chân dung nhân vật Choi Soon-sil

Nhấn vào quảng cáo để hỗ trợ TTHQ™

THAM GIA BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập nội dung bình luận!
Vui lòng nhập họ và tên của bạn