Cách đề phòng bụi cát vàng ở Hàn Quốc

0
657

Gió bụi hoàng sa thổi khắp bán đảo Hàn Quốc, từ miền Nam Gyeongju cho đến thủ đô Seoul. Những ngày này ra đường thấy ai ai cũng đeo khẩu trang, mặc váy hanbok, chụp ảnh bên hoa cũng không thể bỏ khẩu trang.

Bụi cát vàng từ Trung Quốc đã bao phủ toàn bộ Seoul và khu vực lân cận thủ đô bắt đầu từ ngày thứ Sáu tuần vừa qua. Tỷ lệ bụi siêu nhỏ có đường kính nhỏ hơn hoặc bằng 10 µm (PM10) được ghi nhận ở mức từ 200 đến 300 µm/m³, cao gấp sáu lần so với mức thông thường.

Ở một số khu vực vùng duyên hải phía Tây Hàn Quốc, tỷ lệ này thậm chí còn đạt mức cao nhất là 400 µm, mức nghiêm trọng nhất tính từ đầu năm nay. Chính quyền hai tỉnh Gyeonggi và Nam Chungcheong đã ban lệnh báo động bụi siêu nhỏ. Ngoài ra, phần lớn các khu vực khác cũng đang đặt cảnh báo ở mức “chú ý” đối với bụi nhỏ.

Bụi cát vàng có đường kính phân tử lớn hơn bụi siêu nhỏ, loại bụi có thể gây nguy hiểm tới tính mạng con người, thành phần chủ yếu là đất. Tuy nhiên, sau khi bay qua các khu công nghiệp của Trung Quốc, bụi cát vàng cuốn theo nhiều loại vật chất độc hại, cần phải hết sức chú ý.

Sau đây là một số phương pháp phòng tránh bụi cát vàng tại Hàn Quốc 

– Hạn chế hoạt động ngoài trời khi nồng độ bụi cát vàng cao, nếu thấy ở mức cảnh báo thì nên ở nhà. Trong nhà cũng nên đóng kín cửa, nhà nào có điều kiện thì mua máy lọc không khí trong nhà.

– Mua và đeo khẩu trang loại bản to, ai bị đau mắt thì phải đeo kính. Người sử dụng kính áp tròng, sau khi ra ngoài về phải tháo kính ngay lập tức và sử dụng nước nhỏ mắt nhân tạo để làm vệ sinh cho mắt.

Nhiều bạn sử dụng khẩu trang bằng vải sau đó giặt lại dùng tiếp nhưng tốt nhất nên mua ‘khẩu trang y tế’ tại nhà thuốc, siêu thị, cửa hàng tiện dụng nhất định phải kiểm tra trên bao bì các thông tin như ‘sản phẩm hỗ trợ vệ sinh’(‘의약외품’)

– Để tự phòng chống cát vàng và bụi vi thể khi ra ngoài và sau khi ra ngoài nếu mắt cảm thấy nóng nhức hay khó chịu, thì đừng dụi mắt mà hãy sử dụng nước mắt nhân tạo hoặc nước rửa mắt để làm sạch mắt. Trước khi sử dụng thuốc nhỏ mắt, nhất định phải rửa tay sạch sẽ. Đẩu chai thuốc nhỏ mắt nếu tiếp xúc với lông mày hoặc lông mi sẽ có thể bị ô nhiễm nên phải chú ý khi sử dụng.

– Bụi cát vàng thường gây ra hiện tượng ngứa mắt, da mặt, ngứa và chảy nước mũi nên sau khi ra ngoài phải rửa mặt, tắm rửa sạch sẽ. Quần áo đi ra ngoài phải treo ở mắc riêng để không dính bụi lên các quần áo khác.

– Khi bảo quản các loại thực phẩm không có đóng gói, phải đậy kín bằng bọc plastic hoặc hộp đựng vệ sinh. Nếu thức ăn đang được lưu trữ hay bảo quản ở ngoài trời thì phải di chuyển vào trong nhà.

Đặc biệt, để các thực phẩm làm khô tự nhiên như ớt khô, lá cải khô, củ cải không… không bị nhiễm bụi vi thể hay cát vàng phải đóng gói hoặc bảo quản ở nơi kín. Khi nấu ăn, để bụi không bay vào nhà bếp, phải đóng cửa sổ rồi mới chế biến.

THAM GIA BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập nội dung bình luận!
Vui lòng nhập họ và tên của bạn