Luật cấp visa mới cho cô dâu Việt chính thức áp dụng!

40
4394
Nhấn vào quảng cáo để hỗ trợ TTHQ™.

Bộ Tư pháp Hàn Quốc đã thắt chặt luật cấp visa do xảy ra các vụ bạo hành trong một bộ phận các gia đình đa văn hóa khi hai vợ chồng không đủ thời gian làm quen, đồng thời nhằm xóa bỏ hình thức môi giới hôn nhân cho người Hàn với người ở các nước Đông Nam Á được hiểu như một nạn buôn bán người.

Xem bài: Từ tháng 4/2014: Cô dâu Việt chỉ được cấp visa nhập cảnh khi biết tiếng Hàn

Nội dung chính của luật cấp visa mới:

Theo quy định mới của Bộ Tư pháp Hàn Quốc, bắt đầu từ thứ Ba (1/4), những người nước ngoài muốn kết hôn với người Hàn và nhập cư tại Hàn Quốc cần có chứng chỉ thi năng lực tiếng Hàn (TOPIK) hoặc chứng nhận hoàn thành khóa đào tạo tiếng Hàn thì mới được cấp visa.

Trường hợp hai vợ chồng không có rào cản về ngôn ngữ, tức có thể giao tiếp bằng ngôn ngữ khác, hoặc đã sinh con sẽ được xét vào diện ngoại lệ.

Bộ Tư pháp cũng thắt chặt các quy định đối với người Hàn muốn đón vợ/chồng là người nước ngoài. Cụ thể như với gia đình có hai người thì thu nhập một năm phải trên 14.790.000 won (khoảng 14.000 USD).

Với các trường hợp sống ở nhà khách hay ở trọ, tức những nơi không đảm bảo cuộc sống sinh hoạt lâu dài, sẽ không được cấp visa.

Nhằm tránh hiện tượng người nước ngoài nhập quốc tịch Hàn sau khi kết hôn với người Hàn rồi ly hôn và mời vợ/chồng mới là người nước ngoài sang cư trú tại Hàn Quốc, Bộ Tư pháp ra quy định tính theo ngày xin cấp visa thì chỉ được mời vợ/chồng theo visa kết hôn cư trú một lần trong 05 năm.

Bộ Tư pháp cho biết đã thắt chặt thủ tục xét duyệt visa do xảy ra các vụ bạo hành trong một bộ phận các gia đình đa văn hóa khi hai vợ chồng không đủ thời gian làm quen, đồng thời nhằm xóa bỏ hình thức môi giới hôn nhân cho người Hàn với người ở các nước Đông Nam Á được hiểu như một nạn buôn bán người.

(Nguồn: KBS World)

Nhấn vào quảng cáo để hỗ trợ TTHQ™

40 BÌNH LUẬN

  1. Kính gửi đến các luật sư chuyên về luật xin visa kết hôn hàn quốc:

    E năm nay 31 tuổi,e kết hôn với người hàn quốc được 5 năm,chúng e đến với nhau bằng tình yêu thật sự qua quá trình tìm hiểu nhau.
    Nhưng hiện tại 2 vợ chồng e đang sống cách ly nhau chồng e đang sống ở Hàn quốc còn e thì ở Việt Nam.
    Lý do chồng e hơi khó khăn mặt kinh tế anh không có nhà riêng và thu nhập hàng tháng cũng không được khoảng 14,000usd như bộ luật quy định theo e biết.
    Em biết luật đưa ra như vậy là nhằm bảo vệ người dân Việt Nam nhưng cũng nhắm thẳng vào các công ty môi giới….
    Vậy trường hợp đối với những người có tình yêu thật sự như tụi e thì có bất công quá không?có cách khác và biện pháp nào để giúp vợ chồng e không?
    E đang mong đợi từng giờ từng ngày vợ chồng đc sống chung mái nhà như bao cặp vợ chồng khác.,Khi đã yêu nhau thật sự thì trong tình yêu không toan tính vợ chồng sẽ cố gắng vượt qua đơn dãn là chỉ muốn đc bên nhau.
    Đây là tâm sự nổi lòng cố dằn nén suốt năm năm qua.e vẩn cứ cầu mong sao luật thay đổi đơn giản hơn để vợ chồng e được về một nhà.

    • hic bắt tay cái nè. mình 4 năm 2 con r. hic đời bất công. cứ 6 tháng nghỉ phép 12 lại bay qua với tụi nhỏ. mẹ nó thử tìm cách khác xem. như mấy cái visa ngắn hạn í. C4

  2. Xin chao . Mình muốn hỏi mình có người bạn li hon roi bhp 2nam . Bây giờ bạn ấy và bạn trai người hàn muốn kết hôn lại . Giấy tờ 2 ben đã chuẩn bị xong . Bạn ấy phải đóng bao nhiu tiền phạt và trong khi chờ ra visa bạn ấy ở lại hàn quốc có sao không . Có phải bắt buộc về việt nam không . Mình nghe nói bây giờ làm giấy tờ rất khó nên bạn ấy sợ về việt nam rồi sẽ không sang lại được . Mong giúp mình trả lời thắc mắc
    Cảm ơn ạh !!!

  3. cho em hỏi về vấn đề giấy tờ đăng ký kết hôn với người hàn quốc thì như thế nào? em hoàn toàn không hiểu “giấy chứng nhận cơ bản” “giấy chứng nhận quan hệ” là sao ạ???

    • giấy chứng nhận cơ bản. theo mình hỏi trên đại sứ quán thành phố HCM là giấy khai sinh cua 2 người. và giấy kết hôn đã dc chấp nhận

  4. Hồ sơ xin visa kết hôn của em đã được nhận.. e phải làm bài thi ỡ lãnh sự nhưng còn gần 2 tuần nữa là dfeen ngày trong giấy hẹn .. e vẫn chưa nhận được đt báo ngày thi từ lãnh sự?? Xin giúp e giải đáp ạ 🙁

  5. Chào chương trình, mình với bạn trai HQ chủng bị làm thủ tục kết hôn, bên anh ấy cần những loại giấy tờ như
    Hộ chiếu
    – Giấy chứng nhận quan hệ hôn nhân
    – Giấy chứng nhận cơ bản (mình không biết giấy này là giấy gì?)
    – Giấy xác nhận không cản trở hôn nhân ( do đại sứ quán HQ tại VN cấp ) (giấy này mình xin ở DSQ àh?
    – Giấy khám sức khỏe(cái này có thể làm ở việt nam)
    nhưng những giấy tờ (trừ hộ chiếu và giấy khám sức khỏe) thì tất cả phải được chứng nhận lãnh sự quán và hợp pháp hóa lãnh sự tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán HQ tại Việt Nam phải không ạh?
    xin nhờ giải đáp ạh!

  6. Em da ket hon dc 6 thang ck e la nguoi han quoc.E da nop ho so xin visa ket hon dc 1 thang .den ngay e len lay thi dai su quan noi ho so cua e da gui sag han de bo sung mot so giay to. Nhung o do nguoi ta kg hen ngay nao lay chi noi khi nao co se goi cho e. Ck e moi ly di 6 thag nhu zay e co the co visa de di sang han kg a? .xin cac anh(chi) tu van giup e voi a

    • C oi cho e hoi.thuc tuc sin cap visa ket hon gom.nhung giay to gi.e cung dang lam visa ket hon ma k biet can nhung giay to gi

  7. Em n nay 18 tuoi co quen 1 nguoi han nguoi nay muon ket hon va bao lanh em qua do.vay cho em hoi thu tuc ra sao thoi gian bao lau .

  8. Năm 2011 e co thi chứng chỉ để đi lao động ở Hàn quốc,e thi đậu roi nhung mãi không đuoc gọi.giờ em kết hôn voi nguoi Hàn thi e co phai thi lại topik khong ạ?

  9. Em chao trung tam va toan the anh chi em mongy kien phan hoi.Em sang han theo dien vizaE9 tuc viza lao dong.Hien nay em sap het hop dong em muon ket hon voi nguoi Han tai nuoc so tai xin trung tam cho em hoi thu tuc em can lam la nhung giay to j va trong vong bao lau thoi gian .Hien nay em dang song tai Han .Rat mong y kien phan hoi em xin chan than cam on

  10. chào anh chị. cho em hỏi em lấy chồng hàn quốc năm 2006 đến năm 2010 thì em về vn trong khi giấy chứng minh tạm thời của em hết hạn .bây giờ em muốn sang lại hàn quốc có có được không ạ.nếu được thì em phãi làm những thủ tục gì thì em mới sang lại hàn quốc với chồng và con gái em.cảm ơn anh chị. lê nguyễn thảo my

  11. toi da ket hon voi nguoi han quoc duoc gan ba nam.vva da co con roi.nay toi muon lam ho so de di theo chong toi zay toi co phai thi tieng han khong.va toi cung da biet tieng han so so roi.zay cho toi hoi dai su quan co giai wuyet cho toi dc di som khong ????????

  12. Cho em hỏi mình có giấy chứng nhận kết thúc khóa học rồi mình xin được visa rồi có thi nữa không ạ….

    • Lynh cho minh hoi giấy xác nhận của truong nào cấp mà dc xin visa vậy? Vì minh hoc truong kanata.cung có giấy xác nhận của trường nhung k biết là có dc xin visa k nua. Đợi tin của lynh nha. Thank lynh

  13. E mới lấy chồng hàn quốc. Cho e hỏi từ lúc chồng e về phỏng vấn đến lúc đi thì giấy tờ mất khoảng thời gian bao lâu

  14. Cho minh hoi. Minh da ket hon va song o han quoc duoc 1nam ruoi . Bay gio minh mang thai duoc 3thang va da mua ve khu hoi 2thang ve vn choi nhung gio da qua 2thang roi neu minh muon ve lai han quoc thi co can phai xin visa nua khong? Giay chung minh cu tru cho nguoi nuoc ngoai cua minh van con thoi han… minh cam on

  15. Theo luat hien hanh thi co dau phai thi chung chi lay bang moi duoc cap visa sang han quoc.nhung neu e de co baby thi co duoc cap visa xet theo ngoai le.k can thi lay bang duoc k ạ?????

  16. A chj cho e hoi.ket hon voi nguoi han quoc khi kham sk neu bj viem gan b nhung bsj noi k anh huong j den gan chuc nag gan bthuog va k cho uong thuoc.noi chug la co sieu vi nhug k anh huong toi gan zay e co dc dj k a chj?e cam on ak

  17. Chào anh/ chị ạ!
    Em muốn hỏi một chút là em và anh nhà em quen nhau được một thời gian rồi, và quyết định kết hôn vào tháng 1 tới. Nhưng có vấn đề là người yêu em đang làm việc và sing sống tại Singapore, và bọn em dự định sẽ sinh sống và làm việc tại đó từ 2 đến 5 năm, ngay sau khi kết hôn, sau đó sẽ quay về Hàn Quốc sống sau. Nhưng bọn em có nhờ một trung tâm tư vấn kết hôn thì họ nói là cứ kết hôn trước, sau đó làm visa kết hôn sang Hàn Quốc, rồi visa sang Singapore sau, không sao cả. Nhưng vấn đề là em vừa được đọc quyết định mới của mình, chỉ cấp visa kết hôn cho người nước ngoài duy nhất 1 lần 5 năm. Thế thì bọn em sẽ làm thế nào nếu bọn em tiếp tục công tác và sống tại đó quá thời gian trên., em có được nhập cảnh vào Hàn Quốc sinh sống lâu dài và có đieu kiện nhập quốc tịch Hàn Không ạh? Giải pháp nào cho em lúc này, mong trung tâm tư vấn cho em?

  18. cho em hoi em da di han theo dien ket hon nhung chong em ko tot thuong bao hanh em rat so ne ve dc thi ve mua vt so ma keu ck mua ve cho em ve vn luon di neu ko thuong em nhung ck em bao neu lam j ra tien de mua ve ve thi cu ve thay em moi nho 1 nguoi ban xin vao cty la nhung chua dc thang thi bi bat ve em ve dc rang 4 nam em da lam don ly hon don phuong vay em sang han lan nua dc ko ak xin cho cau tra loi cam on………

  19. Em lay chong han quoc hoai thang 3 nhu o han quoc quy dinhphai hoc tieng han lay chung nhu co deu khong co truong de hoc voi lai co truong thi can thi dau vao nhu em khong hieu nhieu ve tieng han quoc nen da thi khong dau nen nho phai doi cho em hoi nhu thebem phai doi bao lau

  20. Em đang chưa hiểu và thắc mắc vấn đề làm visa. Em và bạn trai yêu nhau được hơn 5 năm rồi. Chúng em mới làm thủ tục đăng kí kết hôn ở sở tư pháp và định là cuối năm cưới nhưng trước khi cưới chúng em định sang Hàn thăm gia đình, bố mẹ anh ấy và để làm nốt thủ tục kết hôn của bên Hàn. Em muốn làm visa để sang mà tìm hiểu google thấy phức tạp quá. Vậy cho em hỏi em cần phải chuẩn bị và làm giấy tờ gì ạ? Em có cần phải thi năng lực tiếng hàn và hiểu biết về văn hóa Hàn, chứng minh tài chính của em không?

    • Trường hợp của mình cũng gần giống bạn, nhưng của mình hơi khác là mình qua để tổ chức đám cưới (đăng ký kết hôn ở VN rồi, ở HQ thì chưa). Mình hướng dẫn bạn sơ sơ nha, còn lại nếu không hiểu hay thắc mắc gì bạn có thể trưc tiếp đến lãnh sự quán HQ họ sẽ hướng dẫn bạn.
      Hồ sơ:
      1. Đơn xin cấp visa (theo mẫu của LSQ)
      2. Thư bảo lãnh bản chính – 신원보증서 (theo mẫu của LSQ)
      Thư mời – 초청장
      3. Giấy chứng nhận quan hệ hôn nhân (혼인관계증명서)
      Giấy chứng nhận quan hệ gia đình (가족관계증명서)
      Hai loại giấy tờ này là của chồng bạn, xin ở HQ sau đó dịch sang tiếng Anh và công chứng ở HQ. Gửi qua VN thì bạn phải dịch qua tiếng Việt + công chứng, sau đó hợp pháp hóa lãnh sự. Hơi phức tạp :))
      4. Bản sao hộ chiếu của chồng
      5. Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn ở VN ( dịch sang tiếng Anh hoặc Hàn + công chứng)
      6. Giấy tờ chứng minh công việc của chồng bạn ở VN
      7. Tờ tường trình ghi rõ mục đích nhập cảnh, thời gian nhập cảnh, vấn đề liên quan đến người được mời, quan hệ với người được mời, …..

      Mình đã ghi hết những giấy tờ bạn cần. Chúc bạn thành công trong việc xin visa.

      • Cho minh hoi.ket hon voi nguoi hq khj kham sk neu bj virus sjeu vi nhung k anh huong toi gan thj co dc dj k?bs noi chuc nag gan bjh thuong k anh huong j den gan nen k can uong thuoc.nhu zay neu ket hon e co dc dj k ak.

  21. Em muốn hỏi trương trình .Em sang hàn quốc từ đầu năm 2010 theo đường kết hôn giả. Được 3 năm thì đường dây bị lộ em ko ra hạn được chứng minh thư . em ra bất hợp pháp được 3 tháng thì đến mùng 1 tháng 10 năm 2014 e ra tự thú để về nước . trước khi về em đã làm song thủ tục ly dị .trong thời gian làm làm việc tại hàn quốc em có quen với 1 người hàn giờ người hàn đó muốn kết hôn với em . vậy em muốn hỏi chương trình em có thể làm giấy tờ kết hôn và sang hàn sống với người bạn hàn này không ạ .

  22. Anh , CHị có thể cho em hỏi : E và chồng người HQ đám cưới hồi tháng 3/2014, hiện chồng em đang làm giấy đăng ký kết hôn và chuẩn bị các giấy tờ cần thiết gởi vê VN cho em xin visa, vậy cho em hỏi , theo luật mới này, em phải học chứng chỉ tại đâu? trường đó bắt buộc do Lãnh Sự quán chỉ đinh hay là mình tự tìm học? và chứng chỉ đó tên là gi? Và hiện em và chồng có thể giao tiếp bằng Tiếng anh, vậy có thể vào diện ngoại lệ được ko?
    Em rất hoang mang và lo lắng , xin anh , chị có thể trả lời giúp em, em chân thành cám ơn

    • Ban giong minh roi, minh nghi la ban se nam trong dien ngoai le(nhung lam the nao de lanh su quan tinh rang 2 vo chong ban giao tiep va hieu nhau bang tieng anh??????, ) minh thi da co em be luon roi, may nam nay song o vn, sang nam het hop dong o vn fai ve han quoc nen bay gio cung chuan bi xin visa dinh cu xem the nao ne nhung chua ranh ma di. Con ko thi ban di hoc lop Topik luon cho roi, du gi sau nay van can tieng han de day cho con..3 thang chu may/

      • Em cũng giống chị này quá. Vc em sinh em bé rồi mà giờ em vẫn chưa xin visa.

      • Chị ơi. C có thể đưa đt ra cho ngta thấy mà. Tin nhắn của c với chồng chị.

  23. Minh thay co 2 diem can luu y la: luat nay danh cho tat ca cac co dau nuoc ngoai chu k phai moi co dau Viet. Thu hai la co dau nao muon xin visa nhap cu ( song tai han quoc) thi moi can chung chi tieng Han, con xin visa nhap canh vao Han quoc ( tham gdinh chong, di choi…) thi k can chung chi TOPIK.

  24. Em muon biet thong tin ve viec xin giay li lich tu phap(giay khong tien an tien su)trong truog hop nguoi xin ko truc tiep ve nuoc duoc.thi phai chuan bi nhung giay to gi cho bo me o vn co the thay mat mjnh duoc ak?

    • Ban can lam giay uy quyen gui ve gia dinh ben vn,nho nguoi than cam ho khau xuong tinh rut giay ly lich tu phap xong cam to uy quyen do len dsq dich cong chung,nham tinh nao kho phai can 2 giay uy quyen moi dc,co thac mac gi ban goi 010 55149555 minh se huong dan cho ban.

    • Em muốn hỏi trương trình .Em sang hàn quốc từ đầu năm 2010 theo đường kết hôn giả. Được 3 năm thì đường dây bị lộ em ko ra hạn được chứng minh thư . em ra bất hợp pháp được 3 tháng thì đến mùng 1 tháng 10 năm 2014 e ra tự thú để về nước . trước khi về em đã làm song thủ tục ly dị .trong thời gian làm làm việc tại hàn quốc em có quen với 1 người hàn giờ người hàn đó muốn kết hôn với em . vậy em muốn hỏi chương trình em có thể làm giấy tờ kết hôn và sang hàn sống với người bạn hàn này không ạ .

THAM GIA BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập nội dung bình luận!
Vui lòng nhập họ và tên của bạn