Tân tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye xin lỗi quốc dân vì bế tắc chính trị

0
151
Tân tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye hôm nay xin lỗi dân vì sự trì hoãn trong việc điều hành các vấn đề quốc gia. Ảnh: AFP
Tân tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye hôm nay xin lỗi dân vì sự trì hoãn trong việc điều hành các vấn đề quốc gia. Ảnh: AFP

Tân tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye vừa công khai xin lỗi dân, do bế tắc chính trị khiến bà không thể thành lập chính phủ, trong bối cảnh căng thẳng dâng cao với Triều Tiên.

“Tôi rất xin lỗi vì đã gây lo lắng cho người dân”, AFP dẫn lời bà Park hôm nay cho biết trong một bài phát biểu được truyền hình trực tiếp, viện dẫn đến những sự trì hoãn “nghiêm trọng” và “chưa từng có” trong việc điều hành các vấn đề quốc gia.

Kể từ khi tuyên thệ nhậm chức cách đây một tuần, bà Park đã phải làm việc mà không có nội các. Nguyên nhân là do phe đối lập phản đối kế hoạch tái thiết của bà, làm ảnh hưởng đến việc bổ nhiệm các vị trí trong quốc hội.

Đây được coi là một bước khởi đầu khó khăn đối với nhiệm kỳ 5 năm của bà Park, khi bà phải đối mặt với nhiều thách thức, trong đó có vấn đề đối phó với Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân của Bình Nhưỡng vào tháng trước.

Trọng tâm bế tắc trong quốc hội là dự luật của bà Park nhằm tái tổ chức cơ cấu chính phủ, tạo ra các bộ và văn phòng mới, và phân bổ trách nhiệm. Một trong những đề xuất nổi bật của dự thảo là việc thành lập Bộ Khoa học và Sáng tạo Tương lai nhằm thực hiện mục tiêu xây dựng “một nền kinh tế sáng tạo”, vươn lên từ nền tảng dựa trên sản xuất truyền thống của Hàn Quốc.

Tuy nhiên các đảng đối lập đã phản đối việc bộ mới sẽ nắm quyền điều chỉnh chính sách về truyền thông, vốn đang do một cơ quan giám sát nhà nước độc lập kiểm soát. Bài phát biểu hôm nay của bà Park diễn ra ít lâu sau khi ứng viên dự kiến lãnh đạo Bộ về khoa học mới từ chức, rõ ràng do tức giận trước bế tắc trong quốc hội.

Bất chấp mối quan ngại từ phe đối lập, bà Park khẳng định rằng đề xuất của bà nhằm mục đích thúc đẩy khả năng cạnh tranh của Hàn Quốc và kêu gọi quốc hội thông qua dự luật, cho phép chính phủ của bà đi vào hoạt động.

(Theo VnExpress)

Nhấn vào quảng cáo để hỗ trợ TTHQ™

THAM GIA BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập nội dung bình luận!
Vui lòng nhập họ và tên của bạn