Thủ tục khám lao khi đăng ký gia hạn visa

1
6066

Bắt đầu từ năm 2016, người nước ngoài khi đăng kí cấp hoặc gia hạn visa, xin đổi tư cách visa tại Hàn Quốc phải nộp thêm Giấy khám lao (결핵 진단서) tại các bệnh viện do Bộ Tư pháp Hàn Quốc chỉ định (지정병원).

Hồ sơ đính kèm:
1. Mẫu giấy khám lao (Bản tiếng Hàn + Anh)
2. Mẫu giấy khám sức khỏe (Bản tiếng Trung + Anh)
3. Danh sách các bệnh viện được Bộ Tư pháp Hàn Quốc chỉ định (tiếng Hàn)
4. Danh sách các cơ sở Chữ thập đỏ được chỉ định (tiếng Hàn)

Các quốc gia có nguy cơ lây nhiễm lao cao là: Nepal, Đông Timor, Malaysia,Nga, Mông Cổ, Myanmar, Việt Nam, Bangladesh, Sri Lanka, Uzbekistan, Ấn Độ, Indonesia, Campuchia, Trung Quốc, Kyrgyzstan, Philippines, Pakistan, Thái Lan.

– Thời gian áp dụng: từ ngày 02/3/2016. Visa du học sinh (D-2), học tiếng (D-4) tùy theo lịch trình học tại trường mà có thể thay đổi và được áp dụng từ ngày 1/7/2016.

Điều 11 Luật quản lý xuất nhập cảnh Hàn Quốc quy định:

– Đối tượng áp dụng: Người nước ngoài cư trú dài hạn tại Hàn Quốc (91 ngày trở lên).
– Hồ sơ: Giấy khám lao (결핵진단서) phải có ít nhất một trong các nội dung kiểm tra sức khỏe, ví dụ như:

+ Kiểm tra chụp X quang ngực (흉부X선 검사)
+ Kiểm tra đờm (객담검사)
+ Kiểm tra xét nghiệm bệnh lao qua da tuberculin (투베르쿨린피부반응검사)
+ Kiểm tra máu (혈액검사)

Trên đây là một số hạng mục tiêu biểu để kiểm tra phát hiện bệnh lao, tùy từng bệnh viện mà các hạng mục này có thể thay đổi. Giấy khám sức khỏe tổng hợp nếu có hạng mục Kiểm tra bệnh lao thì cũng được tính hợp lệ). Trường hợp là trẻ sơ sinh dưới 24 tháng tuổi có thể thay Giấy khám lao bằng Giấy kiểm tra thân thể (신체검사서, physical examination).

– Thời gian có hiệu lực của giấy khám lao: 01 năm kể từ ngày cấp.

– Đối tượng được miễn Giấy khám lao:

+ Visa ngoại giao, công vụ 외교(A-1), 공무(A-2), 협정(A-3)
+ Visa kết hôn (F-6) hay visa kết hôn với người có tư cách cư trú vĩnh viễn tại Hàn Quốc (F-2-3) khi nộp hồ sơ xin visa đã phải bao gồm Giấy khám sức khỏe (건강진단서), và nếu trong giấy khám này có hạng mục kiểm tra bệnh lao thì không cần xin lại Giấy khám lao.

Các bệnh viện chỉ định khám lao:

– Tại Hàn Quốc:

+ Các cơ sở y tế (보건소, 보건지소), cơ sở chữ thập đỏ (복십자의원) tại các địa phương nơi bạn cư trú. Xét tiêu chuẩn “cư trú” là địa chỉ đăng kí trên Thẻ đăng kí người nước ngoài (외국인등록증).

+ Các bệnh viện được Bộ tư pháp Hàn Quốc chỉ định (Tải danh sách ở file đính kèm bài viết)

– Tại Việt Nam: Những người xin visa mới tại Hàn Quốc cũng phải nộp Giấy khám lao xin tại các bệnh viện do đại sứ quán hay lãnh sự quán Hàn Quốc chỉ định Tại Việt Nam:

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, bệnh viện được tổng lãnh sự quán chỉ định là:
Bệnh viện Chợ Rẫy
– Địa chỉ: 201B, Nguyễn Chí Thanh. P.12. Q.5 TP. HCM
– Chi phí: 25USD.

Tại Hà Nội, bệnh viện được đại sứ quán chỉ định là:
Bệnh viện phổi Trung Ương

– Địa chỉ: 463 Hoàng Hoa Thám, Quận Ba Đình, Hà nội
– Điện thoại:+84.4) 8326-249

Đối với thị thực lao động (E-9): Bệnh viện Tràng An
– Địa chỉ: Số 59, ngõ Thông Phong, Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội

– Quy trình xin cấp Giấy khám lao:

Tra cứu cơ sở y tế phù hợp với địa chỉ đăng kí trên Thẻ đăng kí người nước ngoài
(Cách tra cứu hoặc hỏi người Hàn Quốc: tìm bằng từ khóa gắn với tên quận, ví dụ Phòng y tế quận Saedaemun-gu 서대문구 보건소 )

1. Tại nơi đăng kí, nộp ảnh chứng minh (3×4), mẫu Giấy khám sức khỏe hoặc Giấy khám lao. (Các cơ sở y tế có chuẩn bị sẵn mẫu giấy này, hoặc bạn có thể tải mẫu trên TTHQ)
2. Đệ trình: Hộ chiếu, Thẻ chứng minh người nước ngoài.
3. Chụp X-quang và tiến hành các nội dung kiểm tra theo yêu cầu của bác sĩ.
4. Nhận lịch hẹn lấy Giấy khám lao (Tùy từng hoàn cảnh mà thời gian xét nghiệm và cấp giấy có thể chỉ mất một ngày, nhưng cũng có nơi mất 1-2 tuần. Với các bạn xin gia hạn visa, cần chủ động lên lịch và đi xin Giấy khám lao sớm, đề phòng trường hợp không đủ thời gian xin được giấy này, dẫn đến quá hạn xin visa)

Tham khảo các thông tin chi tiết khác tại đây.

Tài liệu tham khảo bằng tiếng Hàn:

1.시행일시 : 2016. 3. 2. (수)
– 유학생(D-2), 어학연수(D-4)자격은 학사일정 등을 감안하여 ‘16.7.1부터 사증발급 신청자부터 시행

2.시행근거 : 출입국관리법 제11조

3.내용: 한국에 장기간(91일 이상) 체류할 목적으로 사증을 신청하는 경우 지정병원(국립외상센터, 국립암센터, 제1, 제2, 제3 종합병원)의 결핵진단서 제출 의무화. 다만, 국내 체류중인 외국인 결핵환자가 가족 등을 간병인으로 초청하는 경우 단기 사증도 결핵검사 의무화

4.제출 서류 : 흉부X선 검사, 객담검사, 투베르쿨린피부반응검사, 혈액검사 등 한 가지 이상 결과가 포함된 지정병원 결핵진단서
결핵진단서의 유효기간은 1년
2세 미만 유아의 경우는 결핵진단서 대신 지정병원 신체검사서(physical examination)로 대체 가능

5.적용 제외 : 외교(A-1), 공무(A-2), 협정(A-3) 사증신청자는 대상에서 제외, 국민의 배우자(F-6), 영주자격 소지자의 배우자(F-2-3) 등 사증발급 신청 시 제출한 건강진단서에 결핵검사가 포함되어 있는 경우는 대상에서 제외

6.결핵위험국가
① 네팔 ② 동티모르 ③ 러시아 ④ 말레이시아 ⑤ 몽골 ⑥ 미얀마 ⑦방글라데시 ⑧ 베트남 ⑨ 스리랑카 ⑩ 우즈베키스탄 ⑪ 인도 ⑫ 인도네시아 ⑬ 중국 ⑭ 캄보디아 ⑮ 키르기스스탄 ⑯ 태국 ⑰ 파키스탄 ⑱ 필리핀

1 BÌNH LUẬN

  1. Chào ad. Ad cho e hỏi e thấy ở 1 số trung tâm du học ghi giấy ksk lao phổi chỉ có thời hạn 3 tháng. Vậy thời hạn nào dúng ạ. Ad giúp e trả lời với ạ

THAM GIA BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập nội dung bình luận!
Vui lòng nhập họ và tên của bạn