Tổng kết một số tin chính trị, xã hội đầu năm 2017 ở Hàn Quốc

0
208

– Ngày 12/12/2016, Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon phát biểu kết thúc nhiệm kỳ tại liên hợp quốc. Dự kiến ông sẽ quay trở lại Hàn Quốc tham gia vận động tranh cử với tư cách là một ứng cử viên Tổng thống. Việc quay lại Hàn Quốc của ông Ban Ki-moon sẽ trở thành một biến số lớn của chính trường Hàn Quốc năm 2017.

– Ngày 1/1/2017, Tổng thống Park Geun-hye hôm 1/1 đã bất ngờ tổ chức buổi họp báo đầu năm mới, mời các phóng viên tới Phủ Tổng thống dùng “tiệc trà”. Tuy nhiên những clip mới được công khai khiến người dân vô cùng thất vọng và giận dữ vì Tổng thống chỉ phủ nhận tất cả những tội danh bị nghi ngờ. Tổng thống diễn đạt vô cùng ấp úng, thậm chí bà không nhớ chính xác thảm họa Sewol diễn ra vào năm nào.

– Ngày 3/1 có phiên biện hộ đầu tiên của Tổng thống (để giải trình cho những tội được Quốc hội đưa lên), tuy nhiên Tổng thống Park đã vắng mặt nên phiên biện hộ này chỉ kéo dài trong đúng 9 phút. Phiên biện hộ lần hai sẽ diễn ra vào ngày 5/1, phiên thứ ba là 10/1; trong các phiên luận tội này Tòa án sẽ lần lượt làm rõ các tội của Tổng thống Park như gồm hành vi vi phạm chủ quyền người dân và nền pháp trị, lạm dụng quyền hạn Tổng thống, xâm phạm tự do ngôn luận, vi phạm nghĩa vụ bảo vệ quyền sống của người dân, và nhận hối lộ.

– Ngày 1/1: Con gái của bà Choi Soon-sil là Chung Yoo-ra bị bắt cùng bốn người khác, bao gồm cả con trai nhỏ của Chung, tại một căn nhà riêng ở thành phố Aalborg của Đan Mạch với tội dung “cư trú bất hợp pháp”. Phóng viên của đài JTBC có công lớn trong việc cung cấp thông tin cho cảnh sát. Hàn Quốc đang gấp rút làm hồ sơ để áp giải Chung Yoo-ra về nước nhằm làm sáng tỏ nghi ngờ liên quan tới việc cô này được đặc cách tại trường Đại học nữ Ewha và được tập đoàn Samsung chu cấp về tài chính.

– Dịch cúm gia cầm vẫn tiếp tục gia tăng; tính đến ngày 2/1, Hàn Quốc đã tiêu hủy hơn 30 triệu gia cầm như gà, vịt. Bên cạnh đó, dịch cúm cho người (독감) cũng lây lan mạnh tại Hàn Quốc. Ngày 3/1/2017, Chính phủ Hàn Quốc ra tuyên bố miễn toàn bộ thuế nhập khẩu trứng từ nước ngoài, bắt đầu áp dụng từ ngày 4/1 nhằm ổn định nguồn cung trứng gà trước dịp Tết Nguyên đán.

*Ảnh:

Một người dân đứng chân trần trên tảng đá lạnh biểu tình trước cổng Tòa án tối cao, yêu cầu Tổng thống Park và phe thân cận phải thành khẩn nhận tội.

Nhấn vào quảng cáo để hỗ trợ TTHQ™

THAM GIA BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập nội dung bình luận!
Vui lòng nhập họ và tên của bạn