Trung Quốc và những đòn trả đũa ngang ngược

0
9029

Một nhà hàng Trung Quốc treo biển “Không tiếp khách Hàn Quốc”

Ngoài ra, vào ngày 2/3, hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn tin từ một số doanh nghiệp lữ hành Trung Quốc cho biết Chính phủ Trung Quốc đã cấm tất cả các công dân nước này du lịch tới Hàn Quốc.

Trong thời gian qua, Trung Quốc liên tiếp có những hành vi trả đũa việc Hàn Quốc bắt tay với Mỹ triển khai tổ hợp tên lửa đánh chặn tầm trung cao (THAAD).

THAAD là một hệ thống phòng thủ tối tân được thiết kế để đánh chặn các loại tên lửa đạn đạo tầm ngắn cho tới tầm trung trong giai đoạn cuối của một cuộc tấn công. Trang bị các radar tầm xa, THAAD được cho có khả năng phát hiện và ngăn chặn các tên lửa đạn đạo tầm trung của Triều Tiên. Mặc dù phía Hàn Quốc đã nhiều lần giải thích THAAD được triển khai không phải để đối phó với Bắc Kinh mà là dùng để đề phòng những rủi ro từ Bình Nhưỡng nhưng phía Trung Quốc vẫn cho rằng hệ thống này sẽ phá vỡ cán cân chiến lược trong khu vực và đe dọa tới lợi ích an ninh của các nước trong đó có Trung Quốc.

Một số các hành động trả đũa của Trung Quốc trong thời gian qua

– Tăng thuế các hàng hóa Hàn Quốc nhập khẩu vào Trung Quốc
– Hạn chế và kêu gọi khách du lịch Trung Quốc không chọn Hàn Quốc làm nơi du lịch
– Hủy tư cách cấp giấy mời visa thương mại cho các doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc.
– Hạn chế sân khấu biểu diễn, giao lưu của các ngôi sao Hàn Quốc
– Tẩy chay hàng hóa Hàn Quốc mà đặc biệt là của tập đoàn Lotte vì tập đoàn này giao khu đất cho quân đội để triển khai tổ hợp tên lửa đánh chặn tầm trung cao (THAAD)

Một cơ quan truyền thông của Trung Quốc, hôm 1/3 đã đăng tải bài xã luận với nội dung “Cùng chung tay tẩy chay Lotte“, kêu gọi người dân tẩy chay tập đoàn Lotte và hàng hóa Hàn Quốc. Trên mạng xã hội Hàn Quốc đang lan truyền hình ảnh và video một người dân Trung Quốc đứng giơ tấm biển mang dòng chữ “Lotte hãy cút khỏi Trung Quốc” trước cửa chuỗi siêu thị Lotte Mart để biểu tình. Trên thực tế, trang chủ của tập đoàn Lotte ở Trung Quốc hiện đang bị tin tặc đánh sập hoàn toàn. trong tình trạng không thể truy cập.

Ngoài ra, hai tập đoàn SamsungHyundai cũng đang bị cảnh báo sẽ gặp nhiều khó khăn trong thời gian tới tại Trung Quốc, thị trường lớn thứ hai của hai tập đoàn này.

Về phía truyền hình, xuất bản, phát thanh tại Trung Quốc, mặc dù không có tài liệu chính thức bằng văn bản nhưng có một “thế lực ngầm” đang dần dần chi phối, hạn chế tối đa việc phát sóng các chương trình ca nhạc, giải trí của Hàn Quốc.

Nhấn vào quảng cáo để hỗ trợ TTHQ™

THAM GIA BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập nội dung bình luận!
Vui lòng nhập họ và tên của bạn