10 điều cực tốt cho sức khỏe từ những cái ôm – Hãy ôm thật nhiều trong mùa đông này nhé!

Nhiều người đọc

18 Bộ phim điện ảnh quốc dân của Hàn Quốc

Điện ảnh Hàn Quốc không chỉ có Ký Sinh Trùng (Oscar 2020), rất nhiều bộ phim điện ảnh hay của Hàn Quốc cũng được khán giả quốc tế săn lùng.

TOP 10 phim điện ảnh hài lãng mạn cực hay của điện ảnh Hàn 2018-2019

Phim hài lãng mạn Hàn Quốc trong lĩnh vực điện ảnh thường được sản xuất không nhiều mỗi năm, tuy nhiên chất...

42 cấu trúc ngữ pháp tiếng Hàn căn bản cho người mới học

42 cấu trúc ngữ pháp tiếng Hàn căn bản dành cho người mới học tiếng Hàn. Bài giảng ngữ pháp kèm theo từ vựng đa dạng và ví dụ trực quan.

20 đặc trưng văn hóa của Hàn Quốc

Những hình ảnh nào đặc trưng cho văn hóa truyền thống của người Hàn Quốc, ngoài hanbok, kimchi, Hàn Quốc còn có những nét văn hóa nào?
TTHQ
TTHQ Group: Chia sẻ thông tin về Hàn Quốc và học hỏi các kinh nghiệm du lịch, làm visa, hồ sơ thủ tục kết hôn ở Hàn Quốc... ✓ Kênh Youtube của TTHQ: Chia sẻ những clip chất lượng cao với nội dung đa dạng về các bài giảng tiếng Hàn, về phỏng vấn những người đang sống ở Hàn Quốc, về văn hóa và du lịch Hàn Quốc...

Virginia Satir, một nhà trị liệu tâm lý nổi tiếng người Mỹ, từng nói: “Chúng ta cần 4 cái ôm mỗi ngày để tồn tại. Chúng ta cần 8 cái ôm mỗi ngày để nuôi dưỡng. Chúng ta cần 12 cái ôm mỗi ngày để phát triển”.

Cũng bởi vì thế mà nếu đi dạo trên đường phố Hongdae vào dịp mùa đông, rất có thể bạn sẽ bắt gặp một bạn trẻ Hàn Quốc nào đó đang cầm biển “Free Hug” (Ôm miễn phí).

Một cái ôm không chỉ đem lại sự ấm áp cho bạn khi gió mùa về, nó còn giúp bạn nhận được ít nhất 10 lợi ích sức khỏe với các cơ sở khoa học phía sau chúng.

XEM THÊM: An Cung Ngưu Hoàng không phải là thần dược chữa bách bệnh, cẩn thận khi sử dụng!

1. Ôm giúp tăng cường hệ miễn dịch

Năm 2014, tiến sĩ Sheldon Cohen, một giáo sư tâm lý học tại Đại học Carnegie Mellon, Mỹ đã thực hiện một nghiên cứu trên 400 người trưởng thành, để chứng minh những chiếc ôm giúp chúng ta khỏe mạnh hơn và chống lại bệnh tật.

Ông phỏng vấn cả 400 người để ghi nhận các hoạt động giao tiếp xã hội của họ, bao gồm tần suất mà họ được ôm. Sau khi thống kê được kết quả, tất cả tình nguyện viên được cho phơi nhiễm với virus gây cảm cúm.

Kết quả, những người cảm thấy mình nhận được nhiều sự trợ giúp xã hội, bao gồm những cái ôm thường xuyên hơn, có tỷ lệ nhiễm cúm thấp hơn. Ngay cả khi họ bị nhiễm bệnh, các triệu chứng cũng nhẹ và ít trầm trọng hơn những người ít và hoàn toàn không được ôm.

Các nghiên cứu khác cũng chỉ ra ôm có thể làm giảm hooc-môn gây căng thẳng, một yếu tố ức chế hệ miễn dịch khiến nó làm việc kém hiệu quả. Ngược lại, một cái ôm có thể tăng cường các hooc-môn và peptide điều hòa hoạt động của tế bào miễn dịch.

Có lẽ cũng bởi vậy, thống kê cho thấy những đứa trẻ được ôm nhiều hơn thì thường khỏe mạnh hơn những đứa trẻ khác.

2. Ôm là một cách để giảm stress

Một cái ôm thôi cũng giúp bạn hạ nồng độ cortisol tuần hoàn, các hooc-môn gây căng thẳng trong máu. Nó có thể là kết quả sau khi da của bạn nhận được những tiếp xúc.

Theo đó, cả người được ôm và người ôm đều có thể giảm stress khi họ ôm nhau. Một nghiên cứu đã thử nghiệm 20 cặp đôi, trong đó, những người phụ nữ được yêu cầu nắm tay những người đàn ông trong khi họ phải chịu đựng những kích thích điện khó chịu.

Kết quả cho thấy vùng não liên quan đến căng thẳng ở những người phụ nữ giảm hoạt động, chứng tỏ việc nắm tay khiến chính họ giảm căng thẳng, trong khi người bạn của mình mới là người chịu đựng những cú sốc điện. Điều tương tự cũng xảy ra trong não khi chúng ta ôm một ai đó để an ủi họ.

3. Phòng ngừa bệnh tim mạch

Trong một nghiên cứu thú vị, các nhà khoa học đã chia 100 cặp đôi thành 2 nhóm. Nhóm thứ nhất được yêu cầu nắm tay nhau ngồi trong 10 phút, sau đó trao cho nhau một cái ôm kéo dài 20 giây. Nhóm thứ 2 được yêu cầu chỉ ngồi cạnh nhau mà không làm gì trong suốt khoảng thời gian đó.

Điều gì xảy ra sau đó? Các nhà nghiên cứu báo cáo rằng huyết áp và nhịp tim của nhóm thứ nhất đều thấp hơn nhóm thứ hai. Đó là những yếu tố giúp bảo vệ họ khỏi bệnh tim mạch, vì vậy, nếu có ngồi cạnh người bạn yêu, hãy ôm họ chứ đừng ngồi không.

4. Ôm giúp giảm đau

Khi được ôm, não bộ của bạn sẽ giải phóng một chất dẫn truyền thần kinh có tên là endorphin. Hóa chất này ngăn chặn các tín hiệu kích thích đau, chẳng hạn như peptide bradykinin, đồng thời tăng lưu thông máu đến các mô mềm giúp làm dịu cơn đau của bạn.

Trên thực tế, đã có những liệu pháp giảm đau ứng dụng hiệu ứng từ những chiếc ôm. Trong đó, các bệnh nhân có cơn đau mạn tính được trị liệu bằng cách ôm và vuốt ve để tăng chất lượng cuộc sống.

5. Niềm hạnh phúc khi được ôm

Khi bạn ôm một ai đó hoặc được ôm, tuyến yên sẽ tiết ra oxytocin, hay còn gọi là “hooc-môn tình yêu”. Hooc-môn này hoạt động như một chất dẫn truyền thần kinh trong hệ thống limbic, trung tâm cảm xúc của não bộ, nó mang lại cảm giác mãn nguyện và hạnh phúc.

Oxytocin cũng làm tăng cảm giác gắn kết và thân mật, giúp bạn dễ dàng kết nối với những người khác, đặc biệt là người yêu mình. Một nghiên cứu cho thấy những người phụ nữ thường xuyên ôm bạn đời có mức oxytocin cao hơn, giúp mối quan hệ của họ bền vững hơn.

Điều tương tự cũng xảy ra khi phụ nữ ôm trẻ nhỏ. Trên thực tế, ocytocin là hooc-môn thúc đẩy những cảm giác yêu thương rất mãnh liệt, nó được tiết ra trong quá trình chuyển dạ của người phụ nữ, khiến bà mẹ nào dù đau đớn đến mấy cũng muốn ôm ngay con mình vào lòng khi đứa trẻ vừa ra đời.

6. Giảm trầm cảm và thoái hóa thần kinh

Một cái ôm có thể ngay lập tức làm tăng nồng độ dopamin, hooc-môn hạnh phúc trong não bộ. Điều này đã được các nhà khoa học quan sát trong ảnh chụp PET não.

Chúng ta biết rằng những người bị trầm cảm và thoái hóa thần kinh có nồng độ dopamin rất thấp, đó là lí do họ luôn thấy buồn rầu. Bởi vậy, nếu bạn gặp một ai đó đang chán nản hoặc trầm cảm, hãy ôm anh ấy hoặc cô ấy để gia tăng niềm vui trong cuộc sống cho họ.

7. Ôm là cách đơn giản để thư giãn

Có thể bạn chưa biết, một cái ôm thật chặt và ấm áp sẽ giúp cơ bắp thư giãn. Nó đồng thời cũng giải phóng căng thẳng trong tâm trí. Ôm một ai đó có thể là cách đơn giản để rũ bỏ mọi phiền muộn và mệt mỏi trong ngày của bạn.

8. Cân bằng hệ thống thần kinh

Ôm giúp bạn cân bằng hệ thần kinh nhờ những tiếp xúc trên da. Chúng ta biết rằng da có chứa một mạng lưới cảm biến áp lực gọi là tiểu thể pacnician. Nó kết nối với não thông qua các dây thần kinh phế vị.

Khi bạn ôm một ai đó, các cảm biến này được kích hoạt. Chúng làm thay đổi đáng kể độ ẩm và độ dẫn của da. Điều này gián tiếp cho thấy hệ thống thần kinh giao cảm và đối giao cảm của bạn đang được cân bằng, giúp tâm sinh lý của bạn ổn định.

9. Ôm là một hành động giao tiếp hiệu quả

Con người có thể giao tiếp với nhau bằng lời nói, cử chỉ hoặc nét mặt… Nhưng việc chạm vào nhau hoặc ôm nhau cũng là những thông điệp cực kỳ mạnh mẽ để gửi đến người đối diện.

Các nhà khoa học chỉ ra ngay cả khi 2 người lạ mặt gặp nhau, họ cũng có thể trao đổi một loạt các cảm xúc bằng cách chạm vào các vùng khác nhau trên cơ thể. Một cái ôm khi đó có thể biểu hiện sự cảm thông sâu sắc, điều mà ngôn từ thậm chí không làm được.

Lời khuyên là, khi nào bạn muốn mở rộng trái tim của mình với ai đó, hãy ôm họ.

10. Giảm lo lắng, sợ hãi, thậm chí cả tỷ lệ tử vong

Một nghiên cứu trên tạp chí Psychological Science tiết lộ ôm và việc chạm vào cơ thể có tác dụng làm giảm lo lắng ở những người có lòng tự trọng thấp. Nghiên cứu cũng chỉ ra ngay cả việc ôm một vật vô tri như gấu bông cũng giúp bạn giảm nỗi lo sợ.

Tưởng tượng về một cái ôm với người bạn yêu thôi, không cần ôm thật, đã kích thích được não giải phóng erotonin, dopamine và endorphin, các hooc-môn kích thích cảm giác hạnh phúc.

Tất cả kết hợp với việc giảm các hooc-môn căng thẳng, xua tan nỗi buồn và giúp những người trầm cảm cải thiện tâm trạng, giảm tỷ lệ họ tự tìm đến cái chết khi bế tắc.

Tổng hợp từ Genk

Cùng chủ đề

Viết bình luận

- Advertisement -

Bài mới đăng

Irene (Red Velvet) bị tố cáo lăng mạ biên tập viên thời trang

Một BTV thời trang tố cáo hành động cư xử không đẹp của Irene trên Instagram. Irene đã xin lỗi nhưng liệu còn giữ được hình ảnh đẹp với fan?

Jjimjilbang và văn hóa tắm hơi độc đáo của người Hàn Quốc

Người Hàn Quốc rất thích tắm hơi (sauna), không chỉ để giảm mệt mỏi, đằng sau nó còn ẩn chứa văn hóa jjimjilbang mang tính cộng đồng rất cao.

7 Kiểu kì thị vẫn đang phổ biến ở Hàn Quốc, phân biệt chủng tộc & đa văn hóa đứng đầu

Xã hội Hàn Quốc vẫn đang tồn tại các kiểu kỳ thị, trong đó vấn đề phân biệt chủng tộc và đa văn hóa gây khó khăn cho người nước ngoài.

Nguy hiểm khôn lường khi dỗ con bằng điện thoại di động

Dỗ con bằng điện thoại có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa, sức khỏe của con cũng như tính giao tiếp xã hội và tính cách của trẻ.

Văn hóa tiệc thôi nôi ở Hàn Quốc

Tiệc thôi nôi là bữa tiệc sinh nhật đầu tiên của em bé ở Hàn Quốc. Tại sao người Hàn Quốc coi bữa tiệc này là quan trọng với em bé?
error:

Toàn bộ nội dung trên website của TTHQ được bảo vệ theo Luật bản quyền quốc tế và Hàn Quốc. Vui lòng không sao chép hoặc tái bản dưới mọi hình thức.

© Copyright 2019 - Trang Thông tin Hàn Quốc.