18.7 C
Seoul
Sunday, 5 July, 2020

10 sự kiện nổi bật trong năm 2016 ở Hàn Quốc

Cần biết

Virus Vũ Hán: Ba đặc điểm khiến Hàn Quốc trở thành hình mẫu chống dịch hiệu quả

Trong chiếc xe đỗ sau một bệnh viện tại Seoul, Rachel Kim kéo cửa kính ôtô và há...

Tự cách ly ở Hàn Quốc & Giải đáp 4 thắc mắc thường gặp

1. Có được cách ly tại phòng trọ không? Trường hợp nào bắt buộc cách ly tập trung? Đây...

Hình phạt trốn cách ly COVID-19 ở Hàn Quốc & một số quốc gia trên thế giới

Dịch COVID-19 lây lan nhanh chóng gây nên tâm lý hoang mang lo sợ trong cộng đồng. Chính...
Thông tin Hàn Quốc
TTHQ Group: Chia sẻ thông tin về Hàn Quốc và học hỏi các kinh nghiệm du lịch, làm visa, hồ sơ thủ tục kết hôn ở Hàn Quốc... ✓ Kênh Youtube của TTHQ: Chia sẻ những clip chất lượng cao với nội dung đa dạng về các bài giảng tiếng Hàn, về phỏng vấn những người đang sống ở Hàn Quốc, về văn hóa và du lịch Hàn Quốc...

Đây là 10 sự kiện do TTHQ™ tổng hợp và đánh giá theo quan điểm riêng, các sự kiện quan trọng sẽ được đề cập trước tiên.

Tổng thống Park Geun Hye bị đình chỉ chức vụ và luận tội

Tuy chỉ còn 15 tháng nữa là kết thúc nhiệm kỳ, nhưng chính quyền của bà Park đã gây nên “rúng động” lớn, làm thay đổi cục diện chính trị, kinh tế, xã hội của Hàn Quốc tính từ thời điểm cuối tháng 10 năm 2016. Vụ bê bối chính trị của bà Park có liên quan mật thiết tới nhân vật Choi Soon Sil.

Choi Soon Sil là ai? Có thể giới thiệu một cách vắn tắt rằng bà Choi là bạn tri kỉ của tổng thống Park từ thời bà còn trẻ, bà cũng có công phò tá tổng thống trong thời gian tranh cử. Tuy nhiên sau đó, bà Choi đã lạm dụng sự tín nhiệm của Tổng thống để trục lợi riêng cho mình. Mặc dù không nắm giữ bất kỳ chức vụ nào trong chính phủ, song bà Choi bị cáo buộc đã nhận thông tin mật và can thiệp vào một số vấn đề quốc gia, trong đó có việc bổ nhiệm các quan chức cũng như phê duyệt các chính sách quốc gia.

Các tội chính của bà Choi: thao túng quyền lực chính trị, ép các công ty đóng góp nhiều khoản tiền lớn (70 triệu USD) cho các tổ chức (Quỹ Mir và Quỹ K-Sports) mà bà được hưởng lợi (tập đoàn Samsung là doanh nghiệp đầu tư nhiều nhất cho 2 quỹ này); lạm dụng các quỹ nhà nước, trong đó có cả ngân sách cho trang phục của tổng thống.

Hình ảnh bà Choi và bà Park thời trẻ

Vì diễn biến sự viện phức tạp nên TTHQ™ sẽ tóm tắt theo bảng thời gian như sau:

Ngày 24/10, đài JTBC công bố một chiếc máy tính bảng có chứa nhiều bài diễn văn phát biểu của Tổng thống Park và các văn bản quan trọng liên quan tới việc điều hành quốc gia của Phủ Tổng thống.

Ngày 25/10, ngày 4/11; ngày 29/11 : Tổng thống Park Geun-hye liên tục ba lần xin lỗi người dân. Lần xin lỗi đầu tiên, bà thừa nhận đã nhận sự giúp đỡ từ bà Choi Soon Sil, lần xin lỗi thứ hai bà tuyên bố sẵn sàng chấp nhận sự điều tra của Viện Kiểm sát và cuối cùng trước sức ép quá lớn từ phía người dân, vào lần xin lỗi thứ ba, bà Park đã phải tuyên bố sẽ để cho Quốc hội định đoạt về số phận của mình.

Tổng thống Park cúi đầu xin lỗi người dân

Ngày 9/12, ngày cuối cùng của phiên họp Quốc hội định kỳ, và lần thứ hai trong lịch sử Hiến pháp, Quốc hội Hàn Quốc đã tiến hành biểu quyết dự thảo luận tội Tổng thống.

Người dân Hàn Quốc biểu tình yêu cầu tổng thống từ chức

Trong giai đoạn từ cuối tháng 12 và dự tính sẽ kéo dài cho đến hết tháng 3 năm 2017; quốc hội Hàn Quốc sẽ tiếp tục tiến hành các phiên điều trần, thu thập chứng cư để buộc tội Tổng thống Park Geun Hye tại các nội dung: không làm tròn trách nhiệm bảo vệ tính mạng của người dân khi không làm sáng tỏ được hành tung của mình trong vòng bảy tiếng đồng hồ sau khi xảy ra tai nạn chìm tàu Sewol (16/04/2014); nhận hối lộ trung gian khi gây sức ép buộc các tập đoàn lớn quyên góp cho hai quỹ Quỹ Mir và Quỹ K-Sports; để cho người không phận sự (bà Choi Soon-sil) can thiệp vào công tác điều hành quốc gia

Là nữ Tổng thống nữ đầu tiên tại Hàn Quốc, tổng thống Park Geun Hye thắng cử là nhờ hào quang từ người cha quyết đoán của mình là Tổng thống Park Chung Hee, vị tổng thống được cho là làm nên kỳ tích sông Hàn, vực dậy nên kinh tế và giúp Hàn Quốc hóa rồng. Tuy nhiên, thay vì việc mở ra “một thời đại mới” như lời hứa khi tranh cử, bà Park đã khiến chính những người ủng hộ bà phải ngỡ ngàng và thất vọng. Theo kết quả điều tra trên mạng ngày 4.11 cho thấy, tỉ lệ tín nhiệm của bà Park chỉ đạt 5%, mức thấp nhất trong số tất cả các đời Tổng thống kể từ khi Hàn Quốc tuyên bố thành lập nhà nước dân chủ vào những năm 1980 sau nhiều thập kỷ chịu sự kiểm soát của quân đội.

Năm 2016 – Năm biểu tình tại Hàn Quốc

Sự thức tỉnh của các tầng lớp nhân dân Hàn Quốc

Các ngày 29/10; 05, 12, 19, 26/11; 03, 10, 17, 24 và 31/12: người dân Hàn Quốc tập trung tại quảng trường Gwanghwamun và nhiều địa phương trên toàn quốc để tham gia biểu tình thắp nến và tuần hành yêu cầu Tổng thống từ chức, ước tính trong 9 lần biểu tình vừa qua tổng cộng đã có khoảng 10 triệu người dân tham gia biểu tình . Những cuộc biểu tình này có quy mô lớn nhất từ trước tới nay trong lịch sử biểu tình tại Hàn Quốc và được đánh giá là “mở ra một kỉ nguyên mới về văn hóa biểu tình dân chủ, văn minh tại Hàn Quốc”.

Sau khi bê bối chính trị liên quan tới Tổng thống Park Geun Hye bị vỡ lở thì người dân Hàn Quốc dần nhận thức ra “chính sự bàng quan của mình về các vấn đề chính trị đã gián tiếp đẩy quốc gia tới tình trạng hiện nay”. Giai đoạn cuối tháng 10 năm 2016 đánh dấu sự nhận thức sâu sắc của người dân Hàn Quốc về vai trò của mỗi cá nhân trong xã hội, đặc biệt là tiếng nói của các sinh viên, tri thức và nghệ sĩ.

Các nữ sinh trường đại học nữ Ewha đã kiên trì theo đuổi cuộc đấu tranh kéo dài 83 ngày dai dẳng (28/7 ~ 19/10/2016) để yêu cầu hiệu trưởng trường mình từ chức. Cuộc biểu tình xuất phát từ việc bà hiệu trưởng Choi Gyeong Hee và Hội đồng nhà trường đã không công khai trưng cầu ý kiến của sinh viên về việc thành lập các khóa học tại chức. Sinh viên trường đại học nữ Ewha biểu tình 1 phần vì sự độc đoán của bà Choi và Hội đồng nhà trường, nhưng phần quan trọng là dự án LIGHT UP YOUR FUTURE IN EWHA (LiFE) của nhà trường đã làm giảm giá trị tấm bằng danh giá của những sinh viên chính quy. Trong quá trình đấu tranh tìm lại công bằng, chính các nữ sinh Ewha đã phát hiện ra những sai phạm của hiệu trưởng trong việc đặc cách cho Jeong Yoo- ra, con gái của bà Choi Soon-sil vào nhập học tại trường đại học nữ Ewha. Đây cũng là “phát súng mở đầu” cho phong trào dân chủ và tham gia “biểu tình” thắp nên của người dân trên toàn Hàn Quốc.

Nữ sinh trường đại học Ewha biểu tình
Nữ sinh trường đại học Ewha biểu tình

Tiếp nối phong trào biểu tình của nữ sinh trường đại học nữ Ewha, sinh viên các trường đại học khác trên toàn Hàn Quốc, sinh viên và Hàn kiều tại nước ngoài, các giáo sư và các tổ chức văn hóa, nghệ thuật đã lần lượt tổ chức họp báo lên án vụ bê bối bà Choi Soon Sil, yêu cầu điều tra nghiêm ngặt để làm rõ sự việc.

Giáo sư trường đại học Kyunghee tổ chức họp báo lên án chính quyền Tổng thống Park

Giới nghệ sĩ Hàn Quốc cũng đóng góp tiếng nói quan trọng trong những cuộc biểu tình này. Có thể kể ra những gương mặt tiêu biểu như MC Kim Mi Hwa, Kim Je Dong; ca sĩ Lee Seung Hwan. Họ nằm trong số 9.000 nghệ sĩ đã bị Bộ Văn hóa Hàn Quốc ghi vào sách đen vì có những quan điểm phê phán Chính phủ. Những nghệ sĩ này đã đồng hành cùng hơn 1 triệu người tại các cuộc biểu tình, họ cầm nến và khẩu hiệu kêu gọi Tổng thống từ chức. Nhiều ngôi sao khác không thể tham gia cuộc biểu tình thì viết các tin nhắn ủng hộ trên các trang mạng xã hội cá nhân của mình.

Nghệ sĩ gạo gội Jeon In-kwon biểu diễn tại quảng trường Qwanghwamun, ủng hộ cuộc biểu tình

Văn hóa biểu tình Hàn Quốc

Các cuộc biểu tình từ cuối tháng 10 đến cuối tháng 12 năm 2016 tại quảng trường Gwanghwamun và trên nhiều địa phương trên toàn quốc đều lên tới hàng ngàn người. Tiêu biểu như 26/11, đã có khoảng 1,5 triệu người dân đã tham gia biểu tình và cuộc biểu tình còn được Tòa án Hàn Quốc chấp nhận cho tuần hành chỉ cách Phủ Tổng thống đúng 100m.

Đoàn người biểu tình thắp sáng ban đêm bằng những ngọn nến

Tuy có một vài xô xát nhẹ với cảnh sát, nhưng các cuộc biểu tình đều diễn ra trong không khí hòa bình, nếu không muốn nói là rộn ràng như một ngày hội với các quán ăn hai bên đường, những tổ chức, cơ quan mang quà hay đồ giữ ấm (nệm, túi giữ nhiệt) đên phân phát miễn phí cho những người tham gia biểu tình, sân khấu ca nhạc…

Điều khiến cho các cơ quan ngôn luận nước ngoài cũng phải trầm trồ, thán phục chính là ý thức công cộng, dân chủ vô cùng cao của người dân Hàn Quốc. Họ tự nhắc nhở nhau phải kiềm chế bạo động, tự giác thu gom rác tại quảng trường sau khi kết thúc biểu tình.

Một trong những hình ảnh đẹp khác của cuộc biểu tình llà 꽃벽, bức tường hoa. Người dân đã dùng những tấm dán (sticker) có in hình hoa với đủ sắc màu để dán lên thành xe bus cảnh sát đang xếp hàng chắn lối tuần hành của đoàn biểu tình. Đây là một trong những biểu tượng thể hiện mong muốn và quyết tâm biểu tình trong hòa bình của người dân Hàn Quốc.

Luật chống tham nhũng tại Hàn Quốc

Ngày 28/7 Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc ra phán quyết hợp hiến công bố thông qua “Luật nghiêm cấm hành vi yêu cầu hối lộ và ngăn ngừa xung đột quyền lợi của công chức Nhà nước” hay còn gọi là “Luật Kim Young-ran” . Luật này đã chính thức được áp dụng từ tháng 9 năm 2016 và gây ra nhiều phản ứng, thay đổi trong đời sống xã hội Hàn Quốc nửa cuối năm 2016.

Tại sao lại gọi là Luật Kim Young-ran?

Luật này được đặt theo tên của cựu nữ Thẩm phán Tòa án tối cao đầu tiên của Hàn Quốc. Bà Kim Young-ran chính là người đề xuất luật này vào ngày 16/8/2012, khi đang giữ chức Chủ tịch Ủy ban vì quyền lợi quốc dân.

Những động cơ và tiền đề thiết lập Luật chống tham nhũng tại Hàn Quốc

Từ trước tới nay, trong hiến pháp của Hàn Quốc cũng đã có luật chống tham nhũng nhưng hiệu quả chống tham nhũng chưa sâu rộng trong xã hội. Tuy có nên kinh tế lớn thứ 11 thế giới, thứ 4 châu Á nhưng Hàn Quốc chỉ đứng thứ 37 trong bảng xếp hạng Chỉ số nhận thức tham nhũng thế giới và thứ 123 về mức độ minh bạch trong hoạch định chính sách công tại Báo cáo cạnh tranh toàn cầu của Diễn đàn kinh tế thế giới.

Sau những vỡ lở tham nhũng của các tập đoàn Keangnam, Posco thì trong đầu năm 2016, tập đoàn Lotte đã trở thành tâm điểm của những bê bối liên quan tới vấn đề lập quỹ đen và tham nhũng. Ngày 19-10, Cơ quan công tố Hàn Quốc đã buộc tội tham ô và trốn thuế đối với Chủ tịch tập đoàn Lotte Shin Dong Bin (61 tuổi). Ông Shin bị cáo buộc tham ô 50 tỷ won (khoảng 43 triệu USD) và gây thất thoát 175 tỷ won của tập đoàn Lotte. Cha của ông Shin là Shin Kyuk Ho (cũng là người sáng lập tập đoàn Lotte) và anh trai của Chủ tịch Lotte là Shin Dong Joo (cựu Phó chủ tịch Lotte Holdings) cũng bị buộc tội tham nhũng. Như vậy cả gia đình họ Shin đã bị buộc tội tham ô tổng cộng 280 tỷ won.

Vụ việc tham nhũng với tập đoàn Lotte năm 2016 chỉ là giọt nước làm tràn ly; bởi trong nhiều thập kỷ qua, Hàn Quốc đã liên tiếp xảy ra những bê bối hối lộ liên quan đến các chính trị gia, các quan chức cấp cao và các doanh nhân giàu có. Trước đây, người ta hay lách luật bằng cách chứng minh việc trao tiền hay quà tặng chỉ là biểu hiện của sự quý mến, thân thiện; rất khó để tìm ra mối liên hệ giữa việc nhận quà với hành động ưu tiên của các công chức. Vào năm 2010, một doanh nhân đã kể trên đài truyền hình rằng ông thường tặng tiền mặt cho 57 vị thẩm phán, mời họ ăn nhà hàng hoặc trả tiền dùm cho gái mãi dâm. Năm sau, một nữ thẩm phán đã bị điều tra do bị cáo buộc nhận từ một luật sư các phong bì đựng tiền, túi xách tay hàng hiệu và một chiếc xe loại sang. Nhưng cả hai vụ nói trên đã không bị đưa ra xét xử, vì không có gì chứng minh là những món quà, những khoản tiền đó là hối lộ.

Tuy nhiên theo luật mới cơ quan chức năng sẽ không cần phải chứng minh mục đích đằng sau việc nhận quà và cũng không chấp nhận xem xét bất cứ lý do nào được đưa ra, chỉ cần có bằng chứng xác minh số tiền hay giá trị của món quà vượt quá mức quy định là có thể áp hình phạt tương ứng. Thậm chí luật còn xử phạt với cả những người hối lộ tiền, đưa quà tặng hay đề xuất chiêu đãi, nên không chỉ cán bộ mà cả dân thường cũng sẽ chịu sự chế tài của luật này.

Những nội dung cơ bản của Luật chống tham nhũngquy tắc 3-5-7

Đối tượng áp dụng của Luật Kim Young-ran là các công chức, lãnh đạo các cơ quan, doanh nghiệp Nhà nước, nghị sĩ Quốc hội, người làm trong ngành báo chí, giáo viên các trường học tư thục. Nếu những người này nhận thết đãi bữa ăn hơn 30.000 won (khoảng 26USD), quà tặng có trị giá hơn 50.000 won (khoảng 43USD), tiền hiếu hỷ hơn 100.000 won (khoảng 86USD) thì sẽ bị xử phạt hành chính.

Ngoài ra, người vi phạm có thể đối mặt với nguy cơ bị truy tố hình sự trong một số trường hợp nghiêm trọng như nhận quà trị giá hơn 1 triệu won (tương đương 856USD), hoặc tổng trị giá quà cáp nhận trong một năm vượt quá 3 triệu won (2.570USD).

Tác động của Luật chống tham nhũng lên đời sống xã hội Hàn Quốc

Kể từ khi đạo luật Kim Young-ran có hiệu lực vào ngày 28-9, các lịch đặt trước tại sân golf đột nhiên chững lại, các đám cưới vắng khách hơn. Tại các bệnh viện, ban quản lý thậm chí còn dán thông báo yêu cầu không tặng quà cho bác sĩ. Các nhóm thực khách đề nghị tách hóa đơn, điều gần như chưa từng xảy ra ở Hàn Quốc. Đây có thể được xem là dấu hiệu đáng khích lệ. Phụ huynh đến trường gặp giáo viên cũng phải gửi lại tư trang (đồ xách tay bị nghi là quà) tại cổng trường. Tuy nhiên, theo Viện Nghiên cứu kinh tế Hàn Quốc, luật này cũng còn nhiều bất cập khi làm giảm nhu cầu tiêu thụ trong nước, khiến các công ty giải trí và tiêu dùng có thể mất khoảng 11,6 nghìn tỷ won (hơn 10 tỷ USD). Trong khi đó, theo Liên đoàn Doanh nghiệp vừa và nhỏ Hàn Quốc, luật mới nên nâng mức hạn chế về giá trị bữa ăn lên 70.000 won nhằm ngăn sự suy giảm của ngành công nghiệp thực phẩm. Tuy gặp nhiều “phàn nàn” nhưng các nhà làm luật Hàn Quốc tin tưởng “thuốc đắng dã tật”; bộ luật này sẽ khiến các công chức phải “nghĩ hai lần” trước khi nhận quà thay thiết đãi từ những người xung quanh.

Một cửa hàng phải sửa thực đơn xuống giá 29.900 won cho phù hợp với quy định một bữa ăn không quá 30.000 won

Bắt tay với Mỹ triển khai THAAD

Ngày 8/7, Chính phủ Hàn Quốc và Mỹ đã công bố quyết định cuối cùng về việc triển khai THAAD trên bán đảo Hàn Quốc như một biện pháp phòng ngự, nhằm bảo vệ người dân, đất nước Hàn Quốc và lực lượng liên quân Hàn-Mỹ trước uy hiếp hạt nhân và tên lửa miền Bắc. Địa điểm Hàn Quốc lựa chọn triển khai THAAD là sân golf Seongju, tỉnh Bắc Gyeongsang.

THAAD là một hệ thống phòng thủ tên lửa có thể đánh chặn tên lửa của quân địch từ tầm cao từ 40 km tới 150 km. Ngay sau khi Chính phủ hai nước công bố quyết định này, nhiều ý kiến trong dư luận Hàn Quốc bắt đầu hoài nghi liệu có thực sự cần thiết phải triển khai THAAD, cũng như liệu hệ thống này có giúp ngăn chặn được hoàn toàn mối uy hiếp hạt nhân, tên lửa từ Bình Nhưỡng.

Người dân Hàn Quốc biểu tình phản đối THAAD

Sau khi Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ, ngày 10/11, ông đã gọi điện cho Tổng thống Park và cam kết sẽ tiếp tục bảo vệ Hàn Quốc theo tinh thần của mối quan hệ đồng minh về an ninh giữa hai nước. Tuy nhiên trong quá trình tranh cử, ông Trump đã từng tuyên bố rằng nước Mỹ chỉ phải trả “một khoản chi phí nhỏ” để duy trì hiện diện quân sự tại Hàn Quốc, và rằng nếu trúng cử, ông sẵn sàng rút các lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc và Nhật Bản cho dù với ông “điều này cũng chẳng vui vẻ gì”. Bởi vậy Trump vẫn là một ẩn số lớn, quyết định quan hệ Hàn-Mỹ trong năm 2017.

Năm 2016, những mối bất ổn trong khu vực

Về phía Bắc Hàn:

Từ trước tới nay, quan hệ giữa Hàn Quốc và Bắc Hàn luôn có nhiều biến cố thăng trầm, nhưng các đời Tổng thống Hàn Quốc vẫn luôn cố duy trì hoạt động của khu công nghiệp Gaesung, mối dây liên kết duy nhất giữa hai nước.

Ngày 10/2, Chính phủ Hàn Quốc đã ra tuyên bố có nội dung dừng toàn bộ hoạt động của khu công nghiệp liên Triều Gaesung, đáp trả lại vụ Bắc Hàn thử nghiệm hạt nhân lần thứ tư và phóng tên lửa tầm xa lần lượt vào tháng 1 và tháng 2. Đây là biện pháp nhằm ngăn không để Bắc Hàn tiếp tục sử dụng nguồn tiền thu được từ khu công nghiệp Gaesung vào phát triển hạt nhân và tên lửa. Bắc Hàn cũng trả đũa lại bằng cách giữ lại toàn bộ tài sản của các doanh nghiệp yêu cầu các nhân sự miền Nam rời khỏi khu công nghiệp này vào ngày 11/02. Từ thời điểm đó cho tới cuối năm 2016, hai bên chưa có bất kỳ kênh đối thoại nào khác. Dừng hoạt động tại khu công nghiệp liên Triều Gaesung thể hiện mâu thuẫn sâu sắc trong quan hệ hai miền Nam-Bắc trong suốt năm 2016, đồng thời cũng khiến các doanh nghiệp Hàn Quốc đóng tại khu công nghiệp này phải chịu thiệt hại ước tính lên tới 1.000 tỷ won (khoảng 838 triệu USD).

Rào chắn trước cửa vào khu công nghiệp liên Triều Gaesung

“Bị” Trung Quốc hờn giận:

Hàn Quốc và Mỹ quyết định triển khai THAAD vào ngày 8/7 và, không khí Hàn- Trung có phần căng thẳng, hoàn toàn không có đối thoại giữa lãnh đạo cấp cao hai nước.

Dù Hàn Quốc khẳng định hệ thống THAAD chỉ nhằm để đối phó Triều Tiên nhưng Trung Quốc không tin là vậy. Bắc Kinh cho rằng đây là thứ để đối phó với họ và cảm giác của Bắc Kinh lúc này cũng khá giống với tâm lý người Nga khi bị Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa sát sườn ở các nước Đông Âu.

Trung Quốc đã liên tiếp chỉ trích Seoul về việc triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD), Bắc Kinh thậm chí đe dọa sẽ siết chặt quản lý đối với làn sóng văn hóa Hàn Quốc (Hallyu) đang lan rộng tại nước này. Trên mạng ở Trung Quốc thì không khí thù địch Hàn Quốc đang dâng cao. Nhiều kẻ theo chủ nghĩa quốc gia đang hô hào trả thù trên mạng. Những câu thù địch như: “Hàn Quốc là lũ phản bội. Chúng đã đâm sau lưng chúng ta” được lan truyền rộng rãi. Thời báo Hoàn cầu, (phụ trương của báo Nhân Dân, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc) bình luận rằng căng thẳng quan hệ Hàn Quốc-Trung Quốc liên quan tới vấn đề THAAD nhất định sẽ gây tổn hại nghiêm trọng tới làn sóng văn hóa Hàn Quốc tại Trung Quốc. Tờ báo này nhấn mạnh Trung Quốc chính là thị trường lớn nhất của các chương trình giải trí của Hàn Quốc và các ngôi sao Hallyu sẽ trở thành “vật hy sinh” cho quyết định triển khai THAAD của Seoul.

Quan hệ giữa Hàn Quốc – Nhật Bản vốn cũng không êm đẹp bởi liên quan tới các tranh cãi về sách giáo khoa lịch sử Nhật Bản và vấn đề phụ nữ bị ép mua vui cho quân lính Nhật trong Thế chiến II (28/12/2015-28/12/2016).

Biểu tình cạnh tượng “Thiếu nữ hòa bình” trước cửa Đại sứ quán Nhật Bản tại Hàn Quốc

Vào ngày 28/12/2015, Bộ trưởng Ngoại giao Hàn-Nhật đã có cuộc gặp tại Seoul và đạt được thỏa thuận về vấn đề người phụ nữ bị ép mua vui, với các nội dung như phía Tokyo bày tỏ xin lỗi và hối hận vì đã gây ra những tổn thương tinh thần sâu sắc cho nhiều phụ nữ Hàn Quốc, và Chính phủ Hàn Quốc thành lập quỹ hỗ trợ nạn nhân chế độ nô lệ tình dục với khoản đóng góp tài chính 1 tỷ yen (8,5 triệu USD) từ phía Nhật Bản. Trong buổi họp báo chung sau đó, Ngoại trưởng hai nước tuyên bố vấn đề người phụ nữ mua vui đã được giải quyết hoàn toàn và không thể đảo ngược. Tuy nhiên, dư luận Hàn Quốc vẫn không nhất trí với thỏa thuận trên, yêu cầu đích thân Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe phải xin lỗi, hối thúc Chính phủ đàm phán lại về vấn đề nô lệ tình dục thời chiến.

Vận tải biển Hàn Quốc… “đắm tàu”

Từng là ngành xuất khẩu lớn nhất của Hàn Quốc, ngành đóng tàu hiện nay đang liên tục tụt hạng trong top 10 ngành xuất khẩu lớn nhất của nước này. Tương tự tình cảnh bi đát của các hãng đóng tàu Hàn Quốc, các công ty đóng giàn khoan dầu như Keppel và Sembcorp của Singapore cũng đã sa thải hàng nghìn công nhân trong 2 năm qua do cầu giảm sút đối với các thiết bị khoan tìm và vận chuyển dầu thô. Các hãng đóng tàu, hãng tàu và khai thác cảng từng hối hả mở rộng vì sự trỗi dậy của kinh tế Trung Quốc và sự bùng nổ nguồn lực toàn cầu. Còn bây giờ họ lại trở thành những nạn nhân lớn nhất của suy thoái kinh tế Trung Quốc và sự suy giảm thương mại trên toàn thế giới trong bối cảnh sụt giảm giá dầu.

Ngày 31/8/2016, Hanjin nộp đơn xin phá sản và được Tòa án Hàn Quốc chấp thuận. Theo đó, công ty này vẫn thực hiện nốt các đơn hàng cũ bình thường, nhưng ngừng nhận đơn vận tải mới trong khi tòa tìm cách thanh lý tài sản để trả cho các chủ nợ.

Cảng tàu Hanjin nay trở thành “cảng chết”

Không chỉ Hanjin, Ba hãng đóng tàu lớn nhất Hàn Quốc là công ty đóng tàu và hải dương Daewoo, công ty công nghiệp nặng Hyundai, công ty công nghiệp nặng Samsung đều đã tuyên bố gặp khó khăn và tiến hành các kế hoạch giải cứu như bán một phần tài sản, cắt giảm xưởng đóng tàu, cắt giảm 30% nhân lực. Trong quá trình này, đã có hơn 6.000 lao động ở ba công ty đóng tàu lớn bị thất nghiệp. Nếu tính cả số lượng lao động ở các công ty đối tác của ba hãng này, số người bị mất việc làm có thể lên tới hàng chục nghìn người.

Kinh tế toàn cầu giảm tốc kéo theo hoạt động thương mại và giá dầu đi xuống đang gây ra những ảnh hưởng không hề nhỏ đối với nền kinh tế Hàn Quốc. Quý 3 vừa qua, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Hàn Quốc chỉ tăng 2,7% so với cùng kỳ năm ngoái, giảm mạnh so với mức tăng 3,3% đạt được trong quý 2, đồng thời là mức tăng chậm nhất kể từ quý 2/2015.

Hàn Quốc và trí tuệ nhân tạo

Vào tháng 3 năm 2016, cả thế giới đã dồn sự chú ý về Hàn Quốc để theo dõi cuộc thi đấu giữa kỳ thủ cờ vây Lee Se-dol và chương trình máy tính về cờ vây do công ty trí tuệ nhân tạo Google Deepmind phát triển có tên là AlphaGo. Mặc dù sau 5 ván đấu và thua trước AlphaGo với tỉ số 1-4 nhưng ván đấu chiến thắng duy nhất của kỳ thủ Lee Se-dol vẫn chứng minh rằng siêu máy tính vẫn phải khuất phục trước bộ não của con người và toàn bộ trận đấu này là màn đấu trí đầy thử thách giữa con người và trí tuệ nhân tạo.

Trận đấu cờ vây này không chỉ có tác dụng vinh danh nhân tài Hàn Quốc là kỳ thủ cờ vây Lee Se-dol mà còn là “phát súng mở đường”, thúc đẩy Chính phủ Hàn Quốc phát triển các dự án liên quan tới công nghệ trí thông minh nhân tạo để bắt kịp với các nước phát triển.

Thuật ngữ “Trí thông minh nhân tạo” do nhà khoa học người Mỹ John McCarthy đề xướng vào mùa hè năm 1956. Trải qua sáu thập kỷ, trí tuệ nhân tạo được ứng dụng rộng rãi vào nhiều khía cạnh đời sống trên toàn thế giới. Trí thông minh công nghệ thông tin là sự kết hợp giữa khả năng xử lý thông tin cao như khả năng nhận thức, học hỏi, và suy luận, với công nghệ thông tin và truyền thông ICT. Những tên tuổi công nghệ lớn như Google đã thu hút sự quan tâm của toàn thế giới với những chiếc ôtô tự lái được thử nghiệm trên đường, hay xe điện không người lái của hãng Apple. Facebook cũng phát triển DeepFace, một chương trình nhận dạng khuôn mặt với độ chính xác 97%. Trên thực tế, việc đầu tư vào trí tuệ nhân tạo cũng đang ngày càng phát triển trên phạm vi toàn cầu. Năm 2013, Mỹ đã đưa ra Sáng kiến Brain (Đầu óc) với kế hoạch đầu tư 3 tỷ USD trong 10 năm. Liên minh châu Âu cũng công bố đầu tư 1 tỷ euro vào “Dự án não người nhân tạo” trong vòng 10 năm tới.

Trong năm 2015, Samsung đã mua lại Vicarious, một công ty chuyên về trí thông minh nhân tạo, đồng thời đầu tư vào một công ty khởi nghiệp chế tạo rô-bốt cho hộ gia đình, có tên gọi JIBO. Từ năm 2012, Naver cũng bắt đầu hoạt động nghiên cứu và phát triển riêng, tập trung ứng dụng công nghệ trí thông minh nhân tạo trong các dịch vụ phân loại hình ảnh và tìm kiếm bằng nhận dạng giọng nói. Gần đây, công ty viễn thông SK vừa tung ra dịch vụ nhận dạng giọng nói trên nền tảng trí thông minh nhân tạo đầu tiên của Hàn Quốc, sẵn sàng thách thức các đối thủ nặng ký như AlphaGo của Google hay Watson của IBM. Với nền tảng là quốc gia có phần cứng công nghệ thông tin mạnh nhất thế giới, Hàn Quốc tin tưởng rằng sẽ sớm bắt kịp với các nước phát triển trong cuộc đua phát triển công nghệ trí thông minh nhân tạo.

Khẳng định sức mạnh thể thao, văn hóa -giải trí trên trường quốc tế

Tại Thế vận hội mùa hè Rio de Janeiro, Bra-xin, năm 2016 vừa qua, Hàn Quốc tiếp tục giữ vững vị trí là một trong 10 cường quốc thể thao của thế giới. Mục tiêu của đoàn thể thao Hàn Quốc đề ra trong kỳ Olympic năm này là “10-10”, giành trên 10 huy chương vàng và đứng trong Top 10 trên bảng tổng sắp. Tuy không đạt được mục tiêu giành trên 10 huy chương vàng, nhưng Hàn Quốc đã đứng thứ tám trên bảng tổng sắp huy chương, khẳng định vững vàng vị thế cường quốc thể thao của thế giới.

Bộ phim truyền hình “Hậu duệ của mặt trời” được phát sóng vào thứ Tư và thứ Năm hàng tuần trên kênh KBS2 trong giai đoạn từ tháng 2 tới tháng 4 năm 2016, đã thu hút hơn 1,5 tỷ lượt xem qua website truyền hình trực tiếp của Trung Quốc iQIYI chỉ sau 10 tập đầu tiên. Không những vậy, bộ phim này còn được xuất khẩu sang 32 quốc gia như Nhật Bản, các nước Đông Nam Á, Mỹ, Anh và thậm chí cả sang Pháp.

Bộ phim được trang chiếu phim online lớn nhất của Trung Quốc iQIYI mua lại bản quyền với giá 250.000 USD cho mỗi tập ngay trong giai đoạn hậu kỳ, và trước khi tập phim đầu tiên được trình chiếu thì chi phí sản xuất 11,3 triệu USD đã hoàn vốn. Nhật Bản đã mua bản quyền 100.000 USD cho mỗi tập phim và rất nhiều quốc gia khác trên thế giới cũng đề nghị mua bản quyền bộ phim này. Sự hâm mộ bộ phim trên toàn thế giới đã tạo ra hiệu quả kinh tế đáng kể tại Hàn Quốc. Doanh số bán các trang phục và mỹ phẩm mà diễn viên sử dụng có xuất hiện trong phim đã tăng gấp 10 lần so với tháng trước. Sản phẩm nước hồng sâm mà nhân vật nam ưa thích cũng tăng 176% doanh thu so với cùng kỳ năm ngoái. Địa điểm quay phim, nhà máy khai thác đá tại mỏ Hanbo, Taebaek, tỉnh Gangwon cũng nhanh chóng trở thành điểm thu hút khách du lịch. Phim truyền hình của Hàn Quốc không chỉ còn là nội dung văn hóa phổ biến mà đã tác động tích cực đến xuất khẩu hàng tiêu dùng của Hàn Quốc.

Ngày 16/05, nhà văn Han Kang của Hàn Quốc nhận giải thưởng Man Booker quốc tế năm 2016 cùng cuốn tiểu thuyết “Người ăn chay” được dịch sang tiếng Anh bởi dịch giả người Anh Deborah Smith. Tác phẩm gốc được ngợi khen về tính văn chương xuất sắc còn bản dịch tiếng Anh giữ nguyên được những sắc thái, biểu cảm văn học. Sự kiện này được đánh giá là bước ngoặt đưa văn học Hàn Quốc vươn ra thế giới.

Cúm gia cầm lan rộng cuối năm 2016

Vào giai đoạn cuối năm 2016, Hàn Quốc phải ứng phó với dịch cúm gia cầm lan tràn trên diện rộng và cho tới thời điểm cuối tháng 12/ 2016, số lượng gia cầm bị tiêu hủy đã vượt ngưỡng 15 triệu con, xác lập quy mô thiệt hại lớn nhất từ trước tới nay.

Tiêu hủy gà bị nhiễm cúm gia cầm

Nguyên nhân lớn nhất dẫn tới thiệt hại trên là bởi vi-rút cúm gia cầm đợt này là vi-rút H5N6, loại vi-rút có độc lực cao, đẩy nhanh tốc độ lây lan của dịch cúm. Các chuyên gia cho biết, vi-rút H5N6 lần này có độc lực rất mạnh, khiến gà vịt bị chết ngay lập tức sau khi bị nhiễm vi-rút. Số lượng chim di cư lớn trong tháng 11 cũng là một trong những nguyên dân đưa dịch cúm gia cầm lây lan nhanh hơn.

Tình trạng thiếu trứng và giá trứng tăng mạnh trong mùa Giáng sinh là một gánh nặng lớn đối với túi tiền nhiều gia đình, vốn đang phải chi tiêu khá nhiều dịp cuối năm. Tuy nhiên, tình trạng này nhiều khả năng sẽ kéo dài bởi sẽ mất ít nhất là 2 năm để nuôi đủ gà mái đẻ trứng bù cho số lượng đã bị tiêu huỷ. Hiện Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc đang tìm cách nhập khẩu trứng từ Mỹ, Hà Lan, Tây Ban Nha và New Zealand để giải quyết tình trạng thiếu hụt trứng này.

Do thiếu trứng nên cả các siêu thị lớn cũng phải đề thông báo “mỗi người chỉ được mua một vỉ trứng”

Động đất ở Gyeongju

Ngày 12/09, trận động đất mạnh 5,1 độ richter đã xảy ra ở địa điểm cách thành phố Gyeongju, tỉnh Bắc Gyeongsang, 8,2 km về phía Nam Tây Nam. Ngay sau đó, vào lúc 8 giờ 33 phút tối cùng ngày, một trận động đất khác mạnh 5,8 độ richter lại tiếp tục xảy ra, làm rung chuyển cả thành phố. Đây là trận động đất mạnh nhất từ trước tới nay trên bán đảo Hàn Quốc, kể từ khi Hàn Quốc bắt đầu quan trắc về động đất vào năm 1978. Động đất gây thiệt hại lớn tại thành phố Gyeongju, kéo theo một loạt các đợt dư chấn mạnh trên toàn Hàn Quốc, gây bất an cho người dân về nguy cơ động đất.

Trận động đất đã làm thay đổi nhận thức của người dân Hàn Quốc, nâng cao tâm lý chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với thảm họa của người dân Hàn Quốc, luôn chuẩn bị vật phẩm để sơ tán, lương thực dự trữ. Chính phủ Hàn Quốc đã tăng cường các đối sách ứng phó với động đất, rà soát và gia cố về các thiết kế chịu động đất của đường sá, bến cảng, các công trình lớn, tòa nhà cao tầng.

Bài liên quan

Viết bình luận chia sẻ quan điểm của bạn

Bài mới đăng

Taxi gương mẫu (Mobeom Taxi) ở Hàn Quốc có thực sự đắt hơn taxi thường không?

Đã bao giờ bạn đi "Mobeom Taxi" (모범택시 – Taxi gương mẫu) ở Hàn Quốc? Có lẽ không dưới một lần ai...

Gian lận BXH nhạc số – Lừa đảo quy mô lớn hay nước cờ cuối cho đam mê?

Các bảng xếp hạng (BXH) âm nhạc là nơi tập hợp những bài hát xuất sắc nhất. Nó được tính toán tự...

Hàn Quốc & Nỗi ám ảnh cho con du học từ bé, có phải vì “Bụt chùa nhà không thiêng”?

Nếu có một tài sản nào đó đáng để đầu tư nhất, thì đó chính là con người, đặc biệt là thế...

Hướng dẫn địa chỉ văn phòng xử lý hồ sơ nhập quốc tịch & Xử lý hồ sơ quốc tịch tháng 7/2020

Đối tượng muốn đăng ký quốc tịch Hàn Quốc cần phải tìm đến các địa chỉ văn phòng xuất nhập cảnh xử...

Du lịch Anseong: TOP 10 quán ăn nổi tiếng không thể bỏ qua

Thành phố Anseong, tỉnh Gyeonggi (경기 안성시) nổi tiếng là nơi có cuộc sống bình dị, thanh nhã giữa một vùng thiên...
error:

Toàn bộ nội dung trên website của TTHQ được bảo vệ theo Luật bản quyền quốc tế và Hàn Quốc. Vui lòng không sao chép hoặc tái bản dưới mọi hình thức.

© Copyright 2019 - Trang Thông tin Hàn Quốc.