Mới

Nghịch lý Hàn Quốc: Thiếu lao động nhưng vẫn thất nghiệp, vì sao?

Hàn Quốc cần rất nhiều lao động để thúc đẩy kinh tế hậu COVID-19, việc làm rất nhiều tại sao giới trẻ Hàn Quốc vẫn thất nghiệp tràn lan?

Suy ngẫm về những cảnh đời và xã hội Hàn Quốc qua bộ phim “Squid Game”

Phân biệt giàu nghèo, chủ nghĩa cá nhân, xảo quyệt… Squid Game phơi bày tất cả những mảng tối của xã hội Hàn Quốc khiến người xem đồng cảm

Triển lãm hàng không và quốc phòng Seoul ADEX 2019

Seoul ADEX, một trong những triển lãm hàng không và quốc phòng quốc tế lớn nhất khu vực châu Á – Thái Bình Dương ở Hàn Quốc, diễn ra mỗi 2 năm lẻ.

Bí mật thú vị về dàn diễn viên trong bộ phim đình đám Squid Game

Squid Game của Hàn Quốc đã trở thành bộ phim ăn khách nhất trong lịch sử Netflix, dàn diễn viên cũng nhận được rất nhiều sự quan tâm.

Cập nhật quy định xuất nhập cảnh vào Hàn Quốc đến tháng 10/2021

Người Việt Nam khi nhập cảnh vào Hàn Quốc sẽ được miễn cách ly 2 tuần nếu có chứng nhận tiêm chủng vắc xin COVID-19 đầy đủ do LSQ cấp.

Người cư trú bất hợp pháp ở Hàn Quốc tiêm vắc xin COVID-19 khi xuất cảnh sẽ được miễn tiền phạt!

Người cư trú bất hợp pháp ở Hàn Quốc sẽ được miễn tiền phạt và hoãn cấm nhập cảnh nếu thực hiện tiêm chủng vắc xin COVID-19 đầy đủ.

Hồ sơ Pandora: Hơn 270 người Hàn Quốc bị lộ danh tính

11.9 triệu trang tài liệu hồ sơ Pandora công khai tài sản của các chính trị gia và những người giàu có trên thế giới, bao gồm cả Hàn Quốc

Người BHP tiêm chủng, xét nghiệm & chữa trị COVID-19 như thế nào?

Người cư trú BHP ở Hàn Quốc có được điều trị và tiêm chủng vắc xin COVID-19 miễn phí không? Có bị khai báo và trục xuất về nước không?

Uống rượu lái xe, ca sĩ Lizzy của After School bị đề nghị mức án 1 năm tù

Xinh đẹp và tài năng nhưng lại bị dính vào một trong những tội khó tha thứ nhất ở Hàn Quốc, uống rượu lái xe và gây tai nạn giao thông.

Cựu binh D.P nghĩ gì về bộ phim “D.P.”, lính bắt lính?

Quân đội Hàn Quốc sẽ dẹp bỏ đội quân D.P từ tháng 7/2022, điều đó có phải vì bộ phim “D.P.” đã lột tả quá chân thực không?

Lương 150 USD/ngày, nông nghiệp Hàn Quốc vẫn thiếu nhân lực trầm trọng

Nông nghiệp Hàn Quốc vốn đã thiếu nhân lực, phải nhập khẩu lao động nước ngoài. Nhưng từ khi bùng phát dịch COVID-19 thì hiện tượng này ngày càng phổ biến, nhiều nơi thi nhau tăng phí nhân công nhưng cũng không tìm được người làm.

Ngày 8/6/2021, tỉnh Gyeongnam phải kêu gọi người dân trong tỉnh hãy tích cực giúp đỡ nhà nông, do lao động nhập cư trong tỉnh gần đây bị nhiễm COVID-19 tập thể khá nhiều và đang phải cách ly nên không thể làm việc.

Tính đến ngày 8/6/2021, tại huyện Changnyeong, tỉnh Gyeongnam đã phát hiện 67 trường hợp nhiễm COVID-19, trong đó có 66 người là lao động nước ngoài đến từ Nga, Kazakhstan, Uzbekistan và Kyrgyzstan. Có 4 người làm việc tại quán ăn, số còn lại đều là lao động mùa vụ, giúp nhà nông thu hoạch hành, tỏi đến hết tháng 6 này.

Do sinh hoạt trong ký túc xá nên các lao động nước ngoài rất dễ bị lây nhiễm tập thể, ảnh hưởng trực tiếp tới tiến độ thu hoạch nông sản. Chỉ cần chậm trễ một vài ngày là tỏi, hành rất dễ bị thối rữa, bị giảm hoặc mất hoàn toàn giá trị sản phẩm. Cực chẳng đã, chính quyền tỉnh Gyengnam phải cử các nhân viên hành chính làm việc ở văn phòng tiếp dân xuống giúp đỡ người dân thu hoạch.

Những trang trại không áp dụng cơ giới hoá, chủ trang trại là người cao tuổi lại càng khó tìm người làm hơn. Chính quyền địa phương cũng thường xuyên huy động cả quân đội xuống giúp nhưng vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu hiện tại.

Trong năm 2021, tỉnh Gyeongnam đang quản lý 15 trung tâm hỗ trợ việc làm nông thôn, nhưng dự kiến ​​tỉnh sẽ thiếu 22.000 lao động vào cuối tháng này.

Chi nhánh hỗ trợ việc làm huyện Changnyeong cho biết, “Chúng tôi cần khoảng 10.000 người vào cuối tháng này, nhưng tỉnh chỉ huỷ động được 2.800 người. Chờ chính phủ tìm rất lâu, nhiều khi chúng tôi phải nhờ các văn phòng dân sự môi giới việc làm điều động nhân lực.”

Do thiếu nhân lực nên nhiều trang trại thi nhau tăng giá nhân công. Vào tháng 7/2020, khi bắt đầu vào đợt thu hoạch hành, tỏi, giá nhân công trong ngày cho một lao động là 100.000 KRW, nhưng đến thời điểm hiện tại đã là 170.000 KRW. Nắm được xu hướng này, nhiều lao động, du học sinh cư trú bất hợp pháp người nước ngoài ở các thành phố tràn về nông thôn trong dịp tháng 5, tháng 6 để tranh thủ tìm việc.

Một chủ trang trại chia sẻ “Nếu cần thì vẫn phải tăng giá, vì nếu việc thu hoạch bị dừng do bùng dịch COVID-19 thì công sức canh tác cả năm của chúng tôi sẽ đổ xuống sông xuống biển.”

Một số chính quyền địa phương đã phải tự nối kết với cơ quan lao động nước ngoài để tuyển thêm lao động thời vụ. Ngày 8/6/2021, chính quyện huyện Goesan, tỉnh Chungbuk đã ký thoả thuận với Bộ Việc làm và Lao động của Uzbekistan để tiếp nhận 75 lao động thời vụ, sẽ nhập cảnh Hàn Quốc vào ngày 2/7/2021.

Sau khi bị cách ly 2 tuần, các lao động này sẽ được điều đến 27 trang trại để giúp người nông dân thu hoạch ngô, bắp cải, cải thảo để chuẩn bị cho mùa muối kimchi vào tháng 11/2021. Năm nay đã có 37 cơ sở chính quyền địa phương tiếp nhận 4.600 lao động từ chính sách lao động thời vụ.

Tuy nhiên, đây cũng không phải là giải pháp có thể tháo gỡ được căn nguyên vấn đề thiếu nhân lực nông thôn Hàn Quốc. Do đặc điểm canh tác của mỗi vùng khác nhau, có những nơi cần người làm đông trong một thời điểm, nhưng chỉ trong thời gian ngắn hạn khoảng 1 tuần. Ở những vùng cần người làm trong thời gian quá ngắn sẽ có rất ít lao động nước ngoài muốn đăng ký làm việc.

Một đại diện của Trung tâm dân nhập cư tỉnh Gyeongnam cho biết: “Nông nghiệp Hàn Quốc không thể duy trì và phát triển nếu thiếu lao động nước ngoài. Có lẽ chúng ta phải học cách làm của Mỹ như trong phim “Minari” (Rau cần nước) để xem xét việc nhận nhập cư người làm nông nghiệp”.

Tổng hợp từ Naver News

Cũ hơn

Mới hơn

Submit a Comment

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật. Bắt buộc phải điền vào các ô có dấu sao (*).