18 ngàn người Hàn Quốc biểu tình lần thứ 4 phản đối Abe

0
829
- Nhấn vào quảng cáo để ủng hộ TTHQ -

Tiếp nối những cuộc biểu tình vào tuần trước (ngày 3/8/2019), ngày 10/8/2019, hơn 18.000 người Hàn Quốc tại Seoul, Busan, Gwangju và nhiều thành phố khác đã xuống đường biểu tình để phản đối quyết định Nhật Bản loại Hàn Quốc khỏi danh sách trắng ngày 2/8/2019 trước đó.

⇢ Theo dòng sự kiện:

Thanh thiếu niên Hàn Quốc lên tiếng

Tại cuộc biểu tình đã có Tuyên bố của 1.000 thanh thiếu niên Hàn Quốc lên án sự trả đũa kinh tế của chính phủ Abe.

Park Ji-soo, học sinh của một trường trung học phổ thông phát biểu: Khi Hàn Quốc có phong trào tẩy chay hàng Nhật, chúng tôi cũng đã bỏ hết bút viết sản xuất từ Nhật Bản. Chúng tôi sẽ hành động từ hôm nay cho đến khi Nhật Bản xin lỗi.

Cuộc biểu tình tẩy chay chính phủ Abe lần thứ 4 tại Hàn Quốc

Ngày 10/8/2019 là một ngày nhiệt độ Seoul lên tới 36ºC, nhưng điều này cũng không cản được bước chân xuống đường của người dân Hàn Quốc.

Cuộc biểu tình tẩy chay chính phủ Abe lần thứ 4 tại Hàn Quốc

Người dân Nhật cùng tham gia

Đặc biệt trong cuộc biểu tình còn có sự tham gia của người Nhật Bản.

Ông Asaka Okamoto của Liên đoàn nhân dân Nhật Bản – Hàn Quốc đã từ Osaka tới với 3.000 chữ ký của người dân Nhật Bản. Ông Okamoto nói: Chính phủ Abe đã nhấn mạnh rằng vấn đề phụ nữ an ủi đã được giải quyết nên nhiều người Nhật tin điều này.

Chúng tôi đã nhận được 3.000 chữ ký của công dân Nhật Bản chỉ sau một tuần phát động phong trào này. Ông khẳng định: công dân Nhật Bản sẽ tiếp tục lên tiếng phản đối chính quyền Abe.

Cuộc biểu tình tẩy chay chính phủ Abe lần thứ 4 tại Hàn Quốc

Những người Hàn Quốc cũng khẳng định: chúng tôi lên án Abe, chứ không phải người dân Nhật Bản.

Trên thực tế, những khẩu hiểu tẩy chay hàng Nhật có chữ Japan trước đó đã được thay bằng No Abe, tức nhắm tới đối tượng cụ thể là chính phủ Abe.

Cuộc biểu tình tẩy chay chính phủ Abe lần thứ 4 tại Hàn Quốc

Một người dân Hàn Quốc tham gia biểu tình, đến từ Uijeongbu, tỉnh Gyeonggi cùng con trai, con gái và vợ, nói: Tôi muốn để lại kỉ niệm cho các con rằng tôi đã tham gia phản đối chống chính phủ Abe và giành chiến thắng.

Cuộc biểu tình tẩy chay chính phủ Abe lần thứ 4 tại Hàn Quốc
Cuộc biểu tình tẩy chay chính phủ Abe lần thứ 4 tại Hàn Quốc

Phong trào chống Abe tại Nhật

Trước đó vào ngày 9/8/2019, một tổ chức dân sự tại Nhật đã tập trung trước Văn phòng Thủ tướng, nơi đặt văn phòng làm việc của Thủ tướng Shinzo Abe, hô vang khẩu hiệu No Abe (Nói không với Abe).

Những người biểu tình đã hối thúc Tokyo bồi thường cho những thiệt hại thời thực dân Nhật chiếm đóng bán đảo Hàn Quốc, và lập tức bãi bỏ biện pháp siết chặt quy chế xuất khẩu ba vật liệu công nghệ cao sang Seoul.

Đặc biệt, bỏ qua tư tưởng chống Hàn hay chống Nhật, nhóm biểu tình nhấn mạnh người dân hai nước sẽ liên kết lại cùng nhau lật đổ chính quyền Thủ tướng Abe vốn đang có các động thái chống lại hòa bình.

Cuộc biểu tình tẩy chay chính phủ Abe lần thứ 4 tại Hàn Quốc

Điều này cho thấy, người dân hai nước Hàn Quốc và Nhật Bản đang liên tiếp hợp sức cùng nhau lên tiếng buộc chính quyền Thủ tướng Abe phải dừng ngay cuộc chạy đua của phe cực hữu.

Có thể nói, sau hơn một tháng Tokyo áp đặt biện pháp siết chặt quy chế xuất khẩu với Seoul, giờ đây mọi ánh nhìn không thiện cảm về nhau giữa người dân hai nước đang tập trung vào chính quyền Thủ tướng Abe.

Các tổ chức dân sự của Nhật Bản dự kiến sẽ tham gia cuộc biểu tình lên án việc cưỡng ép lao động của đế quốc Nhật thời chiến, diễn ra ở thủ đô Seoul nhân dịp ngày Quốc khánh Hàn Quốc 15/8/2019 tới.

Đọc tin tức về Hàn Quốc cực đẹp, cực nhanh & tiết kiệm băng thông Internet bằng ứng dụng Facebook cho iPhone và cho Android.
⇢ Đăng ký theo dõi & đọc các bài viết của TTHQ trên facebook tại đây

Chỉ mất 0.1 giây để tải các bài viết!

THAM GIA BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập nội dung bình luận!
Vui lòng nhập họ và tên của bạn