⁉️UPDATE: (16:00 ngày 18/8/2020) Hàn Quốc có 15.761 ca nhiễm COVID-19 (306 chết), toàn thế giới là 22.053.734 ca nhiễm và 782.730 chết.

Kim (38 tuổi) là một trong số các lao động đang nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tại văn phòng Lao động và Việc làm Seoul, thuộc phường Janggyo (장교). Kim làm việc tại một khách sạn.

Người này cho biết: “Công ty cho nghỉ việc theo thứ tự hợp đồng. Khách sạn đã từng có tầm 100 khách mỗi ngày, nhưng hiện tại chỉ còn 10 lượt khách. Nếu tôi là chủ doanh nghiệp, tôi cũng chẳng thể làm gì khác”.

Jang là quản lý một shop quần áo trong lòng trung tâm thương mại ở trung tâm Seoul. Jang đã cho 2 trong số 6 nhân viên của mình nghỉ việc. Lý do là lượng người tiêu dùng đã giảm 20% so với năm trước, nên rất khó cho việc duy trì chi phí cửa hàng.

Jang cho biết: “Tôi đã làm việc 10 năm liền, nhưng lần đầu tiên gặp tình huống thế này. Nếu tình hình cứ tiếp diễn, có lẽ tôi sẽ phải cắt giảm thêm nhân viên“.

Dịch bệnh COVID-19 đã tấn công vào nền kinh tế như một cơn sóng thần, gây ra nạn thất nghiệp tràn lan. Mỗi ngày trôi qua có khoảng hơn 6.000 người thất nghiệp. Đây là tình huống tồi tệ nhất những năm trở lại đây.

Tuy nhiên, đó chưa phải là tất cả. Tỷ lệ thất nghiệp được dự đoán sẽ đạt đỉnh điểm vào tháng 4~5.

190.000 đơn xin trợ cấp thất nghiệp, tăng gấp rưỡi so với năm trước

Bộ Lao động ước tính có khoảng 191.000 người bị mất việc làm vào tháng trước đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp. Con số này được tính toán tạm thời bởi các trung tâm việc làm trên toàn quốc. So với thời điểm tháng 3/2019, số trường hợp thất nghiệp đã tăng thêm 66.000 người, tức khoảng 53%.

Kể từ khi thống kê được bắt đầu vào năm 2009, đây là thời điểm có tốc độ và số lượng tăng cao nhất.

Trước đó vào tháng 1/2018, mức lương tối thiểu tăng 16.4% và thị trường việc làm bị ảnh hưởng nặng nề. So với tháng 1/2019, con số người thất nghiệp tăng cao nhất: 37.000 người. Tuy nhiên con số này chỉ bằng một nửa so với hiện tại.

Hơn nữa kể từ tháng 3, con số xin trợ cấp thất nghiệp đã đạt mức kỷ lục và không có dấu hiệu ngừng. Điều này làm dấy lên lo ngại một cuộc khủng hoảng thất nghiệp sẽ xảy ra.

Trong tháng 3, mỗi tuần tăng khoảng 50.000 người

Đến ngày 16/3, thời kỳ bùng dịch mạnh mẽ của COVID-19, số trường hợp nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp là 86.827 đơn, tăng 40% so với cùng kỳ năm trước đó.

Chỉ tính riêng tuần thứ 3 của tháng 3 đã có đến 47.547 người xin trợ cấp. Tuần cuối cùng của tháng có 38.919 trường hợp. Chỉ trong 3 ngày từ 30/3 đến 01/4, số người xin trợ cấp đạt 18.789 người.

Con số người xin trợ cấp thất nghiệp trong tháng 3 không phải là tạm thời tăng trong một thời gian nhất định. Nó vẫn tiếp tụng tăng đều đặn theo cấp số nhân.

Lượng thất nghiệp trong tháng 3 tương đương 3 năm ngân hàng cắt giảm biên chế

Bình quân 1 ngày có 6.100 người thất nghiệp tại Hàn Quốc. Để dễ mường tượng, con số này tương đương với sự biến mất của hãng Amore Pacific (6002 nhân viên) hoặc SK Telecom (5377 nhân viên) chỉ trong một ngày.

Lượng người thất nghiệp tháng 3 nhiều hơn tổng số nhân viên ngân hàng bị cắt giảm biên chế trong 3 năm.

Những con số này dựa trên kết quả báo cáo của các trung tâm việc làm trên cả nước, có thể có sai số. Tuy nhiên, theo một quan chức của bộ Việc làm và Lao động: “Rõ ràng số người thất nghiệp đang tăng đột biến”.

Không kể các trường hợp nghỉ phép không lương, nghỉ phép… số người thất nghiệp trên thực tế còn nhiều hơn.

Hơn nữa, thống kê này không bao gồm các trường hợp như nghỉ không lương, nghỉ phép và nghỉ phép định kỳ. Những trường hợp trên vẫn được coi là nhân viên công ty, nên người lao động không được xét vào diện nhận trợ cấp thất nghiệp.

Tính đến 6/4, có khoảng 390.000 người lao động ở trong trạng thái nghỉ phép hoặc các hình thức trên.

Mỹ và một số quốc gia khác công nhận các trường hợp trên. Do đó, họ thi hành chế độ trợ cấp thất nghiệp 1 phần, hoặc thất nghiệp tạm thời. Vì thế, số người thất nghiệp tại Hàn Quốc được cho là lớn hơn rất nhiều so với số người đăng ký nhận trợ cấp.

Tính từ tháng 1 đến ngày 01/4 đã có tổng cộng 455.800 người xin trợ cấp thất nghiệp. Con số này tăng 19.9% so với cùng thời điểm tại năm 2019. Với số người xin trợ cấp tăng 50.8%, Jeju, thiên đường du lịch là nơi bị tổn hại nặng nề nhất.

“Chưa phải điều tồi tệ nhất. Tháng 5 đáng sợ”…

Tuy nhiên, những con số nêu trên vẫn chưa phải là đỉnh điểm. Một quan chức cấp cao của bộ Việc làm và Lao động: “Thống kê số lượng trợ cấp thất nghiệp là một chỉ số cho thấy tình hình kinh tế theo sau này. Theo con số trên, khoảng tháng 4~5, đặc biệt tháng 5 (tình hình sẽ) vô cùng đáng sợ”.

Thực tế cho thấy ngay khi bước vào tháng 4, tình hình thất nghiệp trở nên nghiêm trọng hơn. Chỉ trong ngày 2/4 đã có đến 7.942 trường hợp xin trợ cấp. Con số này tăng 30% so với trung bình một ngày của tháng 3.

Doanh nghiệp tầm trung – lớn mất kiểm soát

Bộ Lao động và Việc làm đưa ra phán đoán: “Bây giờ mọi chuyện mới bắt đầu”. Lý do vì làn sóng thất nghiệp trước đây đến từ các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Một số doanh nghiệp lớn và doanh nghiệp quy mô tương đối đã tuyên bố kế hoạch tái cấu trúc. Dù vậy, một số nơi vẫn chưa thực hiện tái cấu trúc toàn diện.

Chỉ có 300 người đăng ký kế hoạch duy trì tuyển dụng (고용유지계획) trên tổng số 40.606 doanh nghiệp. Con số này chiếm không quá 3% (125 doanh nghiệp) tổng số công ty hiện hành.

“Thất nghiệp tăng – động lực khôi phục kinh tế suy yếu”

Lee Jae Gap (이재갑), bộ trưởng bộ Lao động và Việc làm đã tổ chức “Hội nghị đối phó vấn đề việc làm trong thời COVID-19” vào 6/4. Tại đây, ông đã phát biểu:

“Thị trường lao động thất thoát do quá trình tái cơ cấu của công ty. Việc này sẽ làm yếu động lực hồi phục kinh tế và nguồn lao động của nước ta. Tôi đề nghị chủ doanh nghiệp cùng hợp sức, duy trì lượng lao động ở mức độ cao nhất có thể”.

XEM THÊM: Kỳ tích sông Hán & Con đường phát triển kinh tế thần kỳ của Hàn Quốc

Tổng hợp từ Joongang Ilbo