21 biểu tượng văn hóa của bán đảo Triều Tiên – Phần I: Thủ đô Seoul

0
369
- Nhấn vào quảng cáo để ủng hộ TTHQ -

21 Biểu tượng của Văn hoá Triều Tiên là cuốn sách mới nhất và xuất sắc nhất của Viện Triều Tiên học (The Academy of Korean Studies) về những đặc trưng văn hoá của bán đảo Triều Tiên, xuất bản cuối năm 2009. Các biểu tượng được đề cập đến trong cuốn sách này thuộc về toàn bộ bán đảo Triều Tiên và được chia theo 4 mảng chính: Văn hoá Địa lý, Di sản Văn hoá hữu hình, Văn hoá Ẩm thực, và Di sản Văn hoá phi vật thể.

Ngoài những di sản văn hoá hữu hình, văn hoá ẩm thực và di sản văn hoá phi vật thể là tài sản chung của hai miền Triều Tiên, ở mảng Văn hoá Địa lý mỗi quốc gia sở hữu ba biểu tượng văn hóa. Ba biểu tượng Văn hoá Địa lý của Hàn Quốc là thủ đô Seoul, quần thể văn hoá Gyeongju và đảo Jeju. CHDCND Triều Tiên cũng sở hữu 3 biểu tượng là thủ đô Bình Nhưỡng (Pyeongyang), cùng với hai ngọn núi huyền thoại Geumgangsan và Baekdusan. Biểu tượng Văn hoá Địa lý chung duy nhất giữa hai miền là Khu Phi Quân sự (DMZ).

21 Biểu tượng của Văn hoá Triều Tiên được Trung tâm Ngoại vụ Hàn Quốc (The Center for International Affairs) chọn làm tài liệu cung cấp thông tin về những đặc trưng văn hoá của Hàn Quốc cho các học giả nghiên cứu về Hàn Quốc, đồng thời cũng là cẩm nang cho những người yêu mến Hàn Quốc và mong muốn tìm hiểu sâu hơn về đất nước này.

TTHQ™ chọn dịch và xuất bản cuốn sách này như là món quà năm mới gửi tới các bạn Việt Nam, những người đã, đang và sẽ yêu mến đất nước Hàn Quốc. Chúng tôi hy vọng rằng những biểu tượng văn hoá của bán đảo Triều Tiên sẽ được đăng hàng tuần trên TTHQ™ sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin bổ ích trong quá trình tìm hiểu về đất nước Hàn Quốc.

Chúc các bạn và gia đình một năm mới an khang và thịnh vượng!

Phần 1: Seoul

Seoul là thành phố của các thắng cảnh. Những ngọn núi như Namsan, Bukhansan, Dobongsan và Gwanaksan ở trung tâm thành phố, cùng với các dòng sông như Hangang, Cheonggyecheon, Jungnangcheon và Yangjaecheon tạo nên một khung cảnh tuyệt vời cho du khách tham quan.

vanhoa_21bieutuongvanhoa_seoul_gwanghwamun
Quảng trường Gwanghwamun

Trung tâm chính trị – kinh tế của Hàn Quốc

Vào cuối thế kỷ thứ 14, Seoul đã được xây dựng để trở thành thủ phủ của triều vua Joseon. Ngày nay Seoul vẫn giữ vững vị thế như là một trung tâm kinh tế, chính trị, văn hoá xã hội của Hàn Quốc. Vào cuối năm 2007, Seoul là một thành phố có khoảng 10.421.782 dân, với diện tích 605,25 km2, mật độ dân số là 17.219 người/km2.

1. Lịch sử

Con người đã bắt đầu đến sinh sống ở Seoul từ thời kỳ đồ đá cũ. Trong suốt thời kỳ tam quốc (57 BC – AD 668), Baekjae, Silla và Goguryeo bị cuốn vào một trận chiến dữ dội để giành quyền kiểm soát vùng Hangang. Trong suốt thời kỳ Goryeo (918-1392), chính phủ đã thiết lập Namgyeong (thủ đô phía Nam) ở Seoul vào năm 1607 như là một trong ba thủ đô chính. Vào thế kỷ thứ 14 tên Namgyeong được đổi thành Hangyangbu.

Vào năm 1934, hai năm sau khi thành lập vương triều Joseon, vua Taejo đã rời đô tới Hangyang, nằm trên phía Bắc bờ sông Hàn. Việc dời đô này có hai lý do. Lý do đầu tiên là theo thuyết phong thủy, do đặc tính tự nhiên và hình dáng của mảnh đất, điều mà có thể ảnh hưởng tới vận mệnh của một đất nước hay một dân tộc. Lý do thứ hai là Taejo đang cố gắng thoát khỏi hình bóng của vương triều Goryeo.

Cố cung Gyeongbok
Cố cung Gyeongbok

Cùng với việc chọn Seoul làm thủ đô, triều đại Joseon cũng đã sắp xếp lại cấu trúc đô thị với những pháo đài, cổng thành, cung điện, các cơ quan hành chính và phố thị. Triều đình đã cho xây bức tường thành dài 18 km, có bốn cổng lớn và bốn cổng nhỏ, nối bốn ngọn núi lớn bao quanh thủ đô. Cung điện Gyeongbok được xây dựng ở phía Bắc cùng với ngọn Baekaksan ở sau lưng. Bên trái cung Gyeongbok là Sajikdan (Sajik Altar), bên phải là Munmyo và Seonggyunggwan.

Các cơ quan hành chính nằm dọc con đường trước cổng Gwanghwamun, cổng chính lớn nhất của cung Gyeongbok. Khu giao thương nằm dọc theo các con phố chính của Jongno, những con phố xuyên đông-tây cổ nhất ở trung tâm Seoul. Seoul được chia làm hai khu vực: bukchon (đô thị phía Bắc) và namchon (đô thị phía Nam). Các cung điện, Jongmyo và các cơ quan trọng yếu của quốc gia được đặt ở bukchon nơi các tầng lớp quan lại sinh sống. Những người thuộc tầng lớp thấp và quý tộc không có quyền hành sống ở namchon, dưới chân núi Namsan, ở phía Nam khu thương mại.

Jongmyo
Jongmyo

Con đường lớn từ ngã tư Gwanghwamun (còn gọi là Hwangtohyeon) tới Gwanghwamun kết nối cung Gyeongbok với các cơ quan hành chính. Con đường chạy dọc theo suối Cheonggye, một nhánh sông chảy dài theo chiều Đông-Tây, đã được phát triển thành một khu giải trí hiện đại vào năm 2005. Hwangtohyeon nằm theo trục ngang của thành phố, kết nối cửa Đông Dongdaemun (Heunginmun) về phía Đông và cửa Tây Seodaemun (Donuimun) về phía Tây. Cửa Nam Namdaemun (Sungnyemun) nằm ở phía Nam án ngữ con đường chính vào thủ đô.

Thủ đô được dời tới Gaeseong vào năm 1399 nhưng sáu năm sau lại được chuyển về Hanseong (Seoul ngày nay). Trong suốt thời kỳ chiến tranh Triều Tiên (1950-1953), chính phủ Hàn Quốc phải di dời thủ đô tới thành phố cảng xa nhất về phía Nam của Busan vào ngày 18 tháng 8 năm 1950 và đặt lại thủ đô ở Seoul vào ngày 15 tháng 8 năm 1953. Ngoài hai khoảng thời gian này thì Seoul luôn nằm ở vị trí hiện nay. Sau 200 năm trị vì trong thái bình, vương triều Joseon đã phải đối mặt với một loạt cuộc xâm chiếm của người Mãn Châu vào năm 1627 và 1636 và của Nhật vào năm 1592 và 1597. Hầu hết các cơ sở của thủ đô Seoul đã bị phá huỷ hoặc mất mát trong các cuộc xâm lược này. Vương triều Joseon đã bắt đầu cho phục hồi lại hệ thống hành chính để có thể chống đỡ lại các cuộc ngoại xâm tiếp theo. Thế kỷ 18 chứng kiến sự phát triển của thương mại và sản xuất, dẫn đến sự tăng trưởng của Seoul. Cuối thế kỷ 19, các trang thiết bị hiện đại đã được thiết lập và các dịch vụ mới xuất hiện là hệ qủa của phong trào khai sáng.

Dân số của Hanseongbu vào thời kỳ đầu của triều đại Joseon đã lên tới khoảng 100.000 người. Đến giữa thế kỷ 19, con số này được nhân đôi lên. Người ta ước tính rằng dân số có thể đã tăng lên tới 900.000 vào thời kỳ đầu bị Nhật thống trị (1910-1945). Sự tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc vào thập kỷ 60 của thế kỷ 20 đã dẫn tới sự gia tăng dân số ở khắp các vùng đô thị, đặc biệt là Seoul. Dân số tăng lên gấp đôi từ 2,5 triệu vào năm 1960 tới xấp xỉ 5,5 triệu ở thập kỷ tiếp theo. Dân số tăng lên đến 10 triệu vào cuối năm 1990. Dân số của Seoul chiếm khoảng 9,7 % tổng dân số Hàn Quốc vào năm 1960, 17,6 % vào năm 1970, 21,9 % vào năm 1980 và 24,4% vào năm 1990.

2. Trung tâm của Hàn Quốc

Mật độ tập trung dân số rất cao ở Seoul là do sự tập trung quá nhiều của các cơ sở giáo dục bậc cao ở thủ đô. Vào năm 2006, có tới 451.481 sinh viên nhập học tại 38 trường đại học hệ 4 năm ở Seoul. Đầu thập kỷ 80, chính phủ Hàn Quốc đã phải dùng các biện pháp để ngăn chặn sự gia tăng này đồng thời cấm thành lập các trường đai học mới ở Seoul. Các trường đại học của Seoul chiếm khoảng 21,7 % số trường đại học ở Hàn Quốc và sinh viên ở Seoul chiếm 23,9 % tổng số lượng sinh viên Hàn Quốc. Seoul trở thành địa điểm của các trường đại học hàng đầu Hàn Quốc. Người dân Hàn Quốc tin tưởng rằng họ có thể thành công trong cuộc sống nếu họ tốt nghiệp một trong những trường danh giá này. Do đó, đã có một số lượng lớn học sinh trung học trên khắp cả nước tập trung tại các trường đại học ở Seoul. Sau khi tốt nghiệp, hầu hết sinh viên sẽ cố gắng kiếm một công việc và ổn định cuộc sống tại Seoul. Xu hướng này dần dần dẫn đến sự gia tăng về giá nhà, đặc biệt tại các khu vực gần các trường trung học có tiếng vì đào tạo nhiều học sinh thi đỗ các trường đại học hàng đầu.

Seoul là trung tâm chính trị quốc gia. Cheong Wa Dae (phủ tổng thống), các Bộ, Hội đồng quốc gia, trụ sở của các đảng chính trị và toà án tối cao đều được đặt tại Seoul. Seoul cũng là trung tâm của nền kinh tế quốc gia. Vào năm 1994, ngành công nghiệp khai thác mỏ và sản xuất của Seoul chiếm 28,6 % tổng số, trong khi đó ngành bán buôn và bán lẻ chiếm tới 28,6 %, ngành ngân hàng và y khoa chiếm 23,4% và 39%. Sự tập trung tài chính ở Seoul được thể hiện qua số lượng tiền đóng thuế ở Seoul, con số này chiếm 42,7 % tổng số lượng thuế phải trả ở Hàn Quốc.

Sông Hàn
Sông Hàn

Để đương đầu với tình trạng dân số gia tăng nhanh, chính phủ đã tiến hành phát triển một cách toàn diện khu vực phía Nam của sông Hàn. Cùng với sự gia tăng của các căn hộ cao cấp và các toà nhà thương mại ở phía Nam Seoul, số lượng các cây cầu nối giữa miền Bắc và Nam Seoul đã tăng lên đên 21 cây cầu. Nhằm giảm bớt nạn tắc đường ở Seoul, ba đường hầm đã được đưa vào hoạt động. Từ thập kỷ 80, một số căn hộ cao cấp với quy mô rộng đã được xây dựng ở vùng ngoại ô Seoul, bao gồm Godeok, Gaepo, Mokdong, Sanggyedong và Junggyedong.

Chính phủ Hàn Quốc đã vạch ra rất nhiều kế hoạch để ngăn chặn sự tập trung dân số và rất nhiều cơ sở khác ở Seoul. Cụ thể hơn, chính phủ Hàn Quốc đã ngăn chặn sự di dời của các nhà máy tới Seoul và sự xây dựng các nhà máy mới, thiết lập vành đai xanh và tìm cách ngừng sự gia tăng của sinh viên và các trường đại học.

Những biện pháp trên dường như đã phần nào hiệu quả. Từ thập kỷ 90, dân số Seoul ngừng gia tăng, nhưng dân số ở các thành phố vệ tinh vẫn tiếp tục tăng. Chính phủ Hàn Quốc đã phát triển các khu vực thành phố thuộc vùng thủ đô như: Gwacheon, Seongnam, Bundang, Ilsan, Pyeongchon và Jungdong. Kết quả là, dân số ở các thành phố này đã vượt qua cả Seoul.

3. Phong cảnh

Seoul đã trở thành trung tâm của Hàn Quốc từ khi nó được xây dựng với mục đích là thủ phủ của vương triều Joseon. Seoul sở hữu một số thư viện, bảo tàng, và nhà hát lớn nhất và quan trọng nhất. Seoul có khoảng 200 thư viện bao gồm Thư viện Quốc gia, Thư viện dành cho Hội đồng Chính phủ, và Thư viện Namsan. Các bảo tàng như Bảo tàng Quốc gia, Bảo tàng Dân tộc học, Bảo tàng Khoa học, Bảo tàng Hồi ức Chiến tranh; các nhà hát như Nhà hát quốc gia, Trung tâm Nghệ thuật Sejong, Trung tâm Nghệ thuật Seoul, và Trung tâm Nghệ thuật Ho-am … đều được đặt tại Seoul.

Seoul cũng là địa điểm của các trung tâm thể thao bao gồm Tổ hợp Thể thao Seoul, Sân vận động World Cup ở Sangam, Sân vận động Hyochang, Nhà thi đấu Jangchung, và Công viên Olympic. Đài truyền hình Quốc gia Hàn Quốc (KBS), Tập đoàn Truyền hình Munhwa (MBC), Hệ thống truyền hình Seoul (SBS), Đài phát thanh truyền hình Giáo dục (EBS) và Tờ tin tức Yonhap cùng với các tờ báo trung ương, nhật báo đều được đặt trụ sở tại Seoul.

Seoul có rất nhiều các danh lam thắng cảnh. Các dãy núi như Namsan, Bukhansan, Dobongsan và Gwanaksan ở khu trung tâm cùng với dòng sông như Hangang, các dòng suối Cheonggyecheon, Jungnangcheon và Yangjaecheon đã tạo nên khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp và phục vụ cho du lịch. Nhằm tận dụng những ưu thế trên, chính phủ đã cố gắng rất nhiều để phát triển khu vực sông Hàn và khôi phục lại hai con suối Yangjaecheon và Cheonggyecheon.

Suối Cheonggyeocheon
Suối Cheonggyecheon

Các phong cảnh nhân tạo với các di tích văn hoá cũng là một nét đáng tự hào khác của Seoul. Khu di tích thời tiền sử Amsa-dong và các di vật bằng gỗ như là Mongchon-toseong và Pungnap-toseon và di tích thời kỳ Baekje bên bờ sông Hàn là các địa điểm tham quan khá thú vị. Trung tâm Seoul có các cung điện, đền thờ, và các cổng nơi in dấu ấn lịch sử của triều Joseon. Seoul không chỉ có cung Gyeongbok, cung điện chính của triều Joseon mà còn có cung Changdeok, cung Changgyeong và cung Deoksu.

Insadong
Insadong

Ngân hàng Hàn Quốc, Nhà ga Xe lửa Seoul, Dongnipmun và nhà thờ thiên chúa giáo Myeongdong là những địa điểm đáng nhớ, nơi đã được xây dựng trong thời kỳ Hàn Quốc bị thuộc địa hoá. Một số công trình kiến trúc chính bao gồm tháp Namsan, toà nhà 63 và sân vận động World Cup ở Sangnam. Khu bảo tồn nhà truyền thống Hanok ở Gahoe-dong và phố văn hoá truyền thống ở Insadong là hai địa điểm thu hút khá nhiều khách du lịch ở Seoul. Những khu mua sắm chính bao gồm chợ Namdaemun, chợ Dongdaemun và Myeongdong.

[do action=”post_credit”]Dịch từ cuốn “21 Icons of Korean Culture”[/do]
- Nhấn vào quảng cáo để ủng hộ TTHQ -

Đọc tin tức về Hàn Quốc cực đẹp, cực nhanh & tiết kiệm băng thông Internet bằng ứng dụng Facebook cho iPhone và cho Android.
⇢ Đăng ký theo dõi & đọc các bài viết của TTHQ trên facebook tại đây

Chỉ mất 0.1 giây để tải các bài viết!

THAM GIA BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập nội dung bình luận!
Vui lòng nhập họ và tên của bạn