귀향 – Về quê

0
767

귀향 – Về quê

TTHQ™ đã có dịp giới thiệu với các bạn về Trailer của bộ phim đẫm nước mắt này.

https://www.youtube.com/watch?v=ejLi8YdYaQw

Hiện bộ phim đạt mốc 2 triệu lượt xem sau hơn một tuần công chiếu. Tuy chỉ được chuyên gia phê bình điện ảnh chấm 6.5 điểm vì được cho là có cốt truyên chưa rành mạch, nhưng phim lại được khán giả Hàn Quốc ủng hộ nhiệt liệt với 9.51 điểm. Dường như ai đến rạp xem cũng trào nước mắt khi chứng kiến cảnh những thiếu nữ Joseon bị làm nhục, chà đạp dưới gót giày của quân Nhật.

Bộ phim lấy bối cảnh năm 1943, khi Nhật Bản đang thắng thế và biến nhiều nước châu Á như Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan làm thuộc địa. Chính phủ Nhật ra lệnh thành lập các nhà thổ và và cưỡng ép phụ nữ của các khu vực thuộc địa phục vụ cho lính Nhật.

Cụm từ “phụ nữ bị ép mua vui cho lính Nhật trong Thế chiến II” trong tiếng Nhật được gọi là “phụ nữ giải khuây” hoặc “phụ nữ an ủi” (위안부), chỉ những người phụ nữ bị bóc lột và phải làm việc như nô lệ tình dục trong các nhà thổ do quân Nhật thiết lập. Trong lịch sử chưa từng có một quốc gia hay thể chế nào lại thiết lập hẳn một hệ thống cưỡng chế, cung cấp phụ nữ làm nô lệ tình dục phục vụ các quân nhân như đế quốc Nhật đã làm.

Đối tượng phụ nữ bị cưỡng ép vào các nhà thổ tương đối đa dạng, từ các bé gái vị thành niên hơn 10 tuổi đến những phụ nữ đã kết hôn gần 30 tuổi. Họ bị đưa vào nhà thổ bằng nhiều hình thức như bị bắt cóc rồi bị bán đi hoặc bị lừa khi đi xin việc, hoặc bị binh lính, cảnh sát triệu tập cưỡng chế. Những phụ nữ này bị đưa ra nước ngoài bằng các phương tiện vận chuyển chuyên dụng của quân đội.

Screen Shot 2016-03-04 at 오후 1.35.02

Những phụ nữ mua vui bị xem như món hàng thỏa mãn nhu cầu tình dục của binh lính Nhật. Từ lúc bị bắt vào nhà thổ, họ chưa từng nhận được một sự tôn trọng nào với tư cách một con người hoặc với tư cách một người thuộc nữ giới, thậm chí còn không được phản kháng bất cứ hành vi xâm hại tình dục nào của binh lính Nhật. Có ngày họ phải tiếp đến hàng chục người đàn ông và bị xem như một thứ đồ chơi. Người nào dám chống đối sẽ bị tra tấn, bị đâm bằng dao hoặc các loại hung khí khác

Ước tính có 200.000 phụ nữ Hàn Quốc bị áp giải đi sang nước khác làm nô lệ tình dục cho lính Nhật, nhưng trong đó chỉ có 238 người tìm về được quê hương, và hiện có 44 người còn sống (tính đến tháng 2 năm 2016).

Một số điểm đặc biệt của bộ phim 귀향

-Kinh phí làm phim do gần 80.000 người dân Hàn Quốc tự đóng góp
-Diễn viên trong phim không phải là diễn viên nổi tiếng tại Hàn Quốc mà là các gương mặt nghiệp dư có xuất xứ là Hàn kiều, hiện đang sống tại Nhật Bản thủ vai.
-Thời gian sản xuất phim là hơn 14 năm, trong quá trình thực hiện đã phải trải qua nhiều khó khăn như thiếu kinh phí, khó khăn trong việc xin phép chiếu rạp do đề cập đến vấn đề nhạy cảm.
-Phim có tiêu đề là “Về quê” (귀향), nhưng thực ra những thiếu nữ bị bắt đi sang các vùng đất khác làm nô lệ tình dục cho lính Nhật có kết cục vô cùng tang thương. Linh hồn của họ cuối cùng hóa thân thành những chú bướm tìm về với quê hương, gia đình. Đây cũng chính là điểm lí giải vì sao trên vai của tượng thiếu nữ bằng đồng đặt trước cửa đại sứ quán Nhật tại Hàn Quốc có một chú bướm nhỏ. Đó là biểu tượng của những linh hồn luôn hướng về quê hương, vừa như là sự an ủi, vỗ về những nỗi đau còn mãi không nguôi.

Bạn nào ở Hàn Quốc chưa xem thì tranh thủ vào đây, xem các điểm công chiếu bộ phim này nhé:
http://ticket.movie.naver.com/Ticket/Reserve.aspx?m_id=M000058099&t_tab=1

THAM GIA BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập nội dung bình luận!
Vui lòng nhập họ và tên của bạn