Mới

Toàn bộ diễn biến vụ Kim Seon Ho bị bạn gái cũ tố cáo bội tình

Tâm thư dài hơn 2.000 từ của bạn gái cũ của Kim Seon Ho tố cáo sự bội tình và vô vàn những tính xấu từ nam diễn viên đang lên này.

Nghệ sĩ làm từ thiện nhiều nhất Hàn Quốc, không phải IU hay Yoo Jae Suk

Nghệ sĩ đứng đầu trong danh sách làm từ thiện đã quyên góp tới 20 tỉ KRW (khoảng 400 tỉ VND) trong suốt sự nghiệp ca hát của mình.

Tâm sự đầy xúc động của ông trùm giấu mặt trong “Squid Game” – Oh Il Nam

Nhân vật bí ẩn nhất trong Squid Game nghĩ gì về lòng tin vào con người? Tại sao ông từ chối đóng quảng cáo cho hãng gà rán?

Nghịch lý Hàn Quốc: Thiếu lao động nhưng vẫn thất nghiệp, vì sao?

Hàn Quốc cần rất nhiều lao động để thúc đẩy kinh tế hậu COVID-19, việc làm rất nhiều tại sao giới trẻ Hàn Quốc vẫn thất nghiệp tràn lan?

Suy ngẫm về những cảnh đời và xã hội Hàn Quốc qua bộ phim “Squid Game”

Phân biệt giàu nghèo, chủ nghĩa cá nhân, xảo quyệt… Squid Game phơi bày tất cả những mảng tối của xã hội Hàn Quốc khiến người xem đồng cảm

Triển lãm hàng không và quốc phòng Seoul ADEX 2019

Seoul ADEX, một trong những triển lãm hàng không và quốc phòng quốc tế lớn nhất khu vực châu Á – Thái Bình Dương ở Hàn Quốc, diễn ra mỗi 2 năm lẻ.

Bí mật thú vị về dàn diễn viên trong bộ phim đình đám Squid Game

Squid Game của Hàn Quốc đã trở thành bộ phim ăn khách nhất trong lịch sử Netflix, dàn diễn viên cũng nhận được rất nhiều sự quan tâm.

Cập nhật quy định xuất nhập cảnh vào Hàn Quốc đến tháng 10/2021

Người Việt Nam khi nhập cảnh vào Hàn Quốc sẽ được miễn cách ly 2 tuần nếu có chứng nhận tiêm chủng vắc xin COVID-19 đầy đủ do LSQ cấp.

Người cư trú bất hợp pháp ở Hàn Quốc tiêm vắc xin COVID-19 khi xuất cảnh sẽ được miễn tiền phạt!

Người cư trú bất hợp pháp ở Hàn Quốc sẽ được miễn tiền phạt và hoãn cấm nhập cảnh nếu thực hiện tiêm chủng vắc xin COVID-19 đầy đủ.

Hồ sơ Pandora: Hơn 270 người Hàn Quốc bị lộ danh tính

11.9 triệu trang tài liệu hồ sơ Pandora công khai tài sản của các chính trị gia và những người giàu có trên thế giới, bao gồm cả Hàn Quốc

5 bí quyết để nói lưu loát tiếng Hàn

Tiếng Hàn được đánh giá là hệ thống chữ viết độc đáo và hiếm có xuất hiện trên thế giới, đồng thời còn đứng thứ 10 trong bảng xếp hạng ngôn ngữ về số lượng người dùng trên thế giới.

Bảng chữ cái tiếng Hàn còn được gọi là “아침의 글자”, tức ký tự chỉ cần một buổi sáng là có thể chinh phục. Nhưng các bạn đừng nhầm giữa bảng chữ cái tiếng Hàn Hangeul và ngôn ngữ tiếng Hàn nhé! Người Việt có câu “Phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam”, còn tiếng Hàn thì ai học cũng sẽ thấm thía cảm giác càng học càng thấy “hoang mang” bởi không phải ai học nhiều, học lâu cũng có thể nói giỏi tiếng Hàn.

Những yếu tố cản trở ta nói tốt tiếng Hàn

1. Quy tắc phát âm phức tạp

Như đã đề cập ở trên, đúng là chỉ cần dành một buổi sáng là chúng ta có thể học thuộc bảng chữ cái, ghép và đọc được tất cả các từ tiếng Hàn. Nhưng đó chỉ là những âm rời thôi, khi các âm tiết đừng cạnh nhau, tạo thành từ, cụm từ và thành câu hoàn chỉnh thì các bạn sẽ phải nắm hơn 30 quy tắc phát âm tiếng Hàn mới có thể đọc chính xác.

Ví dụ: 저는 베트남 사람입니다. (Tôi là người Việt Nam)

Trong ví dụ này, các bạn sẽ thấy có đuôi câu kính ngữ quen thuộc là ㅂ니다. Nhưng khi ghép “입니다”, chúng ta sẽ không đọc “ip-ni-da”, mà phải đọc “im-ni-da”, tức phụ âm dưới “p”(ㅂ) bị biến âm thành âm “m” (ㅁ).

2. Hệ thống từ vựng tiếng Hàn phong phú

Cũng giống từ vựng tiếng Việt, từ vựng tiếng Hàn bao gồm từ thuần Hàn và tiếng Hàn ngoại lai. Trong tiếng Hàn ngoại lai lại chia thành từ có nguồn gốc Hán Hàn, gốc Anh, Pháp, Nhật…

Không phủ nhận là dựa vào phát âm, người Việt có thể dùng phương pháp suy đoán để hiểu nghĩa của các từ Hán Hàn như: 문화 – văn hoá, 문학 – văn học, 문명 – văn minh…Nhưng quy tắc suy đoán dựa vào âm thanh này không phải lúc nào cũng đúng, ví dụ như 감독 đọc là “giám đốc” nhưng lại mang nghĩa là “huấn luận viên, đạo diễn phim”, 사장 theo âm Hán là “xã trưởng” nhưng lại được dùng với nghĩa là “giám đốc” trong tiếng Hàn.

3. Ngữ pháp phức tạp

Câu văn tiếng Hàn có thứ tự hoàn toàn ngược so với câu văn tiếng Việt. Vì vậy, các thành phần quan trọng nhất trong câu tiếng Hàn được đặt ở cuối một câu văn. Người Hàn có câu “Nghe tiếng Hàn phải kiên nhẫn nghe cho đến cùng”, nếu không sẽ rất dễ hiểu sai ý nghĩa toàn câu.

Ví dụ: 니가 예쁘다고 말할 수가 없다.
Cậu xinh nói không thể.

Câu này dịch đúng là: “Mình không thể nói là cậu xinh”. Nhưng ai “tưởng bở”, chỉ nghe mỗi phần đầu “니가 예쁘다고” là đã hý hửng tưởng đó là một câu khen rồi!

Chính vì ngữ pháp đảo ngược nên nhiều khi rõ ràng có hết nguyên liệu là từ vựng rồi đấy, nhưng chúng ta vẫn lúng túng không biết phải ghép câu thế nào cho đúng.

Trên đây là một số khó khăn khi học tiếng Hàn, khiến chúng ta không tự tin khi nói chuyện bằng tiếng Hàn. Muốn nói giỏi tiếng Hàn thì bạn cần phải có sự đầu tư về thời gian, công sức và tiền bạc. Sau đây là 5 bí kíp giúp các bạn học tiếng Hàn hiệu quả, nói chuyện lưu loát bằng tiếng Hàn với người bản địa.

5 bí quyết nói tiếng Hàn lưu loát

1. Chủ động tìm kiếm môi trường học tiếng Hàn

Một trong những lý do thiếu tự tin khi giao tiếp là do chúng ta không có nhiều môi trường thực hành tiếng Hàn. Môi trường thực hành tiếng Hàn là yếu tố tác động tích cực đến khả năng phản xạ, tác phong giao tiếp bằng tiếng Hàn.

Khi luyện giao tiếp tiếng Hàn, điều tuyệt vời nhất là có được cơ hội trò chuyện mỗi ngày, theo những chủ đề đa dạng, phong phú với chính người Hàn Quốc. Nói chuyện với người bản địa sẽ giúp các bạn học được các biểu hiện tiếng Hàn chính xác, tự nhiên và sửa những cách phát âm sai do hiểu lầm hoặc học từ người Việt trước đó.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có thời gian, điều kiện để gặp gỡ, giao lưu với người Hàn Quốc, đặc biệt là trong mùa dịch COVID-19 hiện nay. Có một cách tìm “thầy luyện nói” vô cùng hiệu quả là sử dụng dịch vụ học tiếng Hàn Baro.

Đây là khoá học luyện 1:1 (1 thầy 1 trò) qua Skype, giúp bạn giao tiếp bằng tiếng Hàn mọi nơi, mọi lúc để hình thành phản xạ nói tiếng Hàn mỗi ngày.

Dịch vụ này có những khoá học giao tiếp cho các đối tượng học khác nhau như:

– Những bạn đã biết tiếng Hàn cơ bản
– Những bạn đã học tiếng Hàn được vài tháng nhưng vẫn chưa giao tiếp được
– Những bạn đã học tiếng Hàn một thời gian nhưng “mất gốc”, chưa biết sắp xếp câu hay phản ứng còn chậm
– Những bạn đã có TOPIK trung cấp nhưng vẫn bị bối rối trong giao tiếp
– Những bạn muốn “luyện nói” để chuẩn bị cho đợt phỏng vấn xin việc hay thuyết trình, diễn thuyết bằng tiếng Hàn…

Giáo viên của Baro là những người Hàn Quốc có tuổi đời trẻ nhưng có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực hướng dẫn ngôn ngữ cho người nước ngoài. Vì vậy, khi học với các giảng viên này, các bạn sẽ có cảm giác như đang nói chuyện với một người bạn, có thể thoải mái trao đổi về nhiều chủ đề văn hoá, xã hội giữa hai nước Việt – Hàn.

Sau phần thực hành nói, giáo viên người Hàn Quốc sẽ tổng kết lại các phần đã học, các điểm trọng tâm cần nhớ và gửi qua hộp chat skype cho chúng ta ôn tập lại một cách dễ dàng.

Tuỳ theo điều kiện, các bạn có thể chọn thời gian học cũng như chủ đề muốn giao tiếp với giáo viên người Hàn Quốc cho phù hợp với nhu cầu của bản thân.

Chỉ cần kiên trì học từ 1 ~6 tháng là các bạn có thể cải thiện được kĩ năng nghe – nói vì được người Hàn trực tiếp sửa từng lỗi phát âm, từng câu văn và biến các biểu hiện lạ lẫm trên sách vở thành ngôn ngữ theo phong thái của riêng mình.

Nhân dịp Giáng Sinh, Baro đang giảm giá 15% cho tất cả các khoá học online. Bạn nào muốn luyện nói với người Hàn Quốc, hãy tải coupon dưới đây về và liên hệ ngay với trung tâm tư vấn tiếng Việt của Baro để được hướng dẫn về các khoá học nhé!

2. Không đặt nặng ngữ pháp

Để có thể học nói tiếng Hàn tốt thì chúng ta phải học đủ 4 kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết. Tuy nhiên, trong quá trình học, nhiều bạn lại quá chú tâm vào việc học ngữ pháp tiếng Hàn, dẫn đến xao nhãng các kỹ năng còn lại.

Có nhiều bạn giỏi ngữ pháp, thi TOPIK điểm khá cao, nhưng khi giao tiếp với người Hàn vẫn còn lúng túng và nói ngọng? Tại sao? Vì chúng ta chỉ chăm chăm học tiếng Hàn trong sách hay những biểu hiện mô phạm trong nhà trường. Tiếng Hàn trong sách chỉ là nền móng, là nguyên liệu như “vôi vữa” để giúp bạn định hình về các biểu hiện tiếng Hàn. Điều quan trọng là chúng ta phải vận dụng được nguyên liệu đó vào cuộc sống và học được cách nói chuyện tự nhiên nhất.

Ví dụ, khi đi ăn quán với những người bạn tiếng Hàn. Khi mọi người hỏi bạn sẽ chọn món ăn nào. Tiếng Việt phải nói đầy đủ: “Tôi ăn phở”, nhưng câu tiếng Hàn tự nhiên không nói “저는 쌀국수 먹습니다” mà chỉ cần nói “저는 쌀국수예요”. Câu này không phải mang nghĩa “Tôi là phở”, mà phải hiểu là “Về phần tôi, tôi chọn món phở”.

Rõ ràng để nói được biểu hiện trên thì phải phải hiểu được ngữ cảnh, học làm quen với môi trường giao tiếp trong đời sống hàng ngày. Vì vậy, khi học tiếng Hàn thì chúng ta nên học theo đúng trình tự Nghe, Nói, Đọc, Viết để có lộ trình chinh phục tiếng Hàn đúng nhất.

3. Hãy đọc nhiều

Như 4 kĩ năng vừa đề cập ở trên, ban đầu chúng ta cần Nghe nhiều để không cần hiểu vội, mà là “Cảm Nhận” được âm điệu, biểu cảm của người nói tiếng Hàn.

Trong thời đại thông tin, công nghệ ngày nay, các bạn có thể dễ dàng học Nghe qua âm nhạc, phim ảnh, các chương trình thực tế, các kênh mạng xã hội như Facebook, Youtuber.

Sau khi đã có cảm giác thân quen, gần gũi qua rèn luyện kĩ năng Nghe, chúng ta tiếp tục chinh phục tiếng Hàn bằng kỹ năng “Nói và Đọc”. Ở giai đoạn đầu, các bạn có thể ưu tiên thời gian để luyện “Đọc” nhiều hơn. Đọc có hai giai đoạn – Đọc to, chậm những từ, câu tiếng Hàn trong giai đoạn đầu và Đọc nhanh, đọc lướt các đoạn văn dài khi đã ở trình độ trung cấp trở lên.

“Đọc” giúp bạn rèn luyện kỹ năng phát âm, xây dựng vốn từ phong phú và tạo dựng sự tự tin khi học tiếng Hàn. Ban đầu, chúng ta chú ý đọc to, tròn vành, rõ tiếng ở mức độ chậm, sau đó tăng dần tốc độ như đang nói chuyện để rèn luyện phản xạ.

Nếu có thời gian, bạn có thể luyện đọc trước gương để quan sát khẩu hình của mình hoặc thu âm lại những đoạn tiếng Hàn đã đọc sau đó mở ra nghe lại trong khi đang di chuyển, nấu ăn, cách này sẽ giúp bạn nhớ từ và phát hiện ra những điểm cần sửa trong phát âm tiếng Hàn của mình.

4. Nói nhại

Có một phương pháp khác giúp bạn luyện kỹ năng Nghe – Nói tiếng Hàn hiệu quả là nói nhại Shadowing.

Shadow có nghĩa là bóng(bóng râm, bóng do ánh sáng tạo ra). Còn Shadowing, hiểu đơn giản là cách học hay kỹ thuật luyện nói (cách nói, cách đọc) ngữ âm theo người bản ngữ tới mức nhanh và giống hết như một cái bóng của họ vậy.

Để làm được điều này, bạn cần làm theo các bước sau:

Bước 1: Chọn câu tiếng Hàn ngắn, đơn giản, thú vị, càng nhiều cảm xúc càng tốt.
Bước 2: Tìm cách để hiểu ngữ cảnh của câu tiếng Hàn đó.
Bước 3: Xem đi xem lại, nghe đi nghe lại câu tiếng Hàn đó thật nhiều lần, để ý từng phần âm đuôi, nối âm, nhấn trọng âm, ngữ điệu của từng câu, để ý cả cảm xúc của nhân vật đang nói.

Bước 4: Xem đi xem lại, dừng và bắt chước cách đọc theo từng câu, thậm trí từng cụm từ. Chỗ nào khó thì tra lại từ điển, tập nối âm theo, bắt chước theo, làm đi làm lại đến khi được thì thôi.
Bước 5: Tập nói ngay lập tức câu tiếng Hàn đó theo người bản ngữ, (không nhấn nút dừng), tập đi tập lại thật nhiều cho đến khi thành thục.

Bước 6: Tự quay video lại phần nói của mình rồi so sánh ngữ điệu với tài liệu gốc. Tiếp tục Shadowing đến khi hài lòng thì thôi. Đặc biệt khi luyện nói thì bạn phải tập nói thật to cho tới khi miệng của bạn và não của bạn có thể nói chung mà không tốn sức. Bằng cách làm việc đó, bạn sẽ có khả năng nói lưu loát.

5. Tự độc thoại

Điều này nghe có vẻ hơi lạ một chút nhưng lại là một cách học tiếng Hàn vô cùng “ngon bổ rẻ”. Khi đứng trước một câu chuyện, sự việc nào đó, các bạn hãy học cách chuyển dòng suy nghĩ từ tiếng Việt sang tiếng Hàn và biến những suy nghĩ ấy thành lời.

Ví dụ, khi khi đi trên đường khi nhìn thấy một cô gái xinh đẹp, bạn có thể nói: “너무 예뻐요!” (xinh quá), hay hôm nay trời lạnh, chúng ta bước ra ngoài cửa và thốt lên: 너무 춥다, 옷 더 입어야 겠다 – Lạnh quá, phải mặc thêm áo thôi.

Thậm chí ngay cả khi không có ai ở đó để chỉnh sửa nhưng chắc chắn bạn sẽ thấy thoải mái, không còn ngại ngùng và cảm thấy tự tin hơn. 

Ở thời buổi ngày nay, chỉ cần tra từ khoá “học tiếng Hàn”, các bạn sẽ thấy có đủ loại phương pháp, sách vở và mẹo học được cho rằng sẽ cải thiện khả năng giao tiếp tiếng Hàn. Việc học tiếng Hàn hay bất kỳ ngôn ngữ nào cũng đều là khái niệm tương đối, một số bạn vô cùng nhanh và dễ dàng, nhưng với một số khác lại khá chậm.

Một người muốn hiểu thực sự và giao tiếp lưu loát với người Hàn thì nên cần dành thời gian ít nhất 6 tháng chăm chỉ học hành và luyện tập tiếng Hàn mỗi ngày.

Và chẳng phương pháp nào thay thế được điều quan trọng nhất: Thực Hành! Hãy luôn kiên trì, nhẫn nại để chinh phục những nấc thang mới trong việc học giao tiếp tiếng Hàn nhé!

Cũ hơn

Mới hơn

Submit a Comment

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật. Bắt buộc phải điền vào các ô có dấu sao (*).