15.7 C
Seoul
Thứ Sáu, 29 Tháng Năm, 2020

7000 người Hàn Quốc tham gia chiến dịch tri ân các nhân viên y tế, những anh hùng chống dịch COVID-19

Cần biết

Virus Vũ Hán: Ba đặc điểm khiến Hàn Quốc trở thành hình mẫu chống dịch hiệu quả

Trong chiếc xe đỗ sau một bệnh viện tại Seoul, Rachel Kim kéo cửa kính ôtô và há...

Tự cách ly ở Hàn Quốc & Giải đáp 4 thắc mắc thường gặp

1. Có được cách ly tại phòng trọ không? Trường hợp nào bắt buộc cách ly tập trung? Đây...

Hình phạt trốn cách ly COVID-19 ở Hàn Quốc & một số quốc gia trên thế giới

Dịch COVID-19 lây lan nhanh chóng gây nên tâm lý hoang mang lo sợ trong cộng đồng. Chính...
Ary
Tôi tìm thấy mình trong những chuyến đi.

Cảm giác đó không thể nào thay thế được bởi chính lý do thúc đẩy tôi vào các cuộc hành trình chỉ đơn giản là khung hình trong đôi mắt mình thay đổi khi những con đường lướt qua.

 (P/S: Câu này không biết của ai nhưng thấy hợp với mình thì để thôi ^^)

Trong cuộc chiến chống  đại dịch COVID-19 trên toàn cầu, những bác sĩ, y tá chính là tuyến đầu có vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn dịch bệnh và cứu chữa mọi người.

Bởi vậy vòng quanh thế giới, người dân bằng nhiều cách như vẽ tranh, treo áp phích, vỗ tay… đã bày tỏ sự tri ân với sự cố gắng và lòng dũng cảm của những “chiến sĩ áo trắng”

Tại Pháp, tại quảng trường tháp Eiffel, thông điệp “Merci” (Cảm ơn) được phát sáng tại chân tháp Eiffel như một lời tri ân với đội ngũ y bác sĩ ở tuyến đầu chống dịch tại đất nước này.

London Eye , biểu tượng nổi tiếng của thủ đô London cũng đã chuyển sang màu xanh lam để cổ vũ tinh thần chống dịch của các nhân viên NHS (Dịch vụ y tế quốc gia Vương quốc Anh).

Tại Mỹ, thông điệp cảm ơn các nhân viên y tế cũng được phát trên bảng quảng cáo điện tử ngay tại trung tâm Quảng trường Thời đại, New York. Thậm chí, trên các bức tường, trước cửa những ngôi nhà, cửa hàng đang bị “lockdown” các tấm biển ghi lời cảm ơn với những người đã làm việc ngày đêm, phục vụ người dân trong mùa dịch cũng xuất hiện ngày càng nhiều.

Tại Hàn Quốc, chính quyền thành phố Seoul cũng đã tạo một chiến dịch giống London mang tên “The blue light campaig” (Chiến dịch ánh sáng xanh lam).

Kể từ ngày 16/4/2020, 26 tòa nhà “landmark” của Seoul sẽ phát ánh sáng xanh lam (màu tượng trưng cho các nhân viên y tế) vào ban đêm, như một lời cảm ơn đến các y, bác sĩ, những người anh hùng của cuộc chiến chống COVID-19 tại Hàn Quốc.

Các địa danh bao gồm Tòa thị chính Seoul, cầu sông Hàn, Tháp Namsan, Seoullo 7017, Sân vận động World Cup Seoul, Lotte World Tower… Ánh sáng xanh này sẽ được thắp lên mỗi đêm cho đến ngày 15/5.

Từ ngày 16/4/2020, Bộ Y tế và phúc lợi Hàn Quốc cũng khởi xướng một chiến dịch mang tên “덕분에 챌린지” (Thank-you Challenge).

Tham gia chiến dịch này, người dân sẽ chụp ảnh hoặc quay video làm động tác tay thể hiện sự kính trọng và tự hào theo “ngôn ngữ kỹ hiệu”, đăng tải trên các mạng xã hội SNS.

Những bài đăng này cần đính kèm 3 hashtag do Bộ Y tế và phúc lợi đề xuất là #덕분에캠페인 (Thank you Campaign – Chiến dịch cảm ơn), #덕분에챌린지 (Thank you Challenge – Thử thách cảm ơn), #의료진덕분에 (Thank to Medical staffs – Cảm ơn các nhân viên y tế), và gắn thẻ 3 người cùng tham gia.

Rất nhiều người nổi tiếng như diễn viên Park Hae Jin, Jung Bo Seok, nữ ca sĩ BoA, nhóm nhạc A-Pink, cả nữ hoàng trượt băng Kim Yuna… cũng đã tham gia phong trào này, bày tỏ lòng biết ơn tới đội ngũ y tế.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In và Thủ tướng Jeong Se Gyun, cũng như người đứng đầu các bộ và cơ quan chính phủ như Bộ Y tế và Phúc lợi, Trung tâm Kiểm soát Thiên tai và dịch bệnh,… cũng đang tích cực tham gia chiến dịch này.

Ngày 30/4, Ủy ban Quản lý An toàn Trung ương Hàn Quốc cho biết số người tham gia chiến dịch gửi lời cảm ơn này đã lên đến 6.914 người.

Ủy ban Quản lý An toàn Trung ương Hàn Quốc đã quyết định làm huy hiệu phong trào này để sử dụng cho các hoạt động, sự kiện chính thức của Chính phủ.

Vào ngày 30/4, Chính phủ đã đưa ra những quy định về thiết kế và sử dụng huy hiệu trên website chính thức của Bộ Y tế để người dân được tự do sáng tạo và sử dụng huy hiệu riêng.

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ hôm 23/4, Trưởng Ban phòng dịch thuộc Ủy ban khắc phục sự cố trung ương Yoon Tae Ho cũng gửi lời cảm ơn sâu sắc đến không chỉ đội ngũ nhân lực ngành y, mà cả những cá nhân và tổ chức trong xã hội đã cống hiến rất nhiều cho cuộc chiến chống lại đại dịch COVID-19, như những lao công giữ vệ sinh cho các bệnh viện, nhân viên y tế thực hiện khử trùng, các cá nhân và doanh nghiệp thu gom và xử lý rác thải y tế.

Ông Yoon ca ngợi những người dân địa phương và các nhóm dân sự tình nguyện phân phát cơm hộp cho người già neo đơn, trẻ em gia đình khó khăn… là những “anh hùng” của xã hội, và gửi lời cảm ơn sâu sắc đến những đóng góp thầm lặng của họ.

Trong một động thái liên quan, từ ngày 24/4, quảng trường cỏ trước Tòa thị chính Seoul đã được trang trí với khẩu hiệu “우리 모두가 영웅입니다 – We’re All Heroes!” để bày tỏ lòng biết ơn đến tất cả các công dân đã tham gia vào chiến dịch giãn cách xã hội đang diễn ra.

Tổng hợp từ YNA

Bài liên quan

Viết bình luận chia sẻ quan điểm của bạn

Bài mới đăng

Kim Go Eun & Câu chuyện đằng sau lý do được “chọn mặt gửi vàng” trong QVBD

Quân vương Bất diệt (더 킹: 영원의 군주) được chấp bút bởi "biên kịch vàng" Kim Eun Sook cùng sự góp mặt...

COVID-19 ngày 28/5/2020: Vì thảm họa Coupang, Hàn Quốc sẽ điều chỉnh phương án phòng dịch

Từ khi tuyên bố chuyển từ "giãn cách xã hội" sang "sinh hoạt phòng dịch" vào thời điểm ngày 22/4, một trong...

Tỉ lệ kết hôn trong nước ở Hàn Quốc ngày càng giảm, kết hôn quốc tế vẫn tăng mạnh

Hàn Quốc ngày càng được biết đến là đất nước có xu hướng "ngại kết hôn" do rào cản kinh tế, xã...

Hàn Quốc vẫn còn 140 tỉ KRW tiền hoàn thuế chưa có chủ, kiểm tra xem bạn đã nhận chưa?

Theo thông báo trong tháng 5/2020 của Cơ quan thuế quốc gia Hàn Quốc, hiện đang có hơn 140 tỉ KRW là...

Huawei sắp dính đòn cấm vận từ Hoa Kỳ, Samsung liệu sẽ ra tay giúp đỡ?

Chính phủ Mỹ những ngày gần đây đang liên tiếp gia tăng các đòn trừng phạt lên tập đoàn công nghệ khổng...