Chọn trang

AFP: Băng dán cá nhân – Những “huy hiệu danh dự” của các y tá Hàn Quốc

AFP: Băng dán cá nhân – Những “huy hiệu danh dự” của các y tá Hàn Quốc

⁉️UPDATE: (16:00 ngày 18/8/2020) Hàn Quốc có 15.761 ca nhiễm COVID-19 (306 chết), toàn thế giới là 22.053.734 ca nhiễm và 782.730 chết.

Hàn Quốc hiện là quốc gia đứng thứ 4 trên bản đồ COVID-19 thế giới, với 8.320 ca nhiễm và 83 ca tử vong tính đến 20:00 ngày 17/03/2020.

Kể từ cuối tuần qua, tốc độ lây nhiễm COVID-19 tại Hàn Quốc đã có dấu hiệu giảm nhẹ, số bệnh nhân khỏi bệnh được xuất viện nhiều hơn các ca nhiễm mới.

Hàn Quốc thực sự trở thành “tấm gương” đi đầu trong công tác chống dịch COVID-19 trên toàn thế giới. Nhiều chính sách được áp dụng, góp phần ngăn chặn sự bùng phát đại dịch như: sử dụng kho dữ liệu lớn và trí tuệ nhân tạo (AI), công khai số liệu ca nhiễm, hỗ trợ tài chính các vùng chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh, sản xuất bộ kit xét nghiệm COVID-19…

Bên cạnh đó, còn có những con người ngày đêm thầm lặng chăm lo cho sức khỏe nhân dân vùng tâm dịch. Những miếng băng dán cá nhân chằng chịt trên khuôn mặt để che đi những vết thương hoặc giảm đau. Họ chính là các y tá phục vụ tại ổ dịch lớn nhất Hàn Quốc, Daegu (대구).

Y tá Kim Do Yeon. (Ảnh AFP)

Một số y tá đã bỏ việc do áp lực công việc, gây ra tình trạng thiếu hụt nguồn lực y tế trầm trọng ở Daegu và tỉnh Gyeongbuk (경상북), Hàn Quốc. Nhiều y tá đã phải trực ban liên tục và không được về nhà trong thời gian dài.

Ảnh AFP.

Các y tá Hàn Quốc thường dành nửa tiếng đồng hồ mỗi ngày để dán băng cá nhân lên mặt. Hành động này giúp họ bảo vệ các vết thương, giảm đau do phải mang khẩu trang và đồ bảo hộ suốt 8 tiếng mỗi ngày, để tiếp tục công việc.

Những miếng băng dán nhỏ bé như những “huy hiệu danh dự” dành tặng cho sự cống hiến to lớn của các y tá vùng bão dịch.

Ảnh AFP.

Những miếng dán y tế trên trán, má và mũi giúp nhân viên y tế ở Bệnh viện Daegu Dongsan (대구동산병원), thuộc Đại học Keimyung che đi những vết thương trên mặt và tiếp tục làm việc.

Bệnh viện này nằm ở phía nam Daegu, khu vực từng được xem là ổ dịch lớn nhất bên ngoài Trung Quốc đại lục – nơi virus COVID-19 bùng phát đầu tiên.

“Tôi đang cố gắng hết sức mình”, y tá Kim Eun Hee nói.

Sự hy sinh thầm lặng của các y tá ngày đêm chăm sóc cho các bệnh nhân COVID-19 đã được ghi nhận và ngợi ca khắp nơi. Trên cổng thông tin điện tử lớn nhất Hàn Quốc, Naver đã đăng tải áp phích với nội dung: “Các bạn là những người hùng quả cảm nhất. Tôi vô cùng biết ơn các bạn”.

Ảnh AFP.

Y tá Park Kyung Mi tranh thủ chụp một bức ảnh trong giờ giải lao, thể hiện tinh thần chiến đấu quả cảm. (Ảnh AFP)

Hiện nay, có hoảng 200 y tá đang làm việc tại các bệnh viện, gần một nửa trong số họ là tình nguyện viên. Tuy nhiên, số lượng bệnh nhân tăng vọt đã khiến các nhân viên y tế kiệt sức và gây ra tình trạng thiếu hụt nhân viên y tế ở những vùng tâm dịch.

Tình trạng này phổ biến nhất ở những bệnh viện được chính phủ chỉ định điều trị riêng cho bệnh nhân nhiễm COVID-19, đặc biệt là tại hai vùng dịch Daegu và tỉnh Gyeongbuk.

Ảnh AFP.

Đại diện của bệnh viện Dongsang (Daegu), ông Jung Sang Min cho biết, nhiều y tá phải dán băng cá nhân hơn các bác sĩ vì họ phải tiếp xúc gần để chăm sóc người bệnh nhiều hơn.

Y tá Shim Hyoung Chul. (Ảnh AFP)

Các y tá là người thực sự cống hiến nhiều nhất trong trận chiến này, ông Jung nói thêm.

Ảnh AFP.

Nhiều bức thư ủng hộ tinh thần cũng được gửi đến bệnh viện trong thời gian này. “Cả dân tộc đứng sau các bạn”, lời động viên từ một người đã gửi nhiệt kế và đồ ăn nhẹ đến bệnh viện.

Đây là những món quà quý giá nhất mà các y bác sĩ rất cần trong thời điểm hiện tại. Trước sự tin yêu của người dân trong cả nước, họ luôn tích cực hoàn thành tốt nhiệm vụ.

“Những điều tốt đẹp sẽ sớm xuất hiện thôi”, y tá Park Hye Mi nói.

Y tá Park Hye Mi. (Ảnh AFP)

Vết hằn đỏ hiện rõ trên khuôn mặt của một nữ y tá. (Ảnh AFP)

Ngày 4/3, chính quyền tỉnh Gyeongbuk cho biết sẽ triển khai chính sách tăng lương cho đến khi cuộc khủng hoảng y tế kết thúc. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc tuyên bố sẽ điều động 750 y bác sĩ quân y hỗ trợ các bệnh viện dân sự. Đến nay, hơn 1.400 bác sĩ quân y đã đến các bệnh viện đang điều trị, cách ly bệnh nhân COVID-19.

Y tá Yang Uewl Rock. (Ảnh AFP)

Y tá Lee Da Eun luôn giữ tinh thần lạc quan trong bão dịch, bất chấp những giờ phút kiệt sức vì số lượng bệnh nhân quá đông. (Ảnh AFP)

XEM THÊM: Virus Vũ Hán: Ba đặc điểm khiến Hàn Quốc trở thành hình mẫu chống dịch hiệu quả


Người Việt Nam ở Hàn Quốc có thể sử dụng Bản đồ Virus Corona để theo dõi tình hình lây lan của dịch viêm phổi cấp ở Hàn Quốc cũng như các địa điểm bệnh nhân đã đến để tránh không bị lây nhiễm.

🚒 BẠN CẦN BIẾT: Hướng dẫn cách phát hiện triệu chứng nhiễm virus COVID-19 & Cách phòng tránh lây nhiễm hiệu quả từ các chuyên gia y tế.

⁉️ ĐỪNG HOANG MANG: 6 Tin đồn về virus COVID-19 & Lời giải thích hợp lý.

🔴 Theo dõi cập nhật tình hình lây lan của virus COVID-19 ở Hàn Quốc và trên thế giới tại đây.

Tổng hợp từ Dailymail

Viết bình luận