Chọn trang

Bắc Hàn có thể đã thải nước nhiễm xạ ra biển, ảnh hưởng nghiêm trọng đến Hàn Quốc

Bắc Hàn có thể đã thải nước nhiễm xạ ra biển, ảnh hưởng nghiêm trọng đến Hàn Quốc

Mới đây nhà nghiên cứu Bắc Hàn tại Mỹ có tên Jacob Bogle đã tạo ra một bản đồ toàn diện về Bắc Hàn từ ảnh vệ tinh và phát hiện ra tình trạng đáng báo động trong những bức ảnh về mỏ uranium Pyongsan.

Jacob Bogle đã tiến hành phân tích ảnh chụp từ vệ tinh nhân tạo mỏ uranium Pyongsan ở tỉnh Bắc Hwanghae, miền Bắc và đưa ra nhận định: nước thải từ nhà máy này có thể chảy ra biển Tây thông qua sông Ryesong.

Theo Bogle, khu vực phía Bắc của nhánh sông Ryesong là mỏ và nhà máy uranium, còn phía Nam là một hồ chứa nước thải. Thông qua ống dẫn, nước thải không chảy vào hồ chứa, mà chảy trực tiếp ra sông Ryesong, rồi chảy theo hướng Nam, nhập vào hạ lưu sông Hàn, và cuối cùng đổ ra biển Tây, gây ô nhiễm.

Pyongsan được biết đến là 1 trong 2 cơ sở bị cáo buộc sản xuất uranium cho chương trình hạt nhân của Bắc Hàn nằm cách thủ đô Bình Nhưỡng khoảng 97km về phía Nam.

Những điều chưa biết về chiến tranh Nam – Bắc Hàn

Nghi vấn Bắc Hàn thải nước nhiễm xạ ra biển

Quá trình sản xuất uranium tạo ra một hỗn hợp chất thải vô cùng độc hại. Chất thải sau đó được đưa tới hồ chứa gần đó, rồi bị rò rỉ vào sông Ryesong.

Đáng nói là sông Ryesong sau đó chảy ra cửa sông Hàn, rồi đổ ra biển Hoàng Hải, trong đó lưu vực sông là nơi sinh sống của khoảng 600 triệu người. Ông Bogle cảnh báo, chất phóng xạ sẽ phát tán qua đường ống bị rò rỉ cùng với các chất gây ô nhiễm khác như chì, asen, cũng như các kim loại nặng khác.

Những người đào tẩu từ các địa điểm liên quan đến hạt nhân khác của Bắc Hàn đã tiết lộ những ảnh hưởng lớn về sức khỏe của họ bao gồm ung thư, các vấn đề về hô hấp và dị tật bẩm sinh.

Hai mẹ con người Bắc Hàn bị chết vì đói giữa lòng thủ đô Seoul

Theo đó, những người sống gần Pyongsan cũng bị cho là đang bị ảnh hưởng bởi chất phóng xạ và kim loại nặng, có thể gây ra một loạt các vấn đề về sức khỏe như bệnh ung thư, thần kinh…

Nhà máy Pyongsan được xây dựng vào những năm 1980 – và mặc dù hình ảnh của cơ sở này chỉ xuất hiện từ năm 2003 trở đi, ông Bogle vẫn cảnh báo việc rò rỉ có thể đã diễn ra trong ít nhất là 16 năm.

Viết bình luận