Tiếng Hàn thú vị – Bài 30: Ngày tai “chui” ? (귀빠진 날)

Nhiều người đọc

Tết Trung thu trong văn hóa cổ truyền của người Hàn Quốc

Tại sao người Hàn Quốc coi Tết Trung thu là ngày Tết lớn nhất trong năm? Người Hàn chuẩn bị những món ăn và hoạt động gì cho ngày Tết này?

Những con đường đi dạo mùa thu đẹp tuyệt quanh thủ đô Seoul

Đến thủ đô Seoul vào mùa lá rụng, bạn nhất định phải ghé thăm những con đường này để có những khoảnh khắc tuyệt đẹp về mùa thu ở Hàn Quốc.

Hướng dẫn du lịch trong ngày Tết Chuseok ở Hàn Quốc

Hướng dẫn du lịch Hàn Quốc trong kỳ nghỉ Tết Chuseok - Tết Trung thu và là Tết cổ truyền lớn nhất và quan trọng nhất ở Hàn Quốc

20 đặc trưng văn hóa của Hàn Quốc

Những hình ảnh nào đặc trưng cho văn hóa truyền thống của người Hàn Quốc, ngoài hanbok, kimchi, Hàn Quốc còn có những nét văn hóa nào?
Thông tin Hàn Quốc
TTHQ Group: Chia sẻ thông tin về Hàn Quốc và học hỏi các kinh nghiệm du lịch, làm visa, hồ sơ thủ tục kết hôn ở Hàn Quốc... ✓ Kênh Youtube của TTHQ: Chia sẻ những clip chất lượng cao với nội dung đa dạng về các bài giảng tiếng Hàn, về phỏng vấn những người đang sống ở Hàn Quốc, về văn hóa và du lịch Hàn Quốc...

Như các bạn đã biết, ở Hàn Quốc vào ngày sinh nhật, mọi người thường ăn canh rong biển (미역국). Truyền thống này của người Hàn Quốc đã có từ rất xa xưa. Vậy canh rong biển thì có liên quan gì đến ngày sinh nhật?

Thực ra, canh rong biển không phải để dành cho em bé mới sinh mà là món ăn dinh dưỡng giúp sản phụ lấy lại sức và bổ sung các chất dinh dưỡng. Rong biển là đặc sản vừa phong phú, vừa rẻ lại vừa rất tốt cho sức khỏe. Vì vậy, trước và sau khi sinh, sản phụ đều dùng canh rong biển làm món canh chính. Có quan niệm dân gian còn lý giải rằng, vì rong biển “trơn tuột” nên ăn nhiều rong biển sẽ giúp việc sinh em bé được dễ dàng, “trơn tru” hơn. Khi đi mua canh rong biển cho sản phụ cũng không được mặc cả hay gấp bó rong biển lại, vì đó là những điểm “gở” ảnh hưởng tới “mẹ tròn con vuông” sau này. Ăn canh rong biển trong ngày sinh nhật là một cách người Hàn Quốc cảm ơn và hồi tưởng lại công lao sinh thành vất vả của cha mẹ.

bday

Ngoài ra, ở Hàn Quốc, ngoài cách gọi ngày sinh nhật là 생일날, còn có một biểu hiện khác là 귀빠진 날 (Ngày tai “chui”). Khi sinh, em bé thường chui đầu ra trước và đến khi bộ phận tai “chui ra” ngoài là lúc cơn đau đẻ lên tới cực điểm. Bởi thế, gọi ngày sinh nhật là ngày 귀빠진 날 cũng lại là một cách tri ân với sự vất vả, nguy hiểm của người mẹ trong quá trình sinh nở.

thong-tin-han-quoc-tienghan

Nào, bây giờ thì sau khi đã biết ý nghĩa thú vị của biểu hiện này, các độc giả của TTHQ có thể “dõng dạc” hỏi những người bạn Hàn Quốc của mình, không phải là “오늘 너의 생일이야?” nữa, mà là “오늘 너의 귀빠진 날이야?” rồi đấy.

Tặng các bạn một bài hát có đầu đề: 귀빠진 날 : 생일축하해

Cùng chủ đề

Viết bình luận

- Advertisement -

Bài mới đăng

Jjimjilbang và văn hóa tắm hơi độc đáo của người Hàn Quốc

Người Hàn Quốc rất thích tắm hơi (sauna), không chỉ để giảm mệt mỏi, đằng sau nó còn ẩn chứa văn hóa jjimjilbang mang tính cộng đồng rất cao.

7 Kiểu kì thị vẫn đang phổ biến ở Hàn Quốc, phân biệt chủng tộc & đa văn hóa đứng đầu

Xã hội Hàn Quốc vẫn đang tồn tại các kiểu kỳ thị, trong đó vấn đề phân biệt chủng tộc và đa văn hóa gây khó khăn cho người nước ngoài.

Nguy hiểm khôn lường khi dỗ con bằng điện thoại di động

Dỗ con bằng điện thoại có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa, sức khỏe của con cũng như tính giao tiếp xã hội và tính cách của trẻ.

Văn hóa tiệc thôi nôi ở Hàn Quốc

Tiệc thôi nôi là bữa tiệc sinh nhật đầu tiên của em bé ở Hàn Quốc. Tại sao người Hàn Quốc coi bữa tiệc này là quan trọng với em bé?

Kimjang – Văn hóa muối kim chi của người Hàn Quốc, di sản phi vật thể của thế giới

Kimjang là nét văn hóa muối kimchi của người Hàn Quốc mỗi khi mùa đông gõ cửa. Người Hàn Quốc tặng kimchi muối cho người già neo đơn.
error:

Toàn bộ nội dung trên website của TTHQ được bảo vệ theo Luật bản quyền quốc tế và Hàn Quốc. Vui lòng không sao chép hoặc tái bản dưới mọi hình thức.

© Copyright 2019 - Trang Thông tin Hàn Quốc.