Bản tin thời sự cuối ngày (21/1/2018)

0
644
- Nhấn vào quảng cáo để ủng hộ TTHQ -

Các tin tức thời sự nổi bật ở Hàn Quốc trong ngày 21/1/2018.

1 Tin tức nổi bật ngày hôm nay ở Hàn Quốc là việc đoàn nghệ thuật Bắc Hàn đi tiền trạm các sân khấu biểu diễn ở Olympic PyeongChang 2018 tới đây. Hyeon Song Wol, nữ văn công của đoàn nghệ thuật quân đội Bắc Hàn với áo choàng lông và nụ cười tự tin thu hút đám đông quần chúng ở thành phố Gangneung khi cô ngày kiểm tra sân khấu biểu diễn ở đây.

Được biết, sau khi đồng ý lời mời tham dự TVH của Hàn Quốc với sự chuẩn bị chu đáo và miễn phí, phía Bắc Hàn còn có thêm nhiều “đòi hỏi” khác mà cộng đồng mạng ở Hàn Quốc bình luận là “được đằng chân lân đằng đầu”. Chẳng hạn như: Hàn Quốc không được sử dụng quốc kỳ riêng (Thái Cực Kỳ) khi cùng xuất hiện trong ngày khai mạc cũng như trong các môn thi đấu chung, mà thay vào đó sẽ là cờ chung (nền trắng với hình bán đảo Triều Tiên màu xanh), và các yêu cầu khác về sân khấu biểu diễn…

Lần tham dự Olympic ở PyeongChang này, đoàn Bắc Hàn có 46 người, trong đó có 12 VĐV, còn lại là đoàn văn nghệ và các quan chức. Có thể sẽ có một số môn thể thao thi đấu chung (đang thảo luận).

2 Tin tức quan trọng tiếp theo là về việc điều tra tham nhũng của cựu tổng thống Lee Myung Bak. Ngày hôm nay một số bộ sậu của ông Lee đã bị tòa án tối cao triệu tập, văn phòng của ông Lee ở Gangnam cũng đóng cửa mấy ngày nay do phóng viên tập trung đông.

Ông Lee Myung Bak sẽ bị điều tra ít nhất ở 3 tội: tham nhũng trong vụ xây đập Tứ Đại Giang (4 sông lớn), thỏa thuận ngầm với một số quốc gia Ả rập về việc cử quân đội Hàn Quốc sang các nước này và đổi lại sẽ nhận được tiền, sử dụng ngân sách quốc gia vào việc riêng.

Ngay từ khi ông Moon Jae In lên làm tổng thống hồi giữa năm 2017, dư luận đã biết rằng ông Lee sẽ bị ông Moon “xử lý” do ông Lee đã từng điều tra người thầy của ông Moon Jae In là cố tổng thống Roh Moo Hyeon dẫn đến sự tuẫn tiết của ông Roh.

Ông Lee Myung Bak cũng không phải là tay vừa, khi đã chuẩn bị tình thế bằng cách tuyên bố với báo giới rằng: “tham nhũng thì đời tổng thống nào chẳng có, phải xem là họ có làm được gì cho quốc gia hay không, chứ đừng vì tư thù mà cứ bới móc chuyện cũ lên”. Vì phát ngôn này của ông Lee mà ông Moon được cho là không hài lòng nên đã đẩy nhanh việc điều tra ông Lee và bộ sậu.

3 Những ngày vừa qua, thủ đô Seoul liên tục rơi vào tình trạng ô nhiễm không khí với nồng độ bụi siêu nhỏ tăng cao làm ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. Để đối phó với tình hình, chính quyền thủ đô đã công bố chính sách miễn phí giao thông công cộng vào giờ đi làm và tan ca của các ngày thứ Hai và thứ Ba tuần trước.

Với việc miễn phí này, chính quyền thủ đô sẽ phải bù cho các doanh nghiệp kinh doanh giao thông công cộng vào khoảng 5 tỉ KRW/ngày (khoảng 5 triệu USD). Điều đáng nói là số tiền này được trích từ chính tiền thuế của thị dân nên đại diện các đảng đối lập và người dân không hài lòng. Vì thế dẫn đến các cuộc phỏng vấn và điều tra ông Park Won Soon, thị trưởng thành phố. Câu hỏi đặt ra là: tại sao ông Park không giải quyết phần gốc (tìm cách giảm khí thải) mà lại xử lý phần ngọn (miễn phí giao thông) bằng cách sử dụng tiền thuế của dân trái mục đích?

Ông Park Won Soon mới chỉ trả lời rằng: Để chất vấn và buộc tội thì dễ, nhưng để xử lý thì khó, cần có thời gian.

4 Cách tính tuổi của người Hàn Quốc hiện nay vẫn dựa trên cách tính tuổi từ ngày xưa, theo đó, trẻ em vừa sinh ra đã được 1 tuổi. Ở Việt Nam cũng tính tuổi này và thường gọi là tuổi mụ, tuy nhiên trên các giấy tờ chính thức thì vẫn tính tuổi theo lịch dương bình thường. Nhưng ở Hàn Quốc thì tuổi mụ này vẫn áp dụng lên cả giấy tờ tùy thân của công dân.

Cách tính tuổi này gây bất lợi lớn cho người Hàn Quốc khi ra nước ngoài hoặc ngoài nước ngoài đến Hàn Quốc. Theo điều tra mới đây, 61.8% số người được hỏi đã ủng hộ việc thay đổi cách tính tuổi theo với cách tính chung của thế giới.

5 Vụ cháy nhà trọ bình dân khu vực Jongno ở thủ đô Seoul làm 5 người chết đã có kết quả điều tra cuối cùng. Theo đó, người đàn ông say rượu vào nhà trọ và yêu cầu chủ nhà trọ gọi gái gọi cho ông ta nhưng bị từ chối, ông này đi mua can xăng và thiêu rụi nhà trọ.

Trong số 5 người chết có 3 nạn nhân là 3 mẹ con (mẹ và 2 con gái) vừa ở dưới quê nên thủ đô chơi nhân dịp các con được nghỉ đông, và bị thiêu cháy ngay đêm đầu tiên ở Seoul.

Cũng trong ngày hôm nay, ở Jeonbuk xảy ra một vụ cháy nhà làm bằn container khác và làm chết một người là ông cụ 70 tuổi.

6 Theo kết quả điều tra xã hội, có tới 89% người khuyết tật ở Hàn Quốc mong muốn được đi du lịch một mình. Tuy nhiên, khi người ta thử làm một cuộc thí nghiệm nhỏ ở sân bay Gimpo với một người khiếm thị thì thấy rằng cơ sở vật chất và hành vi ứng xử của những người bình thường chưa cho phép người khuyết tật đi du lịch một mình.

Chẳng hạn như khi nhìn thấy người mù dò đường, người ta có xu hướng là tránh đụng chạm vào người khuyết tật này thay vì sẵn lòng giúp đỡ. Hoặc như đường dẫn cho người mù có đầy đủ trong sân bay (các viên gạch có gờ để người khiếm thị dùng gậy gõ vào để định hướng), nhưng lại có nhân viên lau chùi của sân bay lái xe điện cán lên cả đường này, gây nguy hiểm…

7 Bitcoin (tiền ảo) vừa mới được chính thức công nhận chưa lâu ở Hàn Quốc thì thị trường kinh doanh loại tiền ảo này đã bị cấm. Nguyên nhân được cho là số người đầu tư kinh doanh tiền ảo BTC ở Hàn Quốc quá lớn với số lượng tiền thật đầu tư vào rất lớn khiến chính phủ mất kiểm soát và lo sợ.

Chỉ trong vòng chưa đầy 1 tháng được cấp phép đã có hàng trăm trang blog hướng dẫn đầu tư kinh doanh BTC. Có rất nhiều người thu về số tiền lãi lớn đến không tưởng, như một cơn mơ. Vì thị trường đầu tư BTC ở Hàn Quốc chưa gặp cú sốc nào nên nhiều người dân Hàn Quốc rất tin tưởng vào sự làm giàu bằng lướt sóng với BTC.

Việc đóng cửa thị trường kinh doanh BTC của chính phủ Hàn Quốc khiến những nhà đầu tư bất mãn, cho rằng chính phủ chơi không đẹp, không muốn người dân làm giàu.

⇢ Xem thêm: Bản tin thời sự cuối ngày 22/1/2018

Đọc tin tức về Hàn Quốc cực đẹp, cực nhanh & tiết kiệm băng thông Internet bằng ứng dụng Facebook cho iPhone và cho Android.
⇢ Đăng ký theo dõi & đọc các bài viết của TTHQ trên facebook tại đây

Chỉ mất 0.1 giây để tải các bài viết!

THAM GIA BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập nội dung bình luận!
Vui lòng nhập họ và tên của bạn