Bản tin thời sự cuối ngày 22/1/2018

0
1952
- Nhấn vào quảng cáo để ủng hộ TTHQ -

Tin tức đáng chú ý trong ngày hôm nay: thông tin về đoàn văn nghệ Bắc Hàn đi tiền trạm ở Seoul, kế hoạch thi đấu chung giữa 2 miền ở bộ môn khúc côn cầu trên băng, người dân Hàn Quốc biểu tình phản đối chính phủ Hàn Quốc tiếp đón quá mức đoàn Bắc Hàn, tiếp tục điều tra cựu tổng thống Lee Myung Bak, vụ án thuê bạn giết mẹ, vụ tai nạn thang máy ở cửa hàng bách hóa, và cuối cùng là tin về biểu tình ở đài truyền hình KBS.

1 Ngày hôm nay, đại diện của đoàn văn công Bắc Hàn đi tiền trạm Hàn Quốc Hyeon Song Wol đã đến thủ đô Seoul trước khi trở về Bắc Hàn. Theo kế hoạch, đoàn nghệ thuật 2 miền Nam – Bắc Hàn sẽ có đêm biểu diễn chung ở thủ đô Seoul vào ngày 8/2/2018, tức chỉ 1 ngày trước ngày khai mạc TVH Mùa đông PyeongChang 2018.

Trong buổi kiểm tra kỹ thuật ở nhà hát quốc gia ở thủ đô Seoul, Hyeon Song Wol đã yêu cầu phía Hàn Quốc phải thay một loạt các thiết bị cho phù hợp với đoàn Bắc Hàn, chẳng hạn như: thay mới thiết bị ánh sáng bằng thiết bị của Ý, các thiết bị âm thanh và điều khiển âm thanh phải thay mới bằng thiết bị của Mỹ…

Hai ngày ở Hàn Quốc của Hyeon Song Wol được mô tả là được tiếp đón như nguyên thủ quốc gia, khi mà đi đâu cũng có một dàn cảnh sát hộ tống, có xe dẫn đường và ở khách sạn 5 sao… Những hành động tiếp đãi thái quá này của chính phủ Hàn Quốc khiến người dân không hài lòng và đã xảy ra cuộc biểu tình để phản đối.

Tổng thống Hàn Quốc cũng như các quan chức của Bộ Thống nhất đã phải lên tiếng giải thích rằng tiền chi tiêu cho việc tiếp đón được trích ra từ quỹ Thống Nhất chứ không phải tiền thuế của dân. Và, đây là cơ hội hiếm hoi để phía Hàn Quốc thể hiện được thiện chí trong việc hòa giải giữa hai miền nên cần phải tranh thủ.

2 Cũng liên quan đến Bắc Hàn ở THV PyeongChang 2018. Tại TVH này 2 miền sẽ có một môn thể thao đi đấu chung là môn khúc côn cầu trên băng của nữ. Đoàn Bắc Hàn có 12 VĐV tham gia bộ môn này.

Đội thi đấu chung sẽ chịu sự huấn luyện của HLV người Đức của đội Hàn Quốc. Và với việc thi đấu chung ở bộ môn khúc côn cầu, mỗi trận đấu sẽ có 3 cầu thủ của Bắc Hàn được tham gia. Ở phía ngược lại, một số cầu thủ Hàn Quốc luyện tập ngày đêm vì thành tích sẽ phải hi sinh vị trí của mình vì tinh thần hòa giải của bán đảo.

Điều này cũng gây ít nhiều điều tiếng trong nội bộ các cầu thủ nói riêng và người dân nói chung.

3 Quay trở lại vụ điều tra tham nhũng của cựu tổng thống Lee Myung Bak như đã đưa tin. Ngày hôm nay Viện Kiểm sát trung ương Hàn Quốc tiếp tục điều tra anh trai của ông Lee. Thêm vào đó, người ta phát hiện cơ ngơi bí mật rộng lớn của ông Lee ở thôn Seorak, huyện Gapyeong, tỉnh Gyeonggi. Cơ ngơi này không đứng tên ông Lee nhưng dân trong vùng khẳng định đây là đất của ông và ông đã từng đến đây vài lần.

Ngày hôm nay ông Lee Myung Bak cũng quay lại văn phòng ở Gangnam để làm việc trở lại sau 5 ngày vắng mặt. Khi được phóng viên hỏi, tất cả những gì ông Lee nói là: Hôm nay có mưa rơi (hôm nay mưa rơi thật).

4 Ngày hôm nay ở thành phố Boryeong (Chungnam) xảy ra một vụ giết người. Kẻ sát hại là một thành niên 20 tuổi, lời khai ban đầu là giết người cướp của. Tuy nhiên, sau khi điều tra lấy lời khai thêm thì mục đích giết người hoàn toàn khác.

Kẻ sát nhân được chính bạn mình “nhờ” giết mẹ của hắn, đổi lại sẽ nhận được 12 triệu KRW. Theo lời khai của kẻ sát nhân thì bạn của hắn không chịu được mẹ nữa nên nhờ tên này giết. Nhưng khi hỏi người bạn thì người bạn này chối tội. Vụ việc vẫn đang được điều tra.

5 Những ngày cuối năm ở Hàn Quốc liên tục xảy ra các tai nạn thương tâm. Hầu hết các vụ tai nạn chết người cuối năm đều liên quan đến hỏa hoạn. Nhưng lần này là vụ tai nạn thang máy ở cửa hàng bách hóa ở phường Mokdong, Seoul.

Vụ tai nạn xảy ra lúc 1:50 chiều ngày 20/1/2018, khi có 1 khách đi lên tầng 6 để xem phim trong cửa hàng bách hóa mang tên Happy Department Store (행복한백화점). Thang máy rơi xuống làm người này chết tại chỗ. Điều đáng nói là 1 tháng trước khi kiểm tra an toàn định kỳ người ta đã phát hiện ra có vấn đề về kỹ thuật, nhưng thang máy vẫn được sử dụng mà không có cảnh báo an toàn nào.

6 Tin cuối cùng là tin rất vui dành cho các nhà báo ở đài truyền hình quốc gia KBS. Như vậy là sau tròn 143 ngày biểu tình không biết mệt mỏi của các nhà báo, giám đốc đài KBS Go Tae Yeong đã phải tuyên bố từ chức.

Cuộc biểu tình của đài KBS bắt đầu cùng với đài MBC, từ tháng 9/2017. Các phóng viên của 2 đài KBS và MBC biểu tình ngay sau khi cuộc biểu tình đòi phế truất tổng thống Park Geun Hye diễn ra thành công.

Mục tiêu các phóng viên đòi cải tổ cơ chế để có quyền tự do thông tin mà bấy lâu nay giám đốc của cả 2 đài đã vì quyền lợi của chính phủ mà chèn ép họ. Trong khi cuộc biểu tình của đài MBC đã thành công vào ngày 8/11/2017 thì sau hơn 2 tháng sau các phóng viên của đài KBS mới được đón nhận niềm vui.

Như vậy với việc ông Go Tae Won từ chức, đài KBS tạm thời chưa có giám đốc, nhưng các nhân viên của đài sẽ quay lại làm việc từ 9h sáng ngày 24/1/2017. Theo đó, các chương trình truyền hình nổi tiếng của đài này vắng mặt bấy lâu cũng sẽ lên sóng trở lại.

⇢ Xem thêm:

Đọc tin tức về Hàn Quốc cực đẹp, cực nhanh & tiết kiệm băng thông Internet bằng ứng dụng Facebook cho iPhone và cho Android.
⇢ Đăng ký theo dõi & đọc các bài viết của TTHQ trên facebook tại đây

Chỉ mất 0.1 giây để tải các bài viết!

THAM GIA BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập nội dung bình luận!
Vui lòng nhập họ và tên của bạn