19.6 C
Seoul
Thứ Sáu, 5 Tháng Sáu, 2020

Bản tình ca mang tên “Dâu Việt, Rể Hàn” và những điểm sáng trong bức tranh đa văn hoá

Cần biết

Virus Vũ Hán: Ba đặc điểm khiến Hàn Quốc trở thành hình mẫu chống dịch hiệu quả

Trong chiếc xe đỗ sau một bệnh viện tại Seoul, Rachel Kim kéo cửa kính ôtô và há...

Tự cách ly ở Hàn Quốc & Giải đáp 4 thắc mắc thường gặp

1. Có được cách ly tại phòng trọ không? Trường hợp nào bắt buộc cách ly tập trung? Đây...

Hình phạt trốn cách ly COVID-19 ở Hàn Quốc & một số quốc gia trên thế giới

Dịch COVID-19 lây lan nhanh chóng gây nên tâm lý hoang mang lo sợ trong cộng đồng. Chính...
Lê Thiên Hương
Hàn Quốc là một mối duyên mà cả thanh xuân tôi dành trọn. Hữu duyên thì có điều gì hối tiếc nhỉ?

“Ngày mai nhà bên có đám cưới. Nghe bảo là lấy chồng Hàn Quốc thì phải”.

Cách đây 10 năm, khi nghe câu nói này mọi người thường nghĩ “nhà bên” sẽ có cơ hội đổi đời, một bước lên tiên. Dạo ấy, chuyện lấy chồng ngoại là điều “hiếm có khó tìm”, đặc biệt là người Hàn Quốc. Bởi đa phần người ta chỉ hình dung chuyện “kết hôn giả” để nhập cảnh Mỹ, hay cưới mấy anh Đài Loan để có cớ sang nước ngoài.

Tuy nhiên, nhiều năm trở lại đây, bên cạnh những “bản tình ca tự viết”, còn có các dịch vụ môi giới hôn nhân hai chiều Hàn – Việt. Thậm chí, việc đăng ký “kết hôn tập thể” cũng trở nên phổ biến hơn.

Có lần, chị H. chứng kiến một nhóm 5-6 người tuổi từ 20 đến 40, cùng thông qua một công ty môi giới để đến đăng ký thị thực kết hôn.

Kết quả hình ảnh cho hôn nhân việt hàn

Vào tháng 7/2019, chị T. có dịp đến Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP. HCM nộp hồ sơ xin thị thực du học, nhiều người từ quản lý đến nhân viên an ninh đều nhầm tưởng chị T. vào xin thị thực kết hôn. Cũng vào thời điểm này, nhu cầu du lịch đến Hàn Quốc tăng cao, đồng thời vừa có chính sách visa 5 năm cho công dân có hộ khẩu thành phố.

Do đó, Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc đã phân khu làm việc, với trụ sở chính trên đường Nguyễn Du, quận 1, TP. HCM sẽ làm công tác chứng nhận lãnh sự, cấp thị thực du học, kết hôn, thăm thân. Trong khi đó, Trung tâm đăng ký visa Hàn Quốc (KVAC) sẽ tiếp nhận phần lớn thị thực du lịch.

Tại Tổng lãnh sự quán, phần vì cách sắp xếp khu vực làm việc chung giữa thị thực du học và kết hôn, mặt khác, có không ít trường hợp phụ nữ Việt Nam tìm đến vì nhu cầu kết hôn với người Hàn Quốc. Thiết nghĩ sự nhầm lẫn cũng khó tránh khỏi trong suy nghĩ của nhiều người.

Kết quả hình ảnh cho đám cưới dâu việt rể hàn
Lễ cưới truyền thống của người Hàn Quốc.

Những gia đình đa văn hóa tại Hàn Quốc đã trở nên gần gũi hơn trong xã hội hiện đại. Trong đó, 70% các cuộc hôn nhân là giữa đàn ông Hàn Quốc và phụ nữ châu Á. Do khác biệt về ngôn ngữ và văn hoá và tư tưởng, nhiều khó khăn phát sinh trong cuộc sống sinh hoạt của các cặp vợ chồng này, đặc biệt với các cuộc hôn nhân được thực hiện bởi các nhà môi giới thương mại.

Theo thống kê của Hàn Quốc, phụ nữ Việt luôn chiếm đa số trong những cô dâu ngoại tại nước này vài năm gần đây. Tuy vậy, cuộc sống nơi xứ lạ chỉ thực sự màu hồng khi người trong cuộc biết chấp nhận, hòa hợp và tin tưởng vào mối quan hệ họ đã chọn.

Tự tin, thấu hiểu & yêu thương: chìa khoá hội nhập nền văn hoá mới

“Nếu tôi chỉ là một bà nội trợ an phận, tôi lo lắng rằng các con của mình sẽ bị cô lập với bạn bè cùng trang lứa, chỉ vì có một người mẹ Việt Nam”, chị Kim – một cô dâu Việt tại Hàn Quốc chia sẻ. “Nhưng bây giờ, thông qua công việc, tôi đã có sự tự tin và cố gắng hỗ trợ những phụ nữ nhập cư khác được hưởng quyền lợi cơ bản vốn có. Tôi tin rằng các con tôi sẽ là những người tốt có những giá trị văn hóa Hàn – Việt được truyền lại từ một người mẹ giàu tình yêu thương”.

“Bản tình ca” của chị A. cũng bắt đầu từ chuyện tình chóng vánh nhờ dịch vụ mai mối. Ngày chị sang Hàn mới có thể gặp được mẹ chồng. Chị vốn nghĩ mẹ chồng là người khắt khe và khó khăn. Thế nhưng, càng sống chung càng hiểu tính, chị được mẹ chỉ dạy nhiều việc, phụ vợ chồng chị chăm sóc những đứa cháu đáng yêu.

Chị A. hiểu rõ sau này mình già cũng sẽ như mẹ chồng, nên luôn hiểu, biết ơn và yêu thương mẹ chồng như mẹ đẻ. Đây cũng chính là bí quyết giúp chị có cuộc sống hôn nhân bình yên, dù giờ đây gánh nặng gia đình đè lên đôi vai bé nhỏ của người góa phụ này.

Kết quả hình ảnh cho lễ hội văn hóa gia đình Việt tại Hàn

Xã hội Hàn Quốc đã mở lòng với cô dâu Việt, còn chúng ta thì sao?

Trước làn sóng kết hôn Hàn – Việt, nhiều thông tin trái chiều thu hút dư luận lại được dịp rộ lên.

Thật vậy, nếu chỉ đơn thuần tìm kiếm chủ đề “Cuộc sống cô dâu Việt tại Hàn Quốc” trên Google, hàng loạt bài báo giật tít đầu trang xuất hiện như “vỡ mộng”, “sát hại”, “mua bán như món hàng” hay “nạn nhân bạo lực gia đình”…

Tuy nhiên, ngoài những câu chuyện tình buồn ấy, nhiều gia đình đa văn hóa Hàn – Việt hiện sống rất hạnh phúc và an yên. Họ có cơ hội tham gia các hoạt động văn hóa nghệ thuật, được tạo điều kiện làm việc, học các lớp hội nhập xã hội – KIIP (사회통합 프로그램), hay Bộ Phụ nữ và Gia đình Hàn Quốc cũng đã phát hành sách với tựa đề “Welcome Book” bằng tám ngôn ngữ, giới thiệu văn hóa Hàn cho phụ nữ di trú diện hôn nhân…

Các tổ chức văn hóa tại nhiều khu vực ở Hàn Quốc cũng thường xuyên thực hiện những lễ hội quảng bá hình ảnh các nước, hay chương trình giao lưu văn hóa Hàn – Việt. Đơn cử như Lễ hội văn hóa Việt – Hàn được tổ chức tại Trung tâm Văn hóa Asia (국립아시아문화전당), thành phố Gwangju vào tháng 5/2020.

https://scontent-hkt1-1.xx.fbcdn.net/v/t1.15752-9/90870566_1298152170386052_6101853814019588096_n.jpg?_nc_cat=100&_nc_sid=b96e70&_nc_ohc=scQzBlKbY6sAX9EYfYa&_nc_ht=scontent-hkt1-1.xx&oh=f8f57c4f8133b784ec0c1a0e43af8b46&oe=5EA0CD78

Mặt khác, một chuyện tình đẹp đôi khi xuất phát từ chính đam mê và có cùng định hướng nghề nghiệp. Từ những cuộc gặp gỡ tình cờ trên giảng đường đại học, một người xa quê bỗng tìm được bờ vai vững chãi đến trọn đời. Khác biệt ngôn ngữ đồng thời cũng là cầu nối để họ sát lại gần nhau qua những cuộc hẹn trao đổi kiến thức.

Có một câu nói rất hay rằng, “Trong hôn nhân, ai cũng kết hôn với một người thuộc nền văn hóa khác”. Thật vậy, dù được sinh ra ở cùng quốc gia, cùng ngôn ngữ, nhưng mỗi người đều phát triển theo hoàn cảnh cá nhân của mình. Vậy nên, gốc rễ của hạnh phúc bao giờ cũng xuất phát từ cách nhìn của người trong cuộc.

Hơn hết, mỗi người trong chúng ta đều hiểu rõ giá trị của tình yêu trong cuộc sống. Chúng ta có quyền lựa chọn cách nghĩ tích cực dù trong hoàn cảnh chẳng mấy tươi sáng. Chỉ cần nhớ rằng “Sau tất cả, ngày mai sẽ là một ngày mới – rất khác”, một ngày có thể yêu thương, sẻ chia và hoàn thiện bản thân nhiều hơn.

23-year-old Huynh Thi Thai Muoi (right) of Vietnam and her 43-year-old husband Kim Kyeong-Bok of South Korea looking at a mobile phone in their apartment in Gwangju on Aug 23, 2017.
Cuộc sống hạnh phúc, đầy nụ cười của một gia đình “dâu Việt, rể Hàn”. (Ảnh AFP)

Tâm hồn đồng điệu phá tan mọi rào cản ngôn ngữ, văn hoá

“Chồng tôi thực sự yêu thương tôi, hơn cả những gì tôi mong đợi”, một cô dâu Việt chia sẻ chân thành về bạn đời người Hàn của mình.

Bất chấp rào cản ngôn ngữ, người chồng kiên nhẫn hướng dẫn cô mua sắm và nấu ăn. Anh cũng hy vọng cô sẽ có những người bạn tại nơi xứ lạ khi tham gia vào một trung tâm cộng đồng gần nhà dành cho các cô dâu nước ngoài.

“Tôi rất hạnh phúc khi có vợ bên cạnh”, chỉ một câu nói giản đơn vậy thôi cũng có thể sưởi ấm tâm hồn bất cứ cô gái nào. Đặc biệt là những người con phải lấy chồng xa xứ.

Câu trả lời hoàn hảo cho tình trạng hôn nhân là gì

“Thực ra đàn ông Hàn Quốc rất tình cảm và họ có nhu cầu được đón nhận tình cảm người khác dành cho mình. Một khi mình xác định xây dựng gia đình nghiêm túc, tập trung vun vén cho tổ ấm thì không mấy khó khăn để vợ chồng hòa thuận”, chị H. bày tỏ khi được hỏi về cuộc sống hôn nhân với người chồng Hàn.

Trái với suy nghĩ của nhiều người về “phụ nữ lỡ thì”, dù đã có một cậu con trai riêng kháu khỉnh, nhưng tình yêu chồng dành cho chị còn nhiều hơn.

“Chỉ cần tôi chăm bữa ăn một chút, mà bữa ăn của người Hàn có gì cầu kỳ đâu, phần lớn là kim chi, thì anh ấy cảm động lắm. Thấy vợ đi làm về quay ra dọn dẹp nhà cửa, cơm nước là xuýt xoa: “Ôi, vợ vất vả quá! Cảm ơn vợ rất nhiều!”.

Bất chấp rào cản văn hóa, thậm chí khiếm khuyết cơ thể, “bản tình ca ngọt ngào” giữa VĐV khuyết tật Hàn Quốc cùng người vợ Việt đã xóa bỏ những định kiến xã hội. (Ảnh SportsChosun)

TÌNH YÊU – hơn thế còn tạo động lực để một người được sống trọn vẹn, sống có ích mỗi ngày. Câu chuyện cảm động của một gia đình đa văn hóa Hàn – Việt sau đây là một minh chứng chân thực cho điều đó.

Chị H. sinh ra ở Việt Nam và kết hôn với chồng người Hàn Quốc. Tai nạn giao thông năm 2006 đã cướp đi một chân và đẩy anh vào nỗi tuyệt vọng. Tuy nhiên, vượt qua định kiến xã hội “tham giàu sang nên lấy chồng ngoại”, chị H. với tình yêu chân thành đã kết duyên cùng người đàn ông bất hạnh ấy. Và tất nhiên, chị luôn được gia đình chồng yêu thương như “một phước lành” với họ.

Sự chân thành của chị đã khiến anh cảm động và quyết tâm vượt qua nghịch cảnh để trở thành người có ích cho xã hội. Anh bắt đầu bước vào con đường thể thao với các bộ môn như bóng rổ xe lăn, khúc côn cầu trên băng cho người khuyết tật. Hơn thế, anh đã trải qua khóa đào tạo ở nước ngoài trong gần 3 năm cho sự nghiệp của mình.

Trái ngọt không phụ công người chăm sóc. Ở Thế vận hội Paralympic ở Pyeongchang (평창), chị H. đã rơi nước mắt khi nhìn thấy người chồng kiêu hãnh của mình đeo huy chương vàng đầu tiên trong lịch sử Thế vận hội Paralympic Hàn Quốc.

Hóa ra cổ tích vốn có thật, chính những con người bình dị, bằng tình yêu thương, sự cảm thông, thấu hiểu đã tạo nên những câu chuyện đẹp tựa cổ tích như vậy.

Tính hai mặt của truyền thông khiến nhiều người cảm thấy e ngại trước một sự việc, hiện tượng trong xã hội hiện nay. Ví như hàng này đọc tin tức về bạo lực gia đình từ chồng Hàn, vô hình chung mang đến cảm giác kì thị và xa lánh, khinh khi… tất cả đàn ông Hàn.

Tuy nhiên, cũng giống như câu chuyện “các cô hàng xóm mùa dịch”, chúng ta hãy là một công dân biết chọn lọc thông tin và lan tỏa những điều tích cực đến cộng đồng.

Lấy cảm hứng từ câu chuyện của chị Kim, chị Vân Anh, chị Muoi, chị Hien, chị Hương. Tên các nhân vật trong bài viết có thể được thay đổi.

XEM THÊM: Cô dâu Việt ở Hàn Quốc và nỗi niềm bị chính đồng bào mình ghẻ lạnh

Tổng hợp từ Isis International, The Straits Times & Sport Chosun

Bài liên quan

Viết bình luận chia sẻ quan điểm của bạn

Bài mới đăng

Park Soo Jin & Cuộc sống hôn nhân với Bae Yong Joon – Diễn viên vô danh, bà hoàng & hạnh phúc

Park Soo Jin – cách đây 5 năm cái tên này còn rất mờ nhạt, dường như người ta chỉ nhớ mang...

Gu ăn mặc của sao Hàn – Ranh giới nào giữa cá tính và sự phản cảm

Trở thành thần tượng không phải là một việc đơn giản. Trước khi được khẳng định mình trên sân khấu, người nghệ...

Gill (Leessang) chính thức công khai vợ con. Huyền thoại hiphop Gary & Gill sẽ tái hợp?

Fan K-Pop chắc chắn sẽ không thể nào quên được những bản hiphop đình đám cùng cái kết buồn của bộ đôi...

Công tố viên Park Young Soo – “tử thần” của các Chaebol Hàn Quốc

Ngày 30/11/2016, một ngày sau khi nhận được danh sách tiến cử ứng cử viên công tố viên đặc biệt từ phe...

Lisa (Blackpink) và bài học về niềm tin trị giá 1 tỉ KRW

Ngày 2/6/2020, thông tin lan tràn trên các mặt báo và diễn đàn mạng nói về một vụ lừa đảo giữa cựu...