Bão LingLing đã đi qua vĩ độ 38, đổ bộ vào Bắc Hàn

0
3239
- Nhấn vào quảng cáo để ủng hộ TTHQ -

Bão LingLing cuối cùng cũng rời khỏi Hàn Quốc và đổ bộ vào Bắc Hàn qua vĩ độ 38. Cùng xem lại những thiệt hại do cơn bão LingLing gây ra ở Hàn Quốc trong 2 ngày 6 và 7/9/2019.

Do ảnh hưởng của cơn bão LingLing tại khu vực Hàn Quốc, hãng hàng không Vietnam Airlines đã điều chỉnh kế hoạch khai thác các chuyến bay đến, đi từ Seoul và Busan (Hàn Quốc) trong ngày 6 và 7/9/2019.

Cụ thể, Vietnam Airlines đã khởi hành sớm 30 phút đối với các chuyến bay VN416 (Hà Nội – Seoul), VN408 (TP.HCM – Seoul) ngày 6/9 và VN430 (Đà Nẵng – Seoul) sáng 7/9.

Trong ngày 7/9, hãng lùi giờ khởi hành khoảng 6~9 tiếng với các chuyến bay VN426, VN427, VN422, VN423 giữa Hà Nội, TP.HCM và Busan. Ngoài ra, Vietnam Airlines cũng đã lùi giờ khởi hành 8 tiếng đối với các chuyến bay VN414, VN415, VN404, VN405 giữa Hà Nội, TP.HCM và Seoul, đồng thời hủy các chuyến VN436, VN437 giữa Đà Nẵng và Busan.

Hành khách trên các chuyến bay bị ảnh hưởng bởi cơn bão sẽ được hãng hỗ trợ chuyển đổi sang các chuyến bay khác cùng hành trình nếu có yêu cầu. Riêng đường bay Đà Nẵng – Busan sẽ được Vietnam Airlines đặt lại hành trình miễn phí bay nối chuyến đi Busan qua Hà Nội và TP.HCM.

Hãng hàng không VietJet cũng cho biết chuyến bay VJ982 chặng Hà Nội – Busan khởi hành lúc 1h ngày 7/9 được lùi lại đến 9h20 cùng ngày, chuyến bay VJ990 chặng Nha Trang – Busan khởi hành lúc 0h20 ngày 7/9 được chuyển sang 8h30 cùng ngày.

Thiệt hại tại Seoul

Vào lúc 11 giờ sáng ngày 7/9/2019, ngọn tháp của nhà thờ Moonchang ở quận Dobong đã bị gãy và rơi xuống đất.

Bão Lingling đã đi qua vĩ độ 38, đổ bộ vào Bắc Hàn
Bão Lingling đã đi qua vĩ độ 38, đổ bộ vào Bắc Hàn

Rất may là ngoài một chiếc ô tô đỗ phía dưới bị hư hại thì không có thương vong về người.

Bão Lingling đã đi qua vĩ độ 38, đổ bộ vào Bắc Hàn

Một nhà thờ khác ở thành phố Goyang, tỉnh Gyeonggi cũng rơi vào tình cảnh tương tự.

Bão Lingling đã đi qua vĩ độ 38, đổ bộ vào Bắc Hàn

Hiện tại, theo cơ quan khí tượng thuỷ văn, bão LingLing đã vượt qua vĩ tuyến 38 và chính thức đổ bộ vào Bắc Hàn.

Vĩ tuyến 38 Bắc là đường ranh giới chia cắt hai miền Nam-Bắc Hàn. Đến năm 1948, đường phân cách này trở thành biên giới giữa hai quốc gia mới được thành lập trên bán đảo Triều Tiên là Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên và Đại Hàn Dân Quốc. Sau cuộc Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953), đường biên giới mới được ấn định là vùng phi quân sự cắt chéo qua vĩ tuyến 38 theo hướng đông-bắc tây-nam.

Chiến tranh Nam-Bắc Hàn, những điều còn chưa biết

Bão Lingling đã đi qua vĩ độ 38, đổ bộ vào Bắc Hàn

Người đứng đầu tối cao của Bắc Hàn là chủ tịch Kim Jong Un đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp để ngăn chặn thiệt hại do cơn bão số 13 (tên gọi khác của bão LingLing) gây ra. Vào tháng 8/2012, ngay sau khi chủ tịch Kim nhận chức, có cơn bão Bolaven đã gây thiệt hại nặng nề cho Bắc Hàn, khiến 300 người chết và 600 người bị thương.

Việc chủ tịch Kim triệu tập cả một ủy ban quân sự trung ương để ứng phó với thảm họa thiên nhiên được cho là một sự kiện rất hiếm hoi. Điều này cho thấy Bắc Hàn không muốn lặp lại tình trạng thê thảm của cơn bão năm 2012. Đặc biệt trong điều kiện kinh tế của Bắc Hàn đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi các lệnh trừng phạt và tình trạng thiếu lương thực ngày càng lan rộng thì thiệt hại của cơn bão LingLing sẽ có khả năng ảnh hưởng tới tình đoàn kết nội bộ.

Đọc tin tức về Hàn Quốc cực đẹp, cực nhanh & tiết kiệm băng thông Internet bằng ứng dụng Facebook cho iPhone và cho Android.
⇢ Đăng ký theo dõi & đọc các bài viết của TTHQ trên facebook tại đây

Chỉ mất 0.1 giây để tải các bài viết!

THAM GIA BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập nội dung bình luận!
Vui lòng nhập họ và tên của bạn