Bấp bênh thân phận bất hợp pháp

Nhiều người đọc

Biển số xe ôtô ở Hàn Quốc, những điều chưa biết

Tại sao biển số xe ôtô ở Hàn Quốc không phân theo vùng miền và không phân biệt xe công xe tư? Các dãy số của biển số tuân theo quy định nào?

7 Kiểu kì thị vẫn đang phổ biến ở Hàn Quốc, phân biệt chủng tộc & đa văn hóa đứng đầu

Xã hội Hàn Quốc vẫn đang tồn tại các kiểu kỳ thị, trong đó vấn đề phân biệt chủng tộc và đa văn hóa gây khó khăn cho người nước ngoài.

18 Bộ phim điện ảnh quốc dân của Hàn Quốc

Điện ảnh Hàn Quốc không chỉ có Ký Sinh Trùng (Oscar 2020), rất nhiều bộ phim điện ảnh hay của Hàn Quốc cũng được khán giả quốc tế săn lùng.

Những con đường đi dạo mùa thu đẹp tuyệt quanh thủ đô Seoul

Đến thủ đô Seoul vào mùa lá rụng, bạn nhất định phải ghé thăm những con đường này để có những khoảnh khắc tuyệt đẹp về mùa thu ở Hàn Quốc.
Thông tin Hàn Quốc
TTHQ Group: Chia sẻ thông tin về Hàn Quốc và học hỏi các kinh nghiệm du lịch, làm visa, hồ sơ thủ tục kết hôn ở Hàn Quốc... ✓ Kênh Youtube của TTHQ: Chia sẻ những clip chất lượng cao với nội dung đa dạng về các bài giảng tiếng Hàn, về phỏng vấn những người đang sống ở Hàn Quốc, về văn hóa và du lịch Hàn Quốc...

Nhân việc các bạn tranh luận về vấn đề “lao động bất hợp pháp”, TTHQ xin chia sẻ tới các thành viên clip này. Phóng sự do báo Tuổi trẻ trực tiếp sang Hàn Quốc và gặp gỡ với các lao động bất hợp pháp để nghe họ chia sẻ về những hoàn cảnh của mình. Đây chỉ là một vài trong số rất rất nhiều những mảnh đời chìm khuất khác. Họ là những con người bấp bênh trong cuộc mưu sinh, lưu lạc quê hương, lưu lạc cả tâm hồn.

Có nhiều người khi nghe đến từ “lao động bất hợp pháp” thì lắc đầu, tỏ vẻ sợ hãi, coi đó là một “thành phần xã hội” cần phải xa lánh. Thậm chí có nhiều người còn nhắn tin hỏi TTHQ là “có nên tố cáo (điểm chỉ) những lao động bất hợp pháp cùng làm việc chung ở xưởng với mình không?”

Chúng ta không có quyền phán xét hay lên án về tư cách, đạo đức những người “lao động bất hợp pháp”. Trước hết các bạn cần hiểu, “bất hợp pháp” ở đây là “cư trú bất hợp pháp” chứ không phải là vi phạm pháp luật. Bản thân họ là những người lao động lương thiện như những lao động cư trú hợp pháp khác, nhưng họ hoàn toàn không có quyền cơ bản như một lao động hay một cư dân nước ngoài bình thường. Bởi vậy, “cư trú bất hợp pháp” ở đây là vấn đề LỰA CHỌN của một cá nhân, không thuộc phạm trù NHÂN CÁCH.

Bản thân xã hội Hàn Quốc cũng đã chấp nhận hiện trạng một phần không nhỏ những người “cư trú bất hợp pháp” vẫn làm việc và sinh sống tại đất nước của họ. Và để bảo vệ nhân quyền cho những “công dân không được đón chào” này, từ năm 2013 đã có luật người “cư trú bất hợp pháp” khi bị xâm hại về quyền lợi, nhân quyền có thể khai báo lên cảnh sát và cảnh sát sẽ không được quyền chuyển thông tin của họ cho Cục quản lý xuất nhập cảnh.

Vậy tại sao số lượng “lao động bất hợp pháp” (không chỉ tại Hàn mà còn tại Nhật, Đài Loan, Nga hay nhiều quốc gia khác) lại ngày càng tăng lên? Câu trả lời rất đơn giản: Vì họ không muốn về nhà, vì họ tìm thấy con đường sống tốt hơn tại quốc gia mình cư trú. Có nhiều người vì nợ nần chưa trả hết, có nhiều người vì muốn tích lũy thêm vốn làm ăn, có người chỉ đơn giản là không thể thích nghi với cuộc sống ở quê nhà vì đã quen với cuộc sống ở nước ngoài trong một thời gian dài. Về quê hương, dù bạn muốn chăm chỉ những cũng không có đủ việc làm và cơ hội cho bản thân; nhưng ở Hàn Quốc chỉ cần chăm chỉ và tiết kiệm là một lao động nông nghiệp cũng có thể dành dụm chút tiền gửi về cho gia đình. Về quê hương, bạn phải sống trong sự so sánh, để ý của những người xung quanh, nhưng ở đây bạn có một công việc ổn định và sự tự do tuyệt đối. Tuy nhiên, đó sẽ là “sự tự do” trong cô đơn và một tương lai không rõ ràng, ổn định.

Bản thân người trong cuộc nắm rõ nhất những hệ lụy từ việc “cư trú bất hợp pháp”. Nhưng thay vì việc phê phán họ, thay vì việc ràng buộc về tài chính như ký quỹ; chính phủ cần tổ chức lại cơ cấu việc làm trong nước, có sự chuẩn bị về việc làm cho người lao động lành nghề ngay từ trước khi xuất khẩu lao động. Chính phủ có thể liên kết với các công ty nước ngoài, đề nghị họ nhận lao động về nước hay tổ chức những nhóm lập nghiệp, hướng dẫn người lao động chung vốn đầu tư làm ăn trong nước.

Bản thân những lao động hợp pháp cũng nên có sự chuẩn bị cho tương lai của mình. (Mời các bạn đọc lại bài 9 lời khuyên dành cho lao động nước ngoài) Và bài toán “lao động bất hợp pháp” có lẽ vẫn sẽ là một bài toán nan giải cần tìm câu trả lời từ nhiều phía.

XEM THÊM: Ansan – Nơi nhiều đồ ăn Việt & người Việt nhất Hàn Quốc

Cùng chủ đề

1 BÌNH LUẬN

  1. thật đáng buồn
    mong rằng họ sẽ có một cuộc sống tốt

Viết bình luận

- Advertisement -

Bài mới đăng

Jjimjilbang và văn hóa tắm hơi độc đáo của người Hàn Quốc

Người Hàn Quốc rất thích tắm hơi (sauna), không chỉ để giảm mệt mỏi, đằng sau nó còn ẩn chứa văn hóa jjimjilbang mang tính cộng đồng rất cao.

7 Kiểu kì thị vẫn đang phổ biến ở Hàn Quốc, phân biệt chủng tộc & đa văn hóa đứng đầu

Xã hội Hàn Quốc vẫn đang tồn tại các kiểu kỳ thị, trong đó vấn đề phân biệt chủng tộc và đa văn hóa gây khó khăn cho người nước ngoài.

Nguy hiểm khôn lường khi dỗ con bằng điện thoại di động

Dỗ con bằng điện thoại có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa, sức khỏe của con cũng như tính giao tiếp xã hội và tính cách của trẻ.

Văn hóa tiệc thôi nôi ở Hàn Quốc

Tiệc thôi nôi là bữa tiệc sinh nhật đầu tiên của em bé ở Hàn Quốc. Tại sao người Hàn Quốc coi bữa tiệc này là quan trọng với em bé?

Kimjang – Văn hóa muối kim chi của người Hàn Quốc, di sản phi vật thể của thế giới

Kimjang là nét văn hóa muối kimchi của người Hàn Quốc mỗi khi mùa đông gõ cửa. Người Hàn Quốc tặng kimchi muối cho người già neo đơn.
error:

Toàn bộ nội dung trên website của TTHQ được bảo vệ theo Luật bản quyền quốc tế và Hàn Quốc. Vui lòng không sao chép hoặc tái bản dưới mọi hình thức.

© Copyright 2019 - Trang Thông tin Hàn Quốc.