23.7 C
Seoul
Saturday, 4 July, 2020

Thông tin hữu ích dành cho lao động bất hợp pháp bị nợ lương trong trại giam

Cần biết

Virus Vũ Hán: Ba đặc điểm khiến Hàn Quốc trở thành hình mẫu chống dịch hiệu quả

Trong chiếc xe đỗ sau một bệnh viện tại Seoul, Rachel Kim kéo cửa kính ôtô và há...

Tự cách ly ở Hàn Quốc & Giải đáp 4 thắc mắc thường gặp

1. Có được cách ly tại phòng trọ không? Trường hợp nào bắt buộc cách ly tập trung? Đây...

Hình phạt trốn cách ly COVID-19 ở Hàn Quốc & một số quốc gia trên thế giới

Dịch COVID-19 lây lan nhanh chóng gây nên tâm lý hoang mang lo sợ trong cộng đồng. Chính...
Thông tin Hàn Quốc
TTHQ Group: Chia sẻ thông tin về Hàn Quốc và học hỏi các kinh nghiệm du lịch, làm visa, hồ sơ thủ tục kết hôn ở Hàn Quốc... ✓ Kênh Youtube của TTHQ: Chia sẻ những clip chất lượng cao với nội dung đa dạng về các bài giảng tiếng Hàn, về phỏng vấn những người đang sống ở Hàn Quốc, về văn hóa và du lịch Hàn Quốc...
Lao động bất hợp pháp bị nợ lương, cứ việc về nước, không cần phải chịu khổ cực trong tù giam.

Chị Nguyễn Từ Ngọc Cẩm chia sẻ những thông tin hữu ích để giúp anh chị em lao động bất hợp pháp bị nợ lương trong trường hợp đang ở trong trại giam.

Từ trước đến nay có không biết bao nhiêu trường hợp lao động bất hợp pháp bị bắt và mặc dù chưa đòi được lương, trợ cấp thôi việc nhưng đành phải bỏ về vì không chịu được cảnh giam cầm lâu dài trong trại giam, nhất là thời gian bị bắt vào mùa đông, trời lạnh trong trại giam người ta chỉ phát cho 1 tấm chăn mỏng, nền nhà không hệ thống sưỡi nên càng khó có thể chịu đựng được lâu, nếu người khỏe mạnh thì họa may còn có thể gòng mình chịu đựng 1, 2 tháng nhưng nếu người có vài chứng bệnh gi đó thì càng khó, mùa đông năm rồi có 1 lao động bị ho, vì trời lạnh nên chứng ho ngày càng nặng, trong tù họ có cho thuốc uống nhưng không hết, bạn ấy ho suốt đêm làm người khác không ngủ được, bạn ấy ráng chịu đựng vì mong muốn đòi được tiền lương để về nước nhưng công ty đã hẹn lần hẹn lựa, vì nó biết nó không trả lao động không làm gì được nó, và sớm muộn gì lao động cũng về nước vì không chịu nỗi cảnh tù giam.

Hôm qua, khi cùng luật sư vào trại giam lấy lời khai của 1 phụ nữ kết hôn bị nhốt vì tội kết hôn giả và nhận con của người bất hợp pháp làm con nuôi để bế về Việt Nam, trong quá trình ngồi nói chuyện lấy lời khai với luật sư mà tay cô gái cứ không ngừng gãy, thỉnh thoảng ý thức được hành động gãy của mình nên cô gái ngại nhưng vì vẫn ngứa nên không chịu nổi hay sao mà cứ nắm cổ áo kéo ghì qua ghì lại rồi chấp tay van xin luật sư làm ơn cứu ra khỏi trại, nếu không cô ấy sẽ chết mất, luật sư thấy lạ hỏi sao cứ gãy khắp người như thế, cô này nói trong trại giam không có dầu gọi hay dầu tắm mà chỉ có xà bông cục nên do dùng xà bông cục, cô bị ngứa ngáy cả người và gãy nhiều nên cả người cô lỡ loét. Đó là chỉ kể sơ 2 yếu tố làm cho người bất hợp pháp bị bắt khó có thể ở lâu ở trong tù, còn nhiều yếu tố khác nữa như ẩm thực, và quần áo tù v.v.

Đó là tình hình năm ngoái, lúc đó mình không biết cách làm thế nào để giúp lao động khi lao động ở trong tù gọi ra nhờ mình, mình chỉ biết gọi điện cho cty để thúc giục họ, vì mình ở quá xa nhưng bây giờ thì khác rồi, mình đã biết cách làm thế nào để giúp lao động, lao động nào đang trong tù muốn đòi lương, chỉ cần gọi điện cho mình, rồi thông thả yên tâm về nước, mình sẽ đòi cho. Cách đây khoảng 2 tuần, có 3 lao động gọi điện cho mình nói là ngày mai phải về nước, vé đã có sẵn nhưng tiền lương chưa nhận được, hầu như trong tình trạng bỏ cuộc, thế là mình liên lạc với trại giam, yêu cầu họ hợp tác, yêu cầu họ đưa giấy viết cho lao động để lao động ghi lại hết những thông tin cần thiết, rồi nhờ trại giam fax qua cho mình, hôm sau, 3 lao động về nước, mình nộp đơn kiện qua bộ lao động và hôm qua mình đã gặp giám đốc của cty ở bộ lao động, trong lúc 2 bên đối chiếu tiền lương, mình gọi điện về cho lao động để xác minh chi tiết. Kết quả là 10 ngày sau giám đốc sẽ bắn tiền, nếu không bắn giám đốc sẽ bị phạt, đó là cách gần đây mình làm để giúp lao động bất hợp pháp bị bắt đòi tiền lương mà không phải chịu cực khổ.

Vậy, lao động bất hợp pháp bị nợ lương, cứ việc về nước, không cần phải chịu khổ cực trong tù giam, nhưng trước khi về, hãy gọi điện cho mình nhé!

Nếu lao động bất hợp pháp nào bị bắt mà trước khi bị bắt, từng bị tai nạn trong giờ làm việc trước đó nên vẫn còn đau, cần trị liệu thêm 1 thời gian nữa, cũng gọi điện cho mình, mình bảo lãnh ra cho.

Số điện thoại liên lạc của chị Cẩm: 010-2887-1898

Bài liên quan

59 BÌNH LUẬN

 1. Cho minh hỏi người bắt hợp pháp không được trả lương. Có kiện đòi lương dc không ạ

  • ace bhp cần tự chuẩn bị các giấy tờ trong người để mình nếu có lỡ ko may mắn bị bắt còn có các giấy tờ tùy thân hoặc sđt để cần sự giúp đỡ ạ

 2. Thật ra các lao động bất hợp pháp do không có quyền lao động đầy đủ như lao động hợp pháp nên họ dễ ràng bị thiệt thòi về lương. Vì vậy dù là lao động bất hợp pháp cũng nên tỉnh táo trước khi làm việc cho 1 công ty, 1 doanh nghiệp nào đó để tránh thiệt thân.

  Còn trường hợp là lao động hợp pháp, chủ nợ lương không trả thì có rất nhiều cách buộc họ phải trả (gọi điện thông báo cho đại sứ quán việt nam tại HQ, trung tâm lao động người VN tại nước ngoài) thì dứt khoát giải quyết được.

 3. Dc nhu vay thi Chi ko fai la nguoi tot ma la qua tot.thay mat cho cong dong nguoi ld vn o hq gui loi cam on chan thanh toi chi!

 4. Thank bạn nhiều.Tụi mình cũng chỉ là do hoàn cảnh.chứ Hàn Quốc ko có gì để lưu luyến cả.chúng mình bỏ công sức ra chứ không phải đi ăn xin họ.Mong bạn giúp đỡ tụi mình,đừng để mồ hôi chúng mình chảy xuống thành giọt nước lã.Xin chân thành cám ơn bạn vì cộng đồng người viê

 5. Một vấn đề mình nhận thấy của người việt đang sinh sống tại hàn quốc là;
  Rất ít người tham gia vào trung tâm trợ giúp người nước ngoài hoặc trung tâm đa văn hóa và giao lưu gặp gỡ anh chị em cho lên ko biết luật,không những vậy khi sảy ra chuyện thì mới kêu …ai dán giúp.
  Một số người còn có ý nghĩ cổ hủ phân biệt du học,lao động,kết hôn,bất hợp pháp…
  Đã vậy lại còn chính người việt đi nói ko tốt về VIỆT NAM đôi khi còn bói xấu nhau hoặc nhiều nơi dụ dỗ làm.giấy tờ để lấy tiền nhau,rồi nói xấu nhau và .v..v..v
  Một lời khuyên cho cộng đồng việt nam.
  Chúng ta hãy sống vì cộng đồng vì dân tộc việt nam hãy bảo vệ nhau nơi đất khách dù là đi theo đường nào cũng chỉ vì miếng cơm manh áo….mong ý kiến của.mình giúp các bạn chịu khó tham gia giao lưu học hỏi tại các trung tâm….
  Chúc các bạn sức khỏe tốt để công tác và làm việc nhé ..^^

 6. Mình lại xin đưa ra ý kiến các bạn tham khảo… Nếu ai từng bị nợ lương mà bảng thanh toán lương còn giữ thì đến trực tiếp văn phòng công ty đó đòi lương..trường hợp ko được nhờ sự tư vấn giúp đỡ của trung tâm trợ giúp người nước ngoài..nếu ko có bảng thanh toán lương sẽ ko đòi được…còn có bạn xắp hết hợp đồng thì hãy suy nghĩ cho kỹ…bởi luật mới chỉ ưu tiên cho lao động về đúng hạn có khai báo với trung tâm lao động gần nhất…sau đó về việt nam lên trung tâm LDNN..hoặc vào wed của trung tâm xem lịch đăng ký kiểm tra tiếng hàn để thi…thi đạt yêu cầu nhanh thì 6 tháng chậm thì 9 tháng quay lại hàn được..mình là người đã về và mới sang..

 7. Bất công thì còn nhiều lắm các bạn ạ… Mình xin nói thêm….chuyện đòi lương là có thật..nhưng nhiều người ko đòi được vì ..bhp ko có giấy ký hợp đồng. Cho nên mình mới khuyên giữ bảng lương khi đó có tên công ty sdt rồi ngày thanh toán lương…còn nếu ko có đến giám đốc cãi bạn lấy chứng cớ đâu đòi lương.hơn nữa ví dụ lương các bạn 2triệu ..giám đốc bảo 1.015.000 thì sao..
  Đó là ý kiến khuyên ai bhp lên chú ý thôi ạ

 8. Chj oi may qua Chj ah Anh trai em moi bi bat hom qua.co xưởng lam tu Nam ngoai ma bay gio van chua doi dc lương . Gio con lo 5 trieu Tien lương va 10 trieu Tien thôi việc . Chi giúp Anh trai em voi. Chj cho em so dt cua chi dc khong.

 9. Thank bạn nhiều.Tụi mình cũng chỉ là do hoàn cảnh.chứ Hàn Quốc ko có gì để lưu luyến cả.chúng mình bỏ công sức ra chứ không phải đi ăn xin họ.Mong bạn giúp đỡ tụi mình,đừng để mồ hôi chúng mình chảy xuống thành giọt nước lã.Xin chân thành cám ơn bạn vì cộng đồng người viêt

 10. Cp that nhi the khong.neu that nhi vay thi tot qua.nhung sao khong co so dt tho goi bang cach nao

 11. Gap duoc may nguoi vn nhu vay cung dang tu hao ve dan toc minh qua. Co len chi. Chi giup moi ng sdt cua chi nha.thanks you so much

 12. Ko phai tu ma minh chua doi duoc tien luong hoax minh ket hon gia hoac la vuong mac gi den phap luat thi bi giu lai minh an com co hai thang y ma

 13. cung co cai hay nhung ma so nhat la com an ko an duoc quan ao ca tuan thay mot lan hoi nhu cu nhung o trong do cung vui

 14. Bat thi bi tu o dau vay..lan dau nghe thay nguoi vn tu o HQ ..tuong bi bat ho tra về nước ngay chứ …sao lại phải tù nhỉ!!!

 15. Số đt chị Cẩm đã từng đưa ra rất nhiều lần, ko để ý bgio lại nói vậy. Buồn cho 1 số người.

 16. that tot qua! chi lam nhung dieu nay ma khpng quen biet ho ma chi la nguoi viet nam, cau mong nhung dieu tot dep nhat se den voi chi@

 17. Hành động nghĩa hiệp Cần cho nhiều người có hoàn cảnh thật sự chứ k thể dành cho những người đang phá hoại cả 1 thế hệ sau họ,,,,,, ôi cái cuộc đời bất hợp pháp

 18. Nếu từng bị nợ lương ở một xưởng từng làm khác thì sao em?Anh sang Hàn đã 6 năm từng làm ở nhiều cty và cũng bị nợ lương.Em tư vấn giúp anh,cảm ơn em!

 19. Đúng rồi đó….do mọi người ko hiểu lên cố chịu ở lại đòi lương..một cách đơn giản nhất đó là khi nhận lương giữ bảng lương,giấy tờ liên quan nếu có..sau đó về nước bình thường.một điện cho trung tâm trợ giúp người nước ngoài,2 về lên đại sứ quán hàn quốc tại việt nam.
  Và nột lời khuyên..đã chấp nhận ra lưu vong thì có làm mới có ăn nên làm công ty nào ko bị chậm và nợ lương thì làm,còn bị nợ thì chuyển như vậy an toàn đỡ mệt nhất…chúc các bạn sức khỏe tốt ..

 20. Ko để lại số điện thoại thì gọi = niềm tin ah…..

 21. Chi oi em la ld bhp bi no luong. E da lam thu tuc o bld va giam doc da ki giay tra tien tren bld cho e roi nhubg den nay da gan 6 thang ma e van chua nhan duoc tien. Vay phai lam nhu the nao vay chi

 22. Chị cho ace lao động số đt đi ạ.k tụi e làm sao biết để mà gọi chị đk à

 23. Vậy làm cách nào liên lạc được với chị .rất nhiều người muốn nhưng ko sao làm được vì tìm ko đúng chỗ cũng giống như gãi ko đúng chỗ ngứa.đầu tiên xin gửi lời cảm ơn tới chị

  • Đúng rồi,anh chị em chúng ta là bhp mà trước khi vào cty nào làm phải tìm hiểu trước xem cty đó như thế nào,vấn đề lương lậu ra sao?…vv…
   Chứ chậm lương hay ngày trả lương không ổn định là phải loại ngay,cứ làm đến lúc đòi lương mệt lắm,ngán nhất đi làm gặp mấy thằng sa thầu…xipal chúng nó chó chết lắm

Viết bình luận chia sẻ quan điểm của bạn

Bài mới đăng

Taxi gương mẫu (Mobeom Taxi) ở Hàn Quốc có thực sự đắt hơn taxi thường không?

Đã bao giờ bạn đi "Mobeom Taxi" (모범택시 – Taxi gương mẫu) ở Hàn Quốc? Có lẽ không dưới một lần ai...

Gian lận BXH nhạc số – Lừa đảo quy mô lớn hay nước cờ cuối cho đam mê?

Các bảng xếp hạng (BXH) âm nhạc là nơi tập hợp những bài hát xuất sắc nhất. Nó được tính toán tự...

Hàn Quốc & Nỗi ám ảnh cho con du học từ bé, có phải vì “Bụt chùa nhà không thiêng”?

Nếu có một tài sản nào đó đáng để đầu tư nhất, thì đó chính là con người, đặc biệt là thế...

Hướng dẫn địa chỉ văn phòng xử lý hồ sơ nhập quốc tịch & Xử lý hồ sơ quốc tịch tháng 7/2020

Đối tượng muốn đăng ký quốc tịch Hàn Quốc cần phải tìm đến các địa chỉ văn phòng xuất nhập cảnh xử...

Du lịch Anseong: TOP 10 quán ăn nổi tiếng không thể bỏ qua

Thành phố Anseong, tỉnh Gyeonggi (경기 안성시) nổi tiếng là nơi có cuộc sống bình dị, thanh nhã giữa một vùng thiên...
error:

Toàn bộ nội dung trên website của TTHQ được bảo vệ theo Luật bản quyền quốc tế và Hàn Quốc. Vui lòng không sao chép hoặc tái bản dưới mọi hình thức.

© Copyright 2019 - Trang Thông tin Hàn Quốc.