Bí quyết đi taxi khi đi du lịch ở Hàn Quốc

0
2690
Casino 300×250

Bí quyết đi taxi là bài viết tổng hợp các hướng dẫn hữu ích khi sử dụng taxi ở Hàn Quốc, giúp bạn đi du lịch Hàn Quốc một cách an toàn và hiệu quả.

1. Phân loại taxi:

1. Taxi hãng (일반법인택시):

– Xe có màu đặc trưng của hãng. Ví dụ taxi của Seoul (Haechi Taxi) có màu cam, trên nóc có chữ 서울 ở phía trước và hình con lân ở hai bên cửa sau.

– Tài xế sau khi lấy bằng phổ thông 1 năm là có thể chạy xe và phải nộp doanh thu hàng ngày cho công ty.

2. Taxi riêng (개인택시):

– Xe thường có màu bạc, phía trên nóc có chữ 개인 (Cá nhân)

– Tài xế sau khi chạy tắc xi hãng từ 5 năm trở lên và không gây tai nạn có thể lái tắc xi riêng và được hưởng toàn bộ doanh thu.

3. Taxi gương mẫu (모범택시):

– Xe màu đen, trên nóc có chữ 모범. Tài xế taxi riêng lái xe gương mẫu, không xảy ra tai nạn tối thiểu 10 năm.

– Vì đây là taxi an toàn nên cước phí cũng đắt hơn. Ở Seoul, cước phí tối thiểu là 5.000KRW/3km đầu tiên.

2. Phân biệt các loại taxi qua biển số:

Taxi đăng ký hợp pháp luôn có các ký tự “아, 바, 사, 자” trên biển số xe. Để cho dễ nhớ, người Hàn Quốc thường gọi là 아빠사자 (Sư tử bố).

– Taxi riêng: 31XX (아바사자), 32XX (아바사자)
– Taxi hãng: 33XX (아바사자), 34XX (아바사자)
– Taxi gương mẫu: 35XX (바), 36XX (바)

Taxi không đăng ký (taxi dù) không có các ký tự trên.

3. Cước phí taxi:

Cước phí taxi ở Hàn Quốc có sự khác biệt theo từng vùng. Ở các thành phố lớn thì đắt hơn một chút:

– Seoul: 3.000KRW/2km đầu
– Busan: 3.300KRW/2km đầu
– Daegu : 2.800KRW/2km đầu

(Từ 0:00~04:00 tăng 20% cước phí)

4. Taxi an toàn:

Ở khu vực Seoul, các bạn có thể chọn xe taxi COOQ, là loại taxi thuộc quản lý của Liên đoàn Taxi, tài xế lái xe rất an toàn, thân thiện.

Nếu muốn an toàn khi về nhà ban đêm, đặc biệt với nữ giới, có thể chọn loại taxi này. Đặc điểm nhận dạng là taxi màu vàng, có gắn định vị GPS.

5. Taxi thông dịch:

Ngoài taxi truyền thống, ở Hàn Quốc còn có loại taxi quốc tế (International Taxi). Với loại taxi này, tài xế có thể nói được tiếng Anh hoặc tiếng Nhật. Nếu bạn nói được tiếng Anh có thể gọi loại taxi này theo số +82 2-1644-2255.

6. Làm gì khi quên đồ trên taxi?

Khi thanh toán bằng thẻ, luôn có thói quen giữ lại hoá đơn, bởi trên hoá đơn có số điện thoại của công ty taxi. Trong trường hợp thanh toán bằng tiền mặt, các bạn cũng nên nhớ xin lại hóa đơn (현금 영수증).

Hầu hết các công ty quản lý xe bus hoặc taxi đều có website riêng và trung tâm quản lý đồ thất lạc nên bạn có thể tìm thông tin về đồ thất lạc tại đây hoặc gọi điện đến tổng đài Dasan 120 (bấm 120) của thành phố Seoul để nhờ trợ giúp tìm trung tâm quản lý đồ thất lạc.

7. Đừng nôn mửa trên taxi:

Liên đoàn taxi quy định, hành khách nôn mửa trên taxi sẽ phải đền cho tài xế 150.000KRW (bao gồm phí dọn dẹp và thiệt hại kinh doanh).

8. Gọi taxi từ nhà:

Cài đặt ứng dụng Kakao T (Kakao Taxi), chỉ cần nhập địa chỉ đi và đến là hệ thống Kakao Taxi sẽ thông báo với các taxi đang ở gần khu vực của bạn. Tài xế sẽ dựa vào bản đồ để tìm đến tận nhà đón bạn.

THAM GIA BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập nội dung bình luận!
Vui lòng nhập họ và tên của bạn