You dont have javascript enabled! Please download Google Chrome!
12.3 C
Seoul
Thứ Năm, Tháng Tư 9, 2020

Hơn 2 triệu người biểu tình đòi bãi nhiệm Bộ trưởng Tư pháp Cho Kuk trong ngày quốc ngữ 9/10

Tiêu điểm

Người Việt: Chúng tôi tự cách ly ở Hàn Quốc như thế này đây!

Trước diễn biến dịch bệnh vẫn tiếp tục bùng phát dữ dội trên...

COVID-19: Hàn Quốc sẽ vượt qua đại dịch nhờ tinh thần đoàn kết và những tình cảm ấm áp này!

Thành phố Daegu và tỉnh Gyeongbuk hiện đang là hai địa phương chịu...

Virus Vũ Hán: Ba đặc điểm khiến Hàn Quốc trở thành hình mẫu chống dịch hiệu quả

Trong chiếc xe đỗ sau một bệnh viện tại Seoul, Rachel Kim kéo...
Thông tin Hàn Quốc
TTHQ Group: Chia sẻ thông tin về Hàn Quốc và học hỏi các kinh nghiệm du lịch, làm visa, hồ sơ thủ tục kết hôn ở Hàn Quốc... ✓ Kênh Youtube của TTHQ: Chia sẻ những clip chất lượng cao với nội dung đa dạng về các bài giảng tiếng Hàn, về phỏng vấn những người đang sống ở Hàn Quốc, về văn hóa và du lịch Hàn Quốc...
Paradise Casino (2020)

Trong ngày kỉ niệm sự ra đời của chữ Hàn Hangeul (9/10/1446-9/10/2019), đảng đối lập Hàn Quốc Tự do và một số tổ chức bảo thủ, như “Liên minh người dân đấu tranh đòi Tổng thống Moon Jae In từ chức” đã biểu tình quy mô lớn tại khu vực quảng trường Gwanghwamun, Seoul.

Đây là cuộc biểu tình quy mô lớn lần thứ hai, sau cuộc biểu tình lần thứ nhất diễn ra vào ngày lễ kỉ niệm lập quốc 3/10/2019 với 3 triệu người tham gia (theo thống kê của ban tổ chức).

Cuộc biểu tình ngày 9/10/2019 cũng có khoảng 2.5 triệu người tham gia.

Bắt đầu từ khu vực quảng trường, toàn bộ 10 làn xe hai chiều của Đại lộ Sejong (세종대로), từ Tòa thị chính Seoul (서울시청) tới cổng thành Sungnyemun (숭례문) chật kín dòng người tham gia biểu tình. Đoàn người biểu tình cũng đã tuần hành tới trước Phủ tổng thống (청와대).

Những người biểu tình chỉ trích Bộ trưởng Tư pháp Cho Kuk vẫn bảo toàn được vị trí của mình, bất chấp việc các thành viên gia đình ông này có hành vi phạm tội, yêu cầu ông Cho phải từ chức.

Ngoài ra, những người biểu tình cũng chỉ thích Tổng thống Moon gây sức ép với Viện Kiểm sát, bao che cho hành vi phạm tội của các thành viên trong gia đình ông Cho Kuk, cho rằng Tổng thống cũng không thoát khỏi trách nhiệm liên quan.

Ông Cho Kuk (54 tuổi) là giáo sư Đại học quốc gia Seoul, nhà hoạt động nhân quyền và chính trị gia Hàn Quốc. Ông được Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In chỉ định giữ chức Bộ trưởng Tư pháp hồi tháng 8/2019 và được bổ nhiệm chính thức vào ngày 9/9/2019.

Một trong những điểm nổi bật trong các kế hoạch cải cách của ông Cho Kuk là lập một đơn vị độc lập để điều tra các vụ án tham nhũng của các quan chức cấp cao chính phủ và chuyển bớt quyền lực của cơ quan công tố cho lực lượng cảnh sát.

Tuy nhiên cơ quan công tố của Hàn Quốc đã phản đối mạnh mẽ kế hoạch cải cách này.

Liên quan tới nghi ngờ về Bộ trưởng Tư pháp, Tổng thống Moon nêu rõ mọi nghi ngờ và trách nhiệm của Bộ trưởng Cho sẽ được làm sáng tỏ theo đúng các quy trình tư pháp. Tuyên bố này cho thấy Tổng thống không muốn đề cập tới việc bãi nhiệm Bộ trưởng Cho cho tới khi có kết quả điều tra.

Đảng đối lập Hàn Quốc tự do chỉ trích Phủ Tổng thống đang gây sức ép với Viện Kiểm sát, thao túng dư luận, nhằm bao che cho Bộ trưởng Tư pháp. Đảng đối lập lớn nhất Quốc hội còn chỉ trích Tổng thống Moon Jae In đang cố tình chia rẽ người dân.

Trong khi đó, Đảng Tương lai chính nghĩa cho rằng Tổng thống Moon Jae In đang đổ thêm dầu vào lửa giữa bối cảnh xã hội đang rơi vào sự chia rẽ cực kỳ nghiêm trọng.

Cũng trong ngày 9/10/2019, tại Yeouido (여의도) cũng diễn ra cuộc biểu tình ủng hộ Bộ trưởng Tư pháp Cho Kuk và ủng hộ cải cách Viện kiểm sát.

Dự kiến vào ngày 12/10/2019 tới (thứ Bảy) cũng sẽ có một cuộc biểu tình quy mô lớn ủng hộ chính sách cải cách của ông Cho Kuk tại khu vực Seocho (서초동).

XEM THÊM: Vụ tranh chấp quốc bảo “Huấn dân chính âm” chưa có hồi kết giữa chính quyền và người dân

Tổng hợp từ Joseon

Viết bình luận chia sẻ quan điểm của bạn

Tin mới đăng

Tung chiến dịch quảng cáo hấp dẫn, Lotte World vẫn nhận kết quả “cay đắng”

Trước tình trạng dịch COVID-19 kéo dài, Hàn Quốc đã quyết định kéo dài thời gian “giãn...

“Meeting you”: Tiếng nói người trong cuộc từ chương trình gây nhiều tranh cãi

Nếu các bậc phụ huynh có cơ hội gặp lại đứa con đã chết của mình thông qua một thế giới ảo,...

Phỏng vấn đường phố: Thế nào là một cô gái đẹp “chuẩn Hàn”?

Làn sóng Hallyu đã mang một hình ảnh rất khác của Hàn Quốc đến với thế giới. Từ các chương trình âm...

Hàn Quốc trả lời về tiêu chuẩn xác định thời điểm phục hồi cuộc sống như trước đây

Mới đây, Chính phủ Hàn Quốc đã quyết định tiếp tục kéo dài thời gian “giãn cách xã...

Nàng Duk Sun (Reply 1988) tiết lộ cố tình tiếp cận Rose (Black Pink) và cái kết không thể ngọt ngào hơn

Mới đây, để kỷ niệm tập thứ 100 của show truyền hình “Doremi Market”, Hye Ri (Girl’s Day) đã tổ chức một...
error:

Toàn bộ nội dung trên website của TTHQ được bảo vệ theo Luật bản quyền quốc tế và Hàn Quốc. Vui lòng không sao chép hoặc tái bản dưới mọi hình thức.

© Copyright 2019 - Trang Thông tin Hàn Quốc.