Hơn 2 triệu người biểu tình đòi bãi nhiệm Bộ trưởng Tư pháp Cho Kuk trong ngày quốc ngữ 9/10

0
288
- Nhấn vào quảng cáo để ủng hộ TTHQ -

Trong ngày kỉ niệm sự ra đời của chữ Hàn Hangeul (9/10/1446-9/10/2019), đảng đối lập Hàn Quốc Tự do và một số tổ chức bảo thủ, như “Liên minh người dân đấu tranh đòi Tổng thống Moon Jae In từ chức” đã biểu tình quy mô lớn tại khu vực quảng trường Gwanghwamun, Seoul.

Đây là cuộc biểu tình quy mô lớn lần thứ hai, sau cuộc biểu tình lần thứ nhất diễn ra vào ngày lễ kỉ niệm lập quốc 3/10/2019 với 3 triệu người tham gia (theo thống kê của ban tổ chức).

Cuộc biểu tình ngày 9/10/2019 cũng có khoảng 2.5 triệu người tham gia.

Bắt đầu từ khu vực quảng trường, toàn bộ 10 làn xe hai chiều của Đại lộ Sejong (세종대로), từ Tòa thị chính Seoul (서울시청) tới cổng thành Sungnyemun (숭례문) chật kín dòng người tham gia biểu tình. Đoàn người biểu tình cũng đã tuần hành tới trước Phủ tổng thống (청와대).

Những người biểu tình chỉ trích Bộ trưởng Tư pháp Cho Kuk vẫn bảo toàn được vị trí của mình, bất chấp việc các thành viên gia đình ông này có hành vi phạm tội, yêu cầu ông Cho phải từ chức.

Ngoài ra, những người biểu tình cũng chỉ thích Tổng thống Moon gây sức ép với Viện Kiểm sát, bao che cho hành vi phạm tội của các thành viên trong gia đình ông Cho Kuk, cho rằng Tổng thống cũng không thoát khỏi trách nhiệm liên quan.

Ông Cho Kuk (54 tuổi) là giáo sư Đại học quốc gia Seoul, nhà hoạt động nhân quyền và chính trị gia Hàn Quốc. Ông được Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In chỉ định giữ chức Bộ trưởng Tư pháp hồi tháng 8/2019 và được bổ nhiệm chính thức vào ngày 9/9/2019.

Một trong những điểm nổi bật trong các kế hoạch cải cách của ông Cho Kuk là lập một đơn vị độc lập để điều tra các vụ án tham nhũng của các quan chức cấp cao chính phủ và chuyển bớt quyền lực của cơ quan công tố cho lực lượng cảnh sát.

Tuy nhiên cơ quan công tố của Hàn Quốc đã phản đối mạnh mẽ kế hoạch cải cách này.

Liên quan tới nghi ngờ về Bộ trưởng Tư pháp, Tổng thống Moon nêu rõ mọi nghi ngờ và trách nhiệm của Bộ trưởng Cho sẽ được làm sáng tỏ theo đúng các quy trình tư pháp. Tuyên bố này cho thấy Tổng thống không muốn đề cập tới việc bãi nhiệm Bộ trưởng Cho cho tới khi có kết quả điều tra.

Đảng đối lập Hàn Quốc tự do chỉ trích Phủ Tổng thống đang gây sức ép với Viện Kiểm sát, thao túng dư luận, nhằm bao che cho Bộ trưởng Tư pháp. Đảng đối lập lớn nhất Quốc hội còn chỉ trích Tổng thống Moon Jae In đang cố tình chia rẽ người dân.

Trong khi đó, Đảng Tương lai chính nghĩa cho rằng Tổng thống Moon Jae In đang đổ thêm dầu vào lửa giữa bối cảnh xã hội đang rơi vào sự chia rẽ cực kỳ nghiêm trọng.

Cũng trong ngày 9/10/2019, tại Yeouido (여의도) cũng diễn ra cuộc biểu tình ủng hộ Bộ trưởng Tư pháp Cho Kuk và ủng hộ cải cách Viện kiểm sát.

Dự kiến vào ngày 12/10/2019 tới (thứ Bảy) cũng sẽ có một cuộc biểu tình quy mô lớn ủng hộ chính sách cải cách của ông Cho Kuk tại khu vực Seocho (서초동).

XEM THÊM: Vụ tranh chấp quốc bảo “Huấn dân chính âm” chưa có hồi kết giữa chính quyền và người dân

Tổng hợp từ Joseon

Đọc tin tức về Hàn Quốc cực đẹp, cực nhanh & tiết kiệm băng thông Internet bằng ứng dụng Facebook cho iPhone và cho Android.
⇢ Đăng ký theo dõi & đọc các bài viết của TTHQ trên facebook tại đây

Chỉ mất 0.1 giây để tải các bài viết!

THAM GIA BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập nội dung bình luận!
Vui lòng nhập họ và tên của bạn