Chính phủ Hàn Quốc quyết định BTS vẫn phải thực hiện nghĩa vụ quân sự!

Nhiều người đọc

Những câu chúc bằng tiếng Hàn trong ngày Tết Trung thu

Người Hàn Quốc thường chúc nhau những câu gì khi muốn gửi tin nhắn cảm ơn hay lời động viên tới những người thân trong gia đình & bạn bè?

Tết Trung thu trong văn hóa cổ truyền của người Hàn Quốc

Tại sao người Hàn Quốc coi Tết Trung thu là ngày Tết lớn nhất trong năm? Người Hàn chuẩn bị những món ăn và hoạt động gì cho ngày Tết này?

10 món ăn tiêu biểu trên bàn ăn ngày Tết Trung thu của người Hàn Quốc

Người Hàn Quốc có một danh sách quy định các món ăn sẽ xuất hiện trong ngày Tết Trung thu, Tết cổ truyền lớn nhất trong văn hóa Hàn Quốc.

18 Bộ phim điện ảnh quốc dân của Hàn Quốc

Điện ảnh Hàn Quốc không chỉ có Ký Sinh Trùng (Oscar 2020), rất nhiều bộ phim điện ảnh hay của Hàn Quốc cũng được khán giả quốc tế săn lùng.
Nhật Vy
Đến với tiếng Hàn như một cái duyên, đọc essay văn học đương đại Hàn Quốc như một sở thích. Quan tâm sâu sắc đến xã hội Hàn Quốc nói chung và lĩnh vực Gia đình đa văn hoá Hàn-Việt nói riêng.

Trong thời gian qua, người hâm mộ nhóm nhạc BTS và một số chính trị gia Hàn Quốc đã lên tiếng cho rằng 7 chàng trai thuộc nhóm nhạc tài năng này nên được hưởng sự đãi ngộ đặc biệt từ chính phủ Hàn Quốc, cụ thể là đặc cách miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Mặc dù không thể phủ nhận chính sự nổi tiếng của BTS đã góp phần không nhỏ vào việc nâng cao và quảng bá hình ảnh Hàn Quốc nói chung và K-POP nói riêng rộng rãi ra bên ngoài thế giới, song mới đây, yêu cầu này đã không nhận được sự chấp thuận thông qua của chính phủ Hàn Quốc.

Ngày 21/11/2019, chính phủ Hàn Quốc đã tổ chức cuộc họp nhằm rà soát và điều chỉnh các vấn đề còn tồn đọng trong quá trình điều hành đất nước lần thứ 94. Tại đây, người chủ trì cuộc họp – thủ tướng Lee Nak Yeon đã công bố kế hoạch cắt giảm số suất hưởng chế độ nghĩa vụ quân sự thay thế xuống còn 1.300 suất vào khoảng năm 2022 ~ 2026.

Chế độ nghĩa vụ quân sự thay thế (병역 대체복무 제도) là chế độ dành cho đối tượng nam thanh niên Hàn Quốc trong độ tuổi đi nghĩa vụ nhưng từ chối nhập ngũ theo chế độ thông thường vì một số lý do cá nhân, chẳng hạn như tôn giáo và tín ngưỡng.

Đối tượng này sẽ không phục vụ trong các cơ quan có liên quan trực tiếp đến quân đội hay Bộ Quốc phòng mà sẽ được sắp xếp tham gia các hoạt động xã hội có mức độ khó tương đương. Chủ yếu trong thời gian thực hiện nghĩa vụ, họ sẽ làm công việc như một “nhân viên phục vụ xã hội”, “nhân viên công ích xã hội”, “nhân viên cứu trợ thảm hoạ”… trong các cơ quan phúc lợi xã hội Hàn Quốc.

Chính phủ Hàn Quốc cho biết vẫn sẽ duy trì chế độ nghĩa vụ thay thế hiện hành đối với vận động viên thể thao có thành tích tốt và nghệ sĩ trong lĩnh vực nghệ thuật. Dù vậy, chính phủ từ chối lời kêu gọi nên dành sự đối xử đặc biệt cho các nghệ sĩ nổi tiếng đang hoạt động trong lĩnh vực văn hoá đại chúng (K-POP) như BTS với quan điểm, thực hiện nghĩa vụ quân sự thông thường không có đủ sức tác động để gây ảnh hưởng tiêu cực hay huỷ hoại sự nghiệp âm nhạc của họ.

Đã có không ít tiếng nói yêu cầu bổ sung thêm đối tượng nghệ sĩ văn hoá đại chúng vào đối tượng được xét thực hiện nghĩa vụ quân sự thay thế như một “nhân viên nghệ thuật”, do những đóng góp lớn của họ vào việc nâng cao vị thế của Hàn Quốc trên trường quốc tế.

Tuy nhiên, nhóm chuyên trách công việc cải thiện chế độ nghĩa vụ quân sự cho biết đối tượng này bị loại vì xét trên tổng thể, quyết định này nếu được thông qua sẽ không phù hợp với lập trường cơ bản của chính phủ – vốn đang muốn nâng cao sự bình đẳng và tính công bằng, không thiên vị trong việc thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Trong khi tất cả những thanh niên Hàn Quốc khỏe mạnh trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ phải phục vụ trong quân đội trong thời gian từ 18 ~ 23 tháng, một số đối tượng được xét thực hiện chế độ nghĩa vụ quân sự thay thế.

Đối tượng được xem xét trong kế hoạch của chính phủ lần này bao gồm những người có bằng tiến sĩ và thạc sĩ, những người có kỹ năng công nghiệp chuyên môn và thủy thủ làm việc tại các viện và công ty do nhà nước chỉ định, cũng như các ngôi sao thể thao và nghệ sĩ hoạt động nghệ thuật.

Để được xét duyệt cho phép phục vụ như một “nhân viên nghệ thuật” thay thế cho việc nhập ngũ thông thường, người nghệ sĩ phải từng tham gia các cuộc thi nghệ thuật trong danh sách 48 cuộc thi được chính phủ công nhận. Tuy nhiên trong kỳ họp lần này, 7 trong số 48 cuộc thi đã bị gạch bỏ.

Đối với trường hợp các vận động viên thể thao, danh sách các cuộc thi hiện được chính phủ công nhận xem xét cho tham gia chế độ thay thế bao gồm Thế vận hội Olympic và Đại hội Thể thao châu Á (Asian Games) vẫn sẽ được duy trì.

Tuy nhiên đối với trường hợp các vận động viên tham gia thi đấu loại hình thể thao đồng đội, chính phủ đang có kế hoạch siết chặt việc xét đặc cách nhằm tăng cường tính công bằng và minh bạch trong việc thực hiện nghĩa vụ quân sự.

⇢ Xem thêm về nghĩa vụ quân sự ở Hàn Quốc:

Tổng hợp từ The Korean Times

Cùng chủ đề

Viết bình luận

- Advertisement -

Bài mới đăng

Jjimjilbang và văn hóa tắm hơi độc đáo của người Hàn Quốc

Người Hàn Quốc rất thích tắm hơi (sauna), không chỉ để giảm mệt mỏi, đằng sau nó còn ẩn chứa văn hóa jjimjilbang mang tính cộng đồng rất cao.

7 Kiểu kì thị vẫn đang phổ biến ở Hàn Quốc, phân biệt chủng tộc & đa văn hóa đứng đầu

Xã hội Hàn Quốc vẫn đang tồn tại các kiểu kỳ thị, trong đó vấn đề phân biệt chủng tộc và đa văn hóa gây khó khăn cho người nước ngoài.

Nguy hiểm khôn lường khi dỗ con bằng điện thoại di động

Dỗ con bằng điện thoại có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa, sức khỏe của con cũng như tính giao tiếp xã hội và tính cách của trẻ.

Văn hóa tiệc thôi nôi ở Hàn Quốc

Tiệc thôi nôi là bữa tiệc sinh nhật đầu tiên của em bé ở Hàn Quốc. Tại sao người Hàn Quốc coi bữa tiệc này là quan trọng với em bé?

Kimjang – Văn hóa muối kim chi của người Hàn Quốc, di sản phi vật thể của thế giới

Kimjang là nét văn hóa muối kimchi của người Hàn Quốc mỗi khi mùa đông gõ cửa. Người Hàn Quốc tặng kimchi muối cho người già neo đơn.
error:

Toàn bộ nội dung trên website của TTHQ được bảo vệ theo Luật bản quyền quốc tế và Hàn Quốc. Vui lòng không sao chép hoặc tái bản dưới mọi hình thức.

© Copyright 2019 - Trang Thông tin Hàn Quốc.