Mới

Thuốc điều trị COVID-19 ở Hàn Quốc, những điều cần biết khi sử dụng

Paxlovid của Pfizer và Molnupiravir của Merck đã bắt đầu được phân phối ở Hàn Quốc dành cho các bệnh nhân COVID-19 giai đoạn đầu

Hướng dẫn làm xét nghiệm COVID-19 PCR ở sân bay Incheon khi về Việt Nam

Khi xuất cảnh về Việt Nam, bạn có thể đến 1 trong 3 điểm xét nghiệm PCR tại sân bay Incheon để lấy giấy xét nghiệm âm tính bằng tiếng Anh.

Hàn Quốc thắt chặt quy định nhập cảnh từ 20/1/2022

Hàn Quốc sử dụng biện pháp Circuit Breaker để ngăn chặn các chuyến bay nhiễm COVID-19, đồng thời tăng cường cách ly với người nhập cảnh

Hàn Quốc hỗ trợ 2 triệu won cho tất cả các em bé sinh từ tháng 1/2022

Người có quốc tịch Hàn Quốc hoặc gia đình đa văn hóa sẽ nhận ngay 2 triệu tiền hỗ trợ khi sinh con từ trong năm 2022!

Làm sao để biết bạn có được hỗ trợ tiền khuyến khích sinh sản không?

Làm thế nào để biết bạn sẽ nhận được bao nhiêu tiền hỗ trợ sinh sản từ địa phương nơi bạn đăng ký cư trú ở Hàn Quốc?

Hàn Quốc hạ tiêu chuẩn gia đình đông con & thêm 8 khoản ưu đãi mới

Từ 2022, gia đình sinh con thứ 2 trở lên sẽ được cộng nhận là gia đình đông con và nhận thêm 8 khoản ưu đãi mới!

Hàn Quốc cho phép visa D-2 & D-10 đổi sang E-9, làm NN ngắn hạn từ 2022

Trong giai đoạn đầu thử nghiệm, sẽ có 10% chỉ tiêu của visa E-9 được phép chuyển đổi từ visa du học D-2 hoặc D-10 (khoảng 50 ~ 60.000 người).

Quy định nhập cảnh Việt Nam tháng 1/2022

Theo quy định từ ngày 16/12/2021 của Bộ y tế Việt Nam, kể từ ngày 01/1/2022, người nhập cảnh tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi COVID-19, có xét nghiệm PCR âm tính sẽ cách ly tại nơi nhà 3 ngày. Bên cạnh việc chuẩn bị kết quả xét nghiệm âm tính PCR trước khi nhập cảnh...

Đăng ký tái nhập cảnh Hàn Quốc online theo quy định mới từ tháng 1/2022

Từ tháng 1/2022, người nước ngoài đã hoàn thành tiêm chủng có thể đăng ký tái nhập cảnh vào Hàn Quốc nhiều lần và hoàn toàn miễn phí.

Hàn Quốc gia hạn tự động 1 năm cho visa E-9, H-2 từ tháng 1/2022

Người nước ngoài có visa E-9 và H-2 vẫn cư trú hợp pháp ở Hàn Quốc đến hết ngày 28/12/2021 sẽ được tự động gia hạn visa thêm 01 năm

Chính phủ Hàn Quốc quyết định BTS vẫn phải thực hiện nghĩa vụ quân sự!

Trong thời gian qua, người hâm mộ nhóm nhạc BTS và một số chính trị gia Hàn Quốc đã lên tiếng cho rằng 7 chàng trai thuộc nhóm nhạc tài năng này nên được hưởng sự đãi ngộ đặc biệt từ chính phủ Hàn Quốc, cụ thể là đặc cách miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Mặc dù không thể phủ nhận chính sự nổi tiếng của BTS đã góp phần không nhỏ vào việc nâng cao và quảng bá hình ảnh Hàn Quốc nói chung và K-POP nói riêng rộng rãi ra bên ngoài thế giới, song mới đây, yêu cầu này đã không nhận được sự chấp thuận thông qua của chính phủ Hàn Quốc.

Ngày 21/11/2019, chính phủ Hàn Quốc đã tổ chức cuộc họp nhằm rà soát và điều chỉnh các vấn đề còn tồn đọng trong quá trình điều hành đất nước lần thứ 94. Tại đây, người chủ trì cuộc họp – thủ tướng Lee Nak Yeon đã công bố kế hoạch cắt giảm số suất hưởng chế độ nghĩa vụ quân sự thay thế xuống còn 1.300 suất vào khoảng năm 2022 ~ 2026.

Chế độ nghĩa vụ quân sự thay thế (병역 대체복무 제도) là chế độ dành cho đối tượng nam thanh niên Hàn Quốc trong độ tuổi đi nghĩa vụ nhưng từ chối nhập ngũ theo chế độ thông thường vì một số lý do cá nhân, chẳng hạn như tôn giáo và tín ngưỡng.

Đối tượng này sẽ không phục vụ trong các cơ quan có liên quan trực tiếp đến quân đội hay Bộ Quốc phòng mà sẽ được sắp xếp tham gia các hoạt động xã hội có mức độ khó tương đương. Chủ yếu trong thời gian thực hiện nghĩa vụ, họ sẽ làm công việc như một “nhân viên phục vụ xã hội”, “nhân viên công ích xã hội”, “nhân viên cứu trợ thảm hoạ”… trong các cơ quan phúc lợi xã hội Hàn Quốc.

Chính phủ Hàn Quốc cho biết vẫn sẽ duy trì chế độ nghĩa vụ thay thế hiện hành đối với vận động viên thể thao có thành tích tốt và nghệ sĩ trong lĩnh vực nghệ thuật. Dù vậy, chính phủ từ chối lời kêu gọi nên dành sự đối xử đặc biệt cho các nghệ sĩ nổi tiếng đang hoạt động trong lĩnh vực văn hoá đại chúng (K-POP) như BTS với quan điểm, thực hiện nghĩa vụ quân sự thông thường không có đủ sức tác động để gây ảnh hưởng tiêu cực hay huỷ hoại sự nghiệp âm nhạc của họ.

Đã có không ít tiếng nói yêu cầu bổ sung thêm đối tượng nghệ sĩ văn hoá đại chúng vào đối tượng được xét thực hiện nghĩa vụ quân sự thay thế như một “nhân viên nghệ thuật”, do những đóng góp lớn của họ vào việc nâng cao vị thế của Hàn Quốc trên trường quốc tế.

Tuy nhiên, nhóm chuyên trách công việc cải thiện chế độ nghĩa vụ quân sự cho biết đối tượng này bị loại vì xét trên tổng thể, quyết định này nếu được thông qua sẽ không phù hợp với lập trường cơ bản của chính phủ – vốn đang muốn nâng cao sự bình đẳng và tính công bằng, không thiên vị trong việc thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Trong khi tất cả những thanh niên Hàn Quốc khỏe mạnh trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ phải phục vụ trong quân đội trong thời gian từ 18 ~ 23 tháng, một số đối tượng được xét thực hiện chế độ nghĩa vụ quân sự thay thế.

Đối tượng được xem xét trong kế hoạch của chính phủ lần này bao gồm những người có bằng tiến sĩ và thạc sĩ, những người có kỹ năng công nghiệp chuyên môn và thủy thủ làm việc tại các viện và công ty do nhà nước chỉ định, cũng như các ngôi sao thể thao và nghệ sĩ hoạt động nghệ thuật.

Để được xét duyệt cho phép phục vụ như một “nhân viên nghệ thuật” thay thế cho việc nhập ngũ thông thường, người nghệ sĩ phải từng tham gia các cuộc thi nghệ thuật trong danh sách 48 cuộc thi được chính phủ công nhận. Tuy nhiên trong kỳ họp lần này, 7 trong số 48 cuộc thi đã bị gạch bỏ.

Đối với trường hợp các vận động viên thể thao, danh sách các cuộc thi hiện được chính phủ công nhận xem xét cho tham gia chế độ thay thế bao gồm Thế vận hội Olympic và Đại hội Thể thao châu Á (Asian Games) vẫn sẽ được duy trì.

Tuy nhiên đối với trường hợp các vận động viên tham gia thi đấu loại hình thể thao đồng đội, chính phủ đang có kế hoạch siết chặt việc xét đặc cách nhằm tăng cường tính công bằng và minh bạch trong việc thực hiện nghĩa vụ quân sự.

⇢ Xem thêm về nghĩa vụ quân sự ở Hàn Quốc:

Tổng hợp từ The Korean Times

Cũ hơn

Mới hơn

Submit a Comment

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật. Bắt buộc phải điền vào các ô có dấu sao (*).