Các công ty giải trí hàng đầu bức xúc trong gian lận Music Chart

0
281

Cube, FNC, SM, JYP, YG và Star Empire đều nhất loạt đưa ra động thái lên tiếng phản đối sự bất công trong việc xếp hạng ca khúc trên các bảng xếp hạng âm nhạc hiện nay.

Vào ngày 7/8, 4 công ty giải trí hàng đầu SM, JYP, YG và Star Empire cùng nhau lên tiếng báo cáo về những tiêu cực hiện nay trên các bảng xếp hạng âm nhạc hàn quốc và đệ trình lên Văn phòng công tố Seoul. Cùng ngày, còn có thêm hai công ty giải trí khác là Cube và FNC cũng vào cuộc đòi công bằng.

thongtinhanquoc-cac-cong-ty-giai-tri-hang-dau-buc-xuc-trong-gian-lan-music-chart(1)

Bốn công ty SM, JYP, YG và Star Empire đều đưa ra quan điểm rằng một số doanh nghiệp đã thao túng các bảng xếp hạng âm nhạc lớn nhỏ bằng cách làm gia tăng con số thống kê lượt nghe và lượt tải về các ca khúc, theo đó số lượt nghe và lượt tải về đều tăng nhanh một cách ồ ạt dù là các nhóm tân binh. Việc thao túng như vậy nhằm mục đích đưa tên tuổi các nghệ sĩ của công ty lọt top 10, top 20 trên các bảng xếp hạng âm nhạc. Các công ty quản lý thuê các công ty tư nhân bên ngoài tìm cách làm gia tăng lượt nghe và lượt tải về cho dịch vụ nhạc số.

thongtinhanquoc-cac-cong-ty-giai-tri-hang-dau-buc-xuc-trong-gian-lan-music-chart(2)

Có khoảng 3 đến 5 công ty chịu trách nhiệm trong thương vụ này ở Hàn quốc và có một vài báo cáo nói rằng vài công ty trong số đó kiếm được 500 000USD để chưa nghệ sĩ tân binh lên top 20 trên website cổng trực tuyến âm nhạc có tiếng nhất, trong khi các nghệ sĩ có tiếng chỉ nhận được khoảng 300 000 USD.

thongtinhanquoc-cac-cong-ty-giai-tri-hang-dau-buc-xuc-trong-gian-lan-music-chart(3)

YG nói rằng: “Đây là một bất lợi cho các công ty giải trí tung ra ca khúc theo cách truyền thống. Sự tiêu cực trong việc xếp hạng hủy hoại niềm tin và tính chân thực trong cổng âm nhạc trực tuyến và điều này cần phải dừng lại ngay lập tức”.

thongtinhanquoc-cac-cong-ty-giai-tri-hang-dau-buc-xuc-trong-gian-lan-music-chart(5)

Được biết, phương thức này được các công ty thực hiện theo cách tạo ra một tài khoản ID mới trên cổng âm nhạc và liên tục click vào bài hát được lựa chọn, đặc biệt công việc này được thực hiện vào buổi tối và đêm sẽ làm cho ca khúc vươn lên trên bảng xếp hạng nhanh chóng, giúp khán giả chú ý vào các ca sĩ mới nổi của ca khúc đó.

thongtinhanquoc-cac-cong-ty-giai-tri-hang-dau-buc-xuc-trong-gian-lan-music-chart(4)

Cube cũng không chịu thua: “Chúng tôi gồm SM, YG, JYP và Star Empire đều nhất trí trong việc đòi lại công bằng này. Việc này thực sự được coi như là căn bệnh trong ngành giải trí vậy?”.

thongtinhanquoc-cac-cong-ty-giai-tri-hang-dau-buc-xuc-trong-gian-lan-music-chart(6)

Việc thao túng trên các bảng xếp hạng đã trở nên phổ biến sau khi một vài chương trình âm nhạc bắt đầu dùng điểm nhạc số để xếp hạng ca khúc. Phương thức thao túng này lần đầu tiên được công bố rộng rãi và thu hút sự chú ý là vào cuối tháng trước và vấn đề đã được đệ trình lên hiệp hội các nhà sản xuất trong ngành giải trí Hàn quốc vào 18/7. Tuy nhiên, việc chống lại hành vi bất hợp pháp này vẫn chưa được giải quyết khiến cho các công ty giải trí hàng đầu bức xúc và không thể im lặng như không có gì xảy ra được.

Việc đứng lên của các công ty giải trí hàng đầu xứ Hàn cho thấy một tín hiệu tích cực rằng sự thao túng trong âm nhạc sẽ gây ảnh hưởng đến công việc sáng tạo và sản xuất âm nhạc.

Nguồn: Soompi

THAM GIA BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập nội dung bình luận!
Vui lòng nhập họ và tên của bạn