25.3 C
Seoul
Thứ Sáu, 7 Tháng 8, 2020

Các trường đại học Hàn Quốc thảo luận hoàn học phí cho sinh viên

Cần biết

Virus Vũ Hán: Ba đặc điểm khiến Hàn Quốc trở thành hình mẫu chống dịch hiệu quả

Trong chiếc xe đỗ sau một bệnh viện tại Seoul, Rachel Kim kéo cửa kính ôtô và há...

Tự cách ly ở Hàn Quốc & Giải đáp 4 thắc mắc thường gặp

1. Có được cách ly tại phòng trọ không? Trường hợp nào bắt buộc cách ly tập trung? Đây...

Hình phạt trốn cách ly COVID-19 ở Hàn Quốc & một số quốc gia trên thế giới

Dịch COVID-19 lây lan nhanh chóng gây nên tâm lý hoang mang lo sợ trong cộng đồng. Chính...
Mai Huyên
Mình không biết tại sao lại thích Hàn Quốc. Có lẽ do ly kem mát lạnh và ngọt ngào đó; hay là buổi nắng rực rỡ nơi hòn đảo xinh đẹp; cũng có thể do cơn mưa hè, ngày mọi người nói 안녕 lần cuối.

Ngày 8/4/2020, các trường đại học Hàn Quốc đã yêu cầu bộ Giáo dục thảo luận phương án hoàn lại một phần học phí học kỳ 1.

Theo Bộ Giáo dục và các trường đại học, ngày 7/4 đã có quộc gặp mặt giữa đoàn chủ tịch tân nhiệm Hội đồng Giáo dục Đại học Hàn Quốc và các quan chức của bộ Giáo dục. Tại đây, phía các trường đại học đã thảo luận vấn đề hoàn trả học phí học kỳ đầu tiên.

Một quan chức của bộ Giáo dục cho biết: “Vấn đề kéo dài hình thức giáo dục từ xa và sự xuống cấp của chất lượng giáo dục gây ra nhiều tranh cãi. Do đó phía các trường đại học đề nghị cùng nhau thảo luận về vấn đề liên quan đến hoàn trả học phí. Theo đó, Bộ tuyên bố rằng có thể thảo luận trong tương lai”.

Người này cũng nói thêm: “Tuy nhiên chúng tôi vẫn chưa thảo luận cụ thể học phí có được hoàn hay không, hoàn như thế nào, chính phủ có chi viện không …”

Yêu cầu của các trường đại học được đưa ra trong bối cảnh làn sóng sinh viên yêu cầu hoàn học phí đang lớn lên từng ngày. Các trường đại học tại Hàn Quốc đều tiến hành lớp học trực tuyến từ tháng 3, do tình hình dịch COVID-19 nghiêm trọng. Đại học Quốc gia Seoul, Kyunghee, Sungkyunkwan, Hanyang đều tuyên bố kéo dài hình thức này vô kỳ hạn, đến khi kết thúc dịch bệnh.

Ngày 6/8, mạng lưới hội sinh viên đại học toàn quốc (전국대학학생회네트워크), nơi quy tụ tổng hội sinh viên từ 26 trường đại học đã đưa ra “Tuyên bố thảm họa trường đại học do COVID-19” (코로나19 대학가 재난시국선언문).

Hội cũng yêu cầu một cuộc thảo luận về vấn đề hoàn học phí, với sự tham gia từ 3 phía: Bộ giáo dục – Trường đại học – Sinh viên.

Trong khi đó, bộ Giáo dục Hàn Quốc đã duy trì quan điểm: không thể ép trường đại học trả lại học phí. Học phí của các trường đại học được chính trường đó thiết lập cách tự do, theo quy định.

Bộ trưởng bộ Xã hội và Giáo dục Yoo Eun Hye (유은혜) cũng trả lời các câu hỏi liên quan tại hội đồng Ủy ban Giáo dục Quốc hội: “Hiệu trưởng trường đại học sẽ quyết định việc này”.

Các trường đại học cũng giữ nguyên lập trường của họ. Tuy nhiên, rất đông sinh viên đã cùng nhau kiến nghị tại website của nhà xanh. Điều này khiến phía trường đại học cân nhắc việc hoàn một phần học phí bằng phương thức học bổng.

Bộ Giáo dục cũng đưa ra đề án sử dụng một phần trong ngân sách hỗ trợ doanh nghiệp của chính phủ chi viện cho các trường. Tuy nhiên, mỗi trường mỗi cảnh. Sẽ mất một thời gian để đi đến kết quả rằng chính phủ có hỗ trợ hay không, hoặc các trường hoàn học phí theo hình thức nào.

Theo hiệu trưởng của một trường đại học hệ 4 năm tại Seoul: “Điều đáng khích lệ là chúng ta thấy được sự chuyển hướng trong thái độ của Bộ Giáo dục. Tuy nhiên, mỗi trường đại học là một tình huống cá thể, và điều này chưa từng có tiền lệ. Có lẽ sẽ mất khá nhiều thời gian để chuyện hoàn học phí trở thành hiện thực”.

Tổng hợp từ Joongang Ilbo

Bài liên quan

Viết bình luận

Bài mới đăng

15 món đồ khó hiểu của idol khiến fan K-Pop sẵn sàng bỏ cả đống tiền để mua

Thế giới K-Pop vô cùng phong phú và đa dạng, nếu như ở thời đại trước ca sĩ là người cống hiến...

Miss Korea: Lịch sử 63 năm & Cuộc sống phía sau ánh hào quang vương miện hoa hậu

Trước khi bắt đầu câu chuyện về lịch sử Hoa hậu Hàn Quốc, độc giả hãy cùng đến một giai thoại lịch...

We Got Married: 10 năm với biết bao tranh cãi & Ký ức một thời của thế hệ 8x, 9x

We Got Married (우리 결혼 했어요), chương trình truyền hình thực tế nổi tiếng của đài MBC, ra mắt số đầu tiên...

Hàn Quốc tháng 7/2020: COVID-19 lan nhanh ở nhiều tỉnh thành & Nguy cơ đại dịch vào mùa thu

Bắt đầu từ ngày 3/7/2020, số ca nhiễm tại Hàn Quốc đã tăng trở lại ngưỡng 60 người...

Hàn Quốc kiến nghị Việt Nam ngừng cách ly 14 ngày và mở đường bay giữa hai nước

Sáng 30/6/2020, Bộ Ngoại giao Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Hàn Quốc (주 베트남 대한민국 대사관) tại Việt Nam...
error:

Toàn bộ nội dung trên website của TTHQ được bảo vệ theo Luật bản quyền quốc tế và Hàn Quốc. Vui lòng không sao chép hoặc tái bản dưới mọi hình thức.

© Copyright 2019 - Trang Thông tin Hàn Quốc.