Cách xin cấp lại hộ chiếu tại Hàn Quốc

0
527

1.Đối tượng xin cấp lại hộ chiếu tại nước ngoài

Cấp lại hộ chiếu phổ thông do bị mất, bị hư hỏng, hết thời hạn sử dụng, tách trẻ em trong hộ chiếu của cha hoặc mẹ.

2.Cơ quan đại diện xem xét giải quyết

Nộp hồ sơ tại trụ sở Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, cụ thể ở đây là Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc. Theo quy định, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc sẽ cấp Giấy thông hànhcho người xin trong thời hạn 05 ngày làm việc. Nếu hồ sơ chưa đủ căn cứ để cấp Giấy thông hành thì người xin giấy phải khai báo cụ thể các yếu tố nhân sự cùng với các thông tin liên quan và điện về Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an để xác minh. Cơ quan đại diện quyết định việc cấp giấy thông hành trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày nhận được trả lời của Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an

​Nhận kết quả trực tiếp tại trụ sở Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, cụ thể ở đây là Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc. Đối với trường hợp đề nghị cấp lại hộ chiếu, có thể nhận qua bưu điện; hoặc nếu muốn ủy quyền cho người khác nhận thay, thì người được ủy quyền khi đến nhận hộ chiếu phải xuất trình giấy tờ tùy thân, nộp giấy biên nhận hồ sơ và giấy ủy quyền.

3.Hồ sơ cần chuẩn bị

3.1 Một (01) Tờ khai theo mẫu X02 dùng cho công dân Việt Nam ở nước ngoài đề nghị cấp, sửa đổi, bổ sung hộ chiếu phổ thông/giấy thông hành và hai (02) ảnh giống nhau, cỡ 4×6 cm, chụp trên phông nền màu trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu, chụp không quá một năm, trong đó 01 ảnh dán vào Tờ khai và 01 ảnh đính kèm.
– Ghi rõ trong tờ khai nếu có nhu cầu nhận kết quả qua đường bưu điện. 
– Trường hợp đề nghị tách trẻ em ra khỏi hộ chiếu của cha hoặc của mẹ để cấp hộ chiếu riêng thì tờ khai do cha hoặc mẹ ký.
– Trường hợp cha hoặc mẹ đề nghị cấp lại hộ chiếu của mình thì nộp thêm 01 tờ khai (mẫu X02) vả 02 ảnh 4×6 của cha hoặc mẹ.

3.2 Bản sao hoặc bản chụp (nếu là bản chụp thì cần xuất trình bản chính để kiếm tra, đối chiếu) của một trong những giấy tờ dùng làm căn cứ để cấp hộ chiếu sau đây:
– Giấy tờ chứng minh quốc tịch Việt Nam (loại có ảnh) theo quy định của pháp luật Việt Nam về quốc tịch ban hành qua các thời kỳ;
– Giấy xác nhận nhân sự của công dân Việt Nam hiện ở nước ngoài do Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an cấp còn giá trị (mẫu X04);
– Giấy tờ do cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam cấp cho công dân còn giá trị, có ghi đầy đủ yếu tố nhân thân và ảnh. Yếu tố nhân thân của một người bao gồm: họ và tên, ngày tháng năm sinh, nơi sinh, giới tính, quốc tịch của người đó.
Các giấy tờ trên nếu đã hết giá trị hoặc không có ảnh thì chỉ dùng tham khảo để làm căn cứ cấp hộ chiếu.

3.3 Trường hợp hộ chiếu bị hư hỏng hoặc hộ chiếu còn thời hạn thì nộp hộ chiếu đó; 
– Trường hợp hộ chiếu bị mất thì nộp đơn trình báo mất hộ chiếu (có xác nhận của chính quyền nước sở tại);
– Trường hợp cha hoặc mẹ đề nghị cấp lại hộ chiếu của mình thì nộp hộ chiếu đó của cha hoặc mẹ.​

3.4 Trường hợp đề nghị cấp lại hộ chiếu và có nhu cầu nhận kết quả qua bưu điện, thì nộp cước phí theo quy định của nước sở tại.

THAM GIA BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập nội dung bình luận!
Vui lòng nhập họ và tên của bạn