Cách xin giấy thông hành ở Hàn Quốc

0
54

1.Xin giấy thông hành trong trường hợp nào?

– Trường hợp ra nước ngoài có thời hạn để công tác, học tập, du lịch hoặc giải quyết việc riêng khác mà hộ chiếu bị mất hoặc hết hạn.
– Trường hợp không được nước ngoài cho cư trú, bị buộc xuất cảnh hoặc tự nguyện xin về nước nhưng không có hộ chiếu còn giá trị.
– Trường hợp có quyết định trục xuất bằng văn bản của cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài nhưng không có hộ chiếu còn giá trị.

2.Cơ quan đại diện xem xét giải quyết

​Nộp hồ sơ tại trụ sở Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, cụ thể ở đây là Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc. Theo quy định, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc sẽ cấp Giấy thông hành cho người xin trong thời hạn 05 ngày làm việc. Nếu hồ sơ chưa đủ căn cứ để cấp Giấy thông hành thì người xin giấy phải khai báo cụ thể các yếu tố nhân sự cùng với các thông tin liên quan và điện về Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an để xác minh. Cơ quan đại diện quyết định việc cấp giấy thông hành trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày nhận được trả lời của Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an

3.Hồ sơ cần chuẩn bị

3.1 Đối với trường hợp ra nước ngoài có thời hạn để công tác, học tập, du lịch hoặc giải quyết việc riêng khác mà hộ chiếu bị mất hoặc hết hạn; không được nước ngoài cho cư trú, bị buộc xuất cảnh hoặc tự nguyện xin về nước nhưng không có hộ chiếu còn giá trị:

1.1. Một (01) Tờ khai theo mẫu X02 dùng cho công dân Việt Nam ở nước ngoài đề nghị cấp, sửa đổi, bổ sung hộ chiếu phổ thông/giấy thông hành. Trường hợp tự nguyện xin về nước thì ghi rõ nguyện vọng trong tờ khai.
1.2. Hai (02) ảnh giống nhau, cỡ 4×6 cm, chụp trên phông nền màu trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu, chụp không quá một năm, trong đó 01 ảnh dán vào Tờ khai và 01 ảnh đính kèm.
1.3. Bản sao hoặc bản chụp (nếu là bản chụp thì cần xuất trình bản chính để kiếm tra, đối chiếu) của một trong những giấy tờ dùng làm căn cứ để cấp giấy thông hành sau đây:

– Giấy tờ chứng minh quốc tịch Việt Nam (loại có ảnh) theo quy định của pháp luật Việt Nam về quốc tịch ban hành qua các thời kỳ;
– Giấy xác nhận nhân sự của công dân Việt Nam hiện ở nước ngoài do Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an cấp còn giá trị (mẫu X04);
– Giấy tờ do cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam cấp cho công dân còn giá trị, có ghi đầy đủ yếu tố nhân thân và ảnh. Yếu tố nhân thân của một người bao gồm: họ và tên, ngày tháng năm sinh, nơi sinh, giới tính, quốc tịch của người đó.
Các giấy tờ trên nếu đã hết giá trị hoặc không có ảnh thì chỉ dùng tham khảo để làm căn cứ cấp giấy thông hành.
1.4. Hộ chiếu đã hết hạn sử dụng hoặc đơn trình báo mất hộ chiếu. Trường hợp tự nguyện về nước thì đơn trình báo mất hộ chiếu phải có xác nhận của chính quyền nước sở tại;

3.2 Đối với trường hợp có quyết định trục xuất bằng văn bản của cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài nhưng không có hộ chiếu còn giá trị:

– 02 ảnh cỡ 4 x 6 cm mới chụp của công dân Việt Nam bị trục xuất, phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu.
– Quyết định trục xuất có hiệu lực của cơ quan có thẩm quyền nước sở tại.

Tham khảo từ nguồn: Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan

THAM GIA BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập nội dung bình luận!
Vui lòng nhập họ và tên của bạn