Cầu Incheon – Biểu tượng du lịch Incheon

0
1770
- Nhấn vào quảng cáo để ủng hộ TTHQ -

Cầu Incheon (còn được gọi là Cầu Incheon Grand) là cây cầu dây văng dài nhất Hàn Quốc.

Đây là cây cầu cao tốc dài 21,4 km vượt qua biển Tây, nối thành phố quốc tế Songdo và sân bay quốc tế Incheon. Chiều dài bản thân cầu là 18km với 12 làn đường cao tốc. Cây cầu có chiều dài đứng thứ 7 trên thế giới, và cũng đồng thời là cây cầu dây văng dài thứ 5 thế giới với khoảng cách giữa các trụ chính là 800 mét. Khoảng không dưới mặt cầu đủ cao để cho phép các con tàu có trọng tải 100 nghìn tấn đi qua.

incheon4

Bắt đầu xây dựng từ tháng 7/2005, cây cầu có chi phí 2,4 nghìn tỷ won, tương đương 2,1 tỷ USD, và sử dụng 2 triệu công nhân để hoàn thành. Cầu Incheon là cây cầu dây văng, loại cầu dựa vào một hay nhiều cột hay tháp cầu để giữ mặt cầu bằng dây cáp. Chiều cao của tháp cầu cao nhất là 238,5 mét, gần bằng chiều cao của tòa nhà 63 tầng tại Yeouido, Seoul, và khoảng cách giữa 2 cột trụ chính là 800 mét.

incheon5

Phần thiết kế chính và nhà thầu xây dựng là Samsung C&T Corporation. Nhà thầu đóng góp bổ sung trong việc xây dựng cây cầu là SK Engineering and Construction Co. Ltd, AMEC, Halcrow, Dasan Consultants, và Arup. Tổng chi phí lên đến $1,4 tỉ (~1,25 triệu KRW) để xây dựng. Phần dự án cao tốc dài 21,38 kilômét (13,3 mi) bao gồm các bộ phận của chính phủ tại 3 đầu và 12,34 kilômét (7,7 mi) phần giữa được xây dựng với nguồn vốn tư nhân, phần cầu dài 18.384 mét (60.315 ft). Cây cầu có phần dây cáp vượt biển đường đến cảng Incheon. Đây là phần khó khăn nhất trong việc xây dựng, với tòa tháp chính cao 230,5 mét (756,2 ft), và năm nhịp: nhịp chính là 800 m (2.625 ft) hai bên nhịp chính là nhịp 260 m (853 ft) và 80 m (262 ft). Phần thấp nhất là 50 m (164 ft) kết nối mỗi đầu của cây cầu.

incheon

incheon2

Cây cầu nối liền thành phố quốc tế Songdo và đảo Yeongjong, nơi có sân bay quốc tế Incheon, sẽ giúp giảm 40 phút thời gian đi lại giữa Seoul với sân bay. Cầu Incheon được kỳ vọng sẽ cải thiện đáng kể giao thông và vận chuyển hàng hóa khu vực phía Nam Seoul, tạo ra hơn 3,35 tỷ USD hiệu quả kinh tế, đồng thời đưa Incheon thành một trung tâm vận chuyển mới khu vực Đông Bắc Á.

Cầu Incheon mở ra một kỷ nguyên mới trong lịch sử xây dựng cầu của Hàn Quốc. Cây cầu này cũng được thiết kế để chịu được các trận bão với vận tốc gió lên đến 72 mét/giây và động đất 7 độ rích-te. Chứng kiến các công nghệ được thi công, nhiều quốc gia đề nghị được nhập khẩu bí quyết xây dựng cầu của Hàn Quốc kể cả trước khi cây cầu được hoàn thành. Giờ đây kỹ thuật xây dựng tiên tiến của các kỹ sư Hàn Quốc đã trở thành huyền thoại trong lĩnh vực xây dựng toàn cầu.

Vào ngày 8/12/2005 cầu Incheon được tạp chí Xây dựng Anh chọn là một trong 10 kiến trúc tuyệt vời nhất trên thế giới, và đã được Euromoney trao giải thưởng danh giá Giao thông trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương vào năm 2006. Thiết kế của cây cầu có hình dáng như một con tàu lượn mạnh mẽ lao về phía trước.

- Nhấn vào quảng cáo để ủng hộ TTHQ -

Đọc tin tức về Hàn Quốc cực đẹp, cực nhanh & tiết kiệm băng thông Internet bằng ứng dụng Facebook cho iPhone và cho Android.
⇢ Đăng ký theo dõi & đọc các bài viết của TTHQ trên facebook tại đây

Chỉ mất 0.1 giây để tải các bài viết!

THAM GIA BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập nội dung bình luận!
Vui lòng nhập họ và tên của bạn