Mới

Hướng dẫn đặt lịch tiêm chủng mũi 3 vắc xin COVID-19

Với sự xuất hiện của biến thể Omicron, người đã hoàn thành tiêm chủng COVID-19 ở Hàn Quốc vẫn phải tiêm bắt buộc mũi thứ 3

Cập nhật về quy định giãn cách và quy định thẻ thông hành phòng dịch tháng 12/2021

Với sự xuất hiện của biến thể Omicron, chính phủ Hàn Quốc đã tăng cường chính sách phòng dịch trong tháng 12 để ngăn chặn sự lây lan

Đại sứ quán Việt Nam ở Hàn Quốc: Địa chỉ, giờ làm việc, đặt lịch hẹn…

Thông tin về Đại Sứ quán Việt Nam ở Hàn Quốc, các thủ tục lãnh sự, hướng dẫn đặt lịch hẹn online dành cho người Việt Nam.

Hướng dẫn lấy chứng nhận hoàn thành tiêm chủng COVID-19 bằng tiếng Anh

Nếu đã hoàn thành tiêm chủng vắc xin COVID-19 và muốn nhập cảnh vào Hàn Quốc, cần phải chuẩn bị hồ sơ và thủ tục như trong bài viết này.

Thử giải đề thi tiếng Việt kỳ thi Đại học ở Hàn Quốc năm học 2022

Đề thi tiếng Việt trong kỳ thi đại học năm học 2022 ở Hàn Quốc khó ngay cả với người Việt. Thử giải xem bạn được bao nhiêu điểm?

Thi đại học ở Hàn Quốc: 10 năm dồn lại một ngày. Cả đất nước nín thở phục vụ cho kỳ thi

Kỳ thi đại học ở Hàn Quốc diễn ra duy nhất 1 ngày trong năm, trong ngày này, từ cảnh sát cho đến các nhân viên văn phòng phải hỗ trợ kỳ thi.

Làm thử đề thi môn Tiếng Việt trong kỳ thi đại học Hàn Quốc năm học 2021

Ngày 3/12/2020 vừa qua, 493.000 học sinh lớp 12 ở Hàn Quốc chính thức bước vào kỳ thi tuyển sinh đại học (còn gọi là CSAT hay 수능, Suneung). Do đại dịch COVID-19 nên số thí sinh dự thi năm nay giảm 10.1% so với năm 2019, đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử, số lượng...

Văn hoá tang lễ của người Hàn Quốc

Người Hàn Quốc còn duy trì văn hóa tang lễ truyền thống không? Tang lễ hiện đại được tổ chức như thế nào? Bạn phải làm gì khi được mời dự?

11 bí mật thú vị về ngày Pepero Day 11/11

Ngày 11/11 hàng năm, nếu ghé qua các cửa hàng tiện lợi hay vào các siêu thị lớn ở Hàn Quốc, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh những hộp Pepero rực rỡ sắc màu, bên trong là các que bánh quy phủ sô cô la ngon miệng, hấp dẫn. Có thể nói ở Hàn Quốc, ngày Pepero (빼빼로 데이)...

Sự trở lại của Kim Seon Ho

Hàng loạt show truyền hình và các hợp đồng quảng cáo đã trở lại với Kim Seon Ho sau khi anh được minh oan trong vụ lùm xùm với bạn gái cũ

CEO ở Hàn Quốc: Điều hành cả một doanh nghiệp, mức lương “khủng” đến cỡ nào?

Trong nhiều năm qua, một hiện tượng kỳ lạ trong giới kinh doanh đã liên tục xuất hiện. Chính là việc ngày càng có nhiều CEO nổi tiếng tự động cắt giảm mức lương của mình xuống còn 1 USD mỗi năm.

Phong trào giảm lương này thường mang tính tượng trưng, được các CEO sử dụng với mục đích thể hiện sự chung tay với các cổ đông trong công ty để cùng vượt qua giai đoạn khó khăn. Bên cạnh đó, với việc làm của mình, các CEO còn trở thành một tấm gương sáng về nhân cách và lối sống tiết kiệm cho các nhân viên cấp dưới noi theo.

Tuy nhiên, những trường hợp trên chỉ có thể đếm trên đầu ngón tay, bởi không phải ai cũng có đủ dũng khí để nói không với số tiền khổng lồ đáng ra mình được hưởng, chỉ để nhận lại vỏn vẹn một đồng lương ít ỏi.

Hơn hết, đa số các CEO có mức lương 1 USD thường là những người rất giàu. Ít nhất phải có đến 30% trong số đó thuộc danh sách những doanh nhân giàu nhất thế giới do tạp chí Forbes bình chọn. Đồng thời, phần lớn các CEO đẳng cấp này còn giữ cổ phần vốn chủ sở hữu cao hơn gấp nhiều lần so với các nhà lãnh đạo thông thường.

Vậy, nếu không thuộc những trường hợp cá biệt nói trên, các CEO nên nhận mức lương như thế nào mới được xem là thỏa đáng với vai trò điều hành cả một doanh nghiệp?

Tại Hàn Quốc, một cuộc khảo sát về sự chênh lệch trong mức lương giữa các cấp CEO, ban giám đốc điều hành và các nhân viên tại 200 doanh nghiệp khác nhau trên toàn quốc đã được thực hiện bởi Viện nghiên cứu phát triển bền vững Hàn Quốc vào đầu tháng 5 vừa qua.

Lấy số liệu thống kê trong năm 2019 làm cơ sở phân tích, tổng số tiền lương mà các CEO thuộc 200 doanh nghiệp trong năm 2019 nhận được đạt đến con số 446,4 tỉ KRW (~8.535 tỉ VND). Trong khi đó, mức lương trung bình dành cho 649 giám đốc điều hành rơi vào khoảng 687.830.000 KRW (~13.2 tỉ VND).

Đồng thời, tổng số tiền phải trả cho các cấp lãnh đạo là 2.566,2 tỉ KRW (~50 ngàn tỉ VND). Như vậy với 7.189 thành viên trong ban lãnh đạo, mỗi người sẽ nhận được 357 triệu KRW (~6.8 tỉ VND).

Ngoài ra, mỗi doanh nghiệp phải chi khoảng 72 ngàn tỉ KRW (~144 ngàn tỉ VND) cho phí nhân công. Với tổng số 900.000 nhân viên, mức lương trung bình mỗi người sẽ nhận được là 79.2 triệu KRW (1.5 tỉ VND).

Dựa vào những con số trên có thể thấy, mức lương trung bình của CEO cao hơn gấp 1.9 lần so với các thành viên khác thuộc cấp lãnh đạo, đồng thời cao gấp 8.7 lần so với các nhân viên thông thường.

Tuy nhiên, nếu tính cả những phần phụ cấp mà các CEO nhận được trong một năm, tổng thu nhập của họ sẽ còn “khủng” hơn gấp bội. Bởi chỉ riêng các phần phụ cấp này cũng đã có giá trị cao gấp 32 lần so với mức lương tối thiểu của một nhân viên bình thường.

Lấy ví dụ cụ thể từ doanh nghiệp phát triển game NCSOFT. Chỉ trong năm 2019, tổng thu nhập trung bình của CEO công ty này đạt mức 4.95 tỉ KRW (94.8 tỉ VND), cao hơn gấp 67 lần so với số tiền lương 74 triệu KRW (~1.4 tỉ VND) mà một nhân viên bình thường nhận được trong suốt một năm làm việc.

Lý giải về sự chênh lệch nói trên, người đại diện Viện nghiên cứu phát triển bền vững Hàn Quốc cho biết: “Trên thực tế, ngoài mức lương hàng tháng, các CEO còn nhận được nhiều khoản khác nhau từ chứng khoán, cổ phần, bất động sản… Số tiền này thậm chí còn vượt trội hơn hẳn so với tiền lương thông thường mà họ nhận được.

Do đó mới có sự chênh lệch rõ rệt giữa tổng thu nhập của CEO và các nhân viên thuộc cấp. Vì thế, các doanh nghiệp cần có sự điều chỉnh hợp lý hơn trong việc quy định mức lương dành cho các cấp lãnh đạo và các nhân viên trực thuộc công ty”.

XEM THÊM: Thời đại nữ quyền lên ngôi trong giới kinh doanh ở Hàn Quốc, những CEO trẻ đẹp & tài năng

Tổng hợp từ Naver News

Cũ hơn

Mới hơn

Submit a Comment

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật. Bắt buộc phải điền vào các ô có dấu sao (*).