Mới

Hướng dẫn đặt lịch tiêm chủng mũi 3 vắc xin COVID-19

Với sự xuất hiện của biến thể Omicron, người đã hoàn thành tiêm chủng COVID-19 ở Hàn Quốc vẫn phải tiêm bắt buộc mũi thứ 3

Cập nhật về quy định giãn cách và quy định thẻ thông hành phòng dịch tháng 12/2021

Với sự xuất hiện của biến thể Omicron, chính phủ Hàn Quốc đã tăng cường chính sách phòng dịch trong tháng 12 để ngăn chặn sự lây lan

Đại sứ quán Việt Nam ở Hàn Quốc: Địa chỉ, giờ làm việc, đặt lịch hẹn…

Thông tin về Đại Sứ quán Việt Nam ở Hàn Quốc, các thủ tục lãnh sự, hướng dẫn đặt lịch hẹn online dành cho người Việt Nam.

Hướng dẫn lấy chứng nhận hoàn thành tiêm chủng COVID-19 bằng tiếng Anh

Nếu đã hoàn thành tiêm chủng vắc xin COVID-19 và muốn nhập cảnh vào Hàn Quốc, cần phải chuẩn bị hồ sơ và thủ tục như trong bài viết này.

Thử giải đề thi tiếng Việt kỳ thi Đại học ở Hàn Quốc năm học 2022

Đề thi tiếng Việt trong kỳ thi đại học năm học 2022 ở Hàn Quốc khó ngay cả với người Việt. Thử giải xem bạn được bao nhiêu điểm?

Thi đại học ở Hàn Quốc: 10 năm dồn lại một ngày. Cả đất nước nín thở phục vụ cho kỳ thi

Kỳ thi đại học ở Hàn Quốc diễn ra duy nhất 1 ngày trong năm, trong ngày này, từ cảnh sát cho đến các nhân viên văn phòng phải hỗ trợ kỳ thi.

Làm thử đề thi môn Tiếng Việt trong kỳ thi đại học Hàn Quốc năm học 2021

Ngày 3/12/2020 vừa qua, 493.000 học sinh lớp 12 ở Hàn Quốc chính thức bước vào kỳ thi tuyển sinh đại học (còn gọi là CSAT hay 수능, Suneung). Do đại dịch COVID-19 nên số thí sinh dự thi năm nay giảm 10.1% so với năm 2019, đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử, số lượng...

Văn hoá tang lễ của người Hàn Quốc

Người Hàn Quốc còn duy trì văn hóa tang lễ truyền thống không? Tang lễ hiện đại được tổ chức như thế nào? Bạn phải làm gì khi được mời dự?

11 bí mật thú vị về ngày Pepero Day 11/11

Ngày 11/11 hàng năm, nếu ghé qua các cửa hàng tiện lợi hay vào các siêu thị lớn ở Hàn Quốc, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh những hộp Pepero rực rỡ sắc màu, bên trong là các que bánh quy phủ sô cô la ngon miệng, hấp dẫn. Có thể nói ở Hàn Quốc, ngày Pepero (빼빼로 데이)...

Sự trở lại của Kim Seon Ho

Hàng loạt show truyền hình và các hợp đồng quảng cáo đã trở lại với Kim Seon Ho sau khi anh được minh oan trong vụ lùm xùm với bạn gái cũ

Các cách chào hỏi trong tiếng Hàn

Chào hỏi là câu tiếng Hàn đầu tiên mà người học tiếng Hàn được nghe. Vì thế không ai mà không biết 안녕하세요 chính là Xin Chào trong tiếng Hàn. Nhưng nghĩa gốc của xin chào bằng tiếng Hàn là gì? Tại sao câu chào tiếng Hàn kết thúc bằng dấu chấm hỏi (?) chứ không phải dấu chấm than (!)?

Lời chào vốn đã cao hơn mâm cỗ trong văn hóa Việt Nam. Nhưng ở Hàn Quốc, nghi thức thăm hỏi khi gặp mặt càng được đặt nặng hơn. Chỉ riêng 안녕하세요 đã có 3 cách biểu hiện áp dụng cho 3 đối tượng khác nhau:

– 안녕하십니까?
– 안녕하세요?
– 아녕!

Và bên cạnh chào hỏi người có mặt, còn có lời hỏi thăm dành cho người không có mặt. Trước khi tạm biệt ra về cũng có nhiều cách chào, áp dụng cho từng môi trường. Trước khi đi ngủ cũng chào, áp dụng cho từng vai vế…

Sự phức tạp trong văn hóa giao tiếp của người Hàn như TTHQ giới thiệu trong 4 bài giảng này:

Và hẳn bạn còn nhớ, trong bài giảng về những hiểu lầm trong tiếng Hàn. Việc sử dụng sai trong giao tiếp sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến đánh giá của người nghe về bạn.

Có bao nhiêu cách chào hỏi trong tiếng Hàn?

Để chào người mà bạn gặp mặt trực tiếp, có các cách sau:

– Chào hỏi thông thường
– Người gặp nhau lần đầu chào nhau
– Đồng nghiệp trong công ty chào nhau
– Gửi lời chào đến bố mẹ của người gặp mặt
– Bạn bè chào nhau
– Người làm dịch vụ chào khách hàng
– Chào khi nghe điện thoại
– Chào tạm biệt trước khi chi tay
– Chào khi đi ngủ
– Chào khi ngủ dậy…

Đi cùng với lời chào hỏi, tư thế của người nói cũng rất quan trọng. Tư thế bắt buộc khi chào là cúi người về phía trước, thể hiện sự kính trọng. Đối với người làm dịch vụ còn phải kèm theo cung cách xếp tay và nụ cười nữa.

Trong đời sống hàng ngày, với người thân quen, còn có cách chào hỏi mà không cần nói Xin Chào! Bạn còn nhớ cách thể hiện sự đồng ý/tuân lệnh mà không cần nói VÂNG? Đây chính những biểu hiện cao cấp giúp các bạn nói tiếng Hàn tự nhiên như người Hàn.

Bài giảng này nằm trong thư viện các bài giảng tiếng Hàn online & miễn phí tốt nhất dành cho người Việt. Hãy thường xuyên ghé thăm trang học tiếng Hàn của TTHQ để nâng cao kiến thức của bạn!

Cũ hơn

Mới hơn

Submit a Comment

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật. Bắt buộc phải điền vào các ô có dấu sao (*).