– Tổng số hành khách: 476 người
– Tổng số người thiệt mạng: 28 người
– Tổng số người mất tích: 274 người
– Tổng số người sống sót: 174 người

Tính đến 23:00 ngày 18/4/2014, con số người thiệt mạng vẫn dừng ở 28 người. Tuy nhiên, tổng số hành khách trên phà Sewol và số người mất tích đã thay đổi, điều này khiến thân nhân của những người bị nạn rất bất mãn.

1. Đến cuối ngày 18/4/2014, tổng số hành khách đã tăng thêm 1 người thành 476 người (cũ: 475), số người sống sót giảm 5 người thành 174 người (cũ: 179), số người mất tích tăng lên 6 người thành 274 người (cũ: 268).

Sự việc nhầm lẫn xảy ra sau khi gia đình một học sinh có tên trong danh sách sống sót không tìm thấy con mình và yêu cầu chính phủ điều tra lại, vụ điều tra lại phát giác một loạt các con số sai lệch như trên. Người đàn ông có con bị mất tích nhưng vẫn có tên trong danh sách sống sót rơi vào tình trạng tột cùng đau khổ, ông chửi mắng nhân viên công vụ thậm tệ đến mức bà Park Geun Hye phải gọi điện trực nói chuyện trực tiếp với người đàn ông này trong vòng 5 phút.

Mặc dù chính phủ cam kết con số thông báo là con số chính xác và là cuối cùng nhưng người dân hoàn toàn mất lòng tin bởi đã có quá nhiều thay đổi từ khi vụ tai nạn chìm phà Sewol xảy ra.

Ở một diễn biến khác, Thứ trưởng Bộ Giáo dục Hàn Quốc trực tiếp đến trường Danwon để viếng các học sinh bị tử nạn trong vụ tai nạn chìm phà Sewol, một nhân viên của ông này đã không khéo léo khi giới thiệu với cha mẹ người tử nạn về ông Thứ trưởng khiến những người này căm phẫn thốt lên: Lúc này thì Thứ trưởng thì sao?

Mọi chuyện bắt đầu nằm ngoài tầm kiểm soát của chính phủ. Chỉ số lòng tin vào chính phủ của bà Park Geun Hye xuống mức thê thảm khi mà trong một vụ tai nạn thảm khốc đến thế này mà chính phủ không thể làm gì để xoay chuyển tình thế.

Vụ việc thầy hiệu phó trường trung học Danwon tự tử càng làm cho tình hình trở nên u ám.

2. Đúng 11:00 sáng ngày hôm nay, mũi phà Sewol bắt đầu chìm xuống đáy biển do không khí ở mũi tàu đã thoát hết ra ngoài. Và vào lúc 11:30 sáng ngày 18/4/2014 thì tàu hoàn toàn chìm dưới đáy biển, các đội cứu hộ phải cắm phao vào mũi tàu để đánh dấu vị trí trên mặt biển.

Mọi hy vọng về điều kỳ diệu đã bị dập tắt nhanh chóng. Giờ đây, những gì đội cứu hộ làm trên biển hầu như chỉ mang tính ủy nạo tinh thần của thân nhân những nạn nhân xấu số.

Đến 19:00, đội lặn đã vào được đến sảnh khách trên tầng 3 của phà Sewol nhưng sau đó phải rút lui vì nhiều đồ đạc trên tàu khiến cho việc di chuyển khó khăn. Vào lúc 23:00 đội cứu hộ đã quay trở lại tàu lần 2, nhưng chưa có kết quả.

Thủy triều đổi hướng khiến cho hướng chìm của con tàu không ổn định. Câu hỏi đặt ra là với mỗi lần lặn chỉ được 12 phút, trong trường hợp phà Sewol bị đổi hướng lật úp thì các thủy thủ có thoát ra khỏi tàu được không.

3. Thuyền trưởng phà Sewol Lee Jun Seok và hai thuyền viên cùng ông này trốn ra khỏi tàu đầu tiên đã bị bắt khẩn cấp để điều tra. Toàn bộ tài liệu của Công ty vận tải biển Chonghaejin cũng bị tịch thu để điều tra.

Vụ đắm phà Sewol đã xác định được nguyên nhân là do phà bị bẻ cua gấp dẫn đến toàn bộ số công ten nơ, ôtô và hàng hóa khác trên tàu dạt sang một bên làm cho tàu bị mất trọng tâm, nghiêng sang một bên và chìm nhanh chóng.

Tuy nhiên, vào lúc phà Sewol bẻ lái dẫn đến tai nạn thảm khốc thì người cầm lái không phải là thuyền trưởng Lee Jun Seok, mà là một lái tàu thực tập hạng C.

Câu hỏi được đặt ra là:

1. Tại sao thuyền trưởng lại giao nhiệm vụ lái tàu cho người đang thực tập vào lúc tàu cần phải bẻ lái?
2. Tại sao với một góc cua bình thường lại phải cua gấp đến thế?
3. Tại lượng xe ôtô và công ten nơ trên phà lại nhiều quá mức quy định mà không ai nắm được số lượng cụ thể?
4. Tại sao Lee Jun Seok không phát tín hiệu cấp cứu và có các động thái giải cứu kịp thời cho hành khác mà lại tẩu thoát trước tiên?

Thuyền trưởng Lee Jun Seok có thể bị tù chung thân

4. Các hoạt động tưởng niệm diễn ra trên toàn quốc, mọi hoạt động biểu diễn văn hóa nghệ thuật tạm dừng lại.

Lễ thắp nến tưởng niệm các nạn nhân xấu số đang diễn ra ở trường Danwon và khắp nơi trên toàn Hàn Quốc.

Các lễ hội đều tạm dừng. Các ca sĩ, nhóm nhạc, và các nghệ sĩ đều tuyên bố tạm dừng các hoạt động biểu diễn để hướng về Jindo.

XEM THÊM: Chìm phà Sewol: Thợ ống nước Kim Hong Kyeong cứu 20 học sinh