Chính sách văn hóa Hàn Quốc (Phần 1)

0
748

1. Giới thiệu

Hàn Quốc nằm trên Bán đảo Triều Tiên, một bán đảo trải dài 1.000 km từ bắc tới nam, ở phần đông bắc của lục địa Châu á, nơi hải phận của bán đảo tiếp giáp với phần cực tây của Thái Bình Dương. Phía bắc bán đảo tiếp giáp với Trung Quốc và Nga. Phía đông của bán đảo là Biển Đông, xa hơn nữa là nước láng giềng Nhật Bản. Ngoài bán đảo chính còn có hơn 3.200 đảo nhỏ.

위치

Tổng diện tích của bán đảo Triều Tiên là 222.154 km2, gần bằng diện tích của Anh hay Romania. Không kể diện tích đất khai hoang, diện tích đất canh tác là 99.617 km2, chiếm 45% tổng diện tích. Địa hình núi non chiếm khoảng hai phần ba diện tích lãnh thổ, giống Thổ Nhĩ Kỳ, Hungary hoặc Ai-len.

태백산

Dãy Taebaeksan chạy suốt chiều dài bờ biển phía đông, nơi những con sóng của Biển Đông đập mạnh vào núi đã tạo ra các vách đá dốc và các bãi đá. Sườn phía tây và phía nam bán đảo bằng phẳng hơn, với những vùng đồng bằng và rất nhiều đảo ở ngoài khơi tạo thành những vịnh nhỏ.

Bán đảo nổi bật với nhiều ngọn núi và dòng sông kỳ vĩ, vì vậy người Hàn thường ví đất nước mình như một tấm gấm thêu đẹp đẽ.

Chính sách văn hoá Hàn Quốc phát triển rộng rãi thông qua Chính phủ và các cơ quan chính quyền với nhiều trách nhiệm quan trọng thông qua từng giai đoạn. Cho đến thời điểm này Bộ đã trải qua nhiều lần thay đổi tên, với một lần thay đổi đều có những trách nhiệm khác nhau, trước năm 1948 là Bộ Thông Tin, năm 1961 mang tên Bộ Thông Tin Công Cộng, Bộ Văn hoá và Thông tin năm 1968, Bộ Văn hoá năm 1990, Bộ Văn hoá và Thể thao năm 1993 và hiện nay là Bộ Văn hoá và Du lịch.

Bộ Văn hoá và Thể thao với  trách nhiệm chính là xây dựng chính sách văn hoá ở cấp quốc gia, khuyến khích thể thao, các vấn đề thanh niên, du lịch, cộng đồng và liên kết với nhiều Bộ khác. Một vài Bộ khác như là Bộ Ngoại giao và Thương mại, Bộ Công nghiệp và Năng lượng,  Bộ Tài chính và Kinh tế, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ giáo dục, Bộ Sức khoẻ và Xã hội cũng đóng vai trò bổ sung trong sự phát triển văn hoá.

2. Định hướng chung về chính sách văn hóa

Người Hàn quốc rất tự hào về di sản văn hóa của  họ và cũng coi sự giàu có và lâu đời của  nền văn hóa dân tộc là phương tiện để vượt qua những khó khăn trong việc chia tách đất nước với hai nền chính trị khác nhau và là cơ sở  cho  đất nước để đẩy  mạnh hơn nữa sự phát triển trong tương lai.

Đường cao tốc Gyeongbu, một trong những nền tảng quan trọng đưa kinh tế Hàn Quốc phát triển
Đường cao tốc Gyeongbu, một trong những nền tảng quan trọng đưa kinh tế Hàn Quốc phát triển

Hàn Quốc đã nhanh chóng tiến hành công nghiệp hóa kể từ năm những năm 60. Vào năm 1996, nền kinh tế của đất nước này phát triển rất nhanh với GDP đứng thứ 11 trên thế giới. Tuy nhiên, tốc độ phát triển nhanh của nền kinh tế kéo theo một loạt các vấn đề nghiêm trọng như sự mất dần các giá trị văn hóa truyền thống, sự phá vỡ cơ cấu kinh tế, xã hội..vv. Xu hướng chính sách hiện nay đã phản ánh điều nay. ý thức về “Chất lượng cuộc sống là vấn đề sống còn trong quá trình lập ra các chính sách văn hóa quốc gia. Xu hướng này được thể  hiện rõ nhất kể từ khi chính phủ dân sự được thành lập năm 1992. Chính phủ đương thời đã lập “Kế hoạch 5 năm về phát triển Văn hóa Hàn quốc mới” nhằm mục đích tạo ra một quốc gia giàu văn hóa nơi mọi người dân trong xã hội đều được hưởng lợi một cách công bằng về văn hóa. Kế hoạch này đã đưa ra một số các quan niệm mới chuyển từ kiểm soát sang tự trị, từ trung ương đến địa phương và từ nhà sáng tạo đến người tiếp nhận. Ý tưởng mới về “Tầm nhìn chất lượng cuộc sống và Toàn cầu hóa” cũng được chính phủ xây dựng thành dự án năm 1996.

Bộ Văn hóa và Thể thao đã đưa ra định hướng về các chính sách cho thế kỷ 21 vào năm 1997 dựa trên bản báo cáo “Tầm  nhìn  Văn hóa 2000” do ủy Ban tầm nhìn văn hóa 2000 đệ trình. Bản báo cáo nhấn mạnh rằng văn hóa đóng vai trò quan trọng như một giá trị lớn trong thế kỷ 21 và cần thiết phải tạo ra một mô hình văn hóa mới. Bộ này đã đề xuất hàng loạt định hướng phát triển văn hóa bao gồm: Đẩy mạnh giáo dục văn hóa để tạo ra những con người có óc sáng tạo trong xã hội; Mở rộng quy mô hỗ trợ của chính phủ đối với các sáng kiến nhằm thúc đẩy sự phát triển kinh tế; Bảo tồn và hiện đại hóa văn hóa truyền thống; Thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp văn hóa; Tạo sự đồng nhất về văn hóa quốc gia kịp thời với sự thống nhất và sự tăng cường các hoạt động ngoại giao về văn hóa.

[do action=”post_credit”]Cinet[/do]

THAM GIA BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập nội dung bình luận!
Vui lòng nhập họ và tên của bạn