Chính sách văn hóa Hàn Quốc (Phần 2)

0
458

3. Cơ cấu tổ chức và thể chế

3.1. Cấp nhà nước

Bộ Văn hóa và Du lịch đuợc thành lập sau khi chính phủ mới ra đời vào năm 1998. Nhiệm vụ của Bộ này là tạo cơ hội cho người dân tham gia các hoạt động văn hóa và tạo sự thống nhất về văn hóa quốc gia. Một trong những mục tiêu của nước này là đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển văn hóa toàn cầu.

Bộ Văn hóa và Du lịch chịu trách nhiệm về phát triển văn hóa, giáo dục nghệ thuật, công nghiệp văn hóa, các vấn đề tôn giáo, duy trì và bảo tồn di sản văn hóa, khu di tích lịch sử quốc gia, tài sản tự nhiên quý giá, các vấn đề về thanh niên, du lịch, thể thao, ngôn ngữ và hơp tác quốc tế về văn hóa. Bộ này bao gồm một cục, hai Ban và 6 Vụ : Cục Dịch vụ Công công, Ban Quản lí và kế hoạch, Ban Sự kiện tôn giáo, các Vụ Văn hóa, Nghệ thuật, Công nghiệp văn hóa, Chính sách về du lịch, Chính sách về Thể thao, Chính sách về Thanh niên. Các tổ chức trực thuộc Bộ này bao gồm Ban Quản lý Tài Sản Văn hóa, Viện nghệ thuật quốc gia, Đại học Nghệ thuật Quốc gia Hàn quốc, Viện ngôn ngữ quốc gia Hàn Quốc, Thư viện quốc gia, Nhà hát quốc gia, Bảo tàng nghệ thuật đương thơi quốc gia, Trung tâm nghệ thuật truyền thống quốc gia, Bảo tàng dân gian quốc gia…vv.

Trụ sở của Bộ Thể thao, văn hóa và du lịch Hàn Quốc
Trụ sở của Bộ Thể thao, văn hóa và du lịch Hàn Quốc

 

Hiệp hội Nghệ thuật và văn hóa Hàn Quốc được thành lập theo luật Phát triển Văn hóa và nghệ thuật ban hành năm 1973. Đây là một tổ chức tài chính cấp quốc gia hoạt động với mục đích nâng cao chất lượng cuộc sống thông qua hình thức hỗ trợ các hoạt động văn hóa khác nhau và các nhà nghệ thuật. Hiệp hội tài trợ kinh phí cho các hoạt động nghiên cứu và sáng tạo trong lĩnh vực văn học, mỹ thuật, nhiếp ảnh, kiến trúc, âm nhạc truyền thống, kịch, múa, điện ảnh, giải trí và xuất bản. Ngân sách hàng năm được phân bổ cho Hiệp hội vào năm 1997 là 51 tỉ won (53 tỉ đô la Mỹ) trong đó bao gồm tiền trợ cấp cho các nhà nghệ thuật chuyên nghiệp, các nhà sản xuất và các tổ chức nghệ thuật. Vai trò khác của Hiệp hội là quản lí Quỹ khuyến khích phát triển Văn hoá và nghệ thuật với các hoạt động quyên góp tiền.

Mục đích của Viện Nghệ thuật quốc gia là góp phần vào quá trình sáng tạo và phát triển văn hóa dân tộc bằng cách đảm bảo quyền tự do nghệ thuật và nâng cao vị thế của các nhà nghệ thuật. Viện tài trợ cho các cuộc triển lãm, diễn đàn và hội thảo được tổ chức bởi các thành viên của Viện và các hội nghị chuyên đề quốc tế về nghệ thuật.

3.2 Cấp tỉnh

Kể từ năm 1995 khi xây dựng hệ thống tự trị tại các địa phương, văn hoá là trách nhiệm chung của bộ máy chính quyền cấp trung ương và địa phương. Tuy nhiên, các chính quyền cấp địa phương chịu trách nhiệm trực tiếp về vấn đề văn hoá tại chính địa phương mình. Xu hướng hiện nay là các hoạt động gây quỹ phát triển văn hoá địa phương được tiến hành độc lập và các cơ sở văn hoá như trung tâm biểu diễn, thư viện và các khu liên hợp văn hoá được xây dựng bằng nguồn tài chính của địa phương. Vào năm 1994, tổng chi tiêu cho lĩnh vực văn hoá tại các địa phương là 102,5 tỉ đô la ( 130 triệu đô la Mỹ). Nhiều chính quyền địa phương hiện nay đang xây dựng các cơ sở về mặt luật pháp trong lĩnh vực văn hoá.

4. Các công cụ của Chính sách văn hoá

4.1 Cung cấp tài chính cho các hoạt động về văn hoá

Văn hoá là một ngành kinh tế năng động, trực tiếp và gián tiếp đóng góp vào sự phát triển của nền kinh tế Hàn Quốc. Nghiên cứu về giới thiệu và tăng cường xuất khẩu các sản phẩm văn hoá được đưa ra vào năm 1994 dự đoán rằng văn hoá sẽ có ảnh hưởng tích cực đến nền kinh tế chung của đất nước trong việc tạo ra 2,8% tổng sản phẩm, 3,2% việc làm và 2,5% lĩnh vực phụ trợ khác. Ngành công nghiệp văn hoá chiếm 0,9% toàn bộ nền kinh tế.

Nguồn tài chính cho các hoạt động về văn hoá và nghệ thuật được lấy từ cả ngành kinh tế nhà nước và kinh tế tư nhân. Trong ngành kinh tế nhà nước, nguồn kinh phí chủ yếu đến từ các cơ quan chính quyền trung ương và địa phương, Hiệp hội Nghệ thuật và văn hoá Hàn Quốc và trong ngành kinh tế tư nhân là Hội đồng Kinh doanh Nghệ thuật Hàn Quốc (KBCA).

Ngân sách cho các hoạt động nghệ thuật và văn hoá của chính phủ vào năm 1997 là 437,3 tỉ won (459 đô la Mỹ) chiếm 0,62% tổng chi tiêu ngân sách nhà nước. Ngân sách dành cho lĩnh vực văn hoá tại các địa phương tăng tới 1,86% năm 1996 so với 1,75% năm 1995. Tổng số tiền gây quỹ Phát triển Văn hoá và nghệ thuật Hàn Quốc cho đến năm 1997 là 272,6 tỉ won (286 triệu đô la Mỹ) bao gồm 131 triệu đô la từ Quỹ quốc gia và 6 triệu đô la từ Quỹ tiền tệ công (KOBACO).

Hội đồng kinh doanh Nghệ thuật và văn hoá Hàn Quốc được thành lập vào năm 1994 là một tổ chức cung cấp kinh phí chính cho các hoạt động văn hoá. Hiện nay, tổ chức này bao gồm 160 thành viên với ngân sách hoạt động hàng năm là 700 triệu won (0,7 triệu đô la Mỹ). Tổng số tiền được các thành viên KBCA hỗ trợ là 72,9 tỉ won (92,4 triệu đô la) năm 1994, 92,6 tỉ won (119,5 triệu đô la) năm 1995 và 117,8 tỉ won (146,3 triệu đô la) năm 1996. Kinh phí đầu tư cho xây dựng cơ sở hạ tầng văn hoá như thư viện, trung tâm văn hoá, bảo tàng là 42,3 tỉ won (54,5 triệu đô la) chiếm 36% tổng chi tiêu ngân sách. Vào năm 1996, 45% ngân sách được phân bổ cho các dự án về văn hoá và 30% tiền trợ cấp được phân bổ cho các hoạt động hỗ trợ phát triển nghệ thuật trong các lĩnh vực nghệ thuật, âm nhạc, nhà hát, múa, văn học..vv

[do action=”post_credit”]Cinet[/do]

THAM GIA BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập nội dung bình luận!
Vui lòng nhập họ và tên của bạn