Chính sách văn hóa (Phần 4)

Nhiều người đọc

Biển số xe ôtô ở Hàn Quốc, những điều chưa biết

Tại sao biển số xe ôtô ở Hàn Quốc không phân theo vùng miền và không phân biệt xe công xe tư? Các dãy số của biển số tuân theo quy định nào?

Kinh nghiệm đi siêu thị tiết kiệm ở Hàn Quốc

Các siêu thị ở Hàn Quốc có chính sách giảm giá hoặc 1+1 vào những thời điểm cố định. Khi đi siêu thị nhớ nắm rõ lịch này để tiết kiệm tiền.

5 khoản trợ cấp khi mang thai tại Hàn Quốc

Người nước ngoài khi mang thai ở Hàn Quốc, dù là gia đình đa văn hóa hay chỉ là du học sinh, người lao động đều sẽ nhận được trợ cấp nhất định từ chính phủ.

7 Kiểu kì thị vẫn đang phổ biến ở Hàn Quốc, phân biệt chủng tộc & đa văn hóa đứng đầu

Xã hội Hàn Quốc vẫn đang tồn tại các kiểu kỳ thị, trong đó vấn đề phân biệt chủng tộc và đa văn hóa gây khó khăn cho người nước ngoài.
Thông tin Hàn Quốc
TTHQ Group: Chia sẻ thông tin về Hàn Quốc và học hỏi các kinh nghiệm du lịch, làm visa, hồ sơ thủ tục kết hôn ở Hàn Quốc... ✓ Kênh Youtube của TTHQ: Chia sẻ những clip chất lượng cao với nội dung đa dạng về các bài giảng tiếng Hàn, về phỏng vấn những người đang sống ở Hàn Quốc, về văn hóa và du lịch Hàn Quốc...

6. Các sản phẩm văn hoá

Luật Phát triển Nghệ thuật và Văn hoá định nghĩa rằng sản phẩm văn hoá là các tác phẩm về văn hoá, nghệ thuật và sáng tạo được sản xuất, biểu diễn, trưng bày, mua bán và phân phối như một sản phẩm kinh doanh. Cục Quản lý Sản phẩm Văn hoá được thành lập vào năm 1994 trực thuộc Bộ Văn hoá và Thể thao với sự công nhận rằng ngành công nghiệp văn hoá là một ngành kinh tế quan trọng cung cấp cơ sở hạ tầng cho phát triển xã hội và vì thế nên được chính phủ quan tâm.

Sự mất cân bằng giữa kim ngạch xuất khẩu và nhập khẩu các sản phẩm văn hoá đã cho thấy sự cần thiết phải đưa ra một chính sách để giải quyết vấn đề này. Hiện nay, thị trường văn hoá đang bị thống trị bởi các sản phẩm nước ngoài như hoạt hình, băng đĩa và phim ảnh, chiếm 80% thị trường nội địa và dẫn đầu về mức thâm hụt thương mại với 330 triệu đô la vào năm 1995 (ngoại trừ thị trường phim hoạt hình). Phim hoạt hình nước ngoài chiếm 93,4% thị trường trong nước.

Thị trường văn hoá chiếm khoản 0,9% tổng thu nhập quốc dân trong nền kinh tế Hàn Quốc và 1,2% nền kinh tế toàn cầu. Các ngành công nghiệp văn hoá của Hàn Quốc chiếm 1,3 thị phần văn hoá toàn cầu với phim hoạt hình chiếm 81%, phim truyền hình chiếm 5%, phim điện ảnh chiếm 0,4% và phim video chiếm 0,5%. Ngành công nghiệp văn hoá nước ngoài chiếm 80% thị phần trong nước về lĩnh vực phim ảnh và hoạt hình. Đây là ngành có mức thâm hụt thương mại quốc gia lớn.

6.1 Xuất bản sách và tạp chí định kỳ

Ngành công nghiệp xuất bản của Hàn Quốc chiếm 6% thị phần toàn cầu và là 1 trong 10 nước xuất bản lớn nhất trên thế giới. Vào năm 1996, tổng số các công ty xuất bản đang hoạt động tại Hàn Quốc là 12.458 công ty và 5.028 xưởng in và 26.664 loại tài liệu được xuất bản với tổng số bản được in là 158.136.723. Mặc dù ngành công nghiệp xuất bản Hàn Quốc đã tăng về số lượng như đã đề cập ở trên, chủ yếu vẫn là sách tham khảo dành cho các trường chiếm thị phần lớn nhất 44,2% và sách cho trẻ em chỉ chiếm 8,9%. Các tạp chí định kì được xuất bản vào năm 1997 với tổng số lượng 8.724 tạp chí trong đó bao gồm 126 tạp chí định kì hàng ngày, 2.561 tạp chí định kì hàng tuần, 3.376 tạp chí hàng tháng, 2 tạp chí tin tức và 2.659 các loại tạp chí định kì khác.

문화

Một tủ sách công cộng ở gaTàu điện ngầm Hàn Quốc
Một tủ sách công cộng ở gaTàu điện ngầm Hàn Quốc

Môi trường phát triển ngành xuất bản quốc gia đang ngày càng trở nên khó khăn hơn khi Hàn Quốc phải hội nhập toàn cầu với sự tuân thủ các điều lệ của tổ chức WTO. Vì vậy, Luật bản quyền đã được ban hành nhằm vượt qua thách thức đó. Chính phủ Hàn Quốc thực hiện kế hoạch thành lập “Khu công nghiệp thông tin xuất bản” và làm cho ngành công nghiệp xuất bản trở thành một ngành công nghiệp chiến lược của quốc gia.

Từ năm 1995, Hiệp hội văn hoá xuất bản Hàn Quốc đã tổ chức Hội chợ Sách quốc tế tại Seoul và khuyến khích các công ty xuất bản của Hàn Quốc tham gia các hội trợ sách hàng đầu thế giới để tìm hiểu về xu hướng xuất bản của thế giới và học hỏi kĩ thuật xuất bản hiện đại của quốc tế.

Người Hàn Quốc rất chăm đọc sách
Người Hàn Quốc rất chăm đọc sách

6.2. Báo chí và truyền hình

Tính đến tháng 3 năm 1996, tổng số các công ty truyền thông trên toàn quốc bao gồm báo chí, thông tấn xã, các đài truyền hình và phát thanh, các đài truyền hình cáp lên tới 216 công ty với đội ngũ nhân viên là 42.893 người. Trong số 216 công ty truyền thông có đến 67 công ty báo chí (10 công ty báo hàng ngày, 9 công ty báo kinh tế, 2 công ty báo tiếng Anh, 3 công ty báo Thể thao và 43 công ty báo tiếng Hàn quốc), 43 đài truyền thông (bốn đài truyền thông quốc gia như KSB, MBC, SBC, ESB) và 2 thông tấn xã. Hơn 1,5 triệu gia đình đã mắc truyền hình cáp vào năm 1996.

6.3. Phim điện ảnh, hoạt hình và video

Trong năm 1996, 65 bộ phim đã được sản xuất trong nước trong khi có tới 483 phim nước ngoài được nhập khẩu vào Hàn Quốc. Trong số 483 phim nước ngoài, phim Mỹ chiếm 56,3% với 227 phim. 13,7% các bộ phim được phân phối trực tiếp bởi các công ty sản xuất phim nước ngoài. Đồng thời 19 bộ phim trong nước cũng được xuất khẩu sang các nước trên thế giới. Số lượng các bộ phim được công chiếu tại các rạp chiếu bóng là 375 với 55 phim trong nước và 320 phim nước ngoài.

Năm 1996, doanh thu của ngành công nghiêp phim Hàn Quốc là 202.8 tỉ won (252 triệu đô la Mỹ) và số lượng người tham gia vào ngành công nghiệp này là 5.570 người. Năm 1997, 30 trường đại học đã đào tạo các khoá học về điện ảnh với 1.844 sinh viên tham gia.

Công ty Phát triển Phim điện ảnh Hàn Quốc được thành lập năm 1973 để khuyến khích, thúc đẩy và hỗ trợ ngành điện ảnh phát triển. Công ty có chức năng cung cấp cho các nhà làm phim chi phí sản xuất trong suốt giai đoạn tiền sản xuất đồng thời giúp đỡ họ có được các khoản vày từ ngân hàng. Hàng năm Công ty trao giải thưởng cho các nhà sản xuất phim và tăng cường tổ chức các cuộc thi viết kịch bản phim trên truyền hình và người viết kịch bản đạt giải thưởng sẽ được công nhận là một nhà sản xuất phim. Vào năm 1984, Công ty đã thành lập Viện Nghệ thuật Điện ảnh Hàn quốc để đào tạo các nhà sản xuất phim triển vọng và giúp đỡ họ trong việc tham gia vào ngành công nghiệp điện ảnh sau khi hoàn tất chương trình đào tạo.

Trung tâm Lưu trữ Phim quốc gia được thành lập năm 1974 nhằm mục đích nâng cao vài trò quan trọng của giá trị phim ảnh về nghệ thuật, lịch sử và giáo dục thông qua việc sưu tập, bảo tồn và trưng bày các bộ phim, sách báo và tài liệu liên quan.

Trong năm 1996, ngành phim hoạt hình Hàn Quốc đạt doanh thu 40 tỉ won (50 triệu đô la Mỹ) trong tổng doanh thu của ngành điện ảnh quốc gia là xấp xỉ 3,5 nghìn tỷ won (4.347 triệu đô la Mỹ) và chiếm 99% lượng phim xuất khẩu ra nước ngoài. Có khoảng 200 công ty sản xuất phim hoạt hình với xấp xỉ 20.000 nhân viên và 5 hiệp hội phát triển phim hoạt hình. 10 tổ chức giáo dục đại học đã mở các khoá học về phim hoạt hình với 525 sinh viên tham gia theo học 4 năm bậc đại học và 2 năm bậc cao đẳng. Doanh thu của ngành công nghiệp viđêô trong nước là 199,6 tỉ won ( 248 triệu đô la Mỹ) vào năm 1996. Tỉ lệ khán giả xem phim viđêô trong năm 1996 là 44,4% tăng 8,3% so với năm 1993. 42% các phim viđêô về giải trí tăng 7,9% so với năm 1993 và 7.7% về giáo dục và văn hóa, giảm 0,4% so với năm 1993. Một người xem trung bình 1,9 phim viđêo mỗi tháng trong đó 0,2 phim về giáo dục và văn hóa.

6.4. Ngành công nghiệp ghi âm và trò trơi trên máy tính

Vào năm 1995, ngành công nghiệp ghi âm băng đĩa nhạc của Hàn Quốc đạt doanh thu 400 tỉ won (516,3 triệu đô la Mỹ) và trở thành thị trường lớn thứ 8 trên thế giới và lớn thứ 2 trong khu vực Châu á sau Nhật Bản. Số lượng các công ty ghi âm của Hàn Quốc là 98 và 5 công ty phân phối trực tiếp đa quốc gia đang hoạt động. Các công ty ghi âm trong nước chiếm 63% và các công ty ghi âm đa quốc gia chiếm 37% thị phần băng đĩa tại Hàn quốc. Thị trường trò chơi máy tình Hàn Quốc đạt doanh thu 500 tỉ won (645,4 triệu đô la Mỹ) cũng trong năm 1995. Mức tăng trưởng hàng năm của các trò chơi máy tính được nhập khẩu từ nước ngoài là 57,8% và các trò chơi xuất khẩu là 15,8%. Một loạt các công ty kinh doanh kết hợp của Hàn Quốc đang tăng dần vốn đầu tư cho thị trường này.

[do action=”post_credit”]Cinet[/do]

Cùng chủ đề

Viết bình luận

- Advertisement -

Bài mới đăng

Jjimjilbang và văn hóa tắm hơi độc đáo của người Hàn Quốc

Người Hàn Quốc rất thích tắm hơi (sauna), không chỉ để giảm mệt mỏi, đằng sau nó còn ẩn chứa văn hóa jjimjilbang mang tính cộng đồng rất cao.

7 Kiểu kì thị vẫn đang phổ biến ở Hàn Quốc, phân biệt chủng tộc & đa văn hóa đứng đầu

Xã hội Hàn Quốc vẫn đang tồn tại các kiểu kỳ thị, trong đó vấn đề phân biệt chủng tộc và đa văn hóa gây khó khăn cho người nước ngoài.

Nguy hiểm khôn lường khi dỗ con bằng điện thoại di động

Dỗ con bằng điện thoại có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa, sức khỏe của con cũng như tính giao tiếp xã hội và tính cách của trẻ.

Văn hóa tiệc thôi nôi ở Hàn Quốc

Tiệc thôi nôi là bữa tiệc sinh nhật đầu tiên của em bé ở Hàn Quốc. Tại sao người Hàn Quốc coi bữa tiệc này là quan trọng với em bé?

Kimjang – Văn hóa muối kim chi của người Hàn Quốc, di sản phi vật thể của thế giới

Kimjang là nét văn hóa muối kimchi của người Hàn Quốc mỗi khi mùa đông gõ cửa. Người Hàn Quốc tặng kimchi muối cho người già neo đơn.
error:

Toàn bộ nội dung trên website của TTHQ được bảo vệ theo Luật bản quyền quốc tế và Hàn Quốc. Vui lòng không sao chép hoặc tái bản dưới mọi hình thức.

© Copyright 2019 - Trang Thông tin Hàn Quốc.