25 C
Seoul
Thứ Ba, 4 Tháng 8, 2020

Chính thức: Visa F5 & F6 khu vực tỉnh Gyeonggi sẽ được nhận trợ cấp thảm họa

Cần biết

Virus Vũ Hán: Ba đặc điểm khiến Hàn Quốc trở thành hình mẫu chống dịch hiệu quả

Trong chiếc xe đỗ sau một bệnh viện tại Seoul, Rachel Kim kéo cửa kính ôtô và há...

Tự cách ly ở Hàn Quốc & Giải đáp 4 thắc mắc thường gặp

1. Có được cách ly tại phòng trọ không? Trường hợp nào bắt buộc cách ly tập trung? Đây...

Hình phạt trốn cách ly COVID-19 ở Hàn Quốc & một số quốc gia trên thế giới

Dịch COVID-19 lây lan nhanh chóng gây nên tâm lý hoang mang lo sợ trong cộng đồng. Chính...
Huong Tran
Làm việc tự do, sống và hưởng thụ từng ngày ý nghĩa trên mảnh đất vừa xa lạ vừa thân quen Hàn Quốc.

Chủ nhật, ngày 20/4/2020, đại diện tỉnh Gyeonggi, tỉnh trưởng Lee Jae Myung, chia sẻ trên tài khoản Facebook cá nhân của mình rằng người nước ngoài hiện đang cư trú tại tỉnh Gyeonggi với visa F-5 hoặc F-6 sẽ được xét hưởng trợ cấp thu nhập cơ bản (재난기본소득) của tỉnh nhằm giảm nhẹ phần nào tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19.

Thông báo chính thức cũng được công bố ngay sau đó vào thứ Hai, ngày 21/4. Tiền trợ cấp được trích ra từ ngân sách của tỉnh, không liên quan đến đề xuất của chính phủ về việc hỗ trợ cho hộ gia đình dưới dạng phiếu mua hàng và rút ra từ ngân sách của nhà nước như đã đưa tin.

Điều này đồng nghĩa với việc đối tượng thụ hưởng trợ cấp của tỉnh đã được mở rộng phạm vi thêm gần 110 ngàn người nước ngoài, trong đó có 48.700 người nước ngoài đang đang giữ visa F6 – visa dành cho vợ/chồng của người Hàn Quốc (결혼이민자) và 60.100 người nước ngoài đang giữ visa F5 – visa định cư (영주권자).

Quyết định này được đưa ra sau đúng 1 tuần kể từ khi tỉnh trường Lee cho biết tỉnh Gyeonggi sẽ cân nhắc trợ cấp cho một bộ phận người nước ngoài trước những khó khăn của dịch bệnh thay vì loại trừ hoàn toàn những người không có quốc tịch Hàn Quốc như trước đó.

Giải thích về quyết định mới đưa ra, tỉnh trường Lee cho biết: “Có những quan điểm khác nhau. Nhưng ý kiến chung giữa các thị trưởng và những người đứng đầu khác là hướng tiếp cận bao gồm này.”

“Rất khó để trợ cấp cho toàn bộ người nước ngoài, ví dụ như nhóm người cư trú bất hợp pháp và khách du lịch ngắn hạn,” Ông Lee đăng tải trên trang Facebook. “Tuy nhiên, những người nhập cư theo diện kết hôn là vợ/chồng của người Hàn Quốc và có một xu hướng trên toàn thế giới rằng những người định cư không nên bị phân biệt đối xử trong những vấn đề lợi ích như thế này.”

Giám đốc Sở Kế hoạch An toàn tỉnh Gyeonggi, ông Jeong Deok Jae, cũng trình bày: “Với trường hợp người di cư theo diện kết hôn [visa F6], mức độ liên quan của họ với người Hàn Quốc và khả năng nhập tịch cũng như định cư là rất lớn, do đó chính quyền cần phải có trách nhiệm hỗ trợ các gia đình đa văn hóa.”

Ngoài ra, “người nước ngoài có visa định cư là những người có quyền và nghĩa vụ bỏ phiếu cho các cuộc bầu cử địa phương, do đó họ cũng nên được trợ cấp thu nhập cơ bản tương ứng với quyền lợi của mình.”

Dù có liên quan hay không, động thái này đưa ra sau khi tin tức về đơn thỉnh nguyện lên Nhà Xanh đề nghị cân nhắc hỗ trợ tài chính cho cả người nước ngoài đang lao động và đóng thuế tại Hàn Quốc được đăng tải rộng rãi trên các trang tin tức trong nước. Đơn thỉnh nguyện đã thu thập được hơn 14 ngàn chữ ký sau 3 tuần công bố.

Như tin đã đưa, tiền trợ cấp giảm nhẹ tai ương của tỉnh Gyeonggi là 100.000 KRW (~2 triệu/VND) MỘT người. Tương tự như người Hàn Quốc, trợ cấp cho đối tượng người nước ngoài cũng được tiến hành dưới hình thức chuyển tiền vào thẻ trả trước (선불카트) với thời hạn sử dụng trong vòng 3 tháng.

Dự kiến tỉnh sẽ bắt đầu nhận đơn đăng ký vào trung tuần tháng 5 tại các trung tâm phúc lợi hành chính (행정복지센터) của phường-huyện-xã (읍면동). Sau khi nhận thẻ, quá trình thẩm tra xác nhận sẽ tiến hành trong khoảng 3~5 ngày và có thể bắt đầu sử dụng vào hạ tuần (10 ngày cuối) tháng 5.

Do vấn đề xác nhận thân phận trên hệ thống thông tin người nước ngoài, người nước ngoài sẽ không thể đăng ký trợ cấp tại chi nhánh Nonghuyp (NH농협지점) như người Hàn Quốc.

Trước đó, thành phố Ansan (안산시) của tỉnh Gyeonggi đã trở thành địa phương đầu tiên thực hiện chính sách hỗ trợ tài chính không phân biệt quốc tịch. Cụ thể hơn, 88.000 người nước ngoài sinh sống tại Ansan, bất kể loại visa, đều nằm trong đối tượng nhận hỗ trợ từ nguồn ngân sách thành phố (안산시 생활안정지원금).

Số tiền trợ cấp cho mỗi người nước ngoài là 70.000 KRW (~1.3 triệu VND) và đơn đăng ký sẽ bắt đầu được tiếp nhận từ ngày 11/5 tới.

Như vậy, những người nước ngoài có visa F-5 và F-6 sinh sống tại Ansan sẽ đồng thời được nhận trợ cấp kép gồm 100.000 KRW của tỉnh và 70.000 KRW của thành phố.

Tổng hợp từ Hani

Bài liên quan

Viết bình luận

Bài mới đăng

15 món đồ khó hiểu của idol khiến fan K-Pop sẵn sàng bỏ cả đống tiền để mua

Thế giới K-Pop vô cùng phong phú và đa dạng, nếu như ở thời đại trước ca sĩ là người cống hiến...

Miss Korea: Lịch sử 63 năm & Cuộc sống phía sau ánh hào quang vương miện hoa hậu

Trước khi bắt đầu câu chuyện về lịch sử Hoa hậu Hàn Quốc, độc giả hãy cùng đến một giai thoại lịch...

We Got Married: 10 năm với biết bao tranh cãi & Ký ức một thời của thế hệ 8x, 9x

We Got Married (우리 결혼 했어요), chương trình truyền hình thực tế nổi tiếng của đài MBC, ra mắt số đầu tiên...

Hàn Quốc tháng 7/2020: COVID-19 lan nhanh ở nhiều tỉnh thành & Nguy cơ đại dịch vào mùa thu

Bắt đầu từ ngày 3/7/2020, số ca nhiễm tại Hàn Quốc đã tăng trở lại ngưỡng 60 người...

Hàn Quốc kiến nghị Việt Nam ngừng cách ly 14 ngày và mở đường bay giữa hai nước

Sáng 30/6/2020, Bộ Ngoại giao Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Hàn Quốc (주 베트남 대한민국 대사관) tại Việt Nam...
error:

Toàn bộ nội dung trên website của TTHQ được bảo vệ theo Luật bản quyền quốc tế và Hàn Quốc. Vui lòng không sao chép hoặc tái bản dưới mọi hình thức.

© Copyright 2019 - Trang Thông tin Hàn Quốc.