19.7 C
Seoul
Thứ Hai, 1 Tháng Sáu, 2020

Chủ tịch HĐQT Samsung Electronics bị bắt vì cản trở thành lập công đoàn lao động

Cần biết

Virus Vũ Hán: Ba đặc điểm khiến Hàn Quốc trở thành hình mẫu chống dịch hiệu quả

Trong chiếc xe đỗ sau một bệnh viện tại Seoul, Rachel Kim kéo cửa kính ôtô và há...

Tự cách ly ở Hàn Quốc & Giải đáp 4 thắc mắc thường gặp

1. Có được cách ly tại phòng trọ không? Trường hợp nào bắt buộc cách ly tập trung? Đây...

Hình phạt trốn cách ly COVID-19 ở Hàn Quốc & một số quốc gia trên thế giới

Dịch COVID-19 lây lan nhanh chóng gây nên tâm lý hoang mang lo sợ trong cộng đồng. Chính...
Thông tin Hàn Quốc
TTHQ Group: Chia sẻ thông tin về Hàn Quốc và học hỏi các kinh nghiệm du lịch, làm visa, hồ sơ thủ tục kết hôn ở Hàn Quốc... ✓ Kênh Youtube của TTHQ: Chia sẻ những clip chất lượng cao với nội dung đa dạng về các bài giảng tiếng Hàn, về phỏng vấn những người đang sống ở Hàn Quốc, về văn hóa và du lịch Hàn Quốc...

Ngày 18/12/2019, Ông Lee Sang Hoon (이상훈) – Chủ tịch Hội đồng Quản trị Samsung Electronics – vừa bị tòa tuyên phạt 18 tháng tù giam vì đã dùng nhiều thủ đoạn cản trở nhân viên thành lập công đoàn.

Ông Lee Sang Hoon trở thành chủ tịch của Samsung Electronics từ tháng 3/2019. Trước đó, năm 2003, ông Lee Sang Hoon làm giám đốc tài chính của Samsung.

Ông Lee Sang Hoon đã hỗ trợ cho “thái tử Samsung” Lee Jae Yong khi còn học tại Đại học kinh tế Harvard. Ông cũng từng công tác tại Phòng chiến lược doanh nghiệp, bộ phận đặc biệt quản lý các vấn đề liên quan đến gia đình ông chủ Samsung.

Samsung Electronics là công ty con quan trọng nhất của Tập đoàn Samsung. Doanh thu của tập đoàn Samsung tương đương 20% tổng sản phẩm quốc nội của Hàn Quốc và có ảnh hưởng quan trọng tới nền kinh tế nước này.

Tòa án tại Seoul đã buộc tội chủ tịch Lee Sang Hoon và phó chủ tịch Kang Kyung Hoon vì các hành động như ra lệnh cho cấp dưới giảm lương của những người muốn thành lập công đoàn hoặc điều tra tìm những điểm yếu trong đời tư của những người này để gây sức ép. Hai ông bị bắt ngay tại toà sau khi nghe tuyên án.

Như vậy, sau khi tòa tuyên án Chủ tịch Samsung Electronics, hãng phải chịu sự giám sát nghiêm ngặt hơn từ các quỹ đầu tư, tập trung vào những vấn đề như quản lý môi trường, xã hội và quản trị doanh nghiệp.

Từ trước tới nay, Samsung được biết đến với nguyên tắc “kinh doanh không công đoàn”. Trong nhiều thập kỷ, tập đoàn Samsung đã tìm mọi cách mà họ có thể để tránh việc thành lập công đoàn.

Ông Lee Byung Chul, người sáng lập Samsung, qua đời năm 1987, đã từng tuyên bố: “Tôi mà còn sống thì không bao giờ các công đoàn được phép”.

Ba thế hệ gia đình đứng đầu Samsung.
Ba thế hệ gia đình đứng đầu Samsung.

Nhưng tháng 11/2019, sau một cuộc đấu tranh lâu dài của nhân viên, chính quyền thành phố Suwon, nơi Samsung đặt cơ sở đã quyết định cho thành lập một tổ chức công đoàn đầu tiên trong lịch sử tập đoàn.

Ngày 19/12/2019, của Samsung Electronics và Samsung C&T( công ty xây dựng Samsung) cũng đưa ra lời thông báo trên trang chủ: “Chúng tôi cúi đầu thừa nhận rằng cách đánh giá của các doanh nghiệp về vấn đề công đoàn trong quá khứ không phù hợp mong đợi của xã hội” và hứa sẽ không lặp lại sai lầm.

Trong khi đó, phó chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Jae Yong, người nắm quyền lực thực sự, đang bị xét xử lại tội hối lộ, biển thủ và các hành vi khác có dính líu tới vụ bê bối khiến cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye bị phế truất. Ông Lee có thể sẽ phải quay trở lại nhà tù.

BẠN CÓ BIẾT:

Bài liên quan

Viết bình luận chia sẻ quan điểm của bạn

Bài mới đăng

Sao Hàn & Hình ảnh nhập ngũ, không phải Lee Min Ho của QVBD, “ông chú” nào đỉnh nhất?

Quân vương Bất diệt là tên bộ phim truyền hình Lee Min Ho đang thủ vai chính, bộ phim được đầu tư...

Doanh thu từ truyền thông cá nhân lên tới 5.7 ngàn tỉ KRW, các Youtuber Hàn trốn thuế được không?

Trong thời đại 4.0, Youtube, Facebook hay các nền tảng xã hội khác là một mảnh đất màu mỡ cho những cá...

Tập đoàn sữa Namyang đang mất dần vị thế, có phải vì bê bối của Hwang Hana?

Thành lập ngày 13/03/1964, trải qua gần 60 năm nghiên cứu và phát triển, tập đoàn nghiên cứu và sản xuất các...

Có bao nhiêu loại điều hòa ở Hàn Quốc, quốc gia xài máy điều hòa nhiều nhất thế giới?

2020 là một năm đáng nhớ với toàn thế giới, không chỉ có đại dịch COVID-19 đang hoành hành, mà thời tiết...

Hoa anh túc & Những điều chưa biết về họ cây á phiện được trồng rộng rãi ở Hàn Quốc

Hoa anh túc (Poppy Flower) có tên gọi khác ít được biết đến là hoa Dương Quý Phi (양귀비꽃). Chỉ cần nghe...