Mới

Ngừng dán nhãn visa đi Hàn Quốc vào hộ chiếu

Kể từ ngày 01/07/2020, Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc ngừng dán nhãn Visa vào hộ chiếu, người được cấp thị thực có thể truy cập vào trang chủ "KOREA VISA PORTAL" và trực tiếp in "Giấy xác nhận cấp thị thực" để nhập cảnh vào Hàn Quốc. Liên quan đến việc này, chính phủ Hàn...

Hàn Quốc tạm thời vô hiệu hoá hiệu lực visa ngắn hạn

Hiện nay, mặc dù tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới COVID-19 tại Hàn Quốc đã xuất hiện những chuyển biến tích cực khi số ca nhiễm mới mỗi ngày trong nước đang giảm dần nhưng ngược lại, tình hình dịch bệnh trên toàn cầu đang diễn biến phức tạp, dẫn...

Mùa dâu tây đại đế ở Hàn Quốc

Ăn dâu tây đã nhiều mà đến giờ mới được thưởng thức dâu tây đại đế 😂 Cắn một miếng mà có cảm giác như cắn vô một miếng thịt vậy, quả dâu mọng nước và thơm ngọt hơn dâu thường gấp 10 lần! Trong giai đoạn thời tiết khô hanh, có bụi mịn và nhiệt độ thay đổi thất thường...

Tam Nhật Tiết – Ngày kỷ niệm Phong trào kháng Nhật 1/3/1919

Tại Hàn Quốc, ngày 1/3 hàng năm là một trong những ngày quốc lễ lớn, kỷ niệm Phong trào kháng Nhật giành độc lập 1/3/1919. Trong tiếng Hàn, giai đoạn Nhật Bản cai trị bán đảo Hàn Quốc được gọi là 일제강점기 (Nhật đế cưỡng chiếm kỳ) và ngày kỷ niệm Phong trào kháng Nhật...

Số người nước ngoài cư trú bất hợp pháp cao kỷ lục, Hàn Quốc đưa ra chính sách lao động thời vụ mới 2021

Theo báo cáo thống kê hàng năm của Trụ sở Chính sách Nhập cư và Người nước ngoài của Bộ Tư pháp vào ngày 17/2/2021, tỷ lệ người nước ngoài cư trú bất hợp pháp ở Hàn Quốc đã đạt gần 20%, cao nhất từ ​​trước đến nay. Kể từ năm 2016 (10.2%, 208.000 người), tỷ lệ cư trú...

Phát hành kỷ niệm chương đặc biệt về HLV Park Hang Seo

Sáng ngày 1/2/2021, huấn luyện viên Park Hang Seo đã có mặt trong lễ phát hành kỷ niệm chương có in hình của chính mình ở Tổng công ty đúc tiền, bảo mật in ấn và chế tác thẻ nhận diện (KOMSCO) thuộc quận Mapo, thành phố Seoul. Ở Hàn Quốc, kỷ niệm chương thường in hình...

Dịch vụ hàng không thời COVID-19: Những chuyến bay không hạ cánh

무착륙 관광비행 - Những chuyến du lịch không hạ cánh? Dịch COVID-19 đã khiến các hãng hàng không Hàn Quốc nói riêng, hàng không quốc tế nói chung đang đứng trước khủng hoảng trầm trọng: các chuyến bay quốc tế bị huỷ hàng loạt, nhiều nhân viên hàng không phải nghỉ ở nhà không...

Tết Nguyên Đán trong văn hóa truyền thống của người Hàn Quốc

Tết cổ truyền ở Hàn Quốc có giống với Tết ở Việt Nam không? Người Hàn Quốc ăn gì và làm gì vào ngày Tết? Người Việt ở Hàn Quốc đi đâu chơi?

Những câu chúc Tết bằng tiếng Hàn đầy ý nghĩa

Bạn muốn gửi đến gia đình và bạn bè những câu chúc Tết bằng tiếng Hàn thật tự nhiên và đầy ý nghĩa? Hãy học những câu chúc trong bài này nhé!

Đánh giá gậy lau nhà MIRI – Dụng cụ lau nhà siêu sạch ở Hàn Quốc

Bạn có bao giờ bị ám ảnh về nền nhà sạch, đến mức vừa lau xong nhà vẫn cảm thấy có sạn dưới chân không? Đây là câu chuyện về lý do tại sao mình chọn cây gậy lau nhà thần kỳ MIRI (미리 밀대걸레) giá chưa tới 25.000원 thay vì máy hút bụi không dây Dyson V11 giá 800.000원 đang...

Bàn thờ tổ tiên của người Hàn Quốc trong ngày Tết Trung thu Chuseok

Vào ngày Tết Trung thu và Tết Nguyên Đán, mọi người trong gia đình Hàn Quốc thường tiến hành nghi lễ trước bàn thờ tổ tiên. Những công việc chuẩn bị bàn thờ và chủ trì các nghi lễ do người trưởng tộc, trưởng họ hay trưởng nam đảm nhiệm.

Người này sẽ đốt nhang cúng và đổ ba ly rượu gạo xuống đất, quỳ lạy tổ tiên, tiếp đến lần lượt các thành viên trong gia đình cũng quỳ lạy để mời ông bà tổ tiên về ăn lễ.

Sau khi các nghi thức được tiến hành xong mọi người trong gia đình sẽ quây quần bên nhau và cùng nhau hưởng lộc, thưởng thức các món ăn đặc trưng của ngày lễ Chuseok.

Thế nào là một mâm cúng chuẩn theo đúng truyền thống của người Hàn Quốc?

Mâm cúng thường đặt nhìn về hướng Bắc, phía sau có tấm bình phong và được xếp thành năm hàng:

 • Hàng 1 (gần bài vị nhất): 국수 (bún), 술잔 (chén rượu), 떡국 (canh bánh gạo – dành cho ngày Tết nguyên đán), 편 (bánh)
 • Hàng 2: 육전 (thịt tẩm bột chiên), 육적 (thịt xiên que), 소적 (đậu chiên), 어적 (cá chiên), 어전 (cá tẩm bột chiên)
 • Hàng 3: 촛대 (nến), 육탕 (canh thịt), 소탕 (canh đậu), 어탕 (canh cá)
 • Hàng 4: 포 (cá khô), 삼색나물 (rau 3 màu), 간장 (nước chấm), 침채 (kimchi), 식혜 (nước gạo ngọt)
 • Hàng 5: 대추 (táo đỏ), 밤 (hạt dẻ), 배 (lê), 곶감 (hồng khô), 사과 (táo), 강정 (bánh gạo)

Cá phải được đặt về phía đông (đầu cá quay về phía đông, đuôi cá quay về phía tây), thịt xếp về phía tây.

 • 어동육서: Ngư Đông nhục TTây
 • 두동미서: Thủ Đông vĩ Tây
Bàn thờ cúng trong ngày Tết Trung thu Chuseok
Bàn thờ cúng trong ngày Tết Trung thu Chuseok
Bàn thờ cúng trong ngày Tết Trung thu Chuseok

Trái cây trên bàn thờ được xếp theo nguyên tắc: hoa quả màu đỏ (tượng trưng cho sự may mắn) thì xếp về hướng Đông, hoa quả màu trắng (tượng trưng cho sự khởi đầu) xếp sang hướng Đây và được đặt trên các đĩa có chân cao, ngay ngắn, ở gần mép bàn.

Táo hay hoa quả phải được cắt bỏ bớt phần đầu. Các loại hoa quả và kẹo xếp theo thứ tự từ phải sang trái và trái cây luôn được bày với số lẻ.

Bàn thờ cúng trong ngày Tết Trung thu Chuseok

Một số lưu ý khác:

 • Bàn cúng luôn được đặt ở hướng Bắc để thức ăn gần linh hồn của người đã khuất.
 • Muỗng phải được úp xuống khác với khi ăn là xếp muỗng ngửa lên.
 • Đặt cơm và canh trước rồi sau đó bày thức ăn theo thứ tự về chất lượng và giá trị, thường những món đắt tiền hơn và ngon hơn sẽ đặt gần bài vị của tổ tiên.
 • Những thức ăn ngon hơn được đặt sang bên tay phải của linh hồn người đã khuất bởi vì người Hàn quan niệm rằng tay thuận là tay bên phải, do vậy đặt những món ăn cao cấp và ngon bên tay phải sẽ thuận tay hơn.
 • Không dùng hạt tiêu và tỏi cho các món ăn đặt lên mâm cúng (nhiều nơi không bày cả kim chi).
 • Những loại cá có tên tận cùng bằng âm chi (치) cũng không được dùng làm đồ cúng vì người Hàn cho rằng những con cá này thường không tốt và mùi vị của chúng không ngon.
 • Người Hàn Quốc tin rằng cây đào có sức mạnh xua đổi linh hồn nên họ không trồng đào trong vườn nhà và quả đào không được sử dụng làm đồ cúng.
TTHQ bantho3
TTHQ bantho4
TTHQ bantho5

Cùng với sự thay đổi của cuộc sống hiện đại, nhiều bàn thờ tổ tiên ở Hàn cũng có một số những biến tấu thú vị.

Có một phóng sự còn giới thiệu gia đình nọ cả bánh pizza và bánh mì lên bàn thờ. Hỏi ra mới biết, ngày trước người ông đã mất thích ăn bánh pizza nhưng vì răng yếu nên không ăn được viền bánh nên con cháu sau này đã bày bánh pizza không viền lên bàn thờ.

Những điều chỉ có ở Hàn Quốc khiến người Việt ngạc nhiên và thích thú

Bàn thờ cúng trong ngày Tết Trung thu Chuseok
Bàn thờ cúng trong ngày Tết Trung thu Chuseok
Bàn thờ bày cả bánh ngọt.
Bàn thờ cúng trong ngày Tết Trung thu Chuseok
Chắc là các bậc tổ tiên của gia đình này sinh thời thích gà rán lắm đây!

Cuối cùng kết luận là: Bàn thờ bày cái chi cũng được, miễn là thành tâm^^

Nếu bạn ở Hàn Quốc trong những ngày Tết Trung thu, xem hướng dẫn ăn chơi trong những ngày này dành cho người Việt ở Hàn Quốc trong group của TTHQ.

Muốn đặt tài trợ dưới mỗi bài viết của TTHQ như thế này?
Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn!

Cũ hơn

Mới hơn

Tham gia bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật. Bắt buộc phải điền vào các ô có dấu sao (*).