You dont have javascript enabled! Please download Google Chrome!
Advertisements
12.3 C
Seoul
Thứ Năm, Tháng Tư 2, 2020

Cô dâu Việt cần biết xung quanh tranh cãi vì sao con nghỉ học vẫn phải đóng học phí

Phải đọc

Virus viêm phổi COVID-19: Những thông tin cần biết & Hướng dẫn cách phòng trị lây nhiễm

Đã có 2.012 người chết và 75.211 ca lây nhiễm virus viêm phổi Corona mới (COVID-19) có nguồn gốc từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc

Virus COVID-19: 6 tin đồn gây hoang mang đang lan truyền trên MXH & lời giải đáp

Cùng với sự phát tán của đại dịch virus Vũ Hán thì sự...

COVID-19: 2 bản đồ lây nhiễm & lộ trình của bệnh nhân cần thiết cho người ở Hàn Quốc

Với tình hình dịch cúm Corona đang diễn biến ngày càng phức tạp...
Nguyễn Vân
Hàn Quốc sẽ thật đẹp khi biết trân trọng vùng đất này. Sự khác nhau về ngôn ngữ, văn hoá sẽ cho chúng ta những trải nghiệm thú vị.
Paradise Casino (2020)

⁉️UPDATE: (10:00 ngày 02/4/2020) Hàn Quốc có 9.887 ca nhiễm COVID-19 (165 chết), toàn thế giới là 935.107 ca nhiễm và 47.201 chết.

Dịch bệnh do virus Vũ Hán gây ra làm đóng băng tất cả mọi hoạt động của Hàn Quốc trong một tháng qua. Đỉnh điểm là bộ giáo dục Hàn Quốc đã phải quyết định hoãn lùi lịch khai giảng lần thứ 3, đến ngày 6/4/2020.

Trường mẫu giáo, nhà trẻ (어린이집·유치원) cũng không ngoại lệ. Sự an toàn của trẻ được đặt lên hàng đầu, các cơ quan giáo dục hỗ trợ chăm sóc trẻ hàng loạt đóng cửa. Thêm nữa, các bậc phụ huynh cũng rất bất an khi gửi con đi học trong khi dịch COVID-19 chưa được giải quyết triệt để ở Hàn Quốc.

Tuy nhiên, vấn đề tiền học phí (보육료) lại khiến cho các bậc phụ huynh cũng như bộ giáo dục Hàn Quốc rơi vào tình huống khó xử. Câu hỏi chung của nhiều người là: “Tại sao vẫn phải đóng học phí trong thời gian nghỉ dịch bệnh vì đây là lý do hoàn toàn bất khả kháng?”

Ý kiến của phụ huynh trước vấn đề “tiền học phí mùa dịch”

Các gia đình thuộc diện được nhận tiền trợ cấp nuôi dưỡng của chính phủ sẽ không cảm thấy bị thiệt thòi trước việc này.

Ngoài ra, các cơ quan giáo dục không được thu thêm khoản phí phát sinh cho các hoạt động đặc biệt khác (특별활동비) vì thực tế các hoạt động này chưa hề diễn ra trong một tháng qua.

Tuy nhiên, những gia đình có con em không nằm trong diện nhận tiền trợ cấp nuôi dưỡng và đang gửi con tại các trường tư lại cảm thấy bị thiệt thòi khi phải trả tiền học phí trong khi các phụ huynh này vẫn phải tự xoay sở trông con mà không được chính phủ hỗ trợ.

Trung bình học phí phải tự chi trả là 300.000KRW ~ 500.000KRW/tháng (6 triệu ~ 10 triệu VND) – số tiền khá lớn trong thời buổi kinh tế đóng băng của Hàn hiện nay. Những ý kiến như yêu cầu miễn học phí đã được nhiều người dân đề đạt lên website của Phủ tổng thống.

Ngày 18/3/2020, kiến nghị mang tên “Đóng học phí trong thời gian nghỉ vì dịch bệnh là không hợp lý” (어린이집 휴원에 따른 보육료 결제는 부당하다) đã có hơn 14.000 người đồng ý chỉ một ngày. Kiến nghị này hiện đang bị đặt chế độ ẩn tạm thời trên website của Nhà Xanh.

Hiện nay, có rất nhiều phụ huynh thể hiện việc đồng ý với ý kiến trên và yêu cầu câu trả lời chính xác từ bộ giáo dục Hàn Quốc cũng như các ban ngành liên quan.

Ý kiến của đại diện cơ quan giáo dục (trường mầm non, mẫu giáo)

Trước những ý kiến trên, phía cơ quan giáo dục cũng không “đứng ngồi ngồi yên”, ngay lập tức đưa ra ý kiến cũng như lập trường của mình.

Tuy rằng các phụ huynh cho con nghỉ học do lo sợ bị nhiễm virus COVID-19, nhưng các trường học vẫn phải duy trì hoạt động để duy trì “nghiệp vụ chăm sóc trẻ khẩn cấp” (긴급아이돌봄).

Tình hình dịch bệnh COVID-19 đã diễn biến khá phức tạp, nhưng chế độ chăm sóc trẻ khẩn cấp là một trong cách chính sách nhà nước đưa ra.

Phụ huynh thuộc nhóm đối tượng đặc biệt, vẫn có thể gửi con tới trường. Theo đó, các cô giáo vẫn phải đi làm và nhận mức lương quy định.

Nếu không có tiền học phí, các cô giáo trường mầm non, mẫu giáo phải đối mặt với tình trạng “làm không lương”. Lập trường này cũng đã được làm rõ và đăng tải ý kiến “phản đối yêu cầu hoàn tiền học phí” (보육료 반환 청원을 반대한다) lên Nhà Xanh.

Thông báo chính thức từ Bộ Y tế Phúc lợi Hàn Quốc (보건복지부)

Trước tình hình này, Bộ Y tế Phúc lợi Hàn Quốc (보건복지부) đã đưa ra thông báo chính thức tới các cơ quan liên quan và các phụ huynh vào ngày 16/3 vừa qua.

Việc thanh toán tiền học phí bằng thẻ “아이행복카드” vẫn tiến hành bình thường, trường hợp trông con ở nhà vẫn phải đóng tiền học phí. Việc thanh toán tiền học phí đầy đủ sẽ giúp các trường mầm non, mẫu giáo chi trả tiền lương và các chi phí đi kèm.

Vậy là các bậc phụ huynh có con em đang học trường mẫu giáo, nhà trẻ vẫn phải thanh toán tiền học phí như thường lệ. Trong thời điểm nhạy cảm này, nhà nước rất khó để đưa ra quyết đoán hoàn hảo cho mọi đối tượng. Vẫn còn khá nhiều tranh cãi nhưng cả nước đang chịu thiệt hại nặng nề về mọi mặt, việc đảm bảo quyền lợi của nhóm đối tượng nào đó là vô cùng khó.

Cô dâu Việt sinh sống tại Hàn cần hiểu rõ và nắm bắt thông tin trên để có cái nhìn đa dạng hơn về các chính sách của Hàn Quốc. Tìm hiểu thêm về chế độ chăm sóc trẻ khẩn cấp “긴급아이돌” tại đây.


Người Việt Nam ở Hàn Quốc có thể sử dụng Bản đồ Virus Corona để theo dõi tình hình lây lan của dịch viêm phổi cấp ở Hàn Quốc cũng như các địa điểm bệnh nhân đã đến để tránh không bị lây nhiễm.

🚒 BẠN CẦN BIẾT: Hướng dẫn cách phát hiện triệu chứng nhiễm virus COVID-19 & Cách phòng tránh lây nhiễm hiệu quả từ các chuyên gia y tế.

⁉️ ĐỪNG HOANG MANG: 6 Tin đồn về virus COVID-19 & Lời giải thích hợp lý.

🔴 Theo dõi cập nhật tình hình lây lan của virus COVID-19 ở Hàn Quốc và trên thế giới tại đây.

Advertisements

Viết bình luận chia sẻ quan điểm của bạn

Tin mới đăng

Tình hình khai giảng tại các nước mùa COVID-19

Mặc dù đại dịch virus COVID-19 đang lan rộng, nhưng vẫn có một số quốc gia quyết...

Chính quyền đảo Jeju tố cáo cụ bà 80 tuổi tự ý trốn khỏi nơi cách ly để đi ăn trưa với người quen

Tại Jeju lại xuất hiện thêm một trường hợp tự ý bỏ trốn khỏi nơi cách ly sau khi nghi nghiễm virus...

Hơn 35% ca nhiễm mới là từ nước ngoài về, Hàn Quốc thắt chặt quy định nhập cảnh

Theo số liệu thống kê của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC), trong hai tuần vừa...

Seoul hỗ trợ 100.000 khẩu trang miễn phí cho người nước ngoài

Theo chính sách bán khẩu trang theo năm sinh được triển khai trong tháng Ba, người nước ngoài sinh sống tại Hàn...

Châu Âu khủng hoảng vì COVID-19, tổng thống Trump đề nghị Hàn Quốc hỗ trợ y tế

Ngày 18/2/2020, Hàn Quốc trở thành tâm điểm của thế giới khi bỗng chốc trở thành quốc gia có số người dương...
error:

Toàn bộ nội dung trên website của TTHQ được bảo vệ theo Luật bản quyền quốc tế và Hàn Quốc. Vui lòng không sao chép hoặc tái bản dưới mọi hình thức.

© Copyright 2019 - Trang Thông tin Hàn Quốc.