Cô dâu Việt ở Hàn Quốc: Hướng dẫn đăng ký bảo hiểm sức khỏe cho bố mẹ & Giải đáp thắc mắc

Nhiều người đọc

“Yêu tinh” & Gong Yoo – Huyền thoại không thể lật đổ

tvN luôn xứng danh là đài truyền hình cáp sở hữu nhiều tác phẩm tên tuổi và ăn khách nhất mọi thời...

Lee Yoon Hyung – Công chúa út của Samsung và số phận bi thảm ít ai biết

Thế hệ thứ ba của nhà họ Lee gồm những cái tên nổi tiếng trong giới tài phiệt Hàn Quốc, bao gồm...

18 Bộ phim điện ảnh quốc dân của Hàn Quốc

Điện ảnh Hàn Quốc không chỉ có Ký Sinh Trùng (Oscar 2020), rất nhiều bộ phim điện ảnh hay của Hàn Quốc cũng được khán giả quốc tế săn lùng.

Tin mới nhận từ vụ án Hwaseong: Hung thủ khai không phải 10 mà có tới 14 nạn nhân!

Ngày 18/9/2019, cảnh sát Hàn Quốc thông báo đã tìm ra hung thủ của vụ án giết người hàng loạt nổi tiếng...
Nguyễn Vân
Hàn Quốc sẽ thật đẹp khi biết trân trọng vùng đất này. Sự khác nhau về ngôn ngữ, văn hoá sẽ cho chúng ta những trải nghiệm thú vị.

Từ ngày 16/7/2019, tất cả người nước ngoài đang cư trú Ở Hàn Quốc từ 6 tháng trở lên đều có nghĩa vụ đóng bảo hiểm y tế. Người Việt ở Hàn Quốc cần biết vì sao chế độ bảo hiểm Sức khỏe Quốc dân tại sao quan trọng đối với bạn.

Trường hợp nhập cảnh với tư cách visa thăm thân có thể cư trú tối đa trong 4 năm 10 tháng. Phần lớn là bố mẹ của cô dâu Việt, số còn lại là anh chị em ruột sang Hàn để phụ giúp chăm con cháu.

Những trường hợp cư trú Ở Hàn Quốc 6 tháng trở lên đều được đăng ký tự động chế độ bảo hiểm Sức khỏe Quốc dân theo dạng đối tượng tham gia bảo hiểm theo khu vực (지역가입자) với mức đóng trung bình 113.050KRW/tháng/người

Số tiền 113.050KRW/tháng/người là số tiền không nhỏ. Đối với những cô dâu có bố và mẹ đang cư trú Ở Hàn Quốc, họ phải chi trả 226.100KRW 1 tháng tiền bảo hiểm cho 2 người.

Để giảm thiểu gánh nặng chi phí bảo hiểm, sau đây sẽ là hướng dẫn cách đăng ký bảo hiểm sức khỏe cho visa thăm thân đóng tiền theo người đang tham gia bảo hiểm dạng doanh nghiệp (직장가입자).

Hầu hết những trường hợp visa thăm thân đóng tiền bảo hiểm theo người tham gia (đóng theo con gái, con rể Hàn Quốc) sẽ không phải đóng phí bảo hiểm 113.050KRW/tháng mà vẫn có thể hưởng chế độ bảo hiểm như người Hàn.

Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ đăng ký bảo hiểm sức khỏe cho visa thăm thân dạng đối tượng tham gia bảo hiểm doanh nghiệp (직장가입자)

1. Trường hợp đăng ký bảo hiểm cho bố mẹ dưới tên chồng/vợ quốc tịch Hàn Quốc và vợ/chồng quốc tịch Việt Nam.

– Rút giấy chứng nhận quan hệ gia đình (가족관계증명서), giấy chứng nhận quan hệ hôn nhân (혼인관계증명서) của chồng/vợ quốc tịch Hàn Quốc tại cơ quan hành chính địa phương (주민센터).

– Chứng minh người nước ngoài của đối tượng được đăng ký bảo hiểm (bố, mẹ, anh chị em ruột).

– Hộ chiếu của đối tượng được đăng ký bảo hiểm (bố, mẹ, anh chị em ruột).

– Dịch thuật, công chứng, hợp pháp hóa lãnh sự bộ ngoại giao những giấy tờ sau: Giấy khai sinh của cô dâu Việt, sổ hộ khẩu gia đình, giấy kết hôn của bố mẹ (rút tại ủy ban nhân dân xã).

★ Lưu ý: Công đoàn bảo hiểm Y tế Quốc dân (국민의료보험공단) ở từng địa phương có những yêu cầu về hồ sơ khác nhau, nên nhận tư vấn tại tổng đài địa phương và chuẩn bị hồ sơ.

2. Trường hợp đăng ký bảo hiểm cho bố mẹ dưới tên của cô dâu Việt đã có quốc tịch Hàn

– Rút giấy chứng nhận quan hệ gia đình (가족관계증명서), giấy chứng nhận quan hệ hôn nhân (혼인관계증명서) của bản thân tại cơ quan hành chính địa phương (주민센터).

– Chứng minh người nước ngoài của đối tượng được đăng ký bảo hiểm (bố, mẹ, anh chị em ruột).

– Hộ chiếu của đối tượng được đăng ký bảo hiểm (bố, mẹ, anh chị em ruột).

– Dịch thuật, công chứng, hợp pháp hóa lãnh sự bộ ngoại giao những giấy tờ sau: Giấy khai sinh của cô dâu Việt, sổ hộ khẩu gia đình, giấy kết hôn của bố mẹ (rút tại ủy ban nhân dân xã).

Cách tối giản quá trình làm hồ sơ

Đối với trường hợp cô dâu Việt đã có quốc tịch, ngoài cách trên cô dâu Việt có thể đăng ký bổ sung tên bố mẹ vào giấy chứng nhận quan hệ gia đình Hàn Quốc (가족관계증명서).

Nếu trong giấy chứng nhận quan hệ gia đình Hàn Quốc có đầy đủ thông tin ngày tháng năm sinh và tên của bố mẹ, cô dâu Việt không cần chuẩn bị giấy tờ Việt Nam (Giấy khai sinh của cô dâu Việt, sổ hộ khẩu gia đình, giấy kết hôn của bố mẹ) dịch thuật, công chứng và hợp pháp hóa lãnh sự bộ ngoại giao.

★ Chú ý:

– Đăng ký bổ sung họ tên và ngày tháng năm sinh của bố mẹ bằng cách dịch, công chứng giấy khai sinh hoặc sổ hộ khẩu Việt Nam (Làm theo yêu cầu của từng nơi) và nộp tại các cơ quan xử lý nghiệp vụ hành chính (시청, 구청, 읍사무소, 주민센터).

Trước khi đến đăng ký nên gọi điện hỏi về hồ sơ cần chuẩn bị (Cách hỏi bằng tiếng Hàn: 가족관계증명서에 부모님 생년월일 추가 신고할 때에 필요한 서류. 부모님은 외국인분이십니다.)

– Công đoàn bảo hiểm Y tế Quốc dân của từng địa phương đều có cách xử lý và yêu cầu hồ sơ khác nhau. Hãy gọi lên tổng đài tư vấn 1577-1000 hoặc gọi 033-811-2000 để được tư vấn bằng tiếng nước ngoài (tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Việt).

☞ Địa chỉ xử lý hồ sơ đăng ký bảo hiểm cho người nước ngoài tại Seoul: 서울시 구로구 새말로97, 신도림테크노마트 업무동 3층. Bạn có thể sử dụng phương tiện tàu điện ngầm đi đến ga Sindorim (tuyến tàu số 1 hoặc 2) ra cửa số 2 hoặc cửa số 3 (지하철 1,2호선 신도림역 2,3번 출구).

3. Giải đáp câu hỏi thường gặp liên quan đến bảo hiểm dành cho người nước ngoài thường xuyên xuất nhập cảnh

Người nước ngoài sẽ được tự động đăng ký bảo hiểm nếu cư trú ở Hàn Quốc từ 6 tháng trở lên, những đối tượng được tự động đăng ký bảo hiểm (자격 취득) sẽ nhận được thông báo bằng thư bưu điện của công đoàn bảo hiểm Sức khỏe Quốc dân (국민건강보험).

Tuy nhiên, có một số trường hợp lại không nhận được thông báo. Có thể bạn hoặc bố mẹ bạn thuộc một trong những trường hợp dưới đây.

1. Trong 6 tháng, xuất cảnh dưới 30 ngày vẫn được tự động đăng ký bảo hiểm – 6 tháng sau ngày nhập cảnh đầu tiên.

Trường hợp người A đã nhập cảnh Hàn Quốc lần đầu tiên ngày 5/2/2019, tháng 3/2019, người A đã xuất cảnh trong 5 ngày. Tháng 6/2019, người A tiếp tục xuất cảnh trong 10 ngày. Tuy đã xuất cảnh 15 ngày trong 6 tháng kể từ ngày đầu tiên nhập cảnh nhưng người A vẫn được tự động đăng ký bảo hiểm từ ngày 5/8/2019.

2. Trong 6 tháng, xuất cảnh nhiều lần tổng cộng quá 30 ngày

Trường hợp người B nhập cảnh lần đầu tiên vào ngày 5/2/2019. Trong 6 tháng, người B đã có 3 lần xuất cảnh. Cụ thể, người B đã rời khỏi Hàn Quốc 5 ngày trong tháng 3, 20 ngày trong tháng 4, 15 ngày trong tháng 5, tổng đã ở nước ngoài trong 40 ngày.

Khi xuất cảnh quá 40 ngày trong 6 tháng, người B sẽ không đươc tự động đăng ký bảo hiểm vào ngày 5/8/2019, thời gian tự động đăng ký bảo hiểm sẽ được tính lại (기산일이 재설정됨).

Thời gian tự động đăng ký bảo hiểm sẽ được tính lại vào ngày 1 hàng tháng. Đối với trường hợp của người B, khi tính từ thời điểm 1/3/2019 ~ 1/9/2019, người B đã ở nước ngoài trong 40 ngày (quá 30 ngày) nên thời gian tự động đăng ký bảo hiểm sẽ bị hoãn lại sau ngày 1/9/2019.

Tính từ thời điểm 1/4/2019 ~ 1/10/2019, người B đã ở nước ngoài trong 35 ngày (quá 30 ngày) nên thời gian tự động đăng ký bảo hiểm sẽ bị hoãn lại sau ngày 1/10/2019.

Tính từ thời điểm 1/5/2019 ~ 1/11/2019, người B đã xuất cảnh trong 15 ngày (dưới 30 ngày) nên thời gian tự động đăng ký bảo hiểm sẽ được áp dụng vào ngày 1/11/2019.

Tương tự với cách tính trên, cô dâu Việt có thể dự tính thời điểm tự động đăng ký bảo hiểm cho người thân của mình.

3.Trong 6 tháng, xuất cảnh 1 lần quá 30 ngày

Trường hợp người C nhập cảnh Hàn Quốc lần đầu tiên ngày 5/2/2019, tuy nhiên người C đã xuất cảnh ngày 10/3/2019 và nhập cảnh lại Hàn Quốc ngày 5/5/2019. Tính từ 10/3/2019 ~ 5/5/2019, người B đã xuất cảnh trong 55 ngày (quá 30 ngày) nên thời gian tự động đăng ký bảo hiểm được tính lại.

Lấy mốc là ngày tái nhập cảnh (5/5/2019) đến thời điểm cư trú tròn 6 tháng (5/11/2019). Trong khoảng thời gian này, người C không xuất cảnh quá 30 ngày, thì ngày được tự động đăng ký bảo hiểm là ngày 5/11/2019.

4. Hủy tư cách tự động đăng ký bảo hiểm đối với trường hợp đang ở nước ngoài vào ngày đăng ký

Trường hợp người D nhập cảnh lần đầu tiên vào ngày 5/2/2019, người D đủ tư cách được đăng ký tự động chế độ bảo hiểm vào 6 tháng sau đó, ngày 5/8/2019 vì người D xuất cảnh không quá 30 ngày trong 6 tháng.

Tuy nhiên, người D đã xuất cảnh vào ngày 1/8/2019 dự tính ngày 20/8/2019 tái nhập cảnh Hàn Quốc, vậy người D sẽ bị hủy tư cách tự động đăng ký bảo hiểm ngày 5/8/2019, thay vào đó sẽ được tự động đăng ký bảo hiểm vào ngày tái nhập cảnh – ngày 20/8/1019.

Người E đã nhập cảnh Hàn Quốc lần đầu tiên ngày 5/2/2019 và đủ điều kiện được tự động đăng ký bảo hiểm vào ngày 5/8/2019. Tuy nhiên, người E đã xuất cảnh ngày 1/8/2019 và nhập cảnh vào ngày 20/9/2019. Người E tuy xuất cảnh 1 lần nhưng rời khỏi Hàn Quốc trong vòng 50 ngày nên thời điểm được tự động đăng ký bảo hiểm sẽ bị hủy và tính lại bắt đầu từ ngày tái nhập cảnh (20/9/2019). Tính từ ngày 20/9/2019 đến ngày 20/3/2020, người E không xuất cảnh quá 30 ngày, người E sẽ chính thức được tham gia chế độ bảo hiểm vào ngày 20/3/2020.

Cùng chủ đề

Viết bình luận

- Advertisement -

Bài mới đăng

Irene (Red Velvet) bị tố cáo lăng mạ biên tập viên thời trang

Một BTV thời trang tố cáo hành động cư xử không đẹp của Irene trên Instagram. Irene đã xin lỗi nhưng liệu còn giữ được hình ảnh đẹp với fan?

Jjimjilbang và văn hóa tắm hơi độc đáo của người Hàn Quốc

Người Hàn Quốc rất thích tắm hơi (sauna), không chỉ để giảm mệt mỏi, đằng sau nó còn ẩn chứa văn hóa jjimjilbang mang tính cộng đồng rất cao.

7 Kiểu kì thị vẫn đang phổ biến ở Hàn Quốc, phân biệt chủng tộc & đa văn hóa đứng đầu

Xã hội Hàn Quốc vẫn đang tồn tại các kiểu kỳ thị, trong đó vấn đề phân biệt chủng tộc và đa văn hóa gây khó khăn cho người nước ngoài.

Nguy hiểm khôn lường khi dỗ con bằng điện thoại di động

Dỗ con bằng điện thoại có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa, sức khỏe của con cũng như tính giao tiếp xã hội và tính cách của trẻ.

Văn hóa tiệc thôi nôi ở Hàn Quốc

Tiệc thôi nôi là bữa tiệc sinh nhật đầu tiên của em bé ở Hàn Quốc. Tại sao người Hàn Quốc coi bữa tiệc này là quan trọng với em bé?
error:

Toàn bộ nội dung trên website của TTHQ được bảo vệ theo Luật bản quyền quốc tế và Hàn Quốc. Vui lòng không sao chép hoặc tái bản dưới mọi hình thức.

© Copyright 2019 - Trang Thông tin Hàn Quốc.