You dont have javascript enabled! Please download Google Chrome!
12.3 C
Seoul
Thứ Năm, Tháng Tư 9, 2020

Cơm cuộn, mì tương đen, chân giò… Khi người Hàn đem cả bữa tối vào rạp chiếu phim!

Tiêu điểm

Người Việt: Chúng tôi tự cách ly ở Hàn Quốc như thế này đây!

Trước diễn biến dịch bệnh vẫn tiếp tục bùng phát dữ dội trên...

COVID-19: Hàn Quốc sẽ vượt qua đại dịch nhờ tinh thần đoàn kết và những tình cảm ấm áp này!

Thành phố Daegu và tỉnh Gyeongbuk hiện đang là hai địa phương chịu...

Virus Vũ Hán: Ba đặc điểm khiến Hàn Quốc trở thành hình mẫu chống dịch hiệu quả

Trong chiếc xe đỗ sau một bệnh viện tại Seoul, Rachel Kim kéo...
Nhật Vy
Đến với tiếng Hàn như một cái duyên, đọc essay văn học đương đại Hàn Quốc như một sở thích. Quan tâm sâu sắc đến xã hội Hàn Quốc nói chung và lĩnh vực Gia đình đa văn hoá Hàn-Việt nói riêng.
Paradise Casino (2020)

“Mới đây vừa đi xem phim tôi đã gặp phải người mang cả mì tương đen vào rạp để ăn! Mùi đồ ăn thì khỏi phải bàn. Trong lúc ăn, người đó còn vô ý để túi bóng đựng mì tương đen phát tiếng sột soạt liên hồi.

Tôi vừa không tập trung xem phim được, đầu thì ong cả lên vì bị mùi thức ăn và tiếng sột soạt của túi bóng “khủng bố”. Rốt cuộc là cần phải hiểu cho những người mang thức ăn bên ngoài vào rạp đến mức nào đây?”

Đầu năm 2019, câu chuyện về trải nghiệm ở rạp chiếu phim bên trên của một cư dân mạng đã trở thành đề tài bàn luận sôi nổi trên các trang MXH Hàn Quốc.

Những người đứng về phía “chủ thớt” cho rằng, việc ngồi trong rạp có người mang thức ăn ở bên ngoài vào là một trải nghiệm vô cùng phiền phức. Nhiều người yêu cầu nên đưa ra quy định cụ thể về các loại đồ ăn được phép và không được phép mang vào rạp. Tuy nhiên, cũng có tiếng nói cho rằng việc ăn uống trong rạp là quyền tự do cá nhân.

Mang đồ ăn vào rạp – nên hay không nên?

Khác với Việt Nam, ở Hàn Quốc hầu hết các cụm rạp chiếu phim phức hợp như CGV hay Lotte… đều cho phép mang đồ ăn bên ngoài vào rạp.

Năm 2008, Uỷ ban Thương Mại Công bằng Hàn Quốc (FTC) nhận định rằng việc hạn chế mang thức ăn bên ngoài vào rạp chiếu phim là một quy định bất hợp lý. Do đó, uỷ ban quy này định mọi người đến rạp xem phim được phép mang đồ ăn ở ngoài vào rạp, cùng với các loại thức ăn được bán tại quầy ở rạp chiếu phim.

Kể từ sau đó, số lượng người đến xem phim có mang thức ăn bên ngoài rạp ngày càng tăng lên, từ mực nướng, hamburger, sandwich cho đến bánh gạo cay, cơm cuộn và thậm chí là chân giò…

Ở nhiều rạp chiếu phim, quầy bán đồ ăn kèm cũng triển khai nhiều menu đồ ăn phong phú để đáp ứng nhu cầu của khán giả như hot dog, đồ chiên, gà rán, pizza, bia…

Theo sự đa dạng hoá của các loại đồ ăn được mang vào rạp, một bộ phận khán giả yêu điện ảnh cảm thấy không mấy hài lòng trước vấn đề mùi đồ ăn và tiếng ồn phát sinh trong khi ăn. Món ăn có thể làm tăng độ hài lòng về trải nghiệm xem phim tại rạp của một ai đó, song nó cũng có thể trở thành nguyên nhân khiến giây phút thư giãn của người khác bị gián đoạn.

Một nhân viên văn phòng tên A tìm đến rạp chiếu phim sau giờ làm. Đang háo hức chuẩn bị thưởng thức phim, bỗng có một mùi lạ từ đâu thoảng đến khiến A cảm rất khó chịu. Nhìn dáo dác xung quanh, anh phát hiện có 2 người ngồi ở hàng ghế sau đang thản nhiên ăn… sundae (dồi lợn).

A cố gắng chịu đựng vì nghĩ họ chỉ ăn 1~2 miếng rồi thôi. Tuy nhiên, mùi sundae cứ liên tục xộc lên mũi khiến anh không kiềm được. A bèn quay xuống nhắc nhở nhẹ, “Mùi đồ ăn toả ra quá ạ”. Một cách bất ngờ, hai người này đáp lại rằng “Vì chúng tôi chưa kịp ăn tối nên mới phải thế.” rồi tiếp tục ăn khiến A không còn lời nào để nói.

Park (23 tuổi), một người đi làm cho biết, “Nếu để ý sẽ thấy, ở các suất chiếu trùng với giờ ăn tối, có rất nhiều người mang đồ ăn tiện để ăn tối vào rạp. Các loại thức ăn nhìn có vẻ gọn như cơm cuộn hay sandwich khi đem vào không gian rạp kín thực ra cũng xộc mùi rất mạnh. Thậm chí còn có người vừa ăn vừa vương vãi xuống sàn. Tôi có phần quan ngại về vấn đề vệ sinh trong rạp do các nhân viên sẽ không thể dọn kịp hết đồ ăn bị vương vãi giữa các suất chiếu liên tục.”

Jeong, một sinh viên cao học 28 tuổi cho biết, “Nhiều lần đi xem phim tôi không thể tập trung được vì tiếng rột roạt ai đó vô ý gây ra trong khi ăn quà vặt. Mục đích chính của việc đến rạp xem phim thì chỉ nên là để thưởng thức phim chứ không phải là để… ăn tối.”

Theo đó, có tiếng nói cho rằng ai cũng đều có quyền thưởng thức đồ ăn trong khi xem phim ở rạp. Nhưng các rạp phim cũng nên đưa ra quy định cụ thể các loại đồ ăn bị cấm đưa vào rạp. Park cho biết “Nên hạn chế các loại đồ ăn có khả năng gây ảnh hưởng đến trải nghiệm xem phim của người khác. Thực ra tôi nghĩ chỉ nên cho phép mang nước uống vào là được rồi. Nếu có rạp nào đề ở ngoài là “No Food”, chắc tôi sẽ chuyển sang chỉ xem ở rạp đó.”

Ngược lại, những người cảm thấy việc cấm mang đồ ăn vào rạp xâm hại đến quyền cá nhân lên tiếng, “Kể cả trong rạp cũng bán các món có mùi hoặc phát ra tiếng khi ăn như mực nướng bơ hay nacho, do đó thật vô lí nếu cấm đồ ăn ở bên ngoài rạp.”

Rạp phim trông chờ vào ý thức của khán giả

Tổ chức các cụm rạp chiếu phim phức hợp ở Hàn Quốc cho biết có hạn chế cho phép mang các loại thức ăn có thể gây ảnh hưởng đến các khán giả khác trong rạp, nhưng hiện không có quy định cụ thể về vấn đề này.

Cụm rạp CGV khuyến khích khán giả nên dùng hết trước khi vào rạp trong trường hợp những người này đem các thức ăn có mùi như chân giò hay sundae.

Lotte Cinema và Megabox cũng đã thông báo rằng họ sẽ hạn chế cho phép các loại thức ăn có mùi khó chịu có thể gây gián đoạn đến trải nghiệm xem phim của các khán giả khác.

Tuy nhiên, các cụm rạp này khẳng định các tiêu chuẩn về mùi, sự khó chịu là khác nhau tuỳ mỗi cá nhân nên việc áp dụng quy định hạn chế này sẽ gặp nhiều khó khăn trong thực tế. Người có chức trách trong một cụm rạp cho biết, “Có những khán giả cảm thấy khó chịu thì cũng có người lại thích vừa thưởng thức phim vừa ăn một thứ gì đó. Nhiều khán giả còn yêu cầu rạp phim nên đa dạng hoá menu ở quầy bán đồ ăn hơn.”

“Do không có quy định rõ ràng về việc mang đồ ăn vào rạp nên cũng không có biện pháp chế tài nào đối với các khách mang đồ ăn có mùi và gây tiếng ồn trong khi ăn trong rạp. Chúng tôi chỉ có thể mong rằng các vị khán giả có ý định dùng đồ ăn có mùi mạnh sẽ có ý thức hơn trong việc thực hiện đúng văn hoá ứng xử ở rạp chiếu phim để tất cả cùng có một trải nghiệm thoải mái khi thưởng thức điện ảnh tại rạp.” – người này cho biết thêm.

Tổng hợp từ Money Today

Viết bình luận chia sẻ quan điểm của bạn

Tin mới đăng

Hướng dẫn làm món salad Dotorimuk kiểu truyền thống Hàn Quốc

Món dotorimuk trộn gia vị (도토리묵무침) là một trong những món ăn kèm banchan vô cùng mới...

Những mối tình lệch tuổi nổi tiếng xứ Hàn

Mặc dù tuổi tác cũng chỉ là con số, thế nhưng tin tức về những cặp đôi lệch tuổi hẹn hò hay...

94% cha mẹ ở Hàn Quốc lo lắng vì năm học mới chính thức bắt đầu bằng online

Sau nhiều lần hoãn kế hoạch khai giảng học kỳ mùa xuân vì những diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19,...

Hơn 14.000 người Hàn tại Việt Nam tham gia bỏ phiếu Quốc hội Hàn Quốc khóa 21

Ngày 15/4 tới đây sẽ là thời điểm cuộc bầu cử Quốc hội được diễn ra trên toàn Hàn Quốc.

Cảm động thiên thần 9 tuổi ở Jeju hiến tạng cứu 7 người sau khi qua đời

"Cảm ơn vì đã là con của bố mẹ. Bố mẹ sẽ luôn yêu và nhớ về con” - dòng tâm sự...
error:

Toàn bộ nội dung trên website của TTHQ được bảo vệ theo Luật bản quyền quốc tế và Hàn Quốc. Vui lòng không sao chép hoặc tái bản dưới mọi hình thức.

© Copyright 2019 - Trang Thông tin Hàn Quốc.