Mới

Hàn Quốc chính thức gia hạn thêm 1 năm cho lao động nước ngoài diện EPS

Từ ngày 13/4/2021 ~31/12/2021 sẽ có khoảng 70.000 ~110.000 lao động người nước ngoài làm việc theo chương trình EPS (Employment Permit System, do Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc phối hợp với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Việt Nam tổ chức) hết hạn hợp đồng và...

Lý do nào khiến giới trẻ Hàn Quốc bất chấp mạo hiểm mua tiền ảo?

"Tim tôi như vỡ ra khi khoản đầu tư đầu tiên của mình sinh lời, tôi đau đầu tới mức mất ngủ cả đêm." Lee Hyun Min (33 tuổi), một nữ nhân viên văn phòng ở Hàn Quốc chia sẻ: Trước đây cô phải gọi điện cho hết ngân hàng này đến ngân hàng kia để hỏi về lãi suất gửi tiết...

Hướng dẫn đối phó với dị ứng phấn hoa ở Hàn Quốc

꽃가루 알레르기/꽃가루 알러지 - dị ứng phấn hoa là cụm từ phổ biến, rất được nhiều người Hàn Quốc nhắc đến mỗi khi mùa xuân về. Thời điểm cuối tháng 3 đến hết tháng 5, khi đất trời Hàn Quốc tưng bừng trong khí xuân, trăm hoa đua nở thì có những người lại khổ sở vì... dị ứng phấn...

Trẻ em bất hợp pháp chính thức được hợp pháp hóa tư cách lưu trú ở Hàn Quốc

Ngày 19/4/2021, Bộ Tư pháp Hàn Quốc tuyên bố sẽ áp dụng "Chính sách hỗ trợ có điều kiện đối với trẻ em bất hợp pháp sinh ra ở Hàn Quốc." Theo chính sách này, trẻ em người nước ngoài đang cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc sẽ được cấp tư cách lưu trú có điều kiện nếu đảm...

10 điểm ngắm hoa cẩm tú cầu nhất định phải đến ở Jeju

Nếu đến Jeju, hòn đảo du lịch của Hàn Quốc từ giữa tháng 6 đến giữa tháng 7, đây là 10 điểm ngắm hoa cẩm tú cầu tuyệt đẹp bạn nhất định phải đến!

Kinh nghiệm đi siêu thị tiết kiệm ở Hàn Quốc

Các siêu thị ở Hàn Quốc có chính sách giảm giá hoặc 1+1 vào những thời điểm cố định. Khi đi siêu thị nhớ nắm rõ lịch này để tiết kiệm tiền.

Chợ Bupyeong ở Incheon – Chợ dưới lòng đất lớn nhất Hàn Quốc

Giới thiệu chợ Bupyeong, chợ dưới lòng đất ở thành phố Incheon lớn nhất Hàn Quốc và là chợ dưới lòng đất có nhiều cửa hàng nhất trên thế giới

Tình hình tiêm phòng vắc xin COVID-19 ở Hàn Quốc

Dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp ở Hàn Quốc, đỉnh điểm là đến ngày 8/4/2021, số ca nhiễm mới đã lên tới 700 ca, sau đó duy trì ở ngưỡng 500 ca mỗi ngày. Đặc biệt, số ca nhiễm mới sau một thời gian tập trung ở Seoul và các địa phương lân cận thủ đô hiện đang...

Đăng ký chuyến bay về nước tránh dịch COVID-19 dành cho công dân Việt Nam

Trang Thông tin Hàn Quốc kết hợp với công ty du lịch Sejoong - công ty chuyên về khách hàng doanh nghiệp, giới thiệu chương trình "Đăng ký hồi hương dành cho công dân Việt Nam (Incheon - Hà Nội)" dành cho những ai có nhu cầu về nước nhưng đang gặp khó khăn do tình...

Dịch vụ trải nghiệm búp bê tình dục nở rộ ở Hàn Quốc & Những ý kiến trái chiều

"Thật bất ngờ. Tuy là búp bê nhưng dường như vẫn có linh hồn và cảm xúc như người thật vậy. Thời gian qua tôi buồn vì rất cô đơn, bây giờ đã tìm được chỗ an ủi rồi. Tôi sẽ còn đến nữa!" Đây là dòng đánh giá của một khách hàng trên website sau khi sử dụng dịch vụ "trải...

Cơm cuộn, mì tương đen, chân giò… Khi người Hàn đem cả bữa tối vào rạp chiếu phim!

“Mới đây vừa đi xem phim tôi đã gặp phải người mang cả mì tương đen vào rạp để ăn! Mùi đồ ăn thì khỏi phải bàn. Trong lúc ăn, người đó còn vô ý để túi bóng đựng mì tương đen phát tiếng sột soạt liên hồi.

Tôi vừa không tập trung xem phim được, đầu thì ong cả lên vì bị mùi thức ăn và tiếng sột soạt của túi bóng “khủng bố”. Rốt cuộc là cần phải hiểu cho những người mang thức ăn bên ngoài vào rạp đến mức nào đây?”

Đầu năm 2019, câu chuyện về trải nghiệm ở rạp chiếu phim bên trên của một cư dân mạng đã trở thành đề tài bàn luận sôi nổi trên các trang MXH Hàn Quốc.

Những người đứng về phía “chủ thớt” cho rằng, việc ngồi trong rạp có người mang thức ăn ở bên ngoài vào là một trải nghiệm vô cùng phiền phức. Nhiều người yêu cầu nên đưa ra quy định cụ thể về các loại đồ ăn được phép và không được phép mang vào rạp. Tuy nhiên, cũng có tiếng nói cho rằng việc ăn uống trong rạp là quyền tự do cá nhân.

Mang đồ ăn vào rạp – nên hay không nên?

Khác với Việt Nam, ở Hàn Quốc hầu hết các cụm rạp chiếu phim phức hợp như CGV hay Lotte… đều cho phép mang đồ ăn bên ngoài vào rạp.

Năm 2008, Uỷ ban Thương Mại Công bằng Hàn Quốc (FTC) nhận định rằng việc hạn chế mang thức ăn bên ngoài vào rạp chiếu phim là một quy định bất hợp lý. Do đó, uỷ ban quy này định mọi người đến rạp xem phim được phép mang đồ ăn ở ngoài vào rạp, cùng với các loại thức ăn được bán tại quầy ở rạp chiếu phim.

Kể từ sau đó, số lượng người đến xem phim có mang thức ăn bên ngoài rạp ngày càng tăng lên, từ mực nướng, hamburger, sandwich cho đến bánh gạo cay, cơm cuộn và thậm chí là chân giò…

Ở nhiều rạp chiếu phim, quầy bán đồ ăn kèm cũng triển khai nhiều menu đồ ăn phong phú để đáp ứng nhu cầu của khán giả như hot dog, đồ chiên, gà rán, pizza, bia…

Theo sự đa dạng hoá của các loại đồ ăn được mang vào rạp, một bộ phận khán giả yêu điện ảnh cảm thấy không mấy hài lòng trước vấn đề mùi đồ ăn và tiếng ồn phát sinh trong khi ăn. Món ăn có thể làm tăng độ hài lòng về trải nghiệm xem phim tại rạp của một ai đó, song nó cũng có thể trở thành nguyên nhân khiến giây phút thư giãn của người khác bị gián đoạn.

Một nhân viên văn phòng tên A tìm đến rạp chiếu phim sau giờ làm. Đang háo hức chuẩn bị thưởng thức phim, bỗng có một mùi lạ từ đâu thoảng đến khiến A cảm rất khó chịu. Nhìn dáo dác xung quanh, anh phát hiện có 2 người ngồi ở hàng ghế sau đang thản nhiên ăn… sundae (dồi lợn).

A cố gắng chịu đựng vì nghĩ họ chỉ ăn 1~2 miếng rồi thôi. Tuy nhiên, mùi sundae cứ liên tục xộc lên mũi khiến anh không kiềm được. A bèn quay xuống nhắc nhở nhẹ, “Mùi đồ ăn toả ra quá ạ”. Một cách bất ngờ, hai người này đáp lại rằng “Vì chúng tôi chưa kịp ăn tối nên mới phải thế.” rồi tiếp tục ăn khiến A không còn lời nào để nói.

Park (23 tuổi), một người đi làm cho biết, “Nếu để ý sẽ thấy, ở các suất chiếu trùng với giờ ăn tối, có rất nhiều người mang đồ ăn tiện để ăn tối vào rạp. Các loại thức ăn nhìn có vẻ gọn như cơm cuộn hay sandwich khi đem vào không gian rạp kín thực ra cũng xộc mùi rất mạnh. Thậm chí còn có người vừa ăn vừa vương vãi xuống sàn. Tôi có phần quan ngại về vấn đề vệ sinh trong rạp do các nhân viên sẽ không thể dọn kịp hết đồ ăn bị vương vãi giữa các suất chiếu liên tục.”

Jeong, một sinh viên cao học 28 tuổi cho biết, “Nhiều lần đi xem phim tôi không thể tập trung được vì tiếng rột roạt ai đó vô ý gây ra trong khi ăn quà vặt. Mục đích chính của việc đến rạp xem phim thì chỉ nên là để thưởng thức phim chứ không phải là để… ăn tối.”

Theo đó, có tiếng nói cho rằng ai cũng đều có quyền thưởng thức đồ ăn trong khi xem phim ở rạp. Nhưng các rạp phim cũng nên đưa ra quy định cụ thể các loại đồ ăn bị cấm đưa vào rạp. Park cho biết “Nên hạn chế các loại đồ ăn có khả năng gây ảnh hưởng đến trải nghiệm xem phim của người khác. Thực ra tôi nghĩ chỉ nên cho phép mang nước uống vào là được rồi. Nếu có rạp nào đề ở ngoài là “No Food”, chắc tôi sẽ chuyển sang chỉ xem ở rạp đó.”

Ngược lại, những người cảm thấy việc cấm mang đồ ăn vào rạp xâm hại đến quyền cá nhân lên tiếng, “Kể cả trong rạp cũng bán các món có mùi hoặc phát ra tiếng khi ăn như mực nướng bơ hay nacho, do đó thật vô lí nếu cấm đồ ăn ở bên ngoài rạp.”

Rạp phim trông chờ vào ý thức của khán giả

Tổ chức các cụm rạp chiếu phim phức hợp ở Hàn Quốc cho biết có hạn chế cho phép mang các loại thức ăn có thể gây ảnh hưởng đến các khán giả khác trong rạp, nhưng hiện không có quy định cụ thể về vấn đề này.

Cụm rạp CGV khuyến khích khán giả nên dùng hết trước khi vào rạp trong trường hợp những người này đem các thức ăn có mùi như chân giò hay sundae.

Lotte Cinema và Megabox cũng đã thông báo rằng họ sẽ hạn chế cho phép các loại thức ăn có mùi khó chịu có thể gây gián đoạn đến trải nghiệm xem phim của các khán giả khác.

Tuy nhiên, các cụm rạp này khẳng định các tiêu chuẩn về mùi, sự khó chịu là khác nhau tuỳ mỗi cá nhân nên việc áp dụng quy định hạn chế này sẽ gặp nhiều khó khăn trong thực tế. Người có chức trách trong một cụm rạp cho biết, “Có những khán giả cảm thấy khó chịu thì cũng có người lại thích vừa thưởng thức phim vừa ăn một thứ gì đó. Nhiều khán giả còn yêu cầu rạp phim nên đa dạng hoá menu ở quầy bán đồ ăn hơn.”

“Do không có quy định rõ ràng về việc mang đồ ăn vào rạp nên cũng không có biện pháp chế tài nào đối với các khách mang đồ ăn có mùi và gây tiếng ồn trong khi ăn trong rạp. Chúng tôi chỉ có thể mong rằng các vị khán giả có ý định dùng đồ ăn có mùi mạnh sẽ có ý thức hơn trong việc thực hiện đúng văn hoá ứng xử ở rạp chiếu phim để tất cả cùng có một trải nghiệm thoải mái khi thưởng thức điện ảnh tại rạp.” – người này cho biết thêm.

Tổng hợp từ Money Today

Dịch vụ visa Hàn Quốc

Cũ hơn

Mới hơn

Tham gia bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được giữ bí mật. Bắt buộc phải điền vào các ô có dấu sao (*).