Nuôi dạy con trong gia đình Đa văn hóa (Phần 1)

  0
  684

  Phần 1: Năng lực ngôn ngữ của trẻ

  1/ Làm thế nào để dạy song ngữ tốt ở nhà?

  Khi tiếng mẹ đẻ của mẹ và cha khác nhau thì cách tốt nhất để thúc đẩy trẻ sử dụng song ngữ một cách dễ dàng nhất ở nhà là nguyên lý ‘một cha mẹ một ngôn ngữ’. Có nghĩa là người cha nói tiếng Hàn Quốc thì sử dụng tiếng Hàn, người mẹ nói tiếng Việt thì sử dụng tiếng Việt để tạo cơ hội cho trẻ có thể sử dụng song ngữ. Đây có vẻ là một quy tắc đơn giản nhưng ở vị trí của trẻ có thể cần một quy tắc cụ thể hơn. Ví dụ như cần đưa ra những quy tắc cụ thể hơn như phải sử dụng ngôn ngữ nào trong 2 ngôn ngữ trong các tình huống đa dạng như khi những người bạn của mẹ đến thăm nhà thì dùng tiếng Việti, khi đi đến nhà bà nội thì dùng tiếng Hàn Quốc…

  2/ Có phải cấm cháu không được sử dụng ngôn ngữ thứ 2 (tiếng Việt) không?

  Khi thấy con nói chậm tiếng Hàn mà cấm cháu không được sử dụng ngôn ngữ khác và bắt buộc phải nói tiếng Hàn Quốc là không nên. Hơn hết, người cha có ngôn ngữ mẹ đẻ là tiếng Hàn Quốc cần phải cho thấy nhiều sự quan tâm và hỗ trợ hơn nữa để thúc đẩy sự phát triển tiếng Hàn Quốc của trẻ. Trước tiên, cần tăng thời gian trẻ ở cùng cha lên, kích thích ngôn ngữ với trẻ bằng nhiều hoạt động đa dạng hoặc kinh nghiệm. Đừng thấy việc này khó khăn, bạn hãy thử bắt đầu bằng việc cùng quan tâm đến những điều trẻ quan tâm, cùng nói chuyện, cùng đọc sách và cùng chia sẻ ý kiến với con. Đặc biệt sẽ rất tốt nếu người cha cho con thấy nhiều cách sử dụng và thể hiện bằng tiếng Hàn Quốc những gì con đã trải nghiệm qua và nhìn thấy để con có thể tiếp thu được từ vựng như tên hoặc đặc điểm, cảm giác về những điều đó.

  3/Khi có người lạ nói chuyện hoặc hỏi “Cháu mấy tuổi rồi?” nhưng con không hề mở miệng, chỉ nấp sau mẹ. Phải chăng là do mẹ không giỏi tiếng Hàn nên con tôi mới như vậy?

  Bạn nên thử tìm hiểu lại xem có phải trẻ đã như vậy từ lúc còn nhỏ hay trẻ khó thích nghi với môi trường mới. Với trẻ như vậy, bạn hãy ôm trẻ nhiều hơn, tạo cho trẻ có cảm giác an toàn và khích lệ trẻ bằng những câu như: “Areum của mẹ là đứa trẻ ngoan nên ai cũng yêu, cũng quý”. Nếu bạn mắng trẻ và hỏi những câu như “Tại sao không trả lời?” thì chỉ càng khiến trẻ bất an, khó mở lời trước mặt người khác.

  Nếu bản tính của trẻ là hay xấu hổ và sống nội tâm thì bố mẹ không nên bắt ép trẻ theo kiểu “Phải phát biểu đi chứ!”, “Phải chào đi chứ!”. Bố mẹ nên dạy trẻ làm quen với kiểu trả lời đơn giản nhất như nói “Vâng” và cúi đầu khi nói chuyện với người lớn.

  THAM GIA BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập nội dung bình luận!
  Vui lòng nhập họ và tên của bạn