Công bố lương tối thiểu 2020 tại Hàn Quốc

0
2743

Sau nhiều ngày thảo luận, ngày 12/7/2019, Ủy ban lương tối thiểu đã chính thức tuyên bố mức lương tối thiểu năm 2020.

Mức lương tối thiểu năm 2020 là 8.590 KRW/ giờ, tăng 2.9% so với mức lương tối thiểu của năm 2019.

Mẹo hay cần biết, giúp bạn tiết kiệm băng thông Internet & thời gian

Đọc tin tức về Hàn Quốc cực đẹp, cực nhanh & tiết kiệm băng thông Internet bằng ứng dụng Facebook cho iPhone và cho Android.
⇢ Đăng ký theo dõi & đọc các bài viết của TTHQ trên facebook tại đây

Chỉ mất 0.1 giây để tải các bài viết!

Lương tối thiểu năm 2019 là 8.350 KRW/ giờ, quy đổi sang mức lương tối thiểu tháng là 1.745.150 KRW, áp dụng thống nhất với mọi doanh nghiệp, không phân biệt ngành nghề kinh doanh.

Lương tối thiểu ở Hàn Quốc do Uỷ ban lương tối thiểu có các thành viên đại diện cả giới lao động và giới doanh nghiệp. Điều này nhằm mục đích thu hẹp bất đồng ý kiến giữa hai bên, tăng hiệu quả cho quá trình ra quyết định về mức lương tối thiểu.

⇢ Xem thêm các bài viết hay dành cho người lao động:

Công bố lương tối thiểu 2020 tại Hàn Quốc

Trong quá trình thương lượng, ban đầu giới lao động đề xuất phương án lương tối thiểu của năm 2020 là 10.000 KRW, tăng 19,8% so với năm 2019. Trong khi giới doanh nghiệp yêu cầu cắt giảm mức lương tối thiểu xuống còn 8.000 KRW.

Cuối cùng, giới lao động và giới doanh nghiệp đã đi đến thống nhất bỏ phiếu cho hai mức là 8.880 KRW (ý kiến của giới lao động) và 8.590 KRW (ý kiến của giới doanh nghiệp). Và với kết quả bỏ phiếu 15/11, mức lương tối thiểu cho năm 2020 đã quyết định là 8.590 KRW/ giờ.

Công bố lương tối thiểu 2020 tại Hàn Quốc

Trong quá trình tranh cử năm 2017, tổng thống Moon Jae In đã hứa sẽ tăng mức lương tối thiểu lên đến 10.000 KRW cho đến năm 2020. Sau khi lên nắm quyền, chính quyền tổng thống Moon Jae-in đã tăng 16,4% lương tối thiểu năm 2018 và 10,9% năm 2019. Tuy nhiên ông đã thất bại trong việc giữ lời hứa tăng lương khi tranh cử.

Việc tăng lương tối thiểu mà không xem xét tới các vấn đề liên quan xung quanh đã gây khó khăn cho kinh tế nước nhà. Tình hình tuyển dụng cũng đã xấu đi, đặc biệt là tuyển dụng và thu nhập của tầng lớp thu nhập thấp giảm mạnh. Các chuyên gia nhận định các chính sách như tăng mức lương tối thiểu một cách nhanh chóng và áp dụng chế độ tuần làm việc tối đa 52 tiếng, đã khiến tình hình kinh tế trong nước trở nên tồi tệ hơn.

Cụ thể là các doanh nghiệp ở lĩnh vực bán buôn bán lẻ, kinh doanh nhà hàng khách sạn cho biết kể từ sau khi Chính phủ đột ngột nâng lương tối thiểu, các doanh nghiệp đã phải đối phó bằng cách vừa cắt giảm tuyển dụng, vừa rút ngắn thời gian làm việc của những lao động hiện tại.

Theo kết quả phân tích, khi gánh nặng chi phí nhân công tăng lên, nhiều doanh nghiệp có xu hướng đối phó bằng cách giảm tuyển dụng, hoặc giảm thời gian kinh doanh vào những lúc vắng khách. Bù lại, thời gian làm việc của chủ doanh nghiệp hoặc các thành viên trong gia đình bị kéo dài hơn.

Trong khi đó, các doanh nghiệp chế tạo vừa và nhỏ, doanh nghiệp sản xuất phụ tùng ô tô đóng tại khu công nghiệp lại trả lời rằng việc Chính phủ nâng lương tối thiểu ít tác động tới hoạt động kinh doanh và tuyển dụng của họ. Nguyên do là bởi phần lớn người lao động tại các công ty này đều đang nhận mức lương trên tối thiểu. 

Theo kết quả khảo sát, các doanh nghiệp nhỏ lẻ, như những cửa hàng kinh doanh nhượng quyền thương hiệu, chịu ảnh hưởng nhiều hơn từ việc nâng lương tối thiểu. Việc Chính phủ tăng lương tối thiểu đã gây ra cú sốc lớn với hoạt động của doanh nghiệp vừa và nhỏ, lợi nhuận kinh doanh giảm đến 20%.

THAM GIA BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập nội dung bình luận!
Vui lòng nhập họ và tên của bạn