19.7 C
Seoul
Monday, 13 July, 2020

COVID-19: Bệnh nhân đầu tiên chết vì không được điều trị, Daegu đạt điểm tới hạn, Hàn Quốc thay đổi chiến lược

Cần biết

Virus Vũ Hán: Ba đặc điểm khiến Hàn Quốc trở thành hình mẫu chống dịch hiệu quả

Trong chiếc xe đỗ sau một bệnh viện tại Seoul, Rachel Kim kéo cửa kính ôtô và há...

Tự cách ly ở Hàn Quốc & Giải đáp 4 thắc mắc thường gặp

1. Có được cách ly tại phòng trọ không? Trường hợp nào bắt buộc cách ly tập trung? Đây...

Hình phạt trốn cách ly COVID-19 ở Hàn Quốc & một số quốc gia trên thế giới

Dịch COVID-19 lây lan nhanh chóng gây nên tâm lý hoang mang lo sợ trong cộng đồng. Chính...
Huong Tran
Làm việc tự do, sống và hưởng thụ từng ngày ý nghĩa trên mảnh đất vừa xa lạ vừa thân quen Hàn Quốc.

⁉️UPDATE: (17:00 ngày 05/7/2020) Hàn Quốc có 13.091 ca nhiễm COVID-19 (283 chết), toàn thế giới là 11.388.453 ca nhiễm và 533.595 chết.

Bệnh nhân đầu tiên thiệt mạng vì không được điều trị, y tế Daegu đạt điểm tới hạn, Hàn Quốc thay đổi chiến lược

Ngày 27/2/2020, khi số bệnh nhân toàn Hàn tăng ở mức kỷ lục hơn 500 ca một ngày thì một bệnh nhân 70 tuổi tại thành phố Daegu đã tử vong, ghi nhận ca tử vong thứ 13 toàn quốc và thứ 4 trong thành phố.

Điều đáng nói ở đây, bệnh nhân số 13 là bệnh nhân COVID-19 đầu tiên tử vong vì không được điều trị y tế.

Ngày 25/2, ông A – một cư dân Daegu 75 tuổi từng có tiền sử ghép thận 10 năm trước – được xác nhận dương tính với virus corona mới. Ông A cần được nhập viện để theo dõi nhưng tại thời điểm đó, với số lượng bệnh nhân tăng vọt tới vài trăm ca mới mỗi ngày, bệnh viện không thể tiếp nhận ông A vào điều trị nội trú mà yêu cầu ông tự cách ly tại nhà và chờ đợi.

Trong hai ngày chờ đợi, ông không nhận được bất cứ điều trị gì dù là thuốc uống.

Sáng ngày 27 (06:53), ông A có dấu hiệu khó thở và được chuyển đến khoa cấp cứu tại Bệnh viện Đại học Yeongnam để điều trị tim. Chỉ chưa đầy 3 tiếng sau, ông qua đời.

Ông A là trường hợp tử vong thứ 13 của Hàn Quốc và đây là lần đầu tiên ca tử vong diễn ra trong quá trình tự cách ly, dẫn đến những lo ngại nghiêm trọng trong việc quản ly tự cách ly.

Sở Y tế thành phố Daegu cho biết: “Chúng tôi rất tiếc vì trạm Y tế quận Dalseo đã báo cáo tình hình khẩn cấp lên thành phố và ông A đã được chuyển đến khoa cấp cứu ngay sau đó nhưng chỉ trong vòng 30 phút, kết quả xấu đã diễn ra.”

Ông cũng bổ sung: “Vì bệnh nhân đang trong giai đoạn chờ đợi nhập viện và không được điều trị nên chúng tôi không thể chắc chắn được tình trạng của bệnh nhân qua điện thoại.”

Tệ hơn cả, đây mới chỉ là mở đầu cho diễn biến không lấy gì làm sáng sủa trước mắt. Tại thành phố Daegu với số bệnh nhân hiện vượt quá 1.000 người và các ca mới xác nhận vẫn không ngừng tăng lên, hiện chỉ có 447 trong số 1131 bệnh nhân (tính đến 5 giờ chiều ngày 27) có giường bệnh. Số còn lại đều đang tự cách ly tại nhà.

Mỗi bệnh nhân trong danh sách thường phải chờ đợi tối thiểu 3 ngày và chỉ có 100 bệnh nhân được nhập viện mới mỗi ngày trong khi số bệnh nhân xếp hàng trong danh sách chờ ngày một tăng lên.

Ngoài ra, xét theo tình huống phát triển hiện tại khi số bệnh nhân mới tăng lên vài trăm mỗi ngày, rất có khả năng hệ thống chăm sóc y tế dành cho người nhiễm virus tại Daegu sẽ sớm sụp đổ.

Dựa trên những gì đã diễn ra với Trung Quốc mới đây, khi số người nhiễm bệnh bùng phát sau giai đoạn đầu và cơ sở y tế bị quá tải, số người chết sẽ đột ngột tăng lên một cách nhanh chóng.

Đây là kịch bản tồi tệ nhất diễn ra đối với bất kỳ đại dịch nào bởi mặc dù COVID-19 hiện vẫn chỉ được đánh giá là tương đương với một dạng cúm nhẹ cùng tỷ lệ chết khá thấp (chỉ trên cúm mùa thông thường) nhưng khi số bệnh nhân quá lớn, y tế quá tải, những người nằm trong nhóm rủi ro cao như người già và người có tiền sử bệnh sẽ không có khả năng tiếp cận điều trị như thông thường, dẫn đến số người chết ngày một tăng lên.

Tình huống nghiêm trọng của các bệnh nhân COVID-19 diễn ra thế nào?

Trong quá trình nhiễm bệnh, một số bệnh nhân cúm sẽ diễn ra hội chứng đặc biệt gọi là “cytokine storm (bão cytokine)” – đây là trường hợp khi các tế bào miễn dịch và các hợp chất trung gian tế bào (cytokine) bị sản xuất quá nhiều trong nỗ lực đáp ứng của cơ thể khi bị viêm nhiễm.

Sự tăng biến đột ngột các tế bào miễn dịch trong phổi sẽ dẫn đến tình trạng viêm phổi và suy hô hấp, thậm chí là biến chứng nhiễm khuẩn.

Khi rơi vào tình trạng này, các bệnh nhân cần được điều trị khẩn cấp bằng các thiết bị hô hấp nhân tạo như ECMO (oxy hóa máu bằng màng ngoài cơ thể), tuy nhiên nếu không có giường bệnh và các thiết bị y tế có sẵn, họ sẽ phải đối mặt với tình huống xấu nhất.

Phần lớn người thiệt mạng đều đi theo một diễn biến: tổn thương phổi ⇢ khó thở ⇢ cơ thể không có khả năng tự cung cấp ôxy ⇢ thiếu ôxy dẫn đến nhiễm trùng máu hoặc các cơ quan bị tổn thương ⇢ tử vong. Đây là lý do tại sao các bệnh nhân bị nhiễm bệnh nghiêm trọng cần phải nhập viện.

Cơ sở y tế của Daegu trên đà sụp đổ, Hàn Quốc thay đổi chiến lược

Thành phố Daegu đã quyết định thành lập nhóm chuyên nhiệm tại trạm y tế các quận có nhiệm vụ kiểm tra tình trạng của bệnh nhân hai lần mỗi ngày.

Bên cạnh đó, Hiệp hội Y khóa thành phố cũng lên kế hoạch thiết lập một hệ thống theo dõi với tỷ lệ khoảng 10 bệnh nhân trên mỗi bác sĩ. Ngoài ra, 100 chuyên gia sẽ đảm nhiệm việc theo dõi các bệnh nhân tự cách ly có triệu chứng nhẹ tại nhà thông qua việc tư vấn tâm lý 24 giờ.

Thành phố Daegu hiện kêu gọi các nhân viên y tế trong các cơ sở y tế tư nhân tới hỗ trợ tình nguyện ở tâm dịch. Chỉ trong vòng chưa đến 2 ngày, đã có gần 500 y bác sĩ nộp đơn, giải quyết phần nào tình trạng thiếu nhân viên y tế trước mắt.

Tuy nhiên, trừ khi vấn đề thiếu giường bệnh được giải quyết, các kế sách tạm thời nói trên vẫn là chưa đủ trong tình trạng hiện tại khi quá nửa số bệnh nhân trong hơn 1.000 ca dương tính COVID-19 đều không thể nhập viện.

Nếu mở rộng ra cả khu vực Kyeong-buk, số bệnh đã vượt quá 1.600 người trong khi chỉ có 54 giường cách ly áp suất âm ở Daegu và 26 ở Gyeongbuk.

Mặc dù chính phủ đã chỉ định các cơ sở y tế địa phương là bệnh viện chuyên dụng cho các bệnh truyền nhiễm và đảm bảo khoảng 800 giường bệnh nhưng con số này sẽ là không đủ theo tình trạng diễn tiến như hiện nay.

Thị trưởng thành phố Daegu, ông Kwon Young Jin, đã yêu cầu các chính quyền địa phương tiếp nhận một phần các bệnh nhân ở Daegu vì cơ sở y tế của Daegu đã đạt tới điểm tới hạn.

Thủ tướng Chung Sae Goon cũng đã tổ chức một cuộc họp tại Tòa thị chính thành phố Daegu vào sáng ngày hôm qua 27/2 để bàn thảo về vấn đề thiếu giường bệnh của thành phố, và cho dù có đủ giường bệnh, sẽ vẫn có những lý do phát sinh khiến người bệnh không thể tiếp cận điều trị.

Khi việc thiếu phòng bệnh viện ở khu vực Daegu và Gyeongbuk ngày càng trở nên nghiêm trọng, rất nhiều chuyên gia y tế đang kêu gọi thay đổi mô hình nhập viện.

Các chuyên gia cho rằng trong tương lai, các bệnh viện được chính phủ chỉ định điều trị bệnh truyền nhiễm sẽ không thể tiếp nhận tất cả các bệnh nhân nhiễm virus. Do đó, các bệnh nhân có triệu chứng nhẹ sẽ được yêu cầu tự cách ly và các bệnh nhân nặng hơn mới được chuyển đến bệnh viện cách ly và điều trị.

Điều đó có nghĩa là thay vì chiến lược kiểm soát lây nhiễm như trước đây và yêu cầu cách ly tập trung tất cả các bệnh nhân nhiễm virus, chính phủ Hàn Quốc buộc phải chuyển qua chiến lược giảm nhẹ, tức là phân bổ lại khu vực cách ly (tại nhà và tại bệnh viện) tùy theo tình trạng bệnh.

Kim Jong Ran, Chủ tịch Ủy ban Ứng phó Khẩn cấp COVID-19, cho biết việc thay đổi chiến lược là một bước đi đúng đắn. Tuy nhiên, ngay cả khi có những triệu chứng nhẹ, nếu bạn có tiền sử mắc các bệnh tiềm ẩn như tim, tiểu đường hay huyết áp cao thì bệnh có thể trở nên nghiệm trọng bất cứ lúc nào. Vì vậy hãy chắc chắn tham khảo ý kiến của nhân viên y tế.


Người Việt Nam ở Hàn Quốc có thể sử dụng Bản đồ Virus Corona để theo dõi tình hình lây lan của dịch viêm phổi cấp ở Hàn Quốc cũng như các địa điểm bệnh nhân đã đến để tránh không bị lây nhiễm.

🚒 BẠN CẦN BIẾT: Hướng dẫn cách phát hiện triệu chứng nhiễm virus COVID-19 & Cách phòng tránh lây nhiễm hiệu quả từ các chuyên gia y tế.

⁉️ ĐỪNG HOANG MANG: 6 Tin đồn về virus COVID-19 & Lời giải thích hợp lý.

🔴 Theo dõi cập nhật tình hình lây lan của virus COVID-19 ở Hàn Quốc và trên thế giới tại đây.

Tổng hợp từ MK News

Bài liên quan

Viết bình luận chia sẻ quan điểm của bạn

Bài mới đăng

“NoTuber Zone”: Nỗi khổ của nghề YouTuber ở Hàn Quốc

Ngày nay, cuộc sống kim tiền tất bật khiến hình ảnh nhâm nhi tách cà phê sáng cùng tờ báo giấy vốn...

Hàn Quốc thực hiện thành công ca ghép phổi đầu tiên cho bệnh nhân COVID-19 có lá phổi cứng như đá

Hàn Quốc vừa thực hiện thành công ca ghép phổi đầu tiên cho một nữ bệnh nhân nhiễm COVID-19 ở độ tuổi...

Hôn nhân tài phiệt: Liên minh tài chính & Những chàng/nàng Lọ Lem ngoại lệ

Cuối tháng 6/2020, truyền thông Hàn Quốc rầm rộ đưa tin về lễ đính hôn của trưởng nữ tập đoàn mỹ phẩm...

Bạn có biết: TOP 5 món ăn được người Hàn ưa chuộng & Tiêu thụ nhiều nhất thế giới?

Thế giới đang tồn tại khoảng hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ. Mỗi nước sẽ có lối sống và văn...

Hàn Quốc sẽ xử lý thế nào vụ bà cụ 80 tuổi chết vì bị chó cưng của Kim Min Gyo tấn công?

Ngày 3/7/2020 vừa qua, báo chí Hàn Quốc đưa tin nạn nhân trong vụ thú cưng của nghệ sĩ nổi tiếng Kim...
error:

Toàn bộ nội dung trên website của TTHQ được bảo vệ theo Luật bản quyền quốc tế và Hàn Quốc. Vui lòng không sao chép hoặc tái bản dưới mọi hình thức.

© Copyright 2019 - Trang Thông tin Hàn Quốc.