COVID-19: Bệnh viện ở Seoul không tố giác bệnh nhân vì sợ ảnh hưởng đến kinh doanh

Nhiều người đọc

18 Bộ phim điện ảnh quốc dân của Hàn Quốc

Điện ảnh Hàn Quốc không chỉ có Ký Sinh Trùng (Oscar 2020), rất nhiều bộ phim điện ảnh hay của Hàn Quốc cũng được khán giả quốc tế săn lùng.

TOP 10 phim điện ảnh hài lãng mạn cực hay của điện ảnh Hàn 2018-2019

Phim hài lãng mạn Hàn Quốc trong lĩnh vực điện ảnh thường được sản xuất không nhiều mỗi năm, tuy nhiên chất...

42 cấu trúc ngữ pháp tiếng Hàn căn bản cho người mới học

42 cấu trúc ngữ pháp tiếng Hàn căn bản dành cho người mới học tiếng Hàn. Bài giảng ngữ pháp kèm theo từ vựng đa dạng và ví dụ trực quan.

Hướng dẫn cách làm kimchi cải thảo theo công thức của người Hàn

Hướng dẫn chi tiết từng bước cách làm kimchi cải thảo theo công thức phổ biến của người Hàn Quốc, tối ưu nguyên liệu theo khẩu vị của người Việt Nam.
Hye U Hwang
Yonsei Univ 19.5. Hàn Quốc có 3800 gam màu khác nhau với mỗi người, quan trọng bạn chọn màu nào để sống...

⁉️UPDATE: (16:00 ngày 18/8/2020) Hàn Quốc có 15.761 ca nhiễm COVID-19 (306 chết), toàn thế giới là 22.053.734 ca nhiễm và 782.730 chết.

Mới đây, một bệnh nhân từng cư trú ở Daegu đã nhập viện tại Bệnh viện Seoul Paik thuộc Đại học Inje sau khi nghi ngờ nhiễm COVID-19. Ngay sau khi kiểm tra, người này được xác nhận dương tính với virus COVID-19.

Tuy nhiên, dù biết bệnh nhân này che dấu việc mình từng cư trú tại Daegu, Bệnh viện Seoul Paik vẫn quyết định không tố giác cho chính phủ do những lo ngại sẽ ảnh hưởng đến kinh tế và hoạt động của bệnh viện.

Bệnh viện Seoul Paik thuộc Đại học Inje

Bệnh viện Seoul Paik cho biết họ chưa từng có điều lệ và thảo luận về vấn đề khiếu nại hay tố giác bệnh nhân.

Trong khi trước đó, Cơ quan An toàn và Thảm họa Trung ương Hàn Quốc từng đưa ra tuyên bố bất kì tổ chức nào che giấu thông tin bệnh nhân nhiễm COVID-19 sẽ bị phạt rất nặng.

Vào sáng hôm qua 9/3, trước áp lực dư luận và chính phủ, đã có nhiều tin đồ cho rằng bệnh viện này đang xem xét các hình phạt pháp lý đối với bệnh nhân nhiễm COVID-19 này vì che dấu nơi cư trú. Ngay sau đó, giám đốc bệnh viện Seoul Paik đã lên tiếng xác nhận về tin đồn này.

Ông Sang Hoon Oh, Giám đốc Bệnh viện cho biết: “Cho đến thời điểm hiện tại, chúng tôi vẫn chưa có cuộc họp nào về việc tố giác bệnh nhân đã che dấu từng có thời gian cư trú tại Daegu.

Tuy nhiên, chúng tôi vẫn đang làm hết sức mình để bảo vệ an toàn cho mọi bệnh nhân, nhân viên và phòng chống lại dịch COVID-19.”

Ở lập trường khác, chính phủ cho rằng sẽ xác minh nếu bệnh nhân này thực sự đã nói dối, các biện pháp trừng phạt sẽ được áp dụng.

Ông Kim Kang Lip, Điều phối viên chung Cơ quan An toàn và Thảm họa Trung Ương phát biểu/ Ảnh minh họa

Ông Kim Kang Lip, Điều phối viên chung Cơ quan An toàn và Thảm họa Trung Ương (kiêm Thứ trưởng bộ Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc), đã phát biểu trong một cuộc họp ngắn thường xuyên về phòng chống dịch COVID-19: “Nếu nói dối về thông tin cá nhân, nơi cư trú vơi các cơ quan y tế trong tình hình dịch bệnh này, bất kì ai đều sẽ có thể bị phạt tới 10 triệu KRW.”

Tuy nhiên, dù cho chính phủ đã đưa ra các căn cứ rõ ràng để áp dụng hình phạt đối với những trường hợp người bệnh nói dối, việc liệu các biện pháp, trừng phạt pháp lý này có được thực hiện không vẫn còn là một dấu hỏi lớn đối với công chúng.

Quan chức thuộc một bệnh viện lớn ở Seoul cho rằng: “Sẽ rất khó để có thể tố giác, buộc tội hay trừng phạt các bệnh nhân này giữa lúc tình hình dịch bệnh vẫn đang phức tạp như hiện nay.”

Thêm nữa, cũng đã có nhiều ý kiến cho rằng rất khó để đổ lỗi hoàn toàn cho bệnh nhân đã nói dối về nơi ở này.

Lý do được đưa ra là bệnh nhân này đã từng bị từ chối điều trị và xét nghiệm rất nhiều lần khi khai báo đến từ Daegu và cuối cùng người này quyết định không nói sự thật khi nhập viện Seoul Paik.

Nhiều bệnh viện tại Daegu thất thủ khi số ca nhiễm COVID-19 bùng phát

Do đó, chính phủ cũng cần xem xét lại hệ thống y tế của mình khi nhiều bệnh viện đã từ chối không tiếp nhận bệnh nhân đến từ Daegu do lo ngại nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

Các quan chức Hàn Quốc hiện cũng đang cân nhắc và đưa ra giải pháp cho vấn đề này.

Hiện nay, tại Seoul đã xuất hiện tình trạng rất nhiều bệnh viện lớn không tiếp nhận điều trị và khám bệnh cho những người đến từ Daegu hay Gyeongbuk, nơi được coi là tâm dịch COVID-19 của Hàn Quốc.

Daegu hiện tại vẫn được coi là tâm dịch của Hàn Quốc.

Tình trạng này càng trở nên phổ biến sau sự kiện ngày 3/3 tuần trước tại tại Bệnh viện Seoul Paik. Điều đáng nói là ngay sau khi phát hiện ra bệnh nhân đang điều trị nội trú bị nhiếm COVID-19, bệnh viện này phải phong tỏa và cách ly một số cơ sở vật chất như: phòng cấp cứu, phòng điều trị ngoại khoa…

Chính trường hợp này đã dẫn đến tâm lý ngại tiếp nhận bệnh nhân đến từ vùng dịch với lo sợ sẽ ảnh hưởng đến tình hình kinh tế, tài chính của bệnh viện.

Đối với trường hợp bệnh nhân nhiễm COVID-19, bệnh viện Seoul Paik này đã từng hỏi rất nhiều lần về việc người này đến từ đâu hay từng có chuyến du lịch Daegu nào gần đây không.

Tuy nhiên, bệnh nhân này đều phủ nhận tất cả và chỉ khi được xác nhận dương tính với COVID-19, bệnh nhân mới nói sự thật mình sống tại Daegu.

Như đã nói, bệnh nhân này sau đã xin lỗi và bộc bạch rằng phải nói dối như vậy để được điều trị do trước khi đến Bệnh viện Seoul Paik, người này đã bị từ chối khám bệnh do đến từ tâm dịch Daegu.


Người Việt Nam ở Hàn Quốc có thể sử dụng Bản đồ Virus Corona để theo dõi tình hình lây lan của dịch viêm phổi cấp ở Hàn Quốc cũng như các địa điểm bệnh nhân đã đến để tránh không bị lây nhiễm.

🚒 BẠN CẦN BIẾT: Hướng dẫn cách phát hiện triệu chứng nhiễm virus COVID-19 & Cách phòng tránh lây nhiễm hiệu quả từ các chuyên gia y tế.

⁉️ ĐỪNG HOANG MANG: 6 Tin đồn về virus COVID-19 & Lời giải thích hợp lý.

🔴 Theo dõi cập nhật tình hình lây lan của virus COVID-19 ở Hàn Quốc và trên thế giới tại đây.

Tổng hợp từ YNA

Cùng chủ đề

Viết bình luận

- Advertisement -

Bài mới đăng

Irene (Red Velvet) bị tố cáo lăng mạ biên tập viên thời trang

Một BTV thời trang tố cáo hành động cư xử không đẹp của Irene trên Instagram. Irene đã xin lỗi nhưng liệu còn giữ được hình ảnh đẹp với fan?

Jjimjilbang và văn hóa tắm hơi độc đáo của người Hàn Quốc

Người Hàn Quốc rất thích tắm hơi (sauna), không chỉ để giảm mệt mỏi, đằng sau nó còn ẩn chứa văn hóa jjimjilbang mang tính cộng đồng rất cao.

7 Kiểu kì thị vẫn đang phổ biến ở Hàn Quốc, phân biệt chủng tộc & đa văn hóa đứng đầu

Xã hội Hàn Quốc vẫn đang tồn tại các kiểu kỳ thị, trong đó vấn đề phân biệt chủng tộc và đa văn hóa gây khó khăn cho người nước ngoài.

Nguy hiểm khôn lường khi dỗ con bằng điện thoại di động

Dỗ con bằng điện thoại có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa, sức khỏe của con cũng như tính giao tiếp xã hội và tính cách của trẻ.

Văn hóa tiệc thôi nôi ở Hàn Quốc

Tiệc thôi nôi là bữa tiệc sinh nhật đầu tiên của em bé ở Hàn Quốc. Tại sao người Hàn Quốc coi bữa tiệc này là quan trọng với em bé?